Francois Pinault là cái tên không thể không nhắc đến trong danh sách những tỷ phú giàu nhất “quê hương của Công xã Pari”. Người ta ngưỡng mộ ông không chỉ bởi khối tài sản khủng tính bằng đơn vị tỷ USD mà còn bởi những thành tựu của ông bắt đầu từ một tuổi thơ nghèo khó với vô vàn những khó khăn thử thách. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị về tỷ phú Francois Pinault qua bài viết ngay sau đây của chúng tôi bạn nhé!

Francois Pinault là ai?

Francois Pinault là một doanh nhân, tỷ phú người Pháp. Ông được biết đến với vai trò là nhà sáng lập Tập đoàn Kering S.A – một Tập đoàn đã quốc gia có trụ sở đạt tại Paris chuyên về các mặt hàng xa xỉ như trang sức, đồng hồ, túi xách, giày dép, quần áo… với những thương hiệu nức tiếng như Gucci, Balenciaga, Alexander McQueen, Yves Saint laurent…

Francois Pinault cũng là người lập ra Quỹ đầu tư Arternis và là người có tiếng tăm trong giới sưu tầm nghệ thuật. Người đàn ông này giàu thứ 3 nước Pháp và 27 thế giới tính đên tháng 10 năm 2019 với khối tài sản ước tính khoảng hơn 33 tỷ USD.

Tóm tắt tiểu sử

Francois Pinault sinh năm 1936 trong một gia đình nghèo sống bằng nghề đốn củi ở miền Tây nước Pháp. Francois Pinault đã trải qua tuổi thơ cơ cực với đủ các công việc để phụ giúp gia đình.

Francois Pinault đã chứng tỏ mình là một cậu bé rất kiên cường, dũng cảm khi chỉ mới 7 tuổi, Francois Pinault đã  biết mang lương thực hỗ trợ cho quân đồng minh Anh cư trú gần nhà ông trong thời kì Đức Quốc Xã chiếm nước Pháp. Khi bị bắt, cha của Francois Pinault đã bị tra tấn rất dã man để 2 cha con khai ra nơi trú ẩn của quân đồng minh nhưng cha con ông vẫn không hé răng nửa lời.

Cuộc sống khó khăn của gia đình và những lời chế giễu, coi thường chất giọng miền quê đã khiến Francois Pinault quyết định bỏ ngang việc học năm 16 tuổi. Thế nhưng, thay vì xấu hổ, buồn bã hay tủi thân thì Francois Pinault lại biến những lời chế giễu của bạn bè thành động lực để vươn lên, kiên cường như cái cách mà cậu bé Francois Pinault 7 tuổi năm xưa đối mặt với lính Đức Quốc Xã.

Theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1956, Francois Pinault gia nhập quân đội và tiếp tục công việc buôn gỗ của gia đình sau khi xuất ngũ. Ông đã tiếp quản công việc này cho đến khi cha ông qua đời và bắt đầu một cuộc đầu tư huyền thoại vào năm 1963, mở ra một bước ngoặt mới trong cuộc đời mình.

Sự nghiệp

– Sau nhiều năm kinh doanh, Francois Pinault có thể vay vốn ngân hàng và dùng tài sản của chính mình để mua lại các công ty buôn gỗ nhỏ rồi cải thiện chúng và lại tiếp tục mua lại những doanh nghiệp nhỏ trên bờ vực phá sản khác. Ông liên tục mua lại những doanh nghiệp nhỏ, tái cấu trúc và đa dạng hóa kinh doanh để phát triển chúng thành những tập đoàn đa ngành. Phương pháp này đem lại thành công cho Francois Pinault bởi có rất nhiều ngành nghề trên thị trường còn chỗ trống khi nền kinh tế thế giới dần hồi sinh sau thế chiến thứ II.

– Mãi cho đến năm 1988, Francois Pinault bắt đầu nhắm đến những công ty bán lẻ với hàng loạt những thương vụ sáp nhập lớn nhỏ. Thời điểm này được coi là thời hoàng kim của ngành bán lẻ Châu Âu khi người tiêu dùng tích lũy được một số tài sản từ thế chiến thứ II và bị thu hút bởi những sản phẩm mới cũng như sự phát triển về công nghệ.

– Đến thập niên đầu tiên của thế kỉ XXI, Francois Pinault lại hướng đến mảng hàng xa xỉ nhằm đến đối tượng khách hàng là giới thượng lưu khi số lượng người giàu tăng nhanh trên thế giới. Điều này cho thấy tầm nhìn thị trường của một thương nhân chính hiệu. Điển hình cho sự chuyển hướng này là việc mua lại 42% cổ phần của Gucci với giá 3 tỷ đô, tiếp đến là mua lại YSL, Balenciaga, hay McQueen…

Tài sản của Francois Pinault không chỉ tính từ việc kinh doanh mà còn rất nhiều từ các tác phẩm nghệ thuật khi ông không ngại chi những số tiền khủng cho cả những bảo tàng và rạp hát ở Châu Âu.

Tờ Guardian có trích một nhận định: “Quyền lực của Pinault phủ bóng khắp mọi nơi ở Pháp. Về tài chính, ông ấy có thể gọi vốn hàng tỷ USD ngay trong ngày mai nếu dự án đó khiến ông hứng thú. Về văn hóa, chẳng nhà xuất bản nào dám đăng thông tin sai lệch chưa kiểm chứng về Pinault bởi ông sở hữu hàng loạt nhà xuất bản lớn. Về chính trị, ông là doanh nhân thân cận với tầng lớp lãnh đạo cấp cao ở Pháp

Để có được thành công như vậy, Francois Pinault đã rất bản lĩnh và cứng rắn, kiên nhẫn. Xuất thân từ một gia đình nghèo và bắt đầu sự nghiệp khi chưa có gì làm bệ phóng, Francois Pinault đã phải đối mặt với muôn ngàn trở ngại bởi “vạn sự khởi đầu nan”, từ việc giải quyết và thiết lập các mối quan hệ xã hội, tìm kiếm sự trợ giúp cho đến việc phải đối đầu với những gia tộc đang nhòm ngó số tài sản của mình.

Người ta ngưỡng mộ ông về những thành tựu mà ông đang có nhưng cũng ngưỡng mộ ông vì những gì ông đã vượt qua, vì cái cách mà doanh nhân ấy đối mặt với những thử thách. Xin được mượn lời một cựu giám đốc từng làm việc cho Francois Pinault để kết thúc bài viết này: “Nhiều chuyện thường diễn ra không theo ý muốn của ông ấy. Tuy nhiên, Francois Pinault dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng nên ông cũng sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để thành công”

 

Tin liên quan