Elon Musk là ai? Tiểu sử chi tiết của Elon Musk

Được mệnh danh là “doanh nhân đáng kính nhất đương đại” hay “Iron man ngoài đời thực”, Elon Musk là một tỷ phú tự thân có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Vậy Elon Musk là ai? Đừng bỏ lỡ những  thông tin thú vị về vị tỷ phú đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

Elon Musk là ai?

Elon Musk sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 là một kĩ sư, nhà thiết kế công nghiệp, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ. Ông cũng từng mang quốc tịch Nam Phi và Canada trước đây. Elon Musk là nhà sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng của Công ty vũ trụ SpaceX; nhà đầu tư ban đầu, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla Inc; nhà sáng lập The Boring Company, đồng sáng lập của Neuralink, đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAl.

Năm 2018, Elon Musk được bầu làm thành viên của Hiệp hội Hoàng gia. Vào thangs 12/ 2016, ông được xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng Những người quyền lực nhất thế giới và đứng đầu trong danh sách các nhà lãnh đạo sáng tạo nhất năm 2019 của Forbes. Tính đến tháng 6/ 2020, ông là người giàu thứ 31 trên thế giới và là người nắm giữ chức vụ CEO lâu nhất so với bất cứ hãng sản xuất ô tô nào trên thế giới.

Tóm tắt tiểu sử

Elon Musk sinh ra tại Nam Phi trong một gia đình có cha làm kĩ sư và mẹ là một chuyên gia dinh dưỡng kiêm người mẫu. Elon Musk đã trải qua một tuổi thơ không mấy hạnh phúc và tự tách mình ra khỏi bạn bè ở trường.

Elon Musk từ nhỏ đã là một cậu bé “mọt sách”. Cậu bé Elon Musk luôn nghĩ con người như những chiếc máy tính với cơ thể và bộ não là phần cứng, phần mềm là cách tư duy, hệ thống giá trị, thói quen và tính cách. Việc học tập đối với Elon Musk chẳng khác nào quá trình “tải xuống các dữ liệu và các thuật toán vào trong bộ não”. Những gì Elon học được chủ yếu qua sách vì ông cho rằng việc học ở các lớp học truyền thống là một quá trình “tải xuống dữ liệu với tốc độ siêu chậm”

Ngoài sách, Elon Musk bắt gặp niềm đam mê thứ hai của mình năm lên 9 tuổi khi lần đầu tiên được tiếp xúc với chiếc máy tính Commodore VIC – 20 bao gồm 5 kilobyte bộ nhớ và một cuốn cẩm nang hướng dẫn lập trình giúp người dùng chinh phục trong 6 tháng nhưng Elon Musk chỉ hoàn thành nó trong 3 ngày. Năm 12 tuổi, Elon Musk đã có thể tự thiết kế ra một video game và bán nó cho một tạp chí máy tính với giá 500 USD.

Musk là một người cảm thấy không có nhiều sự kết nối với quê hương của mình khi không hòa nhập được với văn hóa nơi đây và coi nơi đây như một “cơn các mộng” đối với việc khởi nghiệp. Tuy nhiên, chành trai này lại coi thung lũng Silicon như là “miền đất hứa” và rời Nam Phi mãi mãi vào năm anh 17 tuổi. Elon Musk nhập cư tại Canada một cách thuận lợi vì mẹ anh là người ở đây. Vài năm say đó, theo chương trình chuyển tiếp đại học tới Đại học Pennsylvania, anh đặt chân tới Mỹ và bắt đầu sự nghiệp tại đây.

Sự nghiệp

Elon Musk chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tham gia vào lĩnh vực khám phá vũ trụ mà sẽ lựa chọn một trong 2 lĩnh vực là Internet và năng lượng bền vững và cuối cùng ông quyết định theo đuổi lĩnh vực năng lượng bền vững.

– Sau khi tốt nghiệp Đại học, Elon Musk đăng kí chương trình đào tạo Tiến sỹ của Đại học Stanford để nghiên cứu sâu hơn về các tụ điện có mật độ năng lượng cao – một công nghệ hướng đến việc tìm kiếm giải pháp dự trữ năng lượng hiệu quả hơn so với các loại pin truyền thống nhưng ông nhanh chóng nghỉ học chỉ sau 2 ngày khi không thể chịu đựng được cảnh nhìn Internet trôi qua từng ngày ở thời điểm những năm 1995, Internet bắt đầu chớm nở.

Elon Musk đã cố gắng xin vào làm tại một công ty được xem là “con quái vật” về Internet lúc đó – Netscape nhưng thất bại. Ông đã hợp tác với em trai mình để thành lập công ty riêng và đặt tên là Zip2 giống như sự kết hợp sơ khai của Yelp và Google Maps. Thời gian đầu, hai anh em họ đã chật vật khi rất khó để thuyết phục các doanh nghiệp tin vào vai trò của internet những năm 1995 nhưng cuối cùng cũng dần có khách hàng và công ty dần phát triển. Năm 1999, Zip2 được bán cho Compad với giá 307 triệu USD, Elon Musk thu về 22 triệu USD.

– Sau khi chuyển nhượng Zip2, Elon Musk dồn 3/4 số tiền có trong tay để xây dựng một ngân hàng trực tuyến có tên X.com chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm tra số dư tài khoản, tiền gửi tiết kiệm và tài khoản của các nhà môi giới với điểm nổi bật là dịch vụ chuyển tiền thuận tiện. X.com sau này được sáp nhập với Confinity tạo thành Paypal. Paypal đến năm 2002 lại được bán cho eBay với giá 1,5 tỷ USD, Musk bỏ túi 180 triệu đô.

– Năm 2002, trước khi thương vụ bán PayPal hoàn tất, Elon Musk đã bắt đầu nghiên cứu về công nghệ tên lửa và cuối năm đó, Công ty SpaceX ra đời với mục tiêu cách mạng hóa chi phí du hành vũ trụ để giúp con người trở thành một sinh vật có thể tồn tại được trên nhiều hành tinh thông qua quá trình “thuộc địa hóa” sao hỏa với ít nhất 1 triệu cư dân trong thế kỷ tới.

– Năm 2004, Elon Musk tiếp tục xây dựng một công ty sản xuất xe điện có tên là Tesla với mục đích cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới bằng cách đẩy nhanh sự hình thành của một thế giới chủ yếu sử dụng xe điện.

– Năm 2006, Elon Musk lại bỏ ra 10 triệu USD để cùng với các anh e họ của mình thành lập một công ty khác có tên là  SolarCity với mục tiêu cách mạng hóa việc sản xuất năng lượng bằng cách tạo ra một công trình hạ tầng kỹ thuật có thể được phân bổ và trên quy mô lớn nhằm lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời cho hàng triệu hộ gia đình, góp phần giảm đáng kể lượng tiêu thụ điện năng được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch và cuối cùng là “đẩy nhanh việc đưa năng lượng bền vững vào sử dụng đại trà”

– Đến năm 2008, SpaceX đã tìm ra cách sản xuất tên lửa nhưng chưa thực sự thành công và nếu không tìm ra được nhà đầu tư thì rất có thể SpaceX sẽ bị xóa sổ. Trong khi đó ở San Francisco, Tesla cũng rơi vào tình trạng khốn đốn. Thêm nữa, cuộc hôn nhân oone định và bền vững kéo dài 8 năm của Musk cũng đổ vỡ mà như Urban bình luận là “thứ gì ổn định và bền vững cũng đồng nghĩa với việc bạn có khả năng sẽ mất nó mãi mãi”.

– Và rồi, khi ở thời khắc tăm tối nhất, mọi thứ lại xoay vần. Đầu tiên, vào tháng 8/ 2008, việc SpaceX phóng thành công tên lửa thứ 4 đã khiến NASA tin tưởng giao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD cho 20 lần phóng tên lửa tiếp theo. Sau đó, Musk cũng vét nốt số tiền cuối cùng để cứu Tesla và tình hình được cải thiện hơn khi 5 tháng sau, Tesla nhận thêm 50 triệu USD đầu tư từ Daimler.

– Sau 3 lần thất bại, SpaceX đã thực hiện thành công 20 lần phóng tên lửa tiếp theo, khởi đầu cho những đơn đặt hàng, những kế hoạch vĩ đại sau đó. Dòng xe Model S của Tesla cũng thành công ngoạn mục và có những thành công nối tiếp sau đó.

– Năm 2012, SolarCity chính thức cổ phần hóa và trở thành một trong những công ty lắp đặt pin Mặt trời lớn nhất của Mỹ. Bên cạnh đó, Musk còn nghiên cứu và thúc đẩy việc phát triển một phương thức vận huyển mới – hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop.

Thành tựu

Tất cả những gì trên đây đã biến Elon Musk gần như trở thành một huyền thoại sống. Với việc xây dựng thành công một hãng sản xuất ô tô và mạng lưới trạm tiếp nhiên liệu trên toàn thế giới, Musk được so sánh với các nhà tư bản công nghiệp có tầm nhìn ra trông rộng như Henry Ford và Jonh D. Rocketfeller.

Những công trình tiên phong của công nghệ tên lửa do SpaceX tạo ra đã đưa Musk ngang hàng với Howard Hughes hay thấy Musk có những điểm tương đồng với Thomas Edison  khi nhìn vào những tiến bộ kỹ thuật mà Elon Musk đã đạt được trên nhiều lĩnh vực.

Họ cũng vẫn thường so sánh Elon Musk với Steve Jobs vì ở ông có năng lực phi thường để tạo ra những khác biệt trong những ngành công nghiệp quy mô lớn vốn đã tồn tại từ lâu đời với những thứ mà khách hàng thậm chí còn không biết là họ muốn có chúng.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về nhân vật nổi tiếng Elon Musk. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!