Đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là một văn bản được dùng trong nội bộ tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong quá trình sinh hoạt, không thể tránh khỏi việc Đảng viên có những lý do chính đáng không thể tiếp tục sinh hoạt Đảng thường xuyên tại chi bộ hiện tại được. Lúc này, đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là một thủ tục bắt buộc để đệ trình lên Đảng ủy để thông qua và xét duyệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi về mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng và đưa ra mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng mới nhất năm nay.

Đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là gì?

Sinh hoạt Đảng là một hoạt động định kỳ bắt buộc dành cho tất cả các Đảng viên thuộc đảng Cộng sản Việt Nam. Việc sinh hoạt Đảng thường xuyên giúp nâng cao tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, nhận thức của mỗi Đảng viên, siết chặt mối quan hệ đồng chí trong tổ chức Đảng. Mỗi Đảng viên cần tuân thủ mọi nguyên tắc đã được Trung ương Đảng đề ra, trong đó có sinh hoạt Đảng định kỳ.

Tuy nhiên, với một số trường hợp bất khả kháng, Đảng viên có thể được vắng mặt trong các buổi sinh hoạt thường xuyên này. Đơn xin nghỉ sinh hoạt Đảng chính là văn bản bắt buộc phải có để trình bày lý do lên chị bộ, chi ủy và các cấp ủy Đảng đủ thẩm quyền để quyết định phê duyệt. Mẫu đơn này được quy định rõ và ban hành kèm theo trong các hướng dẫn được Trung ương Đảng soạn thảo. 

Mẫu đơn xin nghỉ sinh hoạt Đảng tạm thời

Xin miễn sinh hoạt Đảng phải có lý do chính đáng theo quy định

Đơn xin miễn sinh hoạt Đảng được dùng khi nào?

Quy định 29/QĐ-TW năm 2016 của Trung ương Đảng quy định về việc sinh hoạt và miễn sinh hoạt, cùng với Hướng dẫn 09 nêu rõ các điều kiện cụ thể để được miễn sinh hoạt Đảng như sau:

– Được miễn sinh hoạt Đảng mãi mãi nếu vì tuổi tác nên không tham gia sinh hoạt Đảng được.Trong trường hợp này cần có giấy xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền và làm đơn báo cáo lên chi bộ.

– Đảng viên phải điều trị bệnh dài ngày hoặc điều trị bệnh ở xa nơi cư trú thì có thể xin miễn sinh hoạt Đảng tạm thời.Trường hợp này cũng cần có xác nhận của bệnh viện nơi Đảng viên điều trị.

– Đảng viên có thể đề nghị được miễn sinh hoạt tạm thời để ra nước ngoài làm nhiệm vụ đơn lẻ, vì việc riêng như du lịch, chữa bệnh… hoặc trong trường hợp phải đi lao động ở vùng xa, nơi không có tổ chức Đảng hoặc điều kiện đi lại khó khăn, không thể tham gia sinh hoạt Đảng.

– Đảng viên đi làm việc lưu động ngắn hạn hoặc những công việc không ổn định (dưới 1 năm) ở các đơn vị trong nước mà không có điều kiện trở về tham gia sinh hoạt chi bộ.

– Đảng viên là cán bộ, công chức nghỉ công tác chờ đến tuổi hưu nếu có nguyện vọng có thể được miễn sinh hoạt Đảng tạm thời trong thời gian này.

– Nữ Đảng viên trong thời kỳ sinh con, nuôi con nhỏ nếu muốn cũng có thể được miễn phí sinh hoạt Đảng tạm thời.

Đơn xin miễn sinh hoạt Đảng tạm thời là gì?

Trường hợp Đảng viên không thuộc diện tuổi cao sức yếu, hoặc vì lý do bệnh tật không thể đi lại để đến địa điểm sinh hoạt nếu có lý do thuộc những trường hợp nêu trên thì có thể viết đơn đề nghị được miễn sinh hoạt Đảng tạm thời. Đây là mẫu đơn được sử dụng khi Đảng viên có những lý do chính đáng thuộc các trường hợp quy định của Trung ương Đảng muốn được nghỉ sinh hoạt Đảng định kỳ trong một thời gian nhất định. 

Trong trường hợp vì lý do sức khỏe, Đảng viên cần gửi đơn lên chi bộ kèm theo chứng nhận của cơ quan y tế nơi khám chữa bệnh.

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Đơn xin nghỉ sinh hoạt Đảng khá đơn giản

Cách viết đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Đây là một mẫu tài liệu khá đơn giản và dễ viết, Đảng viên có thể tự viết tay hoặc đánh máy tùy ý, miễn là phải trình bày rõ và đúng lý do xin nghỉ. Đơn đề nghị được miễn sinh hoạt được ban hành theo biểu mẫu của Trung ương Đảng và được sử dụng chung ở tất cả các chi bộ Đảng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số thông tin sau trong đơn để được thông qua nhanh hơn:

– Thông tin cá nhân: Đảng viên ghi rõ họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quê quán;

– Ngày tháng vào Đảng và tên chi bộ nơi Đảng viên sinh hoạt;

– Lý do xin nghỉ sinh hoạt tạm thời: Đảng viên trình bày rõ nguyên nhân viết đơn.

– Thời gian xin nghỉ sinh hoạt: Ghi rõ ngày bắt đầu nghỉ và ngày sinh hoạt lại. Trong trường hợp xin nghỉ điều trị bệnh mà chưa biết thời gian kết thúc thì không cần ghi thời hạn xin nghỉ.

– Lời cam kết và cảm ơn: Phần cuối, Đảng viên nên ghi chú một lời cam kết quay trở lại sinh hoạt ngay khi có thể, và gửi lời cảm ơn đến chi bộ Đảng.

– Đảng viên ký và ghi rõ ngày tháng, nơi lập đơn.

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng

Để được thuận lợi trong quá trình xét duyệt được nghỉ sinh hoạt, các bạn có thể download mẫu đơn đề nghị miễn sinh hoạt Đảng chúng tôi đưa ra dưới đây để sử dụng. Trong các mẫu dưới, chúng tôi chỉ xin gợi ý một số lý do chung phổ biến nhất. Với những lý do mang tính cá nhân, bạn nên ghi chú thật rõ trong đơn. Mọi thông tin trong đó phải đảm bảo tính xác thực, nếu có bất kỳ thông tin sai sự thật nào nếu gây hậu quả sẽ khiến bạn phải chịu kỷ luật trước chi bộ.

Tải mẫu đơn xin miễn phí sinh hoạt Đảng mới nhất

Tải mẫu đơn xin miễn phí sinh hoạt Đảng tạm thời

Tin liên quan