Ngày nay, bóng đá đang phát triển nhanh chóng mặt. Rất nhiều các huấn luyện viên giỏi ra đời cùng với các sơ đồ dị, linh hoạt. Điều đó dựa trên những phân tích để khắc chế lại các sơ đồ cũ. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn đó những sơ đồ đã được ra đời từ rất lâu rồi. Và cho đến tận bây giờ vẫn được ưa chuộng bởi sự đơn giản nhưng hiệu quả của nó. Một trong số đó là sơ đồ 4-2-3-1. Và trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích một chút về đội hình này. Để xem Đội Bóng Nào Vận Hành Sơ Đồ 4-2-3-1 Tốt Nhất nhé!

Đội Bóng Nào Vận Hành Sơ Đồ 4-2-3-1 Tốt Nhất

Khái niệm sơ đồ 4-2-3-1

Hiểu đơn giản thì sơ đồ này được chia thành 4 lớp khác nhau. Lớp phòng thủ sẽ gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Lớp tiền vệ sẽ được chia ra làm 2 phần là tiền vệ công và thủ. 2 tiền vệ thủ hay còn gọi là “double pivot” sẽ chơi lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự. Lớp tiền vệ còn lại là tiền vệ tấn công sẽ gồm 3 người. Trong đó 2 tiền vệ biên sẽ được phép di chuyển rộng để tạo khoảng trống. Một tiền vệ trung tâm sẽ đảm nhiệm việc cung cấp bóng cho tiền đạo chơi cao nhất.

Ưu nhược điểm của sơ đồ 4-2-3-1

Ưu điểm:

  • Với sơ đồ đội hình này, đội bóng sẽ có một trục dọc vô cùng vững chãi. 2 trung vệ cùng với 2 tiền vệ phòng ngự phía trên như một bức tường thành. Nếu như cả 4 người này chơi chuẩn chỉ thì rất khó để đội bạn ghi bàn. Qua đó, thủ môn sẽ ít phải trổ tài và bị uy hiếp hơn.
  • Đội hình này có một lượng lớn người ở khu vực giữa sân. Điều này vô tình tạo nên nhiều khu vực phối hợp nhỏ trên sân. Các cầu thủ có thể phối hợp tam giác hay rất nhiều cách để kéo dãn đội bạn. 
  • Nhờ có sự vững chãi của hàng thủ với 2 pivot phía sau. Các tiền vệ công sẽ được thỏa sức sáng tạo, tấn công cùng với tiền đạo phía trên. Ngoài ra, họ sẽ ít phải lùi về để tham gia phòng ngự, tránh để mất sức.
  • Với 4 người có thiên hướng tấn công ở bên trên cùng với 2 tiền vệ phòng ngự có khả năng luân chuyển bóng. Đội bóng sử dụng sơ đồ này sẽ rất linh hoạt trong tấn công. Huấn luyện viên sẽ có thêm nhiều phương án để tiếp cận khung thành đội bạn hơn.
  • Nhìn chung đội hình này khá là cân bằng. Tấn công mạnh mẽ và phòng thủ thì cũng khá chắc chắn. Ngoài ra khi gặp phải một đối thủ tấn công mạnh. Sơ đồ này hoàn toàn có thể luân chuyển thành 4-5-1 thiên về phòng ngự.

Nhược điểm:

  • Đội hình này có thể nói là vô cùng hoàn hảo. Thế nên để nói sơ đồ này có những nhược điểm là không đúng. Chỉ cần lưu ý một vài những điểm sau đây để triển khai.
  • Như đã nói bên trên thì trục dọc của sơ đồ này vô cùng mạnh. Không những có 2 trung vệ, 2 tiền vệ trụ mà còn có tiền vệ trung tâm phía trên nữa. Chính vì vậy, đội bạn sẽ tấn công vào hai cánh – nơi mỏng manh nhất. Nếu các tiền vệ biên phía trên không thường xuyên lui về phòng ngự. 2 cánh sẽ trở nên quá tải và dẫn đến đội bóng bị khai thác.
  • Ở phía trên các tiền vệ công được chơi một cách tự do. Chính vì thế hiện tượng các cầu thủ di chuyển dẫm chân nhau sẽ xảy ra. Nên vì thế mà các cầu thủ cần bàn bạc với nhau để thống nhất vị trí trên sân. Qua đó di chuyển một cách hợp lý và phối hợp hay hơn.
  • Đây là một sơ đồ hết sức linh hoạt và biến ảo. Nhưng khi bạn không biết cách chơi bóng thì đây lại là một vấn đề lớn. Khi đó đội bóng của bạn sẽ bị đối phương ép sân ngược lại. Tiền đạo trung tâm phía trên sẽ bị cô lập và đói bóng giữa các cầu thủ đối phương.

Sơ đồ 4-2-3-1 vận hành như thế nào?

Với một lượng lớn thành viên ở phần sân nhà để phòng ngự. Chìa khóa để chiến thắng của đội bóng sử dụng sơ đồ này là 4 người phía trên. Nhưng 4 người là khá ít để có thể phối hợp với nhau. Nên họ cần chắt chiu các cơ hội và chuyền bóng chính xác. Nếu như họ không thể phối hợp với nhau thì lối đá nhìn khá tù và bế tắc. Để tăng thêm sự hiệu quả trong các tình huống tấn công của đội bóng.

Các hậu vệ biên cũng cần phải lên hỗ trợ nhiều hơn. Họ sẽ cùng các tiền vệ biên phối hợp để gây sức ép lên 2 biên đội bạn. Qua đó lấy thế mạnh về quân số để tấn công. Họ có thể đập nhả ở biên hoặc tạt, căng ngang, nhả về tuyến 2. Điểm mạnh của sơ đồ này là phải tạo ra thế 2 đánh 1. Bởi nếu làm được thì khoảng trống để khai thác là vô cùng lớn.

Với hàng tấn công giàu thể lực và tốc độ. Đội bóng dùng sơ đồ này hoàn có thể chơi pressing tầm cao. Đây sẽ là chìa khóa chiến thắng của đội hình này. Gây sức ép để đội bạn mất bóng và không triển khai được. Phía dưới còn khá chắc chắn nên không sợ bị đội bạn phản công. Với một lượng lớn cầu thủ được dàn trải trên sân. Đội bạn sẽ rất bế tắc trong các tình huống lên bóng và phối hợp. Chính vì thế những điều chuyển dài và mạo hiểm sẽ là phương án của họ. Điều này sẽ dẫn đến sự thiếu chính xác trong khâu phát triển. Các cầu thủ của ta có thể thu hồi bóng một cách dễ dàng.

 Đội bóng nào vận hành sơ đồ 4-2-3-1 tốt nhất

Có thể nói đội bóng thành công với sơ đồ này nhất chính là Bayern Munich. Với đội hình này họ đã đăng quang C1 Châu Âu 2019/2020. Với đội hình này họ đã hủy diệt tất cả các đối thủ. Và có lẽ fan Barcelona vẫn chưa quên trận đấu mà họ để thua rất đậm. Đó là đêm kinh hoàng với các Cule.

Và đó là những gì bạn cần biết về sơ đồ 4-2-3-1. Một sơ đồ cân bằng công thủ toàn diện. Nhưng lưu ý để đội hình này triển khai tốt cần sự đoàn kết của một tập thể. Hãy tập luyện kĩ trước khi áp dụng vào thực tế.

Tin liên quan