Chắc chúng ta ai cũng từng nghe thấy tên tập đoàn Masan. Trong đó phải kể đến vị chủ tịch hội đồng quản trị – ông Nguyễn Đăng Quang. Các cụ nói rất đúng: đằng sau sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ.  Câu nói đó rất phù hợp với bà Nguyễn Hoàng Yến. Bà Yến cũng là một trong những cổ đông lớn của tập đoàn Masan cùng với chồng mình. Chính vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến nhé.

doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến

Nữ doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến Là Ai?

Tiểu sử bà Nguyễn Hoàng Yến

Bà Nguyễn Hoàng Yến được biết đến là vợ ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập đoàn Masan (MSN). Là một trong những nữ doanh nhân hiện đang nắm giữ gần 4 nghìn tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Bà đứng vị trí 14 trong top những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán tính đến 29/8. Do sở hữu 42.415.234 cổ phiếu của Tập đoàn Masan tương ứng với 3.962,70 tỷ đồng. 

Bà Yến sinh năm 1963, nguyên quán ở Hà Nam và hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh. Bà từng tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, chuyên ngành tiếng Nga. Và từng làm Giáo viên trường Cao đẳng Kiểm sát 3 năm (1987-1990). 

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến

Trong những doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt, có nhiều cặp vợ chồng đại gia, quyền lực. Phải kể đến ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương của Vingroup, ông Trần Đình Long và bà Vũ Thị Hiền của Hòa Phát, ông Nguyễn Đăng Quang và bà Nguyễn Hoàng Yến của tập đoàn Masan… Tuy nhiên, bà Nguyễn Hoàng Yến là một trong số ít phụ nữ thành công trong sự nghiệp. Cùng chồng gồng gánh các công việc kinh doanh quan trọng. Và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng, bận rộn và đầy áp lực trong các tập đoàn lớn.

Tài sản của doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến

Dù trong HĐQT nhiều công ty, nhưng bà Yến chỉ đứng tên cổ phần tại Masan Group và Masan Consumer. Tính đến ngày 30/06/2016, bà Yến nắm giữ 28.276.823 cổ phiếu MSN, chiếm 3,79% vốn điều lệ của MSN. Vậy tài sản của bà Hoàng Yến tại MSN khoảng 1.800 tỷ đồng. Tại Masan Consumer, bà nắm giữ 261.335 cổ phiếu, chiếm 0,05% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ước tính tài sản của bà Hoàng Yến tại Masan Consumer là hơn 44 tỷ đồng.  Cuối năm 2015, Tập đoàn Singha Asia Holding Pte Ltd của Thái Lan đã chi 1,05 tỷ USD để chiếm 25% cổ phần của Masan Consumer Holding. Và chi 50 triệu USD để sở hữu 33,3% cổ phần của Masan Brewery (Doanh Nghiệp chuyên về đồ uống). Đây được coi là thương vụ M&A lớn nhất trong năm 2015 ở Việt Nam.

Masan Consumer được xem là “con gà đẻ trứng vàng” cho Masan Group khi sở hữu nhiều nhãn hàng lớn. Như Nam Ngư, Chinsu, Tam Thái Tử, Omachi, Kokomi, VinaCafe, Wake-up, Vĩnh Hảo, Kachi… Theo số liệu năm 2014, Masan nắm giữ 70% thị phần nước mắm, 71% thị phần nước tương, 43% thị phần tương ớt, 41% thị phần cà phê hòa tan. Đặc biệt, sản phẩm Chinsu chiếm khoảng 75% thị phần toàn quốc và đã có mặt tại nhiều quốc gia. 

Gia đình của nữ doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến

Chồng của bà Yến là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan (MSN). Vợ chồng bà Yến là một trong những cặp vợ chồng doanh nhân cùng điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ có tiếng ở Việt Nam. Tập đoàn Masan hiện là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam. Hệ sinh thái của Masan vô cùng đa dạng với hàng loạt doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Từ ngân hàng với Techcombank, TCBS; khoáng sản với Masan Resources, thực phẩm với Vinacafe Biên Hòa, Masan Consumer, … 

Đặc biệt, Masan nổi tiếng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng với các loại thực phẩm và đồ uống. Bao gồm nước mắm, nước tương, tương ớt, mì ăn liền, cà phê hòa tan, và ngũ cốc dinh dưỡng. 

Ông Nguyễn Đăng Quang dù là chủ tịch Masan, nhưng ông chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu của tập đoàn này. Nhưng thông qua CTCP Masan (Masan Corp) – doanh nghiệp đang nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group, ông Quang được xem là cổ đông chính của MSN và có khối tài sản lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Đầu năm 2018, ông Quang còn được Bloomberg xếp vào danh sách tỷ phú USD của thế giới.

Nghề nghiệp của doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến đang điều hành nhiều công ty và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng. Bà hiện là thành viên HĐQT trong hầu hết các công ty con, công ty liên kết của Masan Group. Bà là Thành viên HĐQT của tập đoàn Masan, Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Ma San, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Hàng tiêu dùng Masan, Chủ tịch Hội đồng thành viên CTCP Ma San PQ, Thành viên HĐQT Công ty Nước khoáng Vĩnh Hảo và Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Vinacafé Biên Hòa.

Năm 2000, bà được bổ nhiệm vào làm thành viên trong  Hội Đồng Quản Trị của tập đoàn Masan. Năm 2009, Masan đưa 476 triệu cổ phiếu đầu tiên lên sàn chứng khoán với giá 32.000 đồng/cổ phiếu. Khi đó, bà Nguyễn Hoàng Yến chỉ sở hữu 5.323 cổ phiếu, tương ứng giá trị 180 triệu đồng. Masan từ đó cũng đã tăng trưởng nhanh như vũ bão. Từ 4000 tỷ doanh thu vào năm 2009, đã thu hơn 2 tỷ đô doanh thu vào năm 2016. Nhờ đó, sau gần 10 năm, hiện nay tài sản của bà Yến đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến doanh nhân Nguyễn Hoàng Yến do chúng tôi tổng hợp. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có hiểu thêm về nữ doanh nhân tài giỏi này. Bà vừa có thể hoàn thành công việc của một người vợ, một người doanh nhân thành đạt. Qua đó ta thêm ngưỡng mộ tài năng của bà Yến. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này, chúc bạn thành công trong sự nghiệp của minh.

Tin liên quan