Doanh Nhân Hồ Hùng Anh Là Ai?

Vị tỷ phú Hồ Hùng Anh là một trong những tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Nhưng vì ông khá tiếng nên không mấy ai biết rõ đến lai lịch của vị tỷ phú này. Và trong bài viết này chũng ta hãy cùng giải đáp những câu hỏi Doanh nhân Hồ Hùng Anh là ai? Ông có tiểu sử và sự nghiệp thế nào? Sau đây chúng ta hãy cùng giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Doanh Nhân Hồ Hùng Anh Là Ai?

Doanh nhân Hồ Hùng Anh là một tỷ phú USD và là doanh nhân đại tài người Việt Nam. Ông có quê gốc tại xứ Huế nhưng sinh ra tại thủ đô Hà Nội năm 1970. Ông hiện là chủ tịch ngân hàng Techcombank và lãnh đạo quan trọng chủ chốt của Tập đoàn lớn Masan. Ông đã từng gắn bó rất lâu với CTCP Đầu Tư Masan trong 21 năm từ những năm 1997 đến tận năm 2018.

Doanh nhân Hồ Hùng Anh là ai?

Với tốc độ tăng trưởng thần tốc đáng kinh ngạc của ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam – Techcombank. Nhờ đó ông trở thành một tỷ phú giàu bậc nhất trong giới ngân Hàng Việt Nam. Xuất thân và học vấn của doanh nhân Hồ Hùng Anh cũng được nhiều người quan tâm. Vào Năm 1987, ông Hồ Hùng Anh thi đỗ Học viện Kỹ thuật Quân sự. Ông học vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư. Sau một năm học tập tại Học viện KTQS, ông đạt được kết quả xuất sắc. Nhờ đó, ông được Bộ Quốc phòng tuyển chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Ông Hồ Hùng Anh tốt nghiệp ngành kĩ sư điện tử tại trường Đại học Bách khoa Kiev, Ukraina.

Quá trình khởi nghiệp của doanh nhân Hồ Hùng Anh

Doanh nhân Hồ Hùng Anh khởi nghiệp ở Liên bang Nga. Từ 6/1994 đến tháng 3/1997, Hồ Hùng Anh nắm giữ vai trò Giám đốc Công ty SANMEX Cộng hòa liên bang Nga.

Theo ghi nhận của Forbes, trong thời gian ở Đông Âu, ông Hồ Hùng Anh có mối quan hệ thân thiết với chủ tịch Massan Nguyễn Đăng Quang. Nhờ đó hai ông là “hai đối tác kinh doanh thân thiết, có môi quan hệ đan xen”.

Doanh nhân Hồ Hùng Anh là ai

Từ tháng 3 năm 1997 đến tháng 6 năm 2004, ông Hồ Hùng Anh giữ chức Tổng giám đốc Công ty Masan Rus Trading tại Cộng hòa liên bang Nga. Vào thời gian đó, ông Hồ Hùng Anh cũng buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu.

Bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang được biết đến là một trong những gương mặt thành công. Hai ông là gương mặt thành công nhất của nhóm doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Âu. Họ là những người từng thành công trong lĩnh vực mì gói và tương ớt tại thị trường Nga.

Nguồn tài sản của doanh nhân Hồ Hùng Anh đến từ đâu?

Công ty Techcombank

Theo thống kê của Forbes, 1,7 tỷ USD là giá trị tài sản ròng của doanh nhân Hồ Hùng Anh. Với khối tài sản này, ông xếp sau ông Vượng, bà Thảo và cao hơn ông Dương, ông Quang.

Là chủ tịch của Techcombank nhưng ông Hùng Anh hiện chỉ giữ 1,12% cổ phần của công ty. và với hơn 39,3 triệu cổ phiếu. Con số đó tương đương hơn 1.050 tỷ đồng theo giá cố phiếu hiện tại.

Tuy nhiên, lần lượt bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, vợ ông; bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, mẹ ông Hồ Hùng Anh; bà Nguyễn Hương Liên, em dâu ông; ông Hồ Anh Minh, con trai ông, đang giữ 4,98; 4,98; 1,98 và 3,95% cổ phần của Techcombank.

Doanh nhân Hồ Hùng Anh là ai

Tổng cộng, ông Hồ Hùng Anh và gia đình nắm giữ 17% cổ phần của Techcombank. Con số đó lớn hơn cổ đông lớn nhất là Masan. Tính theo giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của ngân hàng này, thì số cổ phần này trị giá gần 16.000 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan

Nguồn tài sản của ông còn được cho là đến từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan. Đây là công ty của đối tác thân thiết Nguyễn Đăng Quang. Cho dù ông Hồ Hùng Anh trên danh nghĩa không sở hữu trực tiếp cổ phiếu nào của Masan.

Cụ thể, 2 cổ đông lớn nhất của Công ty Masan hiện nay là Công ty cổ phần Masan. Hiện đang sở hữu 31,4%. Và Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương với sở hữu 13,3%. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Masan hiện đang là chủ sở hữu 100% số vốn tại Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương.

Theo một số nguồn tin cho biết, doanh nhânh Nguyễn Đăng Quang và doanh nhân Hồ Hùng Anh chính là 2 cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần Masan. Biết rằng tỷ lệ sở hữu mỗi người khoảng 48%. Nếu tính tỷ lệ sở hữu chéo, thì ông Hùng Anh có thể liên quan khoảng 21,5% vốn tại Tập đoàn Masan. Giá trị đó tương đương hơn 22.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Masan cũng chính là cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 15% vốn tại Techcombank. Như vậy ông Hồ Hùng Anh có thể liên quan đến thêm 3,2% số cổ phần tại Techcombank. Giá trị đó tương đương hơn 3.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán của ông Hồ Hùng Anh có thể rơi vào con số khoảng hơn 1,76 tỷ USD.

Tổng kết về doanh nhân Hồ Hùng Anh

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã giải đáp một phần thắc mắc về vị doanh nhân đại tài Hồ Hùng Anh. Nắm rõ quá trình khởi nghiệp và sự nghiệp thành công của vị Doanh nhân Hồ Hùng Anh. Biết được về giá trị tài sản trên sàn chứng khoán cũng như nắm được vố tài sản của ông. Biết được các nguồn tài sản của ông đến từ đâu. Hy vọng các bạn có những thông tin cần thiết từ vị tỷ phú đại tài này.