Đinh Lôi là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của “ông trùm game online” Trung Quốc Đinh Lôi

NetEase Games được nhắc đến là một công ty sản xuất game năng động, tích cực và sáng tạo hàng đầu Trung Quốc hiện nay. Không những vậy, vượt khỏi ranh giới của thị trường game Trung Hoa đại lục, ngày càng nhiều game mobile hấp dẫn của hãng game này được cộng đồng game thủ quốc tế đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình.

Vậy ông chủ NetEase Games là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của ông trùm game online  Đinh Lôi này có gì đáng chú ý? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

Đinh Lôi là ai?

Đinh Lôi hay còn được gọi với cái tên khác là William Đinh là một doanh nhân tỷ phú người Trung Quốc trong lĩnh vực Internet và Game online. Ông là nhà sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn NetEase – một Tập đoàn công nghệ internet được thành lập năm 1997 cung cấp nội dung, cộng đồng, truyền thông và thương mại nhưng nổi tiếng nhất là mảng game online, thu hút sự chú ý lớn trên toàn cầu.

Đinh Lôi hiện đang là cố vấn cho ArcBlock – một dự án Blockchain lớn của Trung Quốc. Vị tỷ phú này đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của mạng máy tính ở Trung Quốc đại lục.

Tóm tắt tiểu sử

Khi còn là sinh viên, Đinh Lôi luôn mong muốn trở thành một kĩ sư cơ khí xuất sắc. Thomas Edison và Albert Einstein là những “người hùng” trong lòng Đinh Lôi khi ấy.

Năm 13 tuổi, Đinh Lôi đã tỏ ra rất thích thú và đam mê với những đồ vật điện tử và chỉ 3 năm sau, anh đã có thể tự lắp ráp những bộ phận rời rạc thành những chiếc radio hoàn chỉnh.

Đinh Lôi đã dành khoảng thời gian suốt 4 năm Đại học của mình không phải là để lấy những điểm số cao mà thay vào đó là vùi đầu vào những cuốn sách về công nghệ thông tin. Thư viện nhà trường – nơi lưu trữ đến 300 nghìn cuốn sách về chủ đề điện tử chính là nơi đã gói trọn thanh xuân của Đinh Lôi trong đó.

Giảng viên hướng dẫn của Đinh Lôi từng nhận xét: “Đinh thường đặt ra những câu hỏi kì cục. Cách mà cậu ấy làm việc không giống với những sinh viên khác. Cậu ấy có chính kiến riêng trên mọi vấn đề”

Sau quãng thời gian học đại học, phương pháp học tập hiệu quả chính là điều mà ông đã rút ra. Cho đến bây giờ, khi đã thành công và đã là một tỷ phú, Đinh Lôi vẫn có thói quen học đến nửa đêm.

Trước khi tốt nghiệp đại học, Đinh Lôi đã có thể tự tay xây dựng phần mềm với khả năng vượt trội hơn hẳn so với các sinh viên cùng khóa. Đinh Lôi đã từ bỏ công việc tại Tập đoàn China Telecom và cũng từ chối cả cơ hội làm việc với mức lương cao ngất tại một công ty nước ngoài để tập trung theo đuổi con đường riêng của mình.

Sự nghiệp

Ông Đinh từng nói: “Mọi thứ sẽ rất khó khăn nếu như bạn không biết mình sẽ đi đâu”. Có lẽ đó là những ngày tháng trước khi ông từ chối những cơ hội việc làm tốt nhất để đi theo hướng đi riêng của mình.

Tháng 6 năm 1997, Đinh Lôi thành lập NetEase và phát triển công ty này như một nhóm làm việc chỉ khoảng hơn chục nhân viên đến một doanh nghiệp tư nhân với hơn 300 nhân lực. Đối với những người “ngoài cuộc”, NetEase có thể là bất cứ thứ gì, từ một hình mẫu kinh doanh, thành công, là tài sản riêng, một công cụ hay đơn giản là ước mơ của Đinh Lôi vậy.

Trong 2 năm đầu tiên sau khi thành lập, ông tập trung phần lớn vốn và công sức để phát triển các phần mềm ứng dụng Internet, trong đó phải kể đến hệ thống email song ngữ lần đầu tiên xuất hiện tại đất nước tỷ dân. Hệ thống email đó được giới thiệu vào tháng 11/ 1997 đã góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển và phổ biến rộng rãi của Internet tại Trung Quốc.

Game online chính là “điểm nhấn” quan trọng nhất của NetEase tính đến thời điểm hiện tại. Hãng này liên tiếp cho ra mắt những phiên bản game online thu hút đông đảo giới game thủ trong và ngoài nước, đem về số lợi nhuận mà đơn vị tính là tỷ nhân dân tệ.

Đinh Lôi chia sẻ rằng, anh muốn tạo ra những trò chơi mà vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng vào một tương lai hết sức tươi sáng của Internet tại thị trường Trung Quốc, nhất là đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Đinh Lôi là một doanh nhân tỷ phú luôn giữ cho bản thân mình một cái tâm tốt, kể cả trong kinh doanh. Khối tài sản trị giá hàng triệu USD chẳng có nghĩa lý gì ngoài một con số và danh hiệu “người đàn ông giàu nhất Trung Quốc” không làm thay đổi được tâm thế của CEO NetEase đối với các đồng nghiệp của mình.

Với vai trò là nhà lãnh đạo cao nhất, là vị thuyền trưởng lèo lái con thuyền NetEase, Đinh Lôi không ngừng hỗ trợ phát triển năng lực nhân viên thông qua các khóa đào tạo cũng như tuyển dụng những sinh viên tại trường Đại học cũ, nơi anh đã theo học cũng như những cơ sở giáo dục nổi tiếng khác như Đại học Giao thông Tây An với kì vọng có thể tuyển dụng từ 2000 đến 3000 nhân viên để tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Những câu nói hay nhất của Đinh Lôi

– “Cuộc sống cũng giống như chúng ta ăn một thởi Chocolate nhân rượu vậy. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết trước được mùi vị bên trong”.

– “Bất kì ai muốn trở nên mạnh mẽ phải luôn tự tạo ra những cơ hội. Những người thông thái sẽ luôn biết tận dụng cơ hội và không để nó lọt qua kẽ tay. Và những ai nghĩ rằng mình không đủ mạnh mẽ thì chỉ suốt ngày ngồi chờ cô hội đến thôi”.

– “Mọi thứ sẽ rất khó khăn nếu như bạn không biết mình sẽ đi đâu”.

– “Trách nhiệm đối với các nhà đầu tư, với khách hàng, với người dùng, với nhân viên và với cả internet nữa. Có những doanh nghiệp mà mục tiêu của họ không phải là tiền, nhưng không một doanh nghiệp nào mà không tạo ra tiền cả. Tôi dồn hết tâm trí của mình tập trung công việc kinh doanh, mục tiêu của tôi đơn giản lắm. Đó là làm tất cả để biến NetEase thành số 1”.

– “Tài sản đối với tôi chỉ có hai ý nghĩa: tiền và tài năng”

– “Đôi lúc cũng cảm thấy mệt chứ,. Lúc đó tôi lại nhớ về những ngày tháng cũ, khi tôi dành phần lớn thời gian trên mạng Internet. Nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc để thực hiện ước mơ của mình”

– “Những gì tôi có ngày hôm nay đều thuộc về quá khứ nhưng những gì trong đầu tôi lại dùng để xây dựng tương lai”.

Với những tổng hợp trên đây về ông chủ NetEase, rất mong bạn đọc sẽ tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!