Điều trị Covid được hưởng bảo hiểm không?

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang phức tạp hiện nay, các vấn đề xung quanh đang được người dân hết sức quan tâm. Thời điểm người dân đang lo lắng về vấn đề sức khỏe và đặt ra những câu hỏi về bảo hiểm. Sau đây chúng ta hãy cùng giải đáp cho câu hỏi điều trị Covid-19 được hưởng bảo hiểm không nhé.

Bảo hiểm y tế là gì? 

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe y tế cộng đồng. Bảo hiểm y tế giúp người dùng giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe. Cùng với các chi phí liên quan đến việc điều trị hay phục hồi sức khỏe… Trong các trường hợp bị mắc bệnh hay gặp sự cố tai nạn… 

Bảo hiểm y tế của nhà nước có cơ cấu và tổ chức nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người dân. BHYT do nhà nước cung cấp không nhằm mục đích lợi nhuận mà đây là một chính sách xã hội. Chính vì thế, người dân sẽ có trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT. Quyền lợi theo quy định của của luật bảo hiểm mà nhà nước ban hành.

Đối tượng cách ly y tế tập trung theo quy định tại cơ sở KCB do COVID-19

  • Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch. Người mang mầm bệnh dịch hay người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch do COVID-19.
  • Người đang cách ly theo quy định y tế tại nhà. Cách ly y tế tại các cửa khẩu nhưng có dấu hiệu tiến triển thành bệnh dịch do COVID-19.

Quy định hưởng bảo hiểm khi điều trị Covid 19.

BHXH Việt Nam vừa ra hướng dẫn về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh COVID-19. Quy định theo chế độ BHYT. Bên cạnh đó BHXH Việt Nam còn tích cực chỉ đạo BHXH tỉnh đảm bảo đầy đủ và kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh. Giúp thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT. Góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả. Nhờ đó phòng đúng quy định một cách hiệu quả nhất.

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người dân có thẻ BHYT. Trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do COVID-19 phải KCB tại cơ sở KCB:

Ngân sách nhà nước được chi trả cho: Chi phí khám chữa bệnh do COVID-19. Các chi phí đó bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu và dịch truyền… theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh theo quy định đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT. Chi phí khám chữa bệnh dịch vụ ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT. Cùng với chi phí thực hiện cách ly y tế.

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với người có thẻ BHYT đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh. Đây không phải là điều trị bệnh do COVID-19, nhưng phải cách ly y tế theo quy định. Cách ly do bộ phận, khoa, phòng, khu điều trị hoặc toàn bộ cơ sở KCB phải cách ly y tế.

Chi phí khám chữa bệnh của người dân trước ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế do quỹ BHYT. Người có thẻ BHYT được thanh toán theo quy định hiện hành về BHYT. Chi phí khám chữa bệnh từ ngày cơ sở khám chữa bệnh phải cách ly y tế đến khi thực hiện thanh toán như sau:

Do ngân sách nhà nước chi trả: Chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh do COVID-19. Các chi phí bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, tiền dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu và dịch truyền…. . Chi phí theo đúng hướng dẫn như thông báo của Bộ y tế. Phần cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định đối. Các quy định đó đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT. Chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi được chi trả của quỹ BHYT. Chi phí thực hiện cách ly theo quy định y tế.

Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh BHYT phải cách ly y tế theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Hoặc được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm hay nhiễm COVID-19. Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) của tỉnh, thành phố :

Hướng dẫn người đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh. Từ đó đến khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh BHYT khác trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Việc kê đơn thuốc điều trị trong thời gian người dân phòng, chống dịch COVID-19.

Bác sỹ, y sĩ kê đơn thuốc căn cứ theo tình trạng của địa chỉ khám chữa bệnh. Căn cứ theo người bệnh để có thể kê số lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh. Tùy theo tình trạng là người cao tuổi. Tình trạng người mắc bệnh cần điều trị dài ngày tối đa không quá 03 tháng.

Cơ sở khám chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại đầy đủ cho người bệnh. Nhờ đó để dễ dàng liên hệ khi cần thiết.

Việc dự trù thuốc điều trị trong thời gian người dân phòng, chống dịch COVID-19.

Cơ sở khám chữa bệnh cần căn cứ vào số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại cơ sở để mua sắm, dự trữ thuốc. Lưu ý các thuốc điều trị chuyên khoa như tim mạch, đái tháo đường, huyết áp, ….. Trường hợp khi người có thẻ BHYT tự thăm khám chữa bệnh được cơ sở y tế kết luận kết quả. Không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung. Các trường hợp đó được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật về BHYT.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi và các bạn đã cùng tìm hiểu những vấn đề về sức khỏe. Trả lời điều trị covid được hưởng  bảo hiểm không. Giải đáp được các thắc mắc về vấn đề điều trị covid 19 được hưởng bảo hiểm không và bảo hiểm y tế là gì. Hy vọng, qua bài viết trên các bạn có những kiến thức đúng về vấn đề này. Quyền lợi và vấn đề sức khỏe của người dân luôn được đặt lên hàng đầu.