Hỏi: Tôi có một sản phẩm máy nông nghiệp do mình tự cải tiến và chế tạo ra, đem lại nhiều lợi ích lớn cho người sử dụng. Luật sư cho tôi hỏi hình thức đăng ký quyền sở hữu trí tuệ nào phù hợp nhất để tôi có thể được bảo hộ tránh người khác xâm phạm làm giả, nhái sản phẩm? Đó có phải là đăng ký sáng chế không?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: “Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.”

Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Như vậy, đối với yêu cầu của bên Anh có thể đăng ký sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ để có thể được bảo hộ.

Điều kiện để đăng ký sáng chế

Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Có tính mới: Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

– Có trình độ sáng tạo: Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo khi sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp:  Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Thủ tục đăng ký sáng chế

Nên đăng ký bản quyền trước khi công bố công trình của mình

Xem thêm: Thủ tục Đăng Ký Bản Quyền Thương Hiệu

Thủ tục đăng ký sáng chế

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để tiến hành nộp đăng ký sáng chế gồm:

 • Tờ khai đăng ký sáng chế theo mẫu của cục Sở hữu trí tuệ ban hành
 • Bản mô tả sáng chế (bao gồm cả hình vẽ nếu có, trong đó nêu rõ yêu cầu bảo hộ sáng chế)
 • Chứng từ nộp lệ phí cho việc đăng ký sáng chế
 • Hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền trong trường hợp tiến hành thông qua đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp được Cục sở hữu trí tuệ ghi nhận.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền: cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế là Cục Sở hữu trí tuệ, tùy theo vị trí của Bạn ở đâu có thể lựa chọn đơn vị tiến hành như sau:

 • Tại Hà Nội: Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam – địa chỉ tại 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội
 • Tại Đà Nẵng: Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng – đia chỉ: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng
 • Tại Hồ Chí Minh: Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh – Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Bước 3: Theo dõi và xử lý hồ sơ:

Trong suốt quá trình thẩm định đơn yêu cầu bảo hộ sáng chế, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành liên hệ gửi thông báo về cho người nộp đơn hoặc đơn vị đại diện cho người nộp đơn để thông báo tiến trình xử lý hồ sơ thông báo quy trình và yêu cầu sửa đổi, bổ sung, làm rõ các nội dung tại hồ sơ nếu có.

Bước 4: Tiếp nhận kết quả:

Trường hợp sáng chế đáp ứng được các điều kiện, tiêu chí sẽ được cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng độc quyền sáng chế hoặc Giải pháp hữu ích nếu chỉ đáp ứng điều kiện về tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp.

dịc vụ thành lập công ty tnhh tại hoàng phi

Dịch vụ đăng ký bản quyền tại công ty luật Hoàng Phi

Trường hợp sáng chế chưa đáp ứng được các điều kiện về hình thức và nội dung nhưng không được sửa chữa, bổ sung kịp thời sẽ bị ra quyết định từ chối cấp văn bằng.

Để thuận tiện hơn trong suốt quá trình tư vấn, soạn thảo hồ sơ, theo dõi, xử lý những tình huống phát sinh, Anh có thể thực hiện công việc thông qua đơn vị đại diện được ghi nhận bởi Cục Sở hữu trí tuê thông qua quyết định đại diện như Công ty Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ các công việc như sau:

 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến điều kiện, trình tự, thủ tục, trước, trong và sau quá trình đăng ký sáng chế Việt Nam
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ giấy tờ từ khi tiến hành, tiếp nhận, trả lời công văn từ phía Cục sở hữu trí tuệ
 • Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký sáng chế trước khi tiến hành nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ
 • Theo dõi và xử lý hồ sơ trong suốt quá trình thực hiện công việc
 • Tiếp nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng.

Chi tiết liên hệ: Đại diện sở hữu trí tuệ – Công ty Hoàng Phi

Điện thoại: 0981.378.999 – Email: lienhe@luathoangphi.vn

Tổng đài hỗ trợ tư vấn: 19006557

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội: Phòng 301, Tòa nhà F4, số 112 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Văn phòng giao dịch tại Hồ Chí Minh: Phòng AC2-12 Block A, tòa nhà Sky Center số 5B đường Phổ Quang, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh.

Tin liên quan