Với truyền thống hiếu học được truyền qua nhiều đời. Không ngạc nhiên khi Việt Nam có rất nhiều những thiên tài. Đó có thể là các thiên tài trong nghệ thuật, kinh tế, chính trị…. Họ đã đóng góp rất nhiều cho đất nước từ xưa đến nay. Họ in đậm dấu ấn của mình lên nền lịch sử phát triển của nước nhà. Nhưng cũng đừng quên công lao của những nhà khoa học. Những đóng góp của họ tuy âm thầm nhưng lại vô cùng hữu dụng. Tuy chúng ta khó có thể nhìn thấy điều đó. Trong suốt chiều dài lịch sử đã có rất nhiều nhà khoa học xuất chúng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về danh sách các nhà khoa học Việt Nam dưới đây nhé.

Các nhà khoa học Việt Nam

Các nhà khoa học Việt Nam: Tạ Quang Bửu

Tạ Quang Bửu là giáo sư và nhà khoa học nổi tiếng của nước nhà. Ông là người đi đầu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự. Ông đề xuất cải cách nội dung giảng dạy những điều cơ bản nhất, hiện đại nhất. Cùng với đó là sát hợp với điều kiện Việt Nam nhất ở tất cả bộ môn và ban ngành đào tạo. Các thành tựu tiêu biểu của ông là về phát triển khoa học cơ bản. Ông cũng có những thành tựu trong kỹ thuật rà phá bom mìn trong chiến tranh. Các thành tựu tiêu biểu của ông có thể kể đến như:

  • Thống kê thường thức
  • Sóng
  • Vật lý cương yếu
  • Đại số các toán tử (1961)
  • Nguyên tử – hạt nhân và vũ trụ tuyến

Nhà khoa học Việt Nam: Trần Đại Nghĩa

Trần Đại Nghĩa có chức vụ là Giáo sư. Ông tên thật là Phạm Quang Lễ, quê quán ở tỉnh Vĩnh Long. Ông là nhà khoa học lớn và đồng thời là một kỹ sư quân sự. Đồng thời cũng là nhà quản lý khoa học kỹ thuật cao cấp. Các công trình nghiên cứu chế tạo vũ khí của ông được đánh giá cao bởi quốc tế. Ông là cha đẻ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam thuở sơ khai.

Các nhà khoa học Việt Nam: Lê Văn Thiêm 

Lê Văn Thiêm là giáo sư, tiến sĩ khoa học Toán học tài năng của Việt Nam. Ông có đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển Toán học tại Việt Nam. Ông là cha đẻ của hơn 20 công trình toán học. Những công trình này đều được đăng trên các tạp chí quốc tế. Ông còn chủ biên nhiều sách về chủ đề toán học. Trong đó có 2 cuốn sách chuyên khảo rất nổi tiếng. Đó chính là cuốn Một số vấn đề toán học trong lý thuyết đàn hồi (1970). Và cuốn Một số vấn đề toán học chất lỏng nhớt (1970). Với những công trình xuất sắc của mình. Ông được Nhà nước vinh danh trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh vào năm 1996.

Nhà khoa học Việt Nam: Nguyễn Văn Hiệu

Nguyễn Văn Hiệu là giáo sư, chính trị gia và cũng là nhà vật lý xuất sắc của Việt Nam. Ông sinh ra tại Cầu Đơ Hà Tây. Nay nơi này thuộc phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội. Ông sinh ra trong một gia đình cán bộ nhỏ. Ông đã phải trải qua nhiều vất vả để theo đuổi con đường học tập của mình. Ông là tác giả của rất nhiều công trình nghiên cứu. Phần lớn nó thuộc hai lĩnh vực: Lý thuyết chất rắn và Lý thuyết trường lượng tử. Ông cũng đã có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Khoa học Việt Nam và Viện Vật lý. Ông đã được nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho những cống hiến của mình.

Các nhà khoa học Việt Nam: Hoàng Tụy

Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học Việt Nam tiêu biểu. Ông là người phát minh ra phương pháp lát cắt Tụy. Đây là phương pháp có thể giải được nhiều bài toán tối ưu. Đây được coi là cột mốc đầu tiên rất quan trọng. Nó đánh dấu sự ra đời của Lý thuyết tối ưu toàn cục. Ông là tác giả của trên 100 công trình nghiên cứu. Các công trình đều được đăng trên các tạp chí có uy tín quốc tế. Có thể kể đến một vài công trình như: Quy hoạch Toán học, Tối ưu Toàn cụ,… Ông có công lớn trong việc xây dựng ngành Toán học Việt Nam. Và chính ông đã đào tạo các thế hệ Toán học trẻ cho nước nhà.

Nhà khoa học Việt Nam: Đặng Vũ Minh

Giáo sư Đặng Vũ Minh là một Nhà Hóa học quốc tịch Việt Nam. Ngoài ra ông còn là Tiến sĩ Khoa học, Viện sĩ nước ngoài. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu trên các lĩnh vực đặc thù. Có thể kể đến như công nghệ nguyên tố hiếm và hóa học. Ông cũng là đồng tác giả cuốn sách Sản phẩm phân hạch của các nguyên tố siêu u – ran trong vũ trụ. Đây là cuốn sách do Nhà xuất bản Nauka xuất bản bằng tiếng Nga năm 1984. Ông cũng là Tổng biên tập tạp chí Phân tích Hóa – Lý – Sinh. Và cũng là Chủ tịch Hội Phân tích Hóa – Lý – Sinh Việt Nam. Năm 2005, ông vinh dự nhận Huân chương lao động hạng nhất. Đây là một giải thưởng nhà nước về khoa học công nghệ.

Các nhà khoa học Việt Nam: Nguyễn Sơn Bình

Nguyễn Sơn Bình là nhân vật có nhiều đóng góp cho khoa học nước nhà. Hiện tại ông đang là giảng viên tại trường ĐH Northwestern. Ông tập trung vào nghiên cứu thiết kế các vật liệu mềm. Các vật liệu này thường dành cho các ứng dụng trong khoa học vật liệu, hóa học xúc tác và y học. Ông hiện đang là thành viên chính trong phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ có tên Argonne.

Các nhà khoa học Việt Nam: Nguyễn Xuân Hùng

Nguyễn Xuân Hùng là một Giáo sư của chuyên ngành cơ học. Quê ông ở Tánh Linh, Bình Thuận, nhưng gốc là ở Quảng Trị. Ông hiện đang là giảng viên tại ĐH Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh. Ông đã có hơn 60 bài báo quốc tế và đến hơn 40 báo cáo khoa học tại các hội nghị. Nghiên cứu của ông phát triển các công cụ tính toán mạnh và mô phỏng trên máy tính. Nghiên cứu của ông được ứng dụng vào các lĩnh vực của cuộc sống.

Và đó chính là danh sách các nhà khoa học Việt Nam nổi bật nhất. Các bạn có nghe đến ai trong số họ chưa. Hãy để lại bình luận cho chúng mình nắm được nhé.

Tin liên quan