Mỹ luôn được biết là một đất nước thu hút các nhân tài của thế giới. Nói vậy bởi Mỹ có đủ mọi đãi ngộ và cơ sở vật chất tốt nhất. Mà đây lại chính là những thứ mà các nhà khoa học cần để nghiên cứu. Vì thế họ dễ dàng chuyển qua sống tại Mỹ để thỏa đam mê nghiên cứu. Chính vì vậy nên danh sách các nhà khoa học Mỹ là rất dài. Nhưng chúng ta chỉ nên nêu ra những cái tên tiêu biểu nhất mà thôi. Không chần chừ nữa, sau đây chính là các nhà khoa học Mỹ nổi tiếng và thành công nhất.

Nhà khoa học Mỹ John James Audubon (1785 – 1851)

Audubon sinh ra ở Saint Domingue (nay là nước Haiti). Nhưng ông lại lớn lên ở Nantes, một tỉnh của Pháp. Ông được đưa qua Mỹ năm 1803 lúc 18 tuổi. Mục đích chính nhằm để trốn nghĩa vụ quân sự ở Pháp.

John James Audubon

Ông Audubon nghiên cứu và ghi chép tài liệu về thế giới tự nhiên. Ông đặc biệt yêu thích việc quan sát và nghiên cứu các loài chim. Ông phát hiện được 25 loài chim và 12 phân loài mới. Nhưng ông nổi tiếng nhất với khả năng trong việc vẽ những chú chim trong đời sống tự nhiên. Bức vẽ của ông chi tiết đến mức có thể được sử dụng ở cả giải phẫu học. Cuốn sách được xem như thành tựu lớn nhất của ông là cuốn “Các loài chim ở Mỹ”. Trong cuốn sách đó in 435 bức tranh màu nước của ông. Đó được xem là tập hợp tác phẩm nghệ thuật nổi bật về đời sống hoang dã.

Nhà khoa học Mỹ John Muir (1848 – 1914)

Nhà văn, nhà tự nhiên học John Muir sinh ra ở mảnh đất Scotland. Sau đó ông di cư đến Wisconsin cùng gia đình vào năm 1849. Vốn yêu thích đời sống hoang dã từ khi còn bé, ông dành nhiều thời gian quan sát và ghi lại vẻ đẹp của thế giới tự nhiên. Ông đặc biệt say mê phong cảnh ở California. Trong đó đặc biệt nhất là các vùng núi Yosemite và Sierra Nevada.

John Muir

Muir đã xuất bản 10 cuốn sách và 300 bài báo kể về những chuyến khám phá của ông. Điều này cỗ vũ cho các hoạt động thừa nhận và bảo vệ thiên nhiên. Ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mở các công viên quốc gia. Các công viên có thể kể đến như Yosemite và Grand Canyon. Ông đã làm việc với Tổng thống Theodore Roosevelt để thiết lập các chương trình bảo tồn trên khắp đất nước.

Nhà khoa học Mỹ Albert Einstein (1879 -1955)

Cuộc đời

Thiên tài này sinh ra ở Đức và ban đầu mang quốc tịch Đức. Ông Albert Einstein trải qua một con đường khá dài trước khi trở thành công dân Mỹ.

Ông từ bỏ quốc tịch Đức năm 1896. Khi đó ông mới 17 tuổi và nhập quốc tịch Thụy Sĩ năm 1901. Ông lấy lại quốc tịch Đức năm 1914, nhưng sau đó từ bỏ và rời khỏi đất nước vào năm 1933. Ông đưa ra quyết định này do xu hướng bài Do Thái và sự nổi lên của đảng Phát xít. Sau khi đến Mỹ ông làm giáo sư vật lý lý thuyết ở Đại học Princeton. Ông Einstein chính thức trở thành công dân Mỹ năm 1940. Và ông cũng duy trì thêm cả quốc tịch Thụy Sĩ trong suốt cuộc đời.

Nhà khoa học Mỹ Albert Einstein

Thành tựu sự nghiệp

Ông được trao giải Nobel Vật lý vào năm 1921. Giải thưởng này là “cho những cống hiến của ông đối với vật lý lý thuyết. Đặc biệt là dành cho sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện”. Ông với nhận định đột phá rằng ánh sáng vừa có tính chất của hạt vừa tính chất của sóng. Công trình về hiệu ứng quang điện của ông mang tính chất bước ngoặt. Nó đã khai sinh ra lý thuyết lượng tử.

Ông cũng rất nổi tiếng vì đã phát triển các thuyết tương đối. Trong đó bao gồm thuyết tương đối hẹp mô tả quan hệ giữa thời gian và không gian. Và ông cũng phát triển thuyết tương đối tổng quát. Thuyết này khẳng định lực hấp dẫn có liên quan tới độ cong của thời gian và không gian. Đây là thuyết vật lý lớn đầu tiên kể từ thuyết về lực hấp dẫn của Newton năm 1687. Ông được biết đến nhiều nhất qua phương trình về sự tương đương giữa khối lượng. Đó chính là phương trình năng lượng E = mc2. Đây được  xem là phương trình nổi tiếng nhất thế giới.

Những gì để lại cho nhân loại

Einstein đã để lại hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết. Những bài viết này về những chủ đề khác nhau. Ông cũng nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự trong khoa học, y học và triết học. Những bằng này phần nhiều đến từ nhiều cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được tạp chí Times tôn vinh gọi là “Con người của thế kỷ”. Những thành tựu tri thức lớn lao của ông đã khiến tên gọi “Einstein” đồng nghĩa với từ “thiên tài”.

Nhà khoa học Mỹ Gerty Cori (1896 – 1957)

Bà sinh ra ở Prague, Czechoslovakia (nay là thủ đô của CH Séc). Gerty Cori được nhận bằng Tiến sĩ dược từ Trường đại học Đức ở Prague năm 1920. Sau đó bà nhập cư vào Mỹ cùng chồng là Carl Ferdinand Cori năm 1922. Và cả hai vợ chồng trở thành công dân Mỹ năm 1928.

Cori được bổ nhiệm làm giáo sư hóa sinh tại Trường Y dược Đại học Washington ở St. Louis năm 1947. Bà cộng tác với chồng trong hầu hết các nghiên cứu của mình. Hai vợ chồng cùng chia sẻ giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1947. Họ nhận giải này cùng với Bernardo Alberto Houssay, vì việc giải mã một loại glucose. Việc giải mã này giúp các nhà khoa học hiểu được vai trò của hormone trong hoạt động trao đổi chất đường và tinh bột.

Và trên đây là danh sách các nhà khoa học Mỹ mà chúng tôi cho là nổi tiếng nhất. Bạn còn cái tên nào khác nữa không. Hãy tiết lộ với chúng tôi nhé.

Tin liên quan