Châu Á là một châu lục đông dân nhất trên toàn thế giới. Với nguồn lực về dân số lớn đến như vậy. Nhưng Châu Á vẫn luôn được coi là kém phát triển so với các châu lục khác. Nhắc đến Châu Á thì phương Tây thường sẽ chỉ nhắc đến sự lạc hậu và nghèo đói. Nhưng hiện giờ thì điều này đã hoàn toàn thay đổi. Dưới những phát minh của những nhà khoa học, bộ mặt của Châu Á đã đổi khác. Vậy đâu là những nhà khoa học đóng vai trò lớn vào tiến trình này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cùng nhau qua bài viết này nhé. Và đây chính là danh sách các nhà khoa học Châu Á.

các nhà khoa học Châu Á

Nhà khoa học Châu Á: Kayla Nguyen

Cô là một học giả, tiến sĩ về khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Đại học Illinois. Cô đã tham gia vào chiến dịch Urbana-Champaign. Tại đây cô đã chụp ảnh khối xây dựng nhỏ nhất trong vũ trụ – nguyên tử – bằng kính hiển vi điện tử.

Cô đã giành được Giải thưởng Sinh viên Lemelson-MIT năm 2018 cho phát minh mà cô đồng tạo ra. Đó là một máy dò mảng pixel bằng kính hiển vi điện tử (EMPAD). Đây là một máy ảnh đặc biệt. Nó được được thiết kế để phát hiện và hiển thị các electron ở mức độ chi tiết lớn hơn. Nó lớn hơn nhiều so với các phiên bản hiện có. Và hiện chiếc máy này được các tổ chức trên toàn thế giới sử dụng.

Sinh ra ở Việt Nam, gia đình cô di cư đến California khi cô mới 4 tuổi. Mặc dù phải vật lộn với những khó khăn nơi đất khách. Nhưng cha mẹ của cô nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và khuyến khích cô nghiên cứu khoa học. Cô tiếp tục lấy được bằng Tiến sĩ về hóa học và sinh học hóa học tại Đại học Cornell sau đó.

Cô hy vọng sẽ khám phá ra điều mới trong vật liệu lượng tử. Cô cũng quyết tâm thúc đẩy độ phân giải hình ảnh của trường điện từ và cấu trúc phân tử.

Các nhà khoa học Châu Á: Christine Cheung

Cheung là một trợ lý giáo sư tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore. Cô hy vọng những nỗ lực trong phòng thí nghiệm của cô sẽ giúp khám phá thêm nhiều khía cạnh về việc lão hóa. Cô cho rằng bệnh về mạch máu có thể có tác động sâu sắc đến quá trình lão hóa.

Phương pháp tiên phong của cô là để tạo ra các mạch máu dành riêng cho các cơ quan. Phương pháp này đã nhận được sự hoan nghênh đáng chú ý từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Cô giành được học bổng quốc gia L’Oreal-UNESCO For Women in Science năm 2018.

Nhà nghiên cứu này sinh ra ở Hồng Kông. Cô đã được trao tặng tài trợ nghiên cứu Chương trình Khoa học Biên giới Con người. Đây là giải thưởng có uy tín vào năm 2019. Đó cũng là động lực để thúc đẩy công việc của cô.

Các nhà khoa học Châu Á: Zhongwen Zhan

Zhan là trợ lý giáo sư địa vật lý tại Viện Công nghệ California (Caltech). Ông cho biết: “Thật tuyệt vời khi tìm ra điều gì đó về Trái đất. Ví dụ như động đất hoặc các quá trình tự nhiên khác chỉ bằng cách lắng nghe các rung động của nó”.

Nhà địa chất học này đến từ huyện Jinzhai của Trung Quốc. Ông sử dụng một công nghệ nhạy cảm được gọi là cảm biến âm thanh phân tán (DAS). Cảm biến này dùng để xác định và phân biệt các nguồn địa chấn.

Zhongwen Zhan

Phương pháp đầy hứa hẹn này đang làm rung chuyển ngành địa chất và các lĩnh vực liên quan. Nó có thể góp phần vào hệ thống cảnh báo sớm động đất cũng như nghiên cứu cấu trúc của sông băng. Ngoài ra còn có thể theo dõi giông bão và nhìn xuống đáy đại dương.

DAS biến những sợi cáp quang viễn thông. Thứ mà chạy dưới mặt đất và dưới nước mà đang cung cấp năng lượng cho điện thoại và dịch vụ internet ngày nay. Thành những dãy cảm biến địa chấn dày đặc.

Nhóm của Zhan đã sử dụng phương pháp này để phân tích các dư chấn sau trận động đất Ridgecrest năm 2019 ở Nam California. Cũng như chỉ ra sự liên quan giữa các sóng biển tạo ra các trận động đất nhỏ dưới Biển Bắc.

Ông nói: “Các mạng lưới địa chấn bằng sợi quang dày đặc hơn một ngày nào đó có thể cung cấp các cảnh báo sớm về động đất và sóng thần nhanh hơn và chính xác hơn”.

Các nhà khoa học Châu Á: Mika Nomoto

Nhà sinh học phân tử người Nhật Bản Mika Nomoto đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây. Với công trình nghiên cứu về hệ thống miễn dịch của thực vật. Cô hy vọng nỗ lực của mình có thể giúp giảm thiệt hại mùa màng. Điều này sẽ đóng một vai trò lớn trong việc giải quyết tình trạng thiếu lương thực toàn cầu.

Nomoto là một trợ lý giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Gen của Đại học Nagoya. Nhiệm vụ của cô là xem xét khả năng chống chịu của thực vật đối với mầm bệnh và sâu bệnh.

Nghiên cứu của cô có thể được sử dụng để thúc đẩy quản lý dịch hại bền vững. ​​Nomoto đã phát triển một hệ thống tổng hợp protein nhân tạo độc đáo. Hệ thống này dùng để điều tra các phản ứng miễn dịch. Kỹ thuật này giúp giảm thời gian tổng hợp protein cần thiết  trong quá trình nghiên cứu. Nó đã có tác động lớn đến cách nhiều phòng thí nghiệm nghiên cứu tổng hợp protein. Nghiên cứu của cô dẫn đến việc thành lập một công ty spin-off có tên NUProtein Co.

Và đây là danh sách các nhà khoa học Châu Á nổi bật nhất hiện nay. Bạn nghĩ sao về những nhà khoa học này. Họ thật là siêu phàm và tài giỏi đúng không nào. Hãy cho chúng mình biết ý kiến của bạn nhé.

Tin liên quan