Ngày nay, việc thúc đẩy ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới đều rất quan trọng. Với các nước nhỏ, đang phát triển, chúng ta càng cần chú trọng xây dựng tình đoàn kết hơn. Vì vậy, với một nước nhỏ như Afghanistan, chúng ta phải giữ mối quan hệ ngoại giao thật tốt. Tuy rằng không có đại sứ quán chính thức, nhưng việc kết nối ngoại giao vẫn hoạt động tốt. Để khi cần thiết, chúng ta cần tìm hiểu và nhớ địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan.

Đại sứ quán là gì, tìm hiểu về địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan

Với tầm quan trọng của vấn đề ngoại giao, đại sứ quán là mọt cơ quan rất cần thiết. Đại sứ quán là tiêu biểu cho một mối quan hệ giữa 2 nước. Đó đại diện để 2 quốc gia có thể đàm phán, giao lưu, hỗ trợ nhau. Những vấn đề thông quan du lịch, người lao động,… sẽ được giải quyết. Những nước nào đã có mối quan hệ ngoại giao sẽ có đại sứ quán. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp linh động, đại sứ quán được đặt ở một bên thứ 3. Việt Nam và Afghanistan cũng đã có mối quan hệ ngoại giao, và là một trong số những trường hợp đó. Địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan được đặt ở Pakistan. Đây được gọi là đại sứ quán kiêm nhiệm, phụ trách ngoại giao của cả 2 nước.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao này được gọi là đại sứ đặc mệnh toàn quyền. Người này sẽ đứng đầu trong việc giải quyết các vấn đề ngoại giao của 2 nước. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền là thay mặt cho chính phủ nước bạn làm việc và truyền đạt ý kiến đến cho nước sở tại. Ngoài ra, các chức vụ khác cũng nằm trong bộ phận hoạt động của đại sứ quán ví dụ như tùy viên, tham tán. Địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan là ở Pakistan. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Pakistan cũng là đại sứ của Afghanistan.

Do nhu cầu ngoại giao nên nước ta đã rất linh động về vấn đề đại sứ quán. Việc đặt dại sứ quán tại một nước thứ ba này có rất nhiều thuận lợi. Đó là để tiết kiệm nguồn nhân lực, sự bao quát về một khu vực được tăng lên. Việc đặt đại sứ quán tại nước khác sẽ khó tiếp cận với người dân hơn.địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan

Địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan

Cho đến hiện tại, đại sứ quán Việt Nam với Afghanistan không ở Afghanistan và ở một bên thứ 3 là Pakistan.

Có 2 cách để sử dụng được thị thực Việt Nam ở Afghanistan:

  • áp dụng visa Việt Nam trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam ở các nước láng giềng.
  • Với trường hợp đi du lịch mà không có đủ thời gian để xin visa. Chúng ta cần nộp đơn visa khi nhập cảnh để được hỗ trợ tốt hơn.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan. Số điện thoại đường dây nóng: + 92 0336 3336868 (Whatsapp) hoặc + 84 936 061996 (Zalo, Viber). Số điện thoại cố định +92 51 2655785/87 hoặc tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự. Số điện thoại của Bộ Ngoại giao +84.981.84.84.84.

Tất cả các cuộc gọi trên đều được tính phí theo cước quốc tế, và sẽ hoạt động 24/24. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy gọi ngay cho đại sứ quán để được bảo vệ và hỗ trợ sớm nhất.địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan

Vai trò của đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan

Những năm vừa qua, tình hình ở Afghanistan trở nên rất phức tạp. Do sự nổi loại của các cánh quân hồi giáo mà nước này chìm trong các cuộc chiến tranh. Liên Hợp Quốc cũng rất quan tâm về các diễn biến tại Afghanistan. Đặc biệt những ngày qua, tình hình leo thang căng thẳng diễn ra từng ngày từng giờ. Các nước trong khu vực cũng kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực, buông bỏ vũ khí tiến hành đối thoại và đàm phán song phương. Tình hình này tác động xấu đến an ninh, ổn định khu vực và các công dân nước ngoài

Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết, bao lực đang là vấn nạn nhức nhối tại quốc gia này. Bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Phải bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên LHQ, các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài.

Đồng thời, phía Việt Nam kêu gọi cộng đồng các quốc gia cần có các biện pháp mạnh tay hơn. Chúng ta cần thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ nhân đạo tiếp viện cho Afghanistan. Mong muốn cộng đồng quốc tế tăng cường bảo vệ dân thường, ổn định tình hình tại Afghanistan.

Liên Hợp Quốc nhấn mạnh việc cần bảo đảm các nghĩa vụ quốc tế của Afghanistan. Phải bảo đảm an toàn cho mọi người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên LHQ, nhân viên nhân đạo và ngoại giao đoàn.

Tình hình hiện nay tại Afghanistan

Đại sứ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan được đặt ở Pakistan. Và đại sứ đặc mệnh toàn quyền là ông Nguyễn Tiên Phong. Ông cho biết, bối cảnh tình hình Afghanistan ngày càng diễn biến phức tạp. Cần nắm tình hình công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Khẩn trương xây dựng kế hoạch, sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, trong những ngày qua, Đại sứ quán cũng đã chủ động triển khai công tác bảo hộ công dân bằng việc tích cực liên hệ với các công dân ở đây, hướng dẫn cho họ cách bảo vệ bản thân, và đưa công dân về nước an toàn nếu có thể.

địa chỉ đại sứ quán Việt Nam tại Afghanistan

Như vậy chúng ta đã biết được cách thức liên hệ đến đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cũng như của Afghanistan.

Tin liên quan