Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á là?

Châu Á là châu lục lớn nhất và đông dân nhất thế giới nằm ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Vậy dân cư xã hội Châu Á có những đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á là gì? qua bài viết dưới đây.

Hinh 5 1 Lc6b0e1bba3c C491e1bb93 Phc3a2n Be1bb91 Cc3a1c Che1bba7ng Te1bb99c Chc3a2u C3a1

1. Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á

Châu Á là châu lục lớn nhất và đông dân nhất thế giới nằm ở Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Châu Á chiếm 9% tổng diện tích bề mặt Trái Đất (chiếm 29.9% diện tích mặt đất) và có 4 tỷ người, chiếm 60% dân số hiện nay của thế giới.

– Những lý do dẫn đến dân cư Châu Á đông. Cụ thể như sau:

+ Phần lớn diện tích đất đai thuộc vùng ôn đới, nhiệt đới.

+ Châu Á có các đồng bằng châu thổ rộng lớn, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa. Đại bộ phận các nước kinh tế còn đang phát triển, hoạt động nông nghiệp là chính nên vẫn cần nhiều lao động.

+ Nhiều nước vẫn còn chịu ảnh hưởng của các quan điểm lạc hậu, tư tưởng đông con vẫn còn phổ biến.

Dân cư xã hội Châu Á có những đặc điểm như sau:

+ Châu Á có số dân đứng đầu thế giới.

+ Mức gia tăng dân số châu Á khá cao, chỉ đứng sau châu Phi và cao hơn so với thế giới.

 

+ Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của châu Á ngang với mức trung bình của thế giới, cao hơn châu Âu và thấp hơn nhiều so với châu Phi.

+ Dân số tăng nhanh mật độ dân số không đồng đều.

+ Hiện nay nhiều nước châu Á đang thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế gia tăng dân số do đó tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên mới giảm mạnh qua các năm gần đây.

– Châu Á có nền văn hóa đa dạng với sự ra đời của nhiều tôn giáo lớn, hầu hết các tôn giáo lớn trên thế giới đều bắt nguồn từ châu Á. Cụ thể:

+ Ấn độ giáo: Ra đời ở Ấn Độ vào khoảng 2500 TCN thờ Đấng tối cao Ba La Môn, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ.

+ Phật giáo: Ra đời ở Ấn Độ vào thế kỉ VI TCN, thờ Phật Thích Ca, phân bố chủ yếu ở Đông Á và Nam Á

+ Ki-tô giáo: Ra đời ở Pa-le-xtin vào đầu công nguyên, thờ chúa Giê Su, chủ yếu ở Philippines.

+ Hồi Giáo: Ra đời ở A-rập-Xê-út vào thế kỷ VII sau công nguyên, thờ Thánh A La phân bố chủ yếu ở Nam Á, Malaysia, Indonesia

Các tôn giáo đều khuyên răn tín đồ làm việc thiện, tránh điều ác.

 

2. Dân cư Châu Á thuộc chủng tộc nào?

Dân cư châu á thuộc ba chủng tộc lớn trên thế giới bao gồm: Môn-gô-lô-ít; Ơrôpêôít và Nêgrôít.

+ Chủng tộc Môn-gô-lô-ít: Bao gồm cư dân sống ở Đông Á, Đông Nam Á, một phần ở Bắc Á và Nội Á.Người Môn-gô-lô-ít, hay còn gọi là người da vàng, có đặc điểm chung là lớp lông phủ trên mặt và người ít, tóc đen, thẳng và hơi cứng, da màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, lưỡng quyền cao và xếp nếp mi mắt rõ. Tổ tiên của họ có lẽ là những cư dân cổ sống ở vùng Nam Siberi và Mông cổ. Người Môn-gô-lô-ít chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng số dân cư châu Á, và được chia thành hai hay nhiều tiêu chủng tộc khác nhau tạo lên đặc điểm dân cư châu Á phong phú.

+ Chủng tộc Ơrôpêôít: bao gồm toàn bộ cư dân sống ở vùng Tây Nam Á và một số ở Bắc Ấn Độ, Trung Á và Nội Á. Để phân biệt với người châu Âu, nhóm người này được gọi chung là tiểu chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít phương Nam. Họ có đặc điểm da ngăm, tóc và mắt đen hơn người phương Bắc, đầu dài, tầm vóc trung bình.

+ Chủng tộc Nêgrôít: bao gồm cư dân sống ở vùng Nam Ấn Độ, Sri Lanka và một số rải rác ở Indonesia và Malaysia. Nhóm người này chiếm một tỉ lệ không đáng kể trong tổng số dân toàn châu lục.

3. Dân số Châu Á

Như đã trình bày ở phần trên thì dân số châu Á luôn là đứng đầu thế giới.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc Dân hiện nay dân số các nước Châu Á là 4.691.611.540 người. Tổng dân số các nước Châu Á hiện chiếm 59,39% dân số thế giới. Châu Á hiện đang đứng thứ 1 trên thế giới về dân số.

Mật độ dân số của Châu Á là 151 người/km2. Với tổng diện tích là 31.022.549 km2.

Châu Á có 50,90% dân số sống ở khu vực thành thị.

Độ tuổi trung bình ở khu vực Châu Á là 32 tuổi.

4. Đa số dân cư Châu Á là người da gì?

Đa số dân cư châu Á là người da vàng.

 

Người Môn-gô-lô-ít chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng số dân cư châu Á, và được chia thành hai hay nhiều tiêu chủng tộc khác nhau tạo lên đặc điểm dân cư châu Á phong phú.Người Môn-gô-lô-ít là người da vàng, có đặc điểm chung là lớp lông phủ trên mặt và người ít, tóc đen, thẳng và hơi cứng, da màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, lưỡng quyền cao và xếp nếp mi mắt rõ.

Bên cạnh đó, ở châu Á còn có Chủng tộc Ơrôpêôít và Chủng tộc Nêgrôít. Chủng tộc Ơrôpêôítbao gồm toàn bộ cư dân sống ở vùng Tây Nam Á và một số ở Bắc Ấn Độ, Trung Á và Nội Á, chủng tộc này có da ngăm. Chủng tộc Nêgrôít chiếm một tỉ lệ không đáng kể trong tổng số dân toàn châu lục.

Như vậy, đa số người dân châu Á thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-ít có đặc điểm là da vàng.

5. Câu hỏi thường gặp

Hạn chế lớn nhất của biển Đông là?

Hạn chế lớn nhất của biển Đông là tác động của các cơn bão nhiệt đới và gió mùa đông bắc làm cho sóng to, gió lớn ảnh hưởng cực đoan tới thời tiết đất liền, hạn chế ngày ra khơi của ngư dân.

Cây trồng chính của Nhật Bản là?

Cây trồng chính của Nhật Bản là lúa gạo, lúa gạo là cây trồng chính, chiếm 50% diện tích trồng trọt nhưng đang giảm, bên cạnh đó, nền nông nghiệp còn có trồng các loại cây như: chè, thuốc lá, dâu tằm, chăn nuôi tương đối phát triển theo phương pháp tiên tiến. Vì Nhật Bản là một quần đảo nằm ở Đông Á, lãnh thổ kéo dài theo hướng vòng cung với 4 đảo lớn: Hôn su, Kiu xiu, Sicôcư, Hôccaiđô.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

3/5 – (2 bình chọn)

✅ Dịch vụ thành lập công ty
⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc

✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh
⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình

✅ Dịch vụ ly hôn
⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn

✅ Dịch vụ kế toán
⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật

✅ Dịch vụ kiểm toán
⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác

✅ Dịch vụ làm hộ chiếu
⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin