Covid 19 Là Gì? Những điều cần biết về Corona Virus

Covid 19 Là Gì? Những điều cần biết về chủng Corona

Leading10.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên toàn thế giới Covid19.Cách phòng tránh cũng như những điều cần biết…

 

Cùng evbn.org tìm hiểu rõ hơn về Covid 19, sự phát triển của Covid 19, cách phòng tránh cũng như nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh.

Covid 19 là gì?

Coronavirus là một loại vi rút. Có nhiều loại khác nhau và một số đó có gây bệnh cho người. Một loại coronavirus được phát hiện vào năm 2019, có tên SARS-CoV-2, đây là loại vi rút đã gây ra một đại dịch bệnh về đường hô hấp, và Việt Nam gọi là COVID-19.

COVID-19 là bệnh do SARS-CoV-2, loại coronavirus xuất hiện vào tháng 12 năm 2019. COVID-19 có thể nghiêm trọng và đã gây ra cái chết cho hàng triệu người trên khắp thế giới cũng như các vấn đề sức khỏe kéo dài ở một số bệnh nhân đã phải từng trải qua cơn bạo bệnh. Loại vi rút này có khả năng lây lan giữa người với người. Điều này đã được chẩn đoán bằng những xét nghiệm của các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm.

Vắc xin COVID-19 đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng khẩn cấp, hơn nữa các chiến dịch tiêm chủng ngăn ngừa Covid 19 đang được tiến hành trên khắp Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Những cách phòng ngừa loại vi rút này bao gồm giữ khoảng cách giữa người với người ít nhất 2 mét, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên và tránh xa những người khác nếu bạn cảm thấy bị bệnh.

Coronavirus phổ biến ở các loài động vật khác nhau. Và hiếm khi một loại coronavirus ở động vật có thể lây nhiễm sang người. Có nhiều loại coronavirus khác nhau. Một số trong số chúng có thể gây cảm lạnh hoặc các bệnh nhẹ khác về đường hô hấp (mũi, họng, phổi). Các coronavirus khác có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Covid 19 lây lan như thế nào?

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã biết rằng Covid 19 lây lan qua các giọt nhỏ và các phần tử virus được phát tán vào không khí sau khi người nhiễm bệnh hít thở, nói, cười, ho hay hắt hơi. Những giọt lớn hơn có thể rơi xuống đất trong vài giây, nhưng những hạt truyền nhiễm cực nhỏ có thể tồn tại trong không khí và tích tụ ở những nơi trong nhà, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều người và có hệ thống thông gió kém. Đây là lý do tại sao việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay và giữ khoảng cách cơ thể là điều cần thiết để ngăn ngừa Covid 19.

Covid 19 bắt đầu như thế nào?

Trường hợp đầu tiên của COVID-19 được báo cáo vào ngày 1 tháng 12 năm 2019 và nguyên nhân là do một loại coronavirus sau đó mới được đặt tên là SARS-CoV-2. SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ động vật và bị biến đổi nên có thể gây bệnh cho người. Trước đây, một số đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm đã được bắt nguồn từ vi rút có nguồn gốc từ chim, lợn, dơi và các động vật khác đã bị đột biến để trở nên nguy hiểm đối với con người.

Thời gian ủ bệnh cho COVID-19 là bao lâu?

Các triệu chứng xuất hiện ở những người trong vòng hai đến 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với vi rút. Một người bị nhiễm Covid 19 có thể lây cho người khác trong tối đa hai ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện và họ vẫn lây cho người khác chỉ trong vòng 10 đến 20 ngày, còn phải tùy thuộc vào hệ miễn dịch và mức độ bệnh nền của họ.

 

Một số người bị nhiễm Covid 19 nhẹ, và những người khác không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Covid 19 có thể dẫn đến suy hô hấp, tổn thương phổi và cơ tim lâu dài, các vấn đề về hệ thần kinh, suy thận hoặc thậm chỉ tử vong. Cho đến thời điểm hiện tại, thế đã ghi nhận hàng nghìn ca tử vong bởi dịch bệnh Covid 19 trong đó có Việt Nam. Những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Covid 19 là ho khan, sốt, khó thở, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác, đau họng, tiêu chảy…

Nếu cảm thấy cơ thể bị sốt hay xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, khuyến cáo bjan nên liên hệ cho bác sĩ hoặc gọi điện đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giải thích các triệu chứng của bạn qua điện thoại trước khi đến văn phòng bác sĩ, cơ sở chăm sóc khẩn cấp hoặc phòng cấp cứu. 

 

Covid 19 được chẩn đoán như thế nào?

COVID-19 được chẩn đoán và phát hiện qua những cuộc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, đã có rất nhiều trường hợp nhiễm Covid 19 mà hoàn toàn không có triệu chứng nào. Vậy nên, để bảo đảm được sức khỏe và tính mạng, mọi người hãy thực hiện đúng cách phòng tránh nhà nước đã tuyên truyền.

Covid 19 được xử lý như thế nào?

Điều trị COVID-19 giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng và hỗ trợ những người bị bệnh nặng hơn. Đối với các trường hợp nhẹ của bệnh coronavirus, bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp như thuốc hạ sốt hoặc thuốc không kê đơn. Các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu chăm sóc tại bệnh viện, nơi bệnh nhân có thể nhận được sự kết hợp của các phương pháp điều trị có thể bao gồm steroid, oxy, hỗ trợ thở cơ học và các phương pháp điều trị COVID-19 khác đang được phát triển. Việc truyền các kháng thể cho một số bệnh nhân trong giai đoạn đầu bị nhiễm trùng có thể làm giảm các triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian của bệnh.

 

Làm thế nào để bạn bảo vệ mình khỏi coronavirus này?

Vắc-xin hiện được cho phép để ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, loại coronavirus gây ra COVID-19. Tuy nhiên cho đến khi hiểu rõ hơn về cách vắc-xin ảnh hưởng đến khả năng truyền vi-rút của một người, các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay vẫn cần được tiếp tục, bất kể tình trạng tiêm chủng của một người để giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Chú ý rằng, việc đã tiêm chủng vắc xin không đảm bảo 100% bạn sẽ không bị nhiễm bệnh nữa, kể cả đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Tìm hiểu thêm về vắc xin COVID-19 và các cách bảo vệ bản thân.

COVID-19 có gây chết người không?

Câu trả lời là Có! COVID-19 nghiêm trọng có thể gây tử vong ở người. Để biết thông tin cập nhật về các ca nhiễm bệnh, tử vong và tiêm chủng do coronavirus trên toàn thế giới, hãy xem bản đồ Các trường hợp toàn cầu do Coronavirus COVID-19 gây ra.

 

Coronavirus này có khác với SARS không?

SARS là tên viết tắt của một hội chứng hô hấp cấp mang tính nghiêm trọng. Năm 2003, một đợt bùng phát dịch SARS đã ảnh hưởng đến người dân ở một số quốc gia trước khi kết thúc vào năm 2004. Loại coronavirus gây ra COVID-19 tương tự như loại đã gây ra đợt bùng phát SARS năm 2003.

Covid 19 có liên quan đến chủng coronavirus ban đầu gây ra bệnh SARS, cũng có thể gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, nên có tên “SARS” trong tên gọi của nó là SARS-CoV-2. Khoa học đã chứng minh rằng SARS-CoV-2 sẽ lây lan nhanh hơn và xa hơn so với loại virus SARS-CoV-1 năm 2003. Điều đó đồng nghĩa với việc lây truyền từ người này sang người khác càng diễn ra dễ dàng hơn, ngay cả từ những cơ thể mang vi rút mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Có các biến thể khác nhau của coronavirus này không?

Tất nhiên là Có!, đã xuất hiện nhiều biến thể khác nhau của coronavirus. Giống như các loại virus khác, coronavirus gây ra COVID-19, đây cũng là một loại virus đột biến. Vào tháng 12 năm 2020, B.1.1.7, một biến thể mới, đã được xác định ở Vương quốc Anh, và kể từ đó, các biến thể đã xuất hiện ở các địa điểm khác trên thế giới, bao gồm B.1.351, lần đầu tiên bị cô lập ở Nam Phi và những nơi khác.

Các đột biến có thể cho phép coronavirus lây lan nhanh hơn từ người này sang người khác và có thể gây ra bệnh nặng hơn. Nhiều trường hợp nhiễm trùng hơn có thể khiến nhiều người bị bệnh nặng hơn và cũng tạo ra nhiều cơ hội cho vi rút phát triển thêm các đột biến. Vào năm 2020 đã ghi nhận biến thể Delta của loại virus này, cho đến gần đây nhất, thế giới xác nhận có loại biến thể mới tên Omicron. Các biến thể ngày càng phát triển và gây hại gấp nhiều lần chủng gốc, càng làm tăng độ nguy hiểm đến tính mạng nhân loại.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi Leading10.vn. Hy vọng qua bài viết về những điều liên quan tới dịch bệnh Covid 19, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về mức nghiêm trọng về dịch bệnh, đồng thời cũng tự nâng cao ý thức phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Hãy chung tay chống lại Covid 19!