Chủ tịch Sun Group là ai? Tiểu sử chi tiết ông chủ Sun Group Lê Viết Lam

Được mệnh danh là “tỷ phú ẩn mình” vì ông là một doanh nhân vô cùng kín tiếng, nhưng nhắc đến Lê Viết Lam, người ta nghĩ ngay đến những công trình hoành tráng nghìn tỷ trải dọc theo chiều dài đất nước.

Vậy Lê Viết Lam là ai? Điều gì làm nên những thành công của vị tỷ phú ẩn mình Lê Viết Lam này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Lê Viết Lam là ai?

Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa là một doanh nhân Việt Nam khá kín tiếng.

Ông được biết đến với vai trò nhà sáng lập Tập đoàn Sun Group – một Tập đoàn kinh doanh đa ngành được thành lập năm 2007 đến nay đã ghi tên mình trên bản đồ du lịch cả nước với chuỗi công viên giải trí hiện đại thương hiệu Sun World, thành công với sản phẩm nghĩ dưỡng cao cấp thương hiệu Sun Premier Village hay ghi dấu ấn đậm nét bởi các dự án bất động sản cao cấp thiệu Sun Grand City.

Tóm tắt tiểu sử

Lê Viết Lam sinh ta tại một huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa. Với thành tích học tập xuất sắc, chỉ sau một năm học Khoa Cơ khí năng lượng dệt tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, năm 1987, Lê Việt Nam được cử đi du học tại Nga theo chương trình đào tạo của Nhà nước và tốt nghiệp Thạc sỹ tại Matxcova.

– Sau khi Tốt nghiệp Đại học năm 1992, Lê Viết Lam không về nước vì nhận thấy tình hình trong nước rất khó để xin việc. Ông quyết định ở lại Nga làm kinh tế vài năm với ý nghĩ rất đơn giản là làm sao tích lũy được một số vốn cho tương lai, vừa đỡ đần được gia đình, vừa có thể tự lo và tạo được sức bật cho mình khi về nước.

– Với quyết định đó, Lê Viết Lam cùng với một số bạn đồng hương thân cận của mình  thuê một phòng ở DOM 5 (khi đó là một trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Matxcova hồi đó) và tự nhập hàng hóa về bán.

Sự nghiệp

– Khởi nghiệp cùng những người bạn đồng hương của mình tại Matxcova bằng việc nhập hàng về bán nhưng thời buổi lúc đó có nhiều khó khăn, biến động, Lê Viết Lam quyết định chuyển từ Matxcova về Kharkov. Ông chia sẻ: “Tại Matxcova có quá nhiều sự cạnh tranh, quá nhiều “anh tài”, quá nhiều người có sẵn vốn kinh doanh và các mối quan hệ từ trước khi mình bước chân vào DOM 5… Nếu mình cứ tiếp tục làm ăn cò con, “du kích” thì sẽ khó mà ngóc lên được”. Nhận định này đã cho thấy tầm nhìn chiến lược, thấu rõ thời cuộc của ông chủ Sun Group khi còn là một chàng thanh niên vừa mới tốt nghiệp Đại học.

– Năm 1993, Lê Viết Lam cùng nhóm các cộng sự đồng hương chuyển từ Matxcova về Kharkov. Tại vùng đất mới này, họ đã lập ra chợ Barabarosha rộng tới cả chục hecta cho bà con người Việt và những người dân bản địa đến đây buôn bán.

Ông Lê Viết Lam nói về những ngày tháng lập nghiệp đầu đời đó: “Mặc dù chúng tôi hồi đó rất trẻ nhưng có lẽ chính vì trẻ nên trong mọi việc, chúng tôi có cách ứng xử mạnh dạn hơn, dám chấp nhận rủi ro… Và đã làm việc gì thì luôn cố gắng làm tốt hơn người khác, kể cả người bản xứ”.

– Nhiệt huyết của tuổi trẻ có lẽ chính là tài sản mà ông Lam và những người cộng sự của mình có tại thời điểm đó. Cộng với đầu óc kinh doanh nhạy bén trời cho, Lê Viết Lam cùng một số người nữa lại sớm tách khỏi nhóm để thành lập Tập đoàn Sun Group.

– Sun Group sau khi ra đời đã xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều công trình, dịch vụ lớn tại Ucraina tại thời điểm đó. Có thể kể đến như Siêu thị thực phẩm đầu tiên của người Việt – SunMart, Công viên nước trong nhà lớn nhất – Jungle hay Khách sạn tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên của người Việt – SunLight.

– Tại thời điểm đó và trong những dự án của Sun Group lúc đó, “Làng Thời đại” được nhắc đến là một trong những dự án nổi bật nhất. “Làng Thời đại” là một trong những tòa nhà đẹp nhất Kharkov và là nơi sinh sống của 300 gia đình người Việt.

– Thế rồi, kinh tế Ucraina những năm 2007 rơi vào khủng hoảng, suy thoái. Đứng trước những đổi thay của thời cuộc, Lê Viết Lam quyết định rót vốn đầu tư vào những công trình quy mô tại quê nhà. Dù mới chỉ “chân ướt chân ráo” về nước và là một “gương mặt mới” trong giới đầu tư nhưng Sun Group đã có màn “ra mắt” giới kinh doanh, đầu tư trong nước bằng những công trình hoành tráng bậc nhất cả nước lúc đó.

– Công trình lớn đầu tiên tại Việt Nam của Sun Group ghi dấu ấn mạnh mẽ chính là Khu du lịch Bà Nà Hills tại Đà Nẵng mà hiện nay, người ta nhắc đến Bà Nà Hills đẹp như trời Âu trên núi. Bà Nà Hills là tổ hợp dự án với hệ thống cáp treo dài kỷ lục gần 6000m với tổng kinh phí đầu tư hơn 34 triệu USD, Làng Pháp với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD cùng công viên Fantasy Park thuộc Top 5 công viên trong nhà lớn nhất Châu Á. Cũng từ dự án cáp treo kỉ lục này mà Lê Viết Lam còn được nhắc đến với cái tên là “ông vua cáp treo” đất Việt.

– Bên cạnh đó, cũng tại Thành phố biển Đà Nẵng, ông chủ Sun Group rót vốn đầu tư Công viên Châu á (Asia Park) với số vốn đầu tư lên đến 10 nghìn tỷ đồng  trên con đường 2/9 chạy dọc theo bờ Tây sông Hàn, ngay chân cầu Tiên Sơn. Asia Park là khu công viên vui chơi giải trí hàng đầu tại Đông Nam Á với diện tích  khoảng 89 ha.

– Ngoài những dự án nghìn tỷ tại Đà Nẵng, ông chủ Sun Group còn cho triển khai những dự án khủng khác tại Quảng Ninh. Đó là tổ hợp dự án Công viên Đại Dương tại thành phố Hạ Long theo concept thiết kế Công viên Disneyland với số vốn đầu tư 6000 tỷ đồng. Trong đó, một số hạng mục của dự án đã đưa vào khai thác.

– Không hổ danh là “ông vua cáp treo” đất Việt, điểm nhấn trong tổ hợp dự án tại Quảng Ninh này chính là hệ thống cap treo xuyên vịnh Hạ Long và quần thể công viên trên đỉnh núi Ba Đèo và một vòng quay khổng lồ có chiều cao dự kiến là 200 – 250m so với mực nước biển, tầm nhìn bao quát được toàn cảnh Vịnh Hạ Long và Thành phố Hạ Long từ trên cao.

– Cái duyên của Sun Group với Quảng Ninh chưa dứt khi Sun Group trở thành nhà đầu tư dự án cảng hàng không Quảng Ninh  vào” phút thứ 89” với tổng mức đầu tư gần 7500 tỷ đồng, “vượt mặt” rất nhiều những nhà đầu tư tên tuổi trong nước cũng như các “ông lớn” nước ngoài đã theo đuổi dự án tiềm năng này từ nhiều năm nay như Công ty Joinus Việt Nam, Posco E&C và Tổng Công ty CHK Hàn Quốc…

Với những dự án nghìn tỷ trong tay, cũng không có gì là quá lời khi ông chủ Sun Group Lê Viết Lam được gọi là tỷ phú nhưng khối tài sản của ông là chưa thể định giá hay ước chừng nên người ta vẫn nhắc đến ông là một tỷ phú đô la “ẩn mình”

Qua bài viết trên đây, các bạn đã biết thêm những thông tin chi tiết về ông chủ Sun Group Lê Viết Lam. Chúc các bạn thành công!