Charles Darwin Được In Lên Tiền

Bảng Anh là đồng tiền có giá trị có tác động lớn với thế giới. Bởi vậy mọi sự thay đổi trên đồng tiền của nước này luôn được chú ý. Điều được nhiều người mong chờ đó là Anh quyết định thay đổi hình in trên tờ 10 bảng Anh của họ. Nhân vật được in là Charles Darwin được in lên tiền. Cùng tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh tờ tiền 10 bảng Anh in hình Charles Darwin nhé!

Charles Darwin được in lên tiền là ai?

Charles Robert Darwin được coi là biểu tượng toán học ở vương quốc Anh. Phát minh nổi bật  của ông là chứng minh rằng mọi sinh vật đều tiến hóa. Theo thời gian từ tổ tiên chung qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Ở thời kỳ đó, sự tiến hóa đã được công nhận nhưng chưa ai đề cập đến lý thuyết chọn lọc. Nhưng chưa có ai phát hiện ra lý thuyết chọn lọc. Và nhờ đó phát hiện của ông  được xem như lời giải thích chính cho quá trình này. Giá trị của nó rất cao và đã trở thành nền tảng cho lý thuyết tiến hóa hiện đại. Sự đa dạng về loài chính là được xây dựng trên những khám phá của Charles Darwin.

Điểm đặc biệt đến từ việc Charles Darwin được in lên tiền

Tờ tiền 10 bảng Anh là một trong những mệnh giá được in trên chất liệu polymer của Ngân hàng Anh (BOE). Nhờ in trên chất liệu này. Tờ tiền 10 bảng Anh có độ bền cao hơn 2,5 lần so với bình thường. Không chỉ vậy, hệ thống tờ tiền này còn có tới ít nhất 8 đặc điểm an ninh dễ phân biệt và nhìn được bằng mắt thường. Sự sáng tạo này giúp tránh những kẻ gian lận và lợi dụng làm tiền giả

Charles Darwin được in lên tiền còn có ý nghĩa hướng tới mang lại lợi ích cho người khiếm thị. Điều thú vị ở tờ polymer 10 bảng mới là trên ở góc trái của tờ tiền có các chấm dập nổi. Khi chạm vào giúp những người khiếm thị có thể phân biệt dễ dàng được giá trị của tờ bạc này. Hiệu ứng cầu vồng cũng được sử dụng. Và bạn có thể dễ dàng thấy nó khi đặt nghiêng tờ tiền.

Ngoài tờ tiền của Charles Darwin thì BoE cũng có nhiều sự thay đổi khi có nguồn tin cho rằng. Tờ tiền polymer 20 bảng in hình họa sĩ vẽ tranh phong cảnh J.M.W Turner. Có thể sẽ được phát hành vào năm 2020. Mặc dù vậy thì  BoE chưa khẳng định thông tin liệu có thay thế đồng 50 bảng hay không.

Charles Darwin Được In Lên Tiền

Tuy nhiên, việc  Charles Darwin được in lên tiền sẽ bị thay thế bởi tờ tiền in hình Jane Austen

BoE muốn thay đổi hình ảnh các tờ tiền qua việc thay đổi các nhân vật được in lên. Và một quyết định thay hình ảnh Charles Darwin bằng hình ảnh của Jane Austen được đưa ra. Tại sao lại thay đổi việc Charles Darwin được in lên tiền?

Lý do đầu tiên đến từ tờ 10 bảng Anh có ý nghĩa lưu niệm rất lớn, nhất là đối với bà Jane Austen, do trước đây Nữ nhà văn đã  được nhận 10 bảng Anh từ nhà xuất bản cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của bà. Đây được coi là dấu mốc ghi nhận tài năng của Jane Austen.

BoE cũng xác định lượng tiền in 10 bảng Anh. Và với tổng trị giá 8 tỷ bảng, đồng tiền giấy 10 bảng hiện nay sẽ ngừng lưu hành từ mùa Xuân năm tiếp theo. Nhưng ngân hàng trung ương Anh (BoE) chưa xác định ngày cụ thể cho việc dừng lưu thông tờ tiền in hình Charles Darwin 

Người sở hữu tờ tiền này đầu tiên là ai? Đó chính là Nữ hoàng Elizabeth II với xê-ri AA01 000001. Người thứ hai có trong tay tờ 10 bảng mới không ai khác là Hoàng thân Philip, chồng của bà. Còn người thứ ba chính là người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh, Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo kế hoạch thì  12/9 sẽ chỉ có một số máy rút tiền tự động ATM tại Anh bắt đầu có tờ 10 bảng mới. Nhưng sức nóng của nó đã lan ra khiến các nhà sưu tập sẽ bắt đầu săn lùng các xê-ri đầu của tờ 10 bảng mới.

Tờ tiền 10 bảng Anh mà Charles Darwin được in lên tiền có còn được chấp nhận hay không?

Đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều khi có thông tin về tờ tiền tiền mới. Vì có những người sở hữu số lượng không nhỏ tờ tiền in hình Charles. Họ sẽ lo lắng về tài sản. BoE quyết định tờ 10 bảng cũ sẽ không được sử dụng. Để thanh toán tại các cửa hàng, cửa hiệu hay trong các hoạt động giao dịch khác. Tuy nhiên, vẫn có chính sách cho những tờ 10 bảng Anh này. Đó là người dân có thể mang tờ 10 bảng cũ đến đổi lấy tờ tiền polymer 10 bảng mới. Tại các ngân hàng mà không mất trả phí đổi tiền. Nếu bạn đang ở Anh mà còn giữ những tờ tiền này thì đừng quên đổi chúng tại các ngân hàng trung ương nhé.

Những bật mí thú vị về tờ tiền mới của Anh là những gì mà chuyên mục khoa học đời sống lần này muốn đem lại. Có thể nói việc in hình Charles Darwin lên tờ tiền có giá trị tôn vinh những đóng góp của ông. Không chỉ vậy, nó còn có giá trị văn hóa lịch sử lâu dài. Bạn hãy lưu ý về tờ tiền in hình Charles này nếu bạn đến Anh nhé.