Carl Friedrich Gauss luôn được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Ông Được mệnh danh là thiên tài toán học hay được gọi là hoàng tử của các nhà toán học. Ông đã có những đóng góp to lớn không chỉ trong lĩnh vực toán học mà còn trong nhiều lĩnh vực nổi bật khác. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một trong những người Đức vĩ đại nhất thế giới nhé. 

Vài nét về cuộc đời của Carl Friedrich Gauss

Theo tìm hiểu, Carl Friedrich Gauss ra đời vào ngày 30 tháng 4 năm 1777. Ông được sinh ra tại thành phố Braunschweig, thuộc bang Niedersachsen của nước Đức. Friedrich Gauss sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động nghèo. Theo như một vài giai thoại được biết, khi Friedrich Gauss mới lên 3 tuổi, ông đã phát hiện được các lỗi sai toán học. Ông phát hiện ra những lỗi trong bảng tính lương của ba ông. Và sau đó ông đã sửa nó. 

Carl Friedrich Gauss Là Ai?

Friedrich Gauss từng đùa rằng, ông đã học những điều về tính toán trước khi học nói. Trong suốt cuộc đời của ông, Friedrich Gauss có thể tính toán các phép tính có độ phức tạp lớn trong đầu. 

Lên 9 tuổi, ông vẫn luôn thể hiện xuất sắc khi đi học. Khi ông được thầy giáo yêu cầu tính kết quả cộng các số trong phạm vi từ 1 đến 100. Điều kinh ngạc rằng chỉ trong một thời gian ngắn, Carl Friedrich Gauss đã tìm ra được đáp án chính xác. 

Vào Năm 14 tuổi, ông nhận được sự giúp đỡ về mặt tài chính từ Karl Wilhelm Ferdinand. Đây là một công tước vùng Braunschweig. Chính Vì thế, từ năm 1792 đến những năm 1794, ông đã theo học tại trường Collegium Carolinum. Đây là một trong những trường học dành cho những học sinh có các năng khiếu đặc biệt. 

Quá trình trưởng thành của Friedrich Gauss

Tháng 10 năm 1795, Friedrich Gauss vào đại học Göttingen. Đây là khoảng thời gian mà tài năng của ông mới bắt đầu được những người xung quanh chú ý đến. Vào Năm 18 tuổi, Carl Friedrich Gauss là người đầu tiên phát hiện ra cách dựng hình thất thập giác đều. Đây là hình đa giác có 17 cạnh, dựng bằng thước kẻ và compa. Đây là một khám gây phá giật gân. Do từ thời cổ đại cho đến thời điểm đó, chưa một ai có thể giải được bài toán này một cách trọn vẹn nhất.

Carl Friedrich Gauss Là Ai?

Ông rất thích thú và tin tưởng với phát hiện mới của mình. Nhiều đến nỗi mà ông muốn khắc hình thất thập giác đều lên trên tấm bia mộ của mình. Nhưng người điêu khắc đã từ chối yêu cầu ấy vì không ai có đủ những kỹ thuật để làm. Kỹ thuật không tốt sẽ dẫn đến hình nhiều cạnh chẳng khác gì hình tròn. Cũng nhờ vào nghiên cứu này, Carl Friedrich Gauss đã quyết định lựa chọn theo đuổi sự nghiệp toán học thay vì triết học

Cũng từ đó Ông tập trung hoàn toàn vào con đường toán học của mình. Đến Năm 1799, ông tốt nghiệp trường đại học tại Helmstedt.

Khi Về già, Carl Friedrich Gauss vẫn khá minh mẫn, tỉnh táo. Cho dù ông bị hội chứng suy tim và bị mất ngủ. Vào Ngày 23 tháng 2 năm 1855, ông qua đời do một cơn đau tim tại Göttingen. Thi thể nhà toán học thiên tài này được chôn cất ở nghĩa trang Albani. 

Đôi nét về Gia đình của Friedrich Gauss

Vào Ngày 9 tháng 10 năm 1805, Carl Friedrich Gauss kết hôn với bà Johanna Osthoff. Gia đình ông có hai cậu con trai và một con gái. Vào năm 1809 vợ ông qua đời. Vộ ông qua đời ngay sau khi hạ sinh cậu con trai út. Vào Một năm sau đó, cậu con trai út của ông cũng qua đời. 

Hai sự việc đau đớn này đã khiến Gauss rơi vào trầm cảm trong một khoảng thời gian dài. Sau đó, ông kết hôn với bà Minna Waldeck và đã có thêm ba người con. Vào Năm 1831, người vợ thứ hai cũng nhà toán học qua đời. Sau sự ra đi của người vợ trước của mình, tính tình Gauss dần thay đổi. Ông dần trở nên độc đoán, gia trưởng hơn.

Một số thành tựu nổi bật của Friedrich Gauss

Carl Friedrich Gauss Chứng minh và đóng góp vào sự phát triển của hình học phi Euclid.

Điều này đã giúp các nhà toán học loại bỏ những giả thuyết rằng các tiền đề Euclid là cách duy nhất có thể xây dựng hình học không tự mâu thuẫn. Từ nghiên cứu này của ông cùng với các ý tưởng nghiên cứu khác. Từ đó thuyết tương đối rộng của Albert Einstein được ra đời. Nhờ đó giúp miêu tả vũ trụ trong hình học phi Euclid.

Carl Friedrich Gauss Là Ai?

Thành tựu Định lý phân bố số nguyên tố và định lý bình phương tối thiểu.

Định lý phân bố số nguyên tố của ông cho phép ước định về sự phân bố số nguyên tố bằng cách sử dụng logarit. Mối liên hệ giữa số nguyên tố và logarit này đã được ông nghi ngờ vào lúc ông 15 tuổi. Nhưng định lý này lại được xuất  bản lần đầu bởi nhà toán học Adrien-Marie Legendre vào năm 1805. Điều này đã gây nên cuộc tranh chấp về sự phát hiện ra chúng. 

Phương pháp bình phương tối thiểu ngày nay được dùng trong đại đa số các ngành khoa học. phương pháp nhằm giảm thiểu sự sai số đo. 

Sự giới thiệu thực tế, lý thuyết về các hàm Elip:

 Vào năm 1796, ông đã chú ý đến độ dài vòng cung của đường Lemniskate. Độ dài này phụ thuộc vào khoảng cách từ điểm thuộc đường cong cho đến điểm gốc. Với hàm sin, nhà khoa học đã đưa ra hàm elip đầu tiên trong lịch sử.  Tuy nhiên ông chưa bao giờ công bố những ghi chú của mình về điều đó.

Nghiên cứu này của nhà toán học cũng liên quan tới việc nghiên cứu về phương pháp hình học, số học. 

Định lý cơ bản của đại số và sự đóng góp của Carl Friedrich Gauss vào cách sử dụng số phức. 

Nhà toán học thiên tài đã sớm phát hiện ra cách sử dụng số phức. Trong luận án tiến sĩ của mình vào năm 1799, ông đã chứng minh được định lý cơ bản của đại số. 

Nhà toán học đã phát biểu định lý này như sau: với mọi phương trình đại số có bậc lớn hơn 0 đều có ít nhất một số nghiệm thực hoặc một nghiệm phức. Điều này trước đó đã được nhiều nhà toán học giả thiết là đúng nhưng thời điểm đó chưa ai chứng minh được. Trong khi đó, ông đã chứng minh được định lý nên trên là đúng. Ông đã chứng minh với bốn cách chứng minh khác nhau.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về Carl Friedrich Gauss. Ông là người đã có những đóng góp to lớn không chỉ trong lĩnh vực toán học. Bên cạnh đó còn có những đóng góp trong nhiều lĩnh vực khác. Như những lĩnh vực thiên văn học, quang học… Ông là một trong những người Đức vĩ đại nhất thế giới.Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm và hiểu nhà toán học Carl Friedrich Gauss.

Tin liên quan