Chiến thuật 4-1-4-1 là sự lựa chọn của những đội bóng ưa thích lối chơi sở hữu bóng. Ngoài ra, đây cũng là sơ đồ giúp các đội bóng phản công cực tốt với sự xuất hiện của 4 tiền vệ. Cùng tìm hiểu xem cách vận hành sơ đồ 4-1-4-1 tốt nhất nhé!

sơ đồ 4-1-4-1

Lý thuyết quan trọng về chiến thuật sơ đồ 4-1-4-1

Sơ đồ 4-1-4-1 được chuyên gia nhận định là đội hình có thể biến chuyển linh hoạt giữa công và thủ.

Đội hình sơ đồ này có bộ khung gồm có:

  • 1 Thủ môn
  • 4 Hậu vệ : gồm 2 Trung vệ và 2 Hậu vệ cánh
  • 1 Tiền vệ đánh chặn
  • 4 Tiền vệ công : 2 Tiền vệ trung tâm và 2 Tiền vệ cánh
  • 1 Tiền đạo trung phong

Sơ đồ 4-1-4-1 sẽ có duy nhất 1 tiền đạo trung phong cắm. Chính vì vậy cầu thủ này cần có khả năng chơi bóng độc lập, dứt khoát và khả năng dứt điểm đa dạng. Đây là chiến thuật phục vụ cho lối chơi sở hữu bóng và phản công nhanh. Nên tiền đạo cũng cần phản ứng nhanh và có tốc độ hoặc thể hình tương đối tốt.

Áp dụng chiến thuật 4-1-4-1 vào mỗi trận đấu

Sức mạnh của 4-1-4-1 sẽ là gần 80% nằm ở khu tuyến giữa. Lúc này, tiền vệ đánh chặn là nhân tố rất quan trọng. Vị trí này cần có khả năng tranh cướp bóng tốt, thể lực sung mãn và đeo bám không biết mệt mỏi. Và còn là cầu nối giữa hàng trung vệ và tiền vệ phía trên. Tiền vệ đánh chặn này có nhiệm vụ ngăn cản những tình huống tấn công của đối thủ. Và họ ít khi tham gia vào các pha tấn công hay phản công của đội nhà.

Với hàng tiền vệ phía trên thì 2 tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ điều phối bóng. Và phối hợp với tiền vệ cánh và tiền đạo trước khi tung ra những đường chuyền, các tình huống chọc khe mang tính sát thương cao.

Với mục đích phòng ngự phản công, 2 tiền vệ cánh trong chiến thuật 4-1-4-1 cần có tốc độ vượt trội. Ngoài ra còn phải có và kỹ thuật cá nhân tốt để sẵn sàng đột phá vào trung lộ. Tiền đạo cắm duy nhất cần có khả năng chơi độc lập và di chuyển thông minh và dứt điểm sắc bén.

Chiến thuật 4-1-4-1 đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống cắt bóng và phản công. Với sự đông đảo nơi hàng tiền vệ và sẵn sàng làm thay tiền đạo trung phong nhiệm vụ ghi bàn.

Những ưu điểm khi vận hành sơ đồ 4-1-4-1

Với một hàng tiền vệ đông đảo nếu đội bóng thi đấu với sơ đồ 4-1-4-1 thì sẽ dễ dàng kiểm soát khu vực trung tuyến. Tuyến tiền vệ được trải đều và hỗ trợ tốt cho hàng phòng ngự. Ngoài ra có thể nhanh chóng phản công với số đông, khiến hàng thủ đối phương không kịp trở tay.

Với lối chơi phản công nhanh thì 2 tiền vệ biên với tốc độ tốt sẽ nhanh chóng trừng phạt đội hình dâng cao của đối thủ. Và tung ra những đường chuyền, tạt cánh giúp tiền đạo trung phong ghi bàn.

Trong khi đó, 2 tiền vệ trung tâm với kỹ thuật khéo léo có thể khuấy đảo hàng thủ đối phương và thay tiền đạo ghi bàn.

Với sự hỗ trợ của tiền vệ đánh chặn trong sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 thì hàng tiền vệ 4 người ở trên. Họ hoàn toàn có đủ thời gian để về trở về phần sân nhà phòng ngự với số đông.

Những nhược điểm khi vận hành sơ đồ 4-1-4-1

Nhược điểm đầu tiên của chiến thuật này đó là ở 2 tiền vệ cánh và 2 hậu vệ cánh. Họ phải thường xuyên tham gia cả nhiệm vụ tấn công và phòng ngự. Vì vậy, đến nửa sau của trận đấu rất dễ bị xuống thể lực. Điều này sẽ tạo sơ hở cho đối thủ khai thác vùng biên.

Tiếp theo đó là ở vị trí tiền đạo cắm sẽ thường xuyên phải “chơi bóng 1 mình”. Họ rất dễ đơn độc giữa hàng phòng ngự của đối phương. Và nếu không có sự hỗ trợ và phối hợp kịp thời của đồng đội sẽ rất dễ bị mất bóng.

Như vậy, trong sơ đồ chiến thuật 4141 thì cả hàng tiền vệ, tiền đạo và hậu vệ đều cần có thể lực tốt. Đặc biệt là tương đồng nhau để lối chơi diễn ra hoàn hảo nhất.

Huấn luận viên nào hay sử dụng đội hình 4-1-4-1 nhất?

Đó có lẽ chính là HLV Pep Guardiola người Tây Ban Nha. Ông đã từng thành công rực rỡ với đội hình chiến thuật 4-1-4-1 tại Barcelona. Và tiếp tục sử dụng chiến thuật này với đội bóng đang dẫn dắt hiện tại là Manchester City.

Lối chơi kiểm soát bóng nhiều của Pep Guardiola đã từng khiến cả thế giới bị mê hoặc bởi những đường đan bóng vô cùng hoàn mỹ. Không chỉ đẹp mắt mà sơ đồ đội hình 4-1-4-1 của Pep còn mang lại hiệu quả cao với rất nhiều chiến thắng thuyết phục.

Sơ đồ chiến thuật 4141 có còn được trọng dụng?

Có thể thấy, thời hoàng kim của chiến thuật này gắn liền với khoảng thời gian đỉnh cao của Barcelona 2006 – 2011.Khi mà họ liên tiếp giành các chức vô địch danh giá nhất tại đấu trường trong nước. Và tiếp tục xưng bá tại châu Âu.

Sau này, Real Madrid chính là cái tên sử dụng sơ đồ này hiệu quả nhất. Nó được kết hợp với dàn ngôi sao hàng đầu thế giới. Từ đó liên tiếp lên ngôi tại UEFA Champions League vào các năm 2016, 2017 và 2018.

Hiện tại thì Pep Guardiola vẫn đang sử dụng chiến thuật này thường xuyên. Ông giúp Man City có nhiều chiến thắng tại đấu trường trong nước. Điều này đã cho thấy, sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 vẫn là một sự lựa chọn hợp thời đại. Và dự báo nó sẽ tiếp tục được trọng dụng bởi các HLV hàng đầu trong tương lai gần.

Qua bài viết này mong rằng các bạn đã có những kiến thức về cách vận hành sơ đồ 4-1-4-1. Chúc các bạn có sức khỏe thật tốt để cháy hết mình với đam mê.

Tin liên quan