Cách tra cứu thông tin người nộp thuế cho kế toán

Việc tra cứu chính xác các thông tin doanh nghiệp là một kỹ năng mà kế toán viên cần có. Điều này là nhằm tránh các sai sót trong giao dịch, xử lý giấy tờ, khai báo cơ quan thuế,… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tra cứu thông tin người nộp thuế cho kế toán. Tìm hiểu về doanh nghiệp, mã số thuế đơn giản, nhanh chóng; đảm bảo đầy đủ và chính xác.

Các công việc của kế toán viên trong doanh nghiệp

Mục đích của công tác kế toán

Đối với một tổ chức, doanh nghiệp, hệ thống và chuyên viên kế toán có vai trò rất quan trọng. Trong quá trình sản xuất kinh doanh sẽ phát sinh các hoạt động, nghiệp vụ khác nhau. Đây chủ yếu sẽ là các hoạt động, nghiệp vụ liên quan đến kinh tế – tài chính. Các phát sinh này sẽ được kế toán viên thu thập, ghi chép và xử lý thông tin tài chính. Việc ghi chép và hệ thống hóa các nghiệp vụ kinh tế, tài chính cần được thực hiện chính xác. Bởi điều này sẽ giúp các nhà quản trị nắm bắt kịp thời các hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó mới có thể đưa ra và thông qua các chính sách, kế hoạch quản trị phù hợp. 

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế cho kế toán

Các công việc cụ thể giúp tra cứu thông tin người nộp thuế

Như vậy, để có thể cung cấp những thông tin hữu ích, chính xác và kịp thời nhất. Để không làm ảnh hưởng đến các quyết định của quản lý doanh nghiệp, công việc của kế toán là:

  • Thu thập, tiếp nhận các thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh trong doanh nghiệp. Tiến hành đưa chúng vào các sổ sách, chứng từ kế toán như phiếu thu, phiếu chi tiền, hóa đơn…
  • Kiểm soát các chứng từ kế toán thường xuyên. Bởi mỗi ngày doanh nghiệp sẽ phát sinh rất nhiều hoạt động thu chi khác nhau. Việc kế toán kiểm soát những chứng từ liên quan sẽ đảm bảo tính chính xác của các hoạt động.
  • Công việc quan trọng nhất đó là ghi sổ kế toán. Nhân viên kế toán sẽ tổng hợp và ghi chép lại các hoạt động kinh tế phát sinh. Các nghiệp vụ được ghi trong sổ kế toán một cách cụ thể, chính xác, trung thực và kịp thời. Từ các ghi chép hằng ngày này, kế toán viên sẽ tổng hợp lại vào mỗi cuối tháng để đưa vào sổ kế toán tổng hợp.
  • Tổng hợp, lập các báo cáo thuế, báo cáo tài chính hằng tháng, hàng năm. Nhân viên kế toán sẽ tổng hợp lại tất cả số liệu từ các sổ kế toán đã ghi chép. Sau đó dựa vào để lập thành các báo cáo chi tiết, cụ thể để báo cáo lên lãnh đạo. Những thông tin về tài chính được kế toán báo cáo sẽ có giá trị quan trọng trong việc đưa ra quyết định, điều chỉnh các hoạt động kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình nhất.

Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp chỉ có một mã số duy nhất và không trùng lặp với bất cứ ai. Mã số doanh nghiệp này sẽ được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính. Điều 30 Luật Doanh nghiệp quy định, mã số doanh nghiệp là dãy số được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập. Và mã số này cũng được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cơ quan nhà nước cấp. Như đã biết thì mã số này cũng chính là mã số thuế của doanh nghiệp.

Đối tượng trong cách tra cứu thông tin người nộp thuế cho kế toán

  • Tất các tổ chức, doanh nghiệp có khai báo thuế đều có thể tra cứu thông tin này. Các doanh nghiệp có nhu cầu tra cứu thông tin doanh nghiệp, thông tin lao động khai báo thuế.
  • Tất cả cá nhân có khai báo thuế thu nhập cá nhân có nhu cầu tra cứu mã số thuế. Nó sẽ có hiệu lực trong cả quá trình chuyển công tác và nộp thuế thu nhập.
  • Tất cả các cá nhân có nhu cầu sử dụng hóa đơn thuế. Đây là nhóm đối tượng bao gồm những người thường xuyên đi công tác, đầu tư, mua bán. 

Cách tra cứu thông tin người nộp thuế cho kế toán

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bước tra cứu thông tin người nộp thuế cho kế toán. Việc tra cứu có thể cho thấy các thông tin như: Tên giám đốc, mã số thuế Công ty,…

Bước 1 – bước đầu tiên trong cách tra cứu thông tin người nộp thuế

Truy cập vào địa chỉ trang web của Tổng cục thuế: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp 

Bước 2. 

Lựa chọn đối tượng tra cứu, vì lúc này hệ thống sẽ hiển thị 02 lựa chọn tra cứu:

Tra cứu thông tin người nộp thuế và người nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3. 

Nhập đầy đủ các thông tin cơ bản cần có trước khi tiến hành tra cứu. Một lưu ý đó là bạn chỉ cần nhập chính xác một trong số các thông tin phải khai báo.

Nếu bạn muốn tra cứu thông tin về người nộp thuế sẽ cần nhập một trong những thông tin sau. Đó là mã số thuế, ên tổ chức cá nhân nộp thuế, địa chỉ trụ sở kinh doanh, số CMT người đại diện và ấn mã xác nhận (bắt buộc).

Nếu bạn đang tra cứu thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân, hãy nhập một trong các thông tin sau. Mã số thuế, họ và tên người cần tra cứu, địa chỉ, số CMT và mã xác nhận (bắt buộc).

Bước 4. 

Xem chi tiết các thông tin tra cứu được. Khi hệ thống hiển thị thông tin chung của người nộp thuế hãy click vào tên người nộp thuế.

Bước 5 – bước cuối cùng trong cách tra cứu thông tin người nộp thuế

Hệ thống sẽ hiển thị kết quả chi tiết là những thông tin kế toán đang cần tra cứu.

Các bước thực hiện như trên đã là nội dung cuối cùng chúng tôi muốn chia sẻ về cách tra cứu thông tin người nộp thuế cho kế toán. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình làm việc.