Luyện cách nói chuyện | 7 bước luyện cách nói chuyện hài hước

Luyện cách nói chuyện hài hước với 7 bước

Một số người có khiếu hài hước từ bẩm sinh, họ luôn là điểm trung tâm trong những cuộc trò chuyện bởi năng lực dẫn dắt và pha trò điệu nghệ của mình. Tuy nhiên, với những người mà không có năng khiếu sở trường bẩm sinh, thì vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể luyện cách nói chuyện của mình trở nên hài hước hơn. Miễn là chịu khó rèn luyện để khiếu hài hước trở thành phản xạ .

7 bước trong luyện cách nói chuyện trở nên hài hước

Bước 1: Luyện cách nói chuyện hài hước trước tiên cần xác định được người nghe

Xác định đúng người nghe, đúng ngữ cảnh, đúng thời gian là bước tiên phong để luyện cách nói chuyện hài hước. Hiểu được người nghe là ai, họ thích nói về chủ đề gì, đậm cá tính của họ ra sao, họ thích pha trò hay không .. sẽ giúp bạn khai thác được nhiều góc nhìn để dẫn dắt và biến tấu câu truyện sang hướng hài hước .

Bước 2: Xác định chủ đề sẽ nói chuyện trước khi bắt đầu

Xác định một vài chủ đề chính mà cả bạn và người nghe đều hiểu rõ, sau đó khai thác hết các câu truyện xung quanh để mạch dẫn dắt không bị ngắt quãng. Đặc biệt nó sẽ giúp bạn tránh được những câu truyện nhạt nhẽo hoặc pha trò lệch sóng khiến người nghe cảm thấy hời hợt .

Tùy vào nhóm đối tượng của bạn mà bạn nhạy bén lựa chọn chủ đều. Với những người trên tuổi, tránh các chủ đề dung tục hoặc xì teen quá. Với các bạn đồng trang phải lứa, bạn có thể khai thác các trào lưu hót trong giới trẻ, giải trí, troll…vv

Khi nói chuyện, bạn tuyệt đối không đem khiếm khuyết hay nỗi buồn của người khác ra làm trò cười bởi khi đó sẽ khiến họ bị tổn thương và bạn sẽ bị coi là người vô duyên đó nhé .

Bước 3. Sử dụng từ ngữ hài hước là điều cần thiết làm câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn

Đương nhiên rồi!
Để luyện cách nói chuyện hài hước, bạn cần phải bổ trợ cho vốn từ của mình thêm phong phú hơn. Thông qua các bộ phim hài kịch, các trang giải trí, sách, truyện.

Một số fanpage hoặc facebook trên mạng xã hội là nơi bạn hoàn toàn có thể tích lũy rất tốt, bạn sẽ học được nhiều cách sử dụng từ ngữ hài hước cũng như lối chơi chữ, nghệ thuật và thẩm mỹ chơi chữ dí dỏm, lối dẫn dắt trào phúng, đôi lúc cũng hơi tục tĩu chút xíu nhưng không sao, miễn là biết cách sài đúng lúc thì người nghe sẽ thấy bạn nói chuyện có duyên thôi .

Bước 4. Luyện cách nói chuyện hài hước nhờ ngôn ngữ cơ thể

Phi ngôn ngữ luôn là cách truyền tải đầy ấn tượng.
Bên cạnh lời nói thì ngôn ngữ cơ thể là thứ mà bạn cần nắm bắt thật tốt. Một câu chuyện hài hước sẽ trở nên sống động hơn nếu đi kèm với các hành động, điệu bộ gây cười chẳng hạn như nét mặt, ánh mắt, cử chỉ tay chân…  Nó giúp cho câu chuyện của bạn có hồn hơn, vẻ tếu táo sẽ được bộc lộ ra và dễ làm người nghe buồn cười hơn.

Bước 5. Luyện cách nói chuyện thông qua làm chủ tiết tấu câu

Thay đổi tiết tấu câu truyện theo đúng mạch dẫn sẽ là cách khiến người nghe chú ý quan tâm hơn hẳn. Bạn nhất thiết phải luyện được thành thạo bước này. Tránh nói chuyện cà kê khiến người nghe cảm thấy mất hứng thú với câu truyện của bạn .

Bước 6. Phát âm tròn vành rõ chữ

Người ta chỉ hiểu khi người ta nghe đủ. Vì vậy, việc phát âm tròn vành rõ chữ là rất quan trọng. Câu chuyện hài hước sẽ dễ gây cười hơn nếu không bị ngắt đoạn và người nghe hoàn toàn có thể nghe rõ từng lời bạn nói. Phát âm tròn vành rõ chữ, có nhấn có nhá, có nhanh có chậm .

Bước 7. Biết rõ điểm dừng trong câu chuyện

Shakepear, thiên tài nhạc kịch đã từng nói câu: “Sự hài hước càng ngắn gọn bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu”. Tiếng cười càng trở nên vui nhộn và sâu sắc nếu người nói biết dừng đúng lúc.
Vì vậy, bạn cần xác định được điểm dừng vào đúng thời điểm, khiến cho người nghe phải cảm thấy quyến luyến và muốn được trò chuyện với bạn nhiều hơn, thay vì cố gắng nói cho hết sẽ dễ gây ra cảm giác nhàm chán.

Source: https://evbn.org
Category: Hài Hước