Cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên

Ngày nay, với mục tiêu phát triển kinh tế, thị trường Việt Nam ngày càng có cơ hội phát triển. Các công ty, doanh nghiệp ngày càng mở rộng và đa dạng. Từ đó, vấn đề về giải quyết việc làm cũng phần nào giảm bớt mối lo ngại. Tuy nhiên, đó lại là thách thức lớn của doanh nghiệp. Nhu cầu tìm nguồn nhân lực chất lượng cao và vấn đề về lương luôn chiếm phần quan trọng. Vì vậy, cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên cũng là cách thức để doanh nghiệp có thể kiểm soát nhân lực, nguồn thu chi. Và có thể điều chỉnh nhân sự cũng như mức lương hợp lí hơn. Vấn đề này cần sự rõ ràng, mạch lạc trong bảng lương. Chúng tôi xin đưa ra những kiến thức về phần này sau đây:

Kế toán, bảng lương, thống kê là gì?

Kế toán có thể coi là người chịu trách nhiệm ghi lại, tổng hợp, xử lí và báo cáo thông tin. Các vấn đề đó có thể là về tài chính, các nguồn thu chi trong doanh nghiệp, thuế, lương. Có thể nói, kế toán là ngành nghề liên quan mật thiết đến tính toán, thống kê, sổ sách, chứng từ. Vì vậy nghiệp vụ kế toán giỏi sẽ rất có lợi cho công ty. Kế toán chính là đơn vị có trọng trách liên kết giữa doanh nghiệp với khách hàng, chính phủ, người lao động.

Lương chính là giá trị mà người lao động được hưởng trong doanh nghiệp. Nó bao gồm rất nhiều các chi phí bù trừ cộng dồn. Thường thì lương sẽ được trả theo định kì là 1 tháng 1 lần. Tuy nhiên, trong tháng cũng có rát nhiền vấn đề riêng khiến cho nguồn lương của công nhân thay đổi. Ví dụ như vấn đề chấm công, nghỉ phép, các hoạt động thưởng tết, thưởng doanh thu. Ngoài ra, các vấn đè về chính sách như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trợ cấp sinh hoạt, thuế thu nhập cá nhân. Do đó, bảng lương được sinh ra để giải quyết, tính toán, thống kê tất cả những vấn đè trên. Và tổng kết ra lương nhận được cho người lao động là bao nhiêu.

Vì vậy, cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến chính đồng tiền người lao động nhận lại sau khi tính toán các khoản phát sinh. Bảng lương phải rõ ràng, tính toán phải chính xác. Người lao động cũng như chủ doanh nghiệp từ đó cũng dễ dàng theo dõi.cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên

Thành phần phải có trong một bảng lương – cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên

  • Họ và tên người lao động. Tên cần được nhìn thấy ngay đầu tiên để tiện theo dõi. Ngoài ra có thể kèm các thông tin như chức vụ, số điện thoại, gmail.
  • Lương chính: Nói ngắn gọn, đây chính là mức lương được cam kết trong hợp đồng lao động. Mức lương này không tính thưởng thêm, trợ cấp, chấm công. Tóm lại, đây là mức tiền cứng mà người lao động nhận được, không thay đổi mỗi tháng.
  • Phụ cấp: Gồm có 2 loại là

+ Phụ cấp bảo hiểm: là các phụ cấp theo chính sách công ty và nhà nước ví dụ như theo mức độ độc hại ảnh hưởng sức khỏe người lao động.

+ Phụ cấp không phải bảo hiểm: là các phụ cấp doanh nghiệp hỗ trợ người lao động như hỗ trợ tiền đi lại, tiền ăn, nhà ở,…

  • Thu nhập danh nghĩa: là mức lương người lao động đi làm, chấm công được bao nhiêu, đã trừ những ngày không làm, hoặc phí phạt do công ty đề ra.
  • Khoản trừ bảo hiểm: công ty sẽ lấy mức lương để tính phần trăm bảo hiểm xã hội cho nhân viện. Ngoài ra còn có bảo hiểm y tế (tùy doanh nghiệp)
  • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là phần thuế theo quy định nhà nước. Để có cách tính đúng chúng ta nên đọc kỹ bộ luật lao động, các quy định hiện hành.
  • Thực lĩnh: Là số cuối cùng được gửi đến tay người lao động. Sau khi đã tính toán tất cả các khoảng cộng trừ của các phần trên. Và có thể trừ đi phần tạm ứng (nếu có).

cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên

Các thành phần trên là những phần cơ bản phải có trong bảng lương. Cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên cũng rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần nhập dữ liệu đầu vào một cách chính xác. Sau đó, cần có nghiệp vụ về tính toán trên các ứng dụng máy tính. Exel là phần mềm phổ biến nhất để giải quyết các vấn đề này. Với Exel, chúng ta phải học cách sử dụng phần mềm, và các hàm tính toán. Điều này làm việc tính toán tiết kiệm thời gian hơn và chính xác hơn. Do máy tính tính toán giúp chúng ta, và có chức năng ghi nhớ dữ liệu, nên chúng ta có thể chỉ cần làm một lần. Các lần quyết toán bảng lương sau đó, chỉ cần nhập dữ liệu vào là xong

Sau đây là các mẫu mà cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên cho các doanh nghiệp. Mời các bạn tham khảo:cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên

Trên đây là cách kế toán thống kê mẫu bảng lương nhân viên mà chúng tôi trình bày. Thêm đó là các khái niệm mới, những vấn đề quan trọng mà chúng tôi đã đề cập. Việc quyết toán bảng lương là vấn đề quan trọng bậc nhất trong doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi hi vọng đã đem lại một số kiến thức cơ bản cho bạn đọc. Từ đó giúp bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong vấn đề thống kê mẫu bảng lương nhân viên.