Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là gì và có hoạt động như thế nào? Đây là thắc mắc được đặt ra của rất nhiều người khi tìm hiểu về những doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và từ đó giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Nhận định và hướng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Một khảo sát của Standard Chartered công bố vào ngày 28/6 cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu rất quan tâm đến việc đầu tư vào các quốc gia Đông Nam Á. Các quốc gia đặc biệt là Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Các doanh nghiệp châu âu tại Việt Nam

Theo khảo sát của Standard Chartered có 90% số công ty đang có những hoạt động sản xuất kinh doanh tại các quốc gia thuộc ASEAN. Đây là khảo sát với các giám đốc điều hành cấp cao của 40 công ty hiện có trụ sở tại châu Âu đã ghi nhận. Các công ty đều dự kiến phát triển trong năm tới.

Báo cáo đã chỉ ra, Việt Nam là đất nước đầu tư hấp dẫn. Là một điểm đến đầu tư nổi tiếng cùng với sự hấp dẫn. Bao gồm với 60% đại diện các doanh nghiệp đã cho biết, họ có kế hoạch mở rộng sản xuất và bán hàng tại Việt Nam.

Khoảng 88% các giám đốc đã kỳ vọng những hoạt động kinh doanh sẽ đi lên trong 12 tháng tới. Các giám đốc đã được khảo sát luôn kỳ vọng. Họ dựa trên các yếu tố thúc đẩy trực quan. Các yếu tố như thị trường tiêu dùng ngày càng phát triển. Yếu tốt về các hiệp định thương mại tự do được ký kết. Bên cạnh đó là một chuỗi cung ứng đáng tin cậy cũng là một yếu tố chủ chốt.

Hiện có 6 lĩnh vực hiện đang tăng trưởng tiềm năng đối với các doanh nghiệp châu Âu. Bao gồm: Sản xuất dược phẩm; ngành công nghiệp ô tô; xây dựng; hàng tiêu dùng nhanh; năng lượng sạch cùng với thương mại điện tử.

Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là gì?

Khái quát về Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam còn gọi là Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam. Còn được gọi là EuroCham. Đây đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam. Phòng Thương mại Châu Âu được thành lập vào năm 1998. Nhằm giúp Việt Nam phát triển thành một điểm đến đầu tư tốt của các doanh nghiệp châu Âu. Và đưa Việt Nam thành đối tác thương mại hấp dẫn của các doanh nghiệp châu Âu.

Các doanh nghiệp châu âu tại Việt Nam

Kể từ khi được thành lập, cả EuroCham và Việt Nam đã cùng nhau đi được một chặng đường dài. Việt Nam hiện có dân số trẻ đi kèm với nền kinh tế tự do. Bên cạnh đó là tính hướng ngoại cùng với mong muốn hội nhập sâu hơn với cộng đồng toàn cầu. Cùng bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đần phát triển thành một hiệp hội doanh nghiệp góp phần cung cấp nhiều lợi ích và dịch vụ. Cung cấp chính thức  cho các thành viên tại Việt Nam.

Công cụ EuroCham

EuroCham đã được các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đánh giá cao. Công nhận EuroCham là một công cụ mạnh mẽ cùng với tính làm việc hiệu quả cho các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu gọi tắt là EuroCham tại Việt Nam đã nhận được giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ. EuroCham hiện là chủ nhân của Giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Giải thưởng do chính phủ Việt Nam trao tặng cho Ủy ban vào tháng 5/2006. Nhằm để ghi nhận vai trò của hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trong việc giúp đỡ sự phát triển của Việt Nam.

Theo như điều tra và thống kê cho biết, gần 70% doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch tiếp tục đầu tư tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp châu âu tại Việt Nam

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ngày nay có những dấu hiệu tích cực và tâm lý lạc quan. Điều đó đã được thể hiện trong chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham thuộc quý 3. Có BCI tăng nhẹ 3 điểm khi so với quý trước. 

Kết quả BCI được công bố ngày 9 tháng 11 đã cho ta chứng kiến mức được tăng nhẹ. Mức tăng với 18,3 điểm phần trăm mức điểm của thấp kỷ lục đó là 15 điểm. Đây là phần trăm được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn nhất của nước ta do đợt dịch lần thứ tư vào hồi tháng 9 năm 2021.

Mặc dù chỉ số điều tra đó vẫn ở mức thấp nhưng đây là dấu hiệu tốt. Cho thấy mức tăng này là mức đáng khích lệ. Bên cạnh đó, BCI đã ghi nhận rằng những cải thiện có tính triển vọng về kinh tế của Việt Nam. 

Tổng kết

Hiện nay có 49% nhà đầu tư cho rằng Việt Nam có triển vọng về kinh tế. Con số này là gần một nửa số lãnh đạo của các doanh nghiệp và của nhà đầu tư. Con số 49% nhà đầu tư dự đoán triển vọng về kinh tế sẽ ổn định. Từ đó dần cải thiện trong quý sắp tới. Cùng với đó là so với chưa đầy 1/5 (19%) đã được ghi nhận trong quý 2.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Nắm được những nhận định và hướng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Hiểu rõ khái niệm Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là gì? Đó là đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết quý bạn đọc có những cái nhìn rõ ràng nhất về các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhé!

Tin liên quan