Cùng với sự ra đời và bùng nổ của công nghệ thông tin, Công nghệ Big Data đã đạt đến đỉnh cao trong việc thực hiện chức năng của nó, tạo ra một tiếng vang lớn cho xu hướng công nghệ của thế giới. Vậy Big Data là gì? ứng dụng của big data trong Marketing như thế nào?

Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích về Big Data  trong bài viết dưới đây nhé !

  1. Big Data là gì?

  • Big Data là một thuật ngữ cho việc xử lí một tập hợp những dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống khác không xử lí được. Big Data (Dữ liệu lớn) bao gồm các thách thức như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính tiêng tư
  • Thuật ngữ này thường đề cập đến việc sử dụng các phân tích dự báo, phân tích hành vi người dùng hoặc một số phương pháp phân tích dữ liệu tiên tiến khác trích xuất giá trị từ dữ liệu mà ít khi đề cập đếm kích thước của bộ dữ liệu.

 Theo Gartner: “Big Data lầ tài sản thông tin, mà những thông tin này có khối lượng dữ liệu lớn, tốc độ cao và dữ liệu đa dạng, đòi hỏi phải có công nghệ mới để xử lí hiệu quả, nhằm đưa ra những quyết định hiệu quả, khám phá được các yếu tố ẩn sâu trong dữ liệu và tối ưu hóa được quá trình xử lí dữ liệu”.

Vậy bao nhiêu dữ liệu để đủ gọi là “Big Data” ? Câu hỏi này vẫn chưa có câu hỏi chính xác nhưng nó có thể là bội số của petabyte hoặc đạt đến phạm vi exabytes.

  1. Đặc trưng của Big Data

 Đặc trưng của Big Data được mô tả với:

  • Volume (Dung lượng): Khối lượng dữ liệu được tạo ra và lưu trữ. Kichs thước của dữ liệu xác định giá trị và tiềm năng insight, trả lời cho câu hỏi “ Liệu nó có phải là dữ liệu lớn hay không?”
  • Variety (Tính đa dạng): các dạng và kiểu dữ liệu. Dữ liệu được thu thập từ các nguồn khác nhau và các kiểu dữ liệu cũng có cấu trúc khác nhau.
  • Velocity (Vận tốc): Vận tốc mà dữ liệu cần phải được xử lí và phân tích để đáp ứng các nhu cầu và thách thức trên con đường phát triển.
  • Veracity (tính xác thực): Chất lượng của dữ liệu thu được có thể khác nhau và ảnh hưởng đến chính xác của kết quả phân tích.

Các nguồn thu thập để tạo thành một kho dữ liệu lớn bao gồm các trang Web, mạng xã hội, ứng dụng dành cho máy tính để bàn, ứng dụng trên thiết bị di động, các thí nghiệm khoa học, các thiết bị cảm biến, và các thiết bị khác trong Internet,…

Khái niệm Big Data đi kèm với các thành phần liên quan cho phép các tổ chức đưa dữ liệu vào sử dụng trong thực tế và giải quyết một số vấn đề kinh doanh. Đó là:

– Cơ sở hạ tầng IT (Information Technology) cần thiết để hỗ trợ Big Data.
– Các phân tích áp dụng với dữ liệu
– Công nghệ cần thiết cho các dự án Big Data, các bộ kĩ năng liên quan
– Các trường hợp thực tế có ý nghĩa đối với Big Data

  1. Ứng dụng công nghệ Big Data vào thực tế như thế nào?

Công nghệ Big Data ra đời đã trở thành một công cụ công nghệ hữu ích, hỗ trợ con người trong nhiều vấn đề bằng việc ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn. Có thể kể đến một số ứng dụng của Big Data, đó là:

Phát triển phần mềm sản phẩm:

Hiện nay có nhiều công ty sử dụng dữ liệu lớn để dự án nhu cầu của khách hàng. Họ xây dựng các mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ mới hoặc  chuẩn bị ra mắt bằng cách phân loại các thuộc tính chính của chúng trong quá khứ và hiện tại và mô hình hóa mối quan hệ giữa các thuộc tính đó với thành công thương mại của các sản phẩm hay dịch vụ đó.

Ngoài ra, các công ty còn sử dụng dữ liệu và phân tích từ các nhóm tập trung, phương tiện truyền thông xã hội, thị trường thử nghiệm và triển khai cửa hàng sớm để lên kế hoạch, sản xuất và ra mắt sản phẩm mới

ứng dụng của big data

Trải nghiệm khách hàng:

Big Data cho phép bạn thu thập dữ liệu từ phương tiện truyền thông xã hội, lượt truy cập web, nhật kí cuộc gọi và các nguồn khác để cải thiện trải nghiệm tương tác và tối đa hóa giá trị được cung cấp.

Đồng thời bắt đầu cung cấp các đề nghị được cá nhân hóa, giảm chi phí khachs hàng và xử lí các vấn đề một cách chủ động

Máy học (Machine Learning)

Công nghệ Big Data ảnh hướng đến Machine Learning khi hệ thống dữ liệu lớn cho phép các hệ thống “học tự động” để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Ví dụ: các máy có thể “học” cách phân loại thư điện tử xem có phải thư rác hay không và tự động xếp các dữ liệu vào các thư mục tương ứng.

Thúc đẩy sự cải tiến mới:

Big Data có thể giúp bạn đổi mới bằng cách nghiên cứu mối quan hệ, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa con người, tổ chức, thực thể và quy trình; sau đó xác định những cách mới để sử dụng những kết quả nghiên cứu được đó.

Ví dụ như: sử dụng hiểu biết dữ liệu để cải thiện các quyết định về cân nhắc tài chính và kế hoạch, kiểm tra xu hướng và những mong muốn của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ mới,…

Trong lĩnh vực giáo dục:

Big Data được lựa chọn để trở thành một công cụ học tập thay vì phương pháp bài giảng truyền thống. Với hệ thống dữ liệu khổng lồ, người học có thể chủ động về thời gian học và kiến thức bao quát tất cả các lĩnh vực,…

  1. Big Data là gì trong Marketing.

Nguồn tài nguyên giá trị nhất của thế giới bây giờ đã không còn là dầu mỏ mà là kho dữ liệu số đang tăng lên gấp bội mỗi ngày, nói cách khác chính là Big Data. Trong Marketing, nếu biết khai thác Big Data một cách triệt để thì nó sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Nhìn chung trong Marketing thì có 4 lợi ích mà Big Data có thể mang lại. Đó là: Cắt giảm chi phí, giảm thời gian, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lí hơn.

ứng dụng của big data trong marketing

Ví dụ:

Doanh nghiệp có thể bán được nhiều hàng hơn dựa trên việc dự đoán được những thói quen , sở thích của khách hàng. Khi bạn mua sắm online thường sẽ được gợi ý thêm những sản phẩm cùng loại, có liên quan hoặc những sản phẩm mà tài khoản nào đó hay tìm kiếm. Những thông tin về thói quen, sở thích của khách hàng đó được lấy từ lượng dữ liệu khổng lồ mà các doanh nghiệp thu thập trong lúc khách hàng ghé thăm và tương tác với trang Web của mình

Như vậy, nếu biết khai thác một cách có hiệu quả thì Big Data không chỉ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận mà còn tăng trải nghiệm mua sắm của người dùng, người dùng có thể tiết kiệm thời gian nhờ những gợi ý thay vì phải tự tìm kiếm

Ở một khía cạnh khác, công nghệ Big Data có thể giúp các tổ chức, chính phủ dự đoán được tỷ lệ thất nghiệp, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để đầu tư cho những hạng mục đó, hoặc cắt giảm chi phí đầu tư, kích thích tăng trưởng kinh tế,… Big Data còn giúp dự đoán các loại dịch bệnh, thiên tai,.. để có những cách ứng phó kịp thời

Ví dụ: năm 2009, Google đã sử dụng dữ liệu Big Data dựa trên những từ khóa tìm kiếm liên quan để phân tích và dự đoán xu hướng ảnh hưởng, lan truyền của dịch cúm H1N1. Kết quả google đưa ra đã được chứng minh là rất sát với kết quả của 2 hệ thống cảnh báo Sential GP và HealthStat đưa ra.

Hơn nữa, Oracle đã chỉ ra rằng: việc phân tích Big Data và những dữ liệu dung lượng lớn đã giúp các tổ chức kiếm được 10,66$ cho mỗi 1$ chi phí phân tích, tức là thu gấp 10 lần chi. Một trường học tại Mỹ cũng có được sự tăng trưởng doanh thu là 8 triệu USD mỗi năm còn một công ty tài chính ẩn danh khác thì tăng 1000% lợi nhận trên tổng số tiền đầu tư của mình trong vòng 3 năm.

Với những tổng hợp trên đây, câu hỏi Big Data là gì, ứng dụng Big Data như thế nào đã có được lời đáp. Rất mong các bạn có thể tìm thấy cho mình những thông tin tham khảo hữu ích!

xem thêm => 5s là gì? lợi ích của 5s với doanh nghiệp

Tin liên quan