Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những thông tin về bảo hiểm nhân thọ

Khi cuộc sống của con người càng đi lên, chúng ta bắt đầu quan tâm hơn cho sức khỏe. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta đang muốn sống lâu hơn nữa. Nhưng cuộc sống không thể lường trước được bất cứ điều gì. Không máy thì chúng ta có thể gặp phải những điều chúng ta không mong muốn. Để có thể phần nào giảm bớt những thiệt hại đó, người ta tìm đến bảo hiểm nhân thọ. Đây là một loại bảo hiểm nổi tiếng trên toàn thế giới. Mức độ phổ biến của nó là không phải bàn cãi. Nhưng liệu bạn đã rõ bảo hiểm nhân thọ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm đó ở bài viết này nhé.

bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khái niệm về bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của một công ty bảo hiểm bất kỳ. Nó được ra mắt nhằm bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước rủi ro về sức khỏe, tính mạng. Bảo vệ ở đây là bằng cách chi trả, bồi thường khi các sự kiện trong bảo hiểm xảy ra.

Hiểu theo cách khác là người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm. Hợp đồng bao gồm về việc sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý. Khi làm vậy thì sẽ được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Những loại hình của Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hiện nay thì bảo hiểm nhân thọ được chia ra làm hai loại hình chính. Mỗi loại hình đều phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính. Sau đây chính là chi tiết hơn về hai loại hình này:

bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống

Đây là các sản phẩm bảo hiểm có các đặc điểm của hợp đồng như: quyền lợi bảo hiểm, giá trị hoàn lại… Nó được xác định rõ khi ký kết hợp đồng và được đảm bảo suốt thời hạn hợp đồng. Khách hàng cũng sẽ được hưởng thêm lãi từ hợp đồng mình tham gia (nếu là hợp đồng tham gia chia lãi). Lãi này dựa vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm.

Vì vậy, quyền lợi chính của các gói bảo vệ truyền thống chính là: Bảo vệ và Tiết kiệm.

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung là một gói bảo hiểm với nhiều ưu điểm như: Bảo vệ, Tiết kiệm, Đầu tư.

Đây là sản phẩm mà phí bảo hiểm khách hàng đóng sẽ được tách thành 2 phần. Nó bao gồm phí bảo hiểm dành cho bảo hiểm rủi ro và phí bảo hiểm dành cho đầu tư. Quyền lợi của khách hàng cũng được tách bạch vô cùng rõ ràng. Nó được tách thành quyền lợi bảo hiểm rủi ro và quyền lợi đầu tư. 

Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Về mặt đặc điểm thì bảo hiểm nhân thọ có 4 đặc điểm chính. Bạn nên nhớ kỹ 4 đặc điểm này vì nó rất quan trọng.

1. Mục đích chính là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải là mục đích để tiết kiệm

Tuy bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo khả năng sinh lời như các kênh gửi tiết kiệm khác. Mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ. Vì đó nên khả năng sinh lời không thể cao như khi gửi ngân hàng được.

2. Là kênh tài chính dài hạn để chuẩn bị cho tương lai sau này

Tương lai là một thứ gì đó mà ta chưa biết những gì tốt hay xấu sẽ đến. Vậy nên, điều cần làm là lên kế hoạch kỹ lưỡng để chuẩn bị ngay tại thời điểm này. Một trong những cách dự phòng tài chính cho tương lai chính là bảo hiểm nhân thọ. Trong những năm về sau cuộc đời, rủi ro sẽ càng lớn. Nên việc lựa chọn tham gia những sản phẩm được bảo vệ trọn đời sẽ giúp người mua luôn an tâm.

3. Chỉ bảo vệ trước những rủi ro mà ta không thể lường trước

Nói đến bảo hiểm nhân thọ không thể không nhắc đến rủi ro mà nó mang lại. Những điều không may bất ngờ xảy ra gây tổn thất. Điều này vô cùng nguy hiểm cho con người. Bảo hiểm gắn liền với rủi ro. Nhưng không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi.

4. Không thể bảo vệ người mua trước tất cả các loại rủi ro

Không riêng gì bảo hiểm nhân thọ, các sản phẩm bảo hiểm nào cũng có giới hạn của nó. Nó sẽ không bảo vệ các loại rủi ro. Đó là lý do tại sao trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm, bạn cần nắm rõ tình hình hợp đồng. Điều này giúp bạn hình dung sẽ được bảo vệ trước những rủi ro nào. Và trong mỗi một rủi ro đó được chi trả trong trường hợp nào, quyền lợi nhận được bao nhiêu và sẽ loại trừ điều gì không.

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo cách thức nào?

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo nguyên tắc số đông bù số ít, áp dụng khi người mua không may mắn trong cuộc sống. Bởi nhiều người cùng tham gia bảo hiểm, nhưng không phải tất cả đều gặp phải rủi ro. Đơn vị bảo hiểm sẽ trích phần tiền từ quỹ rủi ro để chi trả cho những người không may mắn.

 

Sau bài viết này thì phần nào bạn đã hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ rồi đó. Chắc chắn câu hỏi bảo hiểm nhân thọ là gì của nhiều người đã biến mất. Đây là một bài viết được chúng tôi cung cấp với chất lượng rất cao. Bài viết quy tụ đủ mọi yếu tố bạ cần biết khi làm bảo hiểm nhân thọ. Cảm ơn vì các bạn đã đọc bài viết của chúng mình. Mong các bạn luôn bình an và vui tươi trong cuộc sống hối hả này.