Bảo hiểm hưu trí là gì? Những thông tin chính xác về bảo hiểm hưu trí

Hiện nay bảo hiểm hưu trí ngày càng được đông đảo người dân ưa chuộng tham gia. Bởi khi người lao động đến tuổi nghỉ hưu thì bảo hiểm này sẽ bổ sung thu nhập cho họ. Chính vì vậy bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về loại Bảo hiểm này nhé!

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 115/2013/TT-BTC về hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và Quỹ hưu trí tự nguyện của Bộ Tài chính:

Bảo hiểm hưu trí là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do công ty bảo hiểm thực hiện.  Nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người tham gia bảo hiểm khi hết độ tuổi lao động.

Bảo hiểm bao gồm: bảo hiểm cho từng cá nhân và cho nhóm người lao động. Bảo hiểm cho nhóm người lao động thì bên mua bảo hiểm này là chủ sử dụng lao động. Người lao động sẽ được nhận quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm. Khi đến một thời điểm xác định theo thỏa thuận giữa các bên và được ghi nhận tại hợp đồng.

Trên cơ sở bên mua bảo hiểm hưu trí sẽ phải đóng phí. Họ bắt đầu được nhận quyền lợi bảo hiểm khi đạt đến tuổi theo thỏa thuận tại hợp đồng. Nhưng không dưới 55 tuổi với nữ và 60 tuổi đối với nam. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác về tuổi nghỉ hưu (Khoản 1 Điều 1 Thông tư 130/2015/TT-BTC).

Mỗi người được bảo hiểm theo hợp đồng thì loại bảo hiểm này cá nhân hay bảo hiểm nhóm. Đều được cung cấp một tài khoản bảo hiểm này riêng theo Thông tư 115/2013/TT-BTC.

Một vài lợi ích khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Thứ nhất: Người lao động khi nghỉ hưu sẽ có lương hưu

  • Người mua bảo hiểm sẽ được chi trả tối thiểu 15 năm và tối đa đến khi qua đời. Thậm chí khi tử vong vẫn nhận được quyền lợi tử vong.
  • Khi tới tuổi nghỉ hưu, người tham gia bảo hiểm sẽ nhận được tiền hưu trí định kỳ. Bảo hiểm này giúp họ có khoản tài chính mà không cần phụ thuộc vào con cái.

Thứ hai: Người mua có thể an tâm trước những rủi ro trong cuộc sống

Ngoài ra người tham gia còn được hưởng các quyền lợi khác như: Quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn, quyền trợ cấp mai táng, quyền lợi tử vong.

Người tham gia loại bảo hiểm này cũng có thể mua các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ khác. Nhằm nâng cao quyền lợi khi các rủi ro xảy ra như: quyền lợi hỗ trợ nằm viện; quyền lợi chăm sóc y tế; quyền lợi bảo hiểm các bệnh hiểm nghèo; quyền lợi bảo hiểm cho người phụ thuộc.

Thứ ba: Bảo hiểm cũng là một dạng gửi tiết kiệm 

Người tham gia bảo hiểm này có thể làm của để dành thưởng. Họ có thể dùng số tiền đó chăm lo cho cuộc sống sau này mà không cần nhờ con cháu.

Một vài quyền lợi khi tham gia bảo hiểm hưu trí tự nguyện

Căn cứ tại Điều 5, Thông tư 115/2013/TT-BTC quyền lợi của loại bảo hiểm này cụ thể như sau:

Thứ nhất: Quyền lợi về hưu trí định kỳ

Các doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo các nội dung sau:

  • Quyền lợi hưu trí được chi trả định kỳ tối thiểu 15 năm hay tới khi người đó qua đời. Tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm hưu trí.
  • Doanh nghiệp và bên mua bảo hiểm cần thỏa thuận về mức hưởng hưu trí mỗi kỳ, số kỳ nhận.
  • Doanh nghiệp phải tính lãi tích lũy phần quyền lợi hưu trí chưa chi trả cho bên mua bảo hiểm. Nhưng không được thấp hơn lãi suất đầu tư cam kết tối thiểu trong hợp đồng.

Thứ hai: Quyền lợi về bảo hiểm rủi ro

Doanh nghiệp bảo hiểm phải cung cấp trong thời gian đóng phí bảo hiểm. Và có thể tiếp tục cung cấp trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí. Tùy thuộc theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Các quyền lợi bảo hiểm rủi ro cơ bản bao gồm:

–  Quyền lợi trợ cấp mai táng:

Khi doanh nghiệp bảo hiểm nhận được yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm tử vong. Dù không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng phải chi trả khoản trợ cấp mai táng. Người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

–  Quyền lợi bảo hiểm thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong  

  • Người được bảo hiểm bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn/ tử vong trong phạm vi bảo hiểm và thời hạn quy định. Doanh nghiệp bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng số tiền theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.
  • Bên mua bảo hiểm được tùy chọn số tiền bảo hiểm khi ký kết hợp đồng bảo hiểm. Và được điều chỉnh số tiền bảo hiểm trong thời gian hiệu lực theo thỏa thuận tại hợp đồng.

Thủ tục mua bảo hiểm hưu trí 

Thủ tục tham gia bảo hiểm này rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị CMND hoặc CCCD.

Thủ tục tham gia bảo hiểm trải qua 4 bước sau:

Bước 1: Kê khai đúng những thông tin trong bản hợp đồng bảo hiểm.

Bước 2: Tiến hành đóng phí

Bước 3: Chờm chứng thực thông tin

Bước 4: Được cấp hợp đồng bảo hiểm hưu trí

Trên đây là toàn bộ thông tin về Bảo hiểm hưu trí. Hy vọng bài viết  giúp bạn hiểu thêm về bảo hiểm này, đưa ra được quyết định đúng đắn. Và có thể đăng ký được bảo hiểm hưu trí dễ dàng, nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, chúc bạn luôn mạnh khỏe vượt qua đại dịch.