Bảo hiểm an sinh xã hội chắc chắn là một cái tên không còn xa lạ với mọi người. Vậy Bảo hiểm an sinh là gì? Khái niệm và vai trò của bảo hiểm an sinh trong cuộc sống như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Khái niệm bảo hiểm An sinh là gì?

An sinh xã hội là một khái niệm rất quen thuộc với mỗi người. Hằng ngày, vẫn được các phương tiện truyền thông đại chúng thường xuyên đề cập đến.

An sinh xã hội là hệ thống các chính sách và chương trình do Nhà nước.  Cũng như các lực lượng xã hội. Thực hiện nhằm bảo đảm cho mọi người dân sẽ đạt được ít nhất có được là mức tối thiểu về thu nhập. 

bảo hiểm an sinh là gì

Bên cạnh đó có cơ hội tiếp cận  các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu, cần thiết.  Chẳng hạn như giáo dục, y tế, nhà ở, nước uống, cũng như nắm bắt được những thông tin cần thiết.

An sinh xã hội đóng vai trò đảm bảo thu nhập và đời sống cho những người dân trong xã hội. Khi họ không may gặp phải những rủi ro, bất hạnh trong cuộc sống. Hoặc những biến cố  bất ngờ dẫn đến mất thu nhập hoặc nguồn thu nhập bị giảm.

Hình thức hoạt động của an sinh xã hội 

Bằng các biện pháp tạo ra công việc cho mọi thành viên trong xã hội. Hướng tới sự hưng thịnh và hạnh phúc cho mọi người dân trong xã hội.

Hiện nay, Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới đều rất chú trọng  quan tâm  đến việc xây dựng hệ thống an sinh xã hội của đất nước mình.

Hệ thống an sinh xã hội ở nước ta hiện  đang được cấu trúc bởi các trụ cột, đó là:

 Hỗ trợ việc làm tăng  thu nhập và giảm nghèo;

 • Cần thực hiện những biện pháp nhằm tăng cường  để tìm kiếm cơ hội có việc làm.
 • Bảo hiểm đóng vai trò bảo đảm ổn định thu nhập tối thiểu đối với người lao động thuộc diện khó khăn.
 • Giảm nghèo bền vững cho người lao động yếu thế.
 • Bằng cách hỗ trợ cá nhân hoặc hộ gia đình phát triển sản xuất.
 • Giải quyết việc làm và kết nối thông tin thị trường lao động cho những người yếu thế được biết.

Bảo hiểm xã hội;

 • Tạo cơ hội cho người lao động tham gia hệ thống.  Chính sách bảo hiểm xã hội- bảo hiểm thất nghiệp. Để chủ động với khó khăn, khi thu nhập bị suy giảm hoặc bị mất thu nhập: do ốm, đau, tai nạn khi lao động, hoặc tuổi già.
 • Trợ giúp xã hội cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Luôn hỗ trợ đối với người có hoàn cảnh đặc thù. Và hỗ trợ đột xuất cho người dân khi gặp các rủi ro không lường trước. Cũng như vượt quá khả năng kiểm soát.

Bảo đảm hỗ trợ ở mức tối thiểu về một số dịch vụ

Một số dịch vụ xã hội cơ bản bảo đảm cho người dândần tiếp cận được với các nhu cầu thiết yếu như; y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin.

Vai trò cuả bảo hiểm xã hội:

 • Góp phần đảm bảo an sinh xá hội
 • Thực hiện chính sách bảo hiểm an sinh xã hội nhằm ổn định cuộc sống  cho người lao động, đồng thời hỗ trợ người lao động khi gặp rủi ro như: Ốm đau, tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp… 
 • Cùng với đó là giúp những người không may mắn, lâm vào những rủi ro  sẽ sớm có lại cuộc sống như bình thường.
 • Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì những người lao động khi tham gia hợp đồng lao động. Hoặc nói theo khác là khi cá nhân  khỏe mạnh làm việc sẽ dùng một phần tiền lương-tiền công. Dùng để hỗ trợ khi ốm đau, tai nạn, lúc sinh đẻ, chăm sóc con cái.
 • Khi không thể làm việc, lúc tuổi già nhằm duy trì và ổn định cuộc sống của người lao động và gia đình họ.

bảo hiểm an sinh là gì

Vì vậy, BHXH  đòi hỏi tính trách nhiệm cao của từng người lao động đối với bản thân mình. Với gia đình và đối với cộng đồng, xã hội. Theo phương châm “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Mặt khác, điều đó thể hiện sự gắn kết trách nhiệm giữa các thành viên trong xã hội. Giữa các thế hệ kế tiếp nhau trong một quốc gia. Từ đó, tạo thành một khối đoàn kết thống nhất về quyền lợi trong một thể chế chính trị – xã hội bền vững.

Phạm vi đối tượng tham gia bảo hiểm an sinh 

 • Không ngừng được mở rộng đã thu hút được phần đa số lao động. Khuyến khích họ tự giác thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi BHXH. Tạo được sự tin tưởng và yên tâm lao động, sản xuất, kinh doanh.
 •  Vừa tham gia đóng góp, vừa quản lý hoạt động của quỹ BHXH. Cũng như các quỹ an sinh xã hội khác. Nhằm đảm bảo sự công bằng, bình đẳng cho mọi đối tượng thụ hưởn.  Điều đó làm tăng thêm mối quan hệ gắn bó giữa Nhà nước – người sử dụng lao động.   Góp phần ổn định nền kinh tế – xã hội. 
 • An sinh xã hội thông qua các tổ chức của mình, góp phần làm giảm bớt khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, góp phần bảo đảm sự công bằng xã hội.

Qua bài viết trên hy vọng rằng bạn đọc đã có được những thông tin bổ ích. bảo hiểm an sinh là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta bởi nó hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều. Khi chúng ta kém may mắn hoặc gặp rủi ro bất ngờ  thì sẽ có những  loại bảo hiểm hỗ trợ.

Tin liên quan