Đại hội Đảng bộ cấp xã có vai trò đặc biệt quan trọng, đây được coi là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ cấp xã. Chương trình đại hội Đảng bộ xã cũng như các chương trình đại hội khác, trong nội dung chương trình không thể bỏ qua một phần đặc biệt quan trọng là bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ của cơ quan cấp trên. Vậy bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã được dùng khi nào và làm thế nào để viết một bài phát biểu chỉ đạo đại hội Đảng bộ xã ấn tượng? Hãy cùng EVBN giải đáp trong bài viết dưới đây!

Bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã được dùng khi nào?

Theo quy tại Điều lệ tại Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội đại biểu Đảng bộ cấp xã được tiến hành thường kỳ 5 năm 1 lần nhằm bầu ra nhân sự mới vào Ban Chấp hành Đảng bộ cấp xã.

Thông thường, sau phần trình bày báo cáo kiểm kiểm của Đảng ủy xã nhiệm kỳ trước, trước khi tiến hành thảo luận xây dựng cho dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của ban chấp chi bộ đương nhiệm và thực hiện bầu cử ban chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ mới là bài phát biểu chỉ đạo của đoàn đại biểu cấp trên. Trong các kỳ Đại hội Đảng bộ cấp xã, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ cử đại diện tham dự và chỉ đạo đại hội, có thể là đồng chí bí thư, đồng chí phó bí thư hoặc các ủy viên khác trong Ban Chấp hành Đảng bộ cấp huyện.

Bài phát biểu chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên có vai trò cực kỳ quan trọng đối với tiến trình và các nội dung trong đại hội. Bài phát biểu vừa ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ xã đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua đồng thời trong bài phát biểu này, cấp ủy cấp trên cũng cần nhấn mạnh, nghiêm khắc chỉ ra những mặt còn tồn tại, yếu kém của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ qua. Quan trọng hơn cả, đại diện cấp ủy cấp trên cần đưa ra ý kiến chỉ đạo sát sao, hợp lý về các phương hướng, mục tiêu cũng như nhiệm vụ, giải pháp cho Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ tới.

Mẫu bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã

Bài phát biểu chỉ đạo ĐH thường được viết bởi lãnh đạo Đảng ủy cấp trên

Không có bất kỳ một khuôn mẫu nào cho bài phát biểu của lãnh đạo trong Đại hội Đảng bộ xã của cấp ủy cấp trên (huyện ủy, tỉnh ủy), người viết bài phát biểu có thể nói ngắn hay dài, nội dung nhiều hay ít, nhấn mạnh vào nội dung này hay nội dung kia đều được. Nhưng làm thế nào để viết một bài phát biểu chỉ đạo ĐH Đảng bộ xã khiến mọi người đều lắng nghe và có sức thuyết phục? Chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp trong nội dung bài viết dưới đây.

Cách viết một bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã như thế nào cho ấn tượng?

Trước khi đề cập đến sự thu hút trong nội dung bài phát biểu, người thay mặt cấp ủy cấp trên phát biểu tại Đại hội Đảng bộ cấp xã cần lưu ý:

– Bài phát biểu không nên quá dài, nói quá nhiều sẽ khiến người tham dự đại hội theo thời gian càng ngày càng bị phân tán, giảm sức chú ý vào nội dung người phát biểu muốn nói.

– Bài phát biểu cần phải có trọng tâm, xoáy sâu vào một vài vấn đề cần chỉ đạo, nhắc nhở, góp ý, tránh nói lan man, dàn trải , kể lể dài dòng, người nghe ít chú ý và ảnh hưởng đến thời gian dự kiến của đại hội.

– Cũng nên lưu ý, bài viết không nên chỉ đi sâu vào khai thác các tồn tại, yếu kém của Ban Chấp hành Đảng bộ cấp xã nhiệm kỳ trước mà nên có khen, có chê một cách hài hòa, tránh biến đại hội thành một buổi phê bình tập thể khiến những người tham dự đại cảm thấy gò bó, bức bối.

Bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã 2020

Chỉ đạo Đại hội là một thủ tục không thể bỏ qua trong cuộc ĐH Đảng bộ xã

– Những góp ý trong bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở này cần mang tính chất chân thành, cầu thị, sát với tình hình thực tế địa phương, tránh nói những vấn đề mang tính chất khoa trương, giáo điều.

– Khi trình bày bài phát biểu, đại biểu nên trình bày theo kiểu nói chuyện phân tích chứ không nên đọc theo kiểu như một bài diễn văn dễ gây nhàm chán, thiếu sức thu hút đối với người tham dự.

Nội dung và cách trình này bài phát biểu có thể đề cập theo hướng sau:

* Phần đầu bài viết

– Gửi lời chào đến đoàn Chủ tịch đại hội, lãnh đạo địa phương, các đại biểu dự đại hội…

– Gửi lời chúc sức khỏe các đại biểu và chúc đại hội thành công.

* Phần nội dung chính

– Ghi nhận, biểu dương những thành tựu của Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ trước, thể hiện ở:

 + Sự chuyển mình trong kinh tế.

+  Sự thay đổi cơ cấu nền kinh tế.

+  Xây dựng cơ sở hạ tầng.

+ Những chuyển biến tích cực về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; sự phát triển đồng bộ của các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế…

+ Sự hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

mẫu bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã

Một phần bài phát biểu

– Góp ý chân thành nhưng ngắn gọn về những tồn tại, hạn chế của Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa trước: chuyển  biến kinh tế chưa rõ nét, hình hình an ninh có những biểu hiện phức tạp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ…

– Đưa ra những ý kiến chỉ đạo trong việc bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa mới và cử đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ huyện.

* Phần cuối

– Bày tỏ sự tin tưởng vào Đảng bộ và nhân dân xã sẽ giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

– Một lần nữa gửi lời chúc đến các đại biểu tham dự đại hội và chúc đại hội thành công.

Tham khảo thêm bài viết: Biên bản họp ban chấp hành công đoàn cơ sở mẫu mới nhất 2020

Tải mẫu bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã 2020

Hi vọng, nội dung bài viết trên đây giúp ích các bạn phần nào trong cách viết một bài phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ xã sao cho đúng và cuốn hút. Cuối bài viết mình xin gửi các bạn tham khảo mẫu một bài phát biểu chỉ đạo đại hội đảng bộ xã của đồng chí Bí thư Huyện ủy Trấn Yên, tỉnh Yên Bái tại Đại hội Đảng bộ xã Việt Thành lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tin liên quan