Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020, sẽ cho phép củng cố quan hệ song phương và sẽ là bước đầu tiên cho sự hợp tác kinh tế trong tương lai trong bối cảnh khu vực, ủng hộ sự gia nhập của các công ty châu Âu vào các nước ASEAN.

Đây là thỏa thuận đầy tham vọng nhất trong số những thỏa thuận do EU quy định với một quốc gia mới nổi và tạo thành cơ hội quan trọng cho các công ty Ý quan tâm đến thương mại với Việt Nam. Thỏa thuận trên thực tế loại bỏ gần như tất cả thuế xuất khẩu và thuế quan, cả đối với hàng hóa hữu hình và trong lĩnh vực dịch vụ. Để điều này phải được bổ sung các quy định để tạo thuận lợi cho thương mại, thông qua đó mục đích là hiện đại hóa và đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu và loại bỏ các rào cản phi thuế quan đối với thương mại song phương.

Hơn nữa, Việt Nam đảm bảo sử dụng đúng chỉ số xuất xứ của sản phẩm, một lợi thế không thờ ơ đối với thương hiệu ‘Made in Italy’, có thể được bảo vệ khỏi sự cạnh tranh ở cấp địa phương và quốc tế bởi các thương hiệu lừa đảo. Thỏa thuận cũng bảo vệ 169 Chỉ dẫn địa lý châu Âu, trong đó 38 là tiếng Ý. Một yếu tố thú vị hơn nữa sẽ là khả năng cho các công ty châu Âu tham gia vào các cuộc gọi công khai để phát triển cơ sở hạ tầng ở nước này.

Tất cả những điều này sẽ góp phần làm tăng đáng kể trao đổi giữa EU và Việt Nam: theo phân tích của Ủy ban châu Âu, xuất khẩu châu Âu sang Việt Nam sẽ tăng 29%, trong khi xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 18%. Việc định lượng phức tạp hơn, nhưng chắc chắn là có ý nghĩa, là những lợi thế xuất phát từ việc tăng cường quan hệ kinh tế với Việt Nam, và do đó với các nước ASEAN, một khu vực có tiềm năng kinh tế lớn và được công nhận về hiệu quả của chuỗi sản xuất. Thông qua việc tăng đầu tư trực tiếp và tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ song phương, các chuỗi sản xuất của Đông Nam Á sẽ được tích hợp vào thị trường châu Âu.

Thỏa thuận sẽ tạo ra một môi trường giao dịch an toàn và có thể dự đoán được, một cơ hội duy nhất cho các công ty châu Âu và, tất nhiên, cho các công ty Ý. Tại Việt Nam, tự do hóa tiến bộ đang được tiến hành và đất nước này là một trong những nền kinh tế quan trọng nhất trong khu vực, cũng như một lối thoát để thiết lập quan hệ thương mại với các quốc gia khác trong khu vực.

****** / TÌM KIẾM ****** / TÌM KIẾM ****** / TÌM HIỂU

Để biết thêm thông tin và hiểu biết:

Văn bản tiếng Ý của thỏa thuận

Hướng dẫn được chuẩn bị bởi Ủy ban Châu Âu

Nghiên cứu về tác động kinh tế của thỏa thuận

Mạng lưới kinh doanh EU-Việt Nam

Cơ sở dữ liệu tiếp cận thị trường

Hội thảo trực tuyến ngày 1 tháng 7 (giới thiệu về thỏa thuận)

Nguồn: https://ambhanoi.esteri.it/ambasciata_hanoi/en/i_rapporti_bilaterali/cooperazione_economica/focus-accordo-di-libero-scambio.html

Tin liên quan