Alice Walton là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của con gái “ông vua bán lẻ Mỹ”

Nếu như bạn đã từng nghe đến tên tuổi của Sam Walton và Tập đoàn hàng đầu bán lẻ Walmart thì không thể không quan tâm đến ái nữ duy nhất của gia đình Walton giàu nhất nhì thế giới này – bà Alice Walton.

Câu chuyện thú vị về cuộc đời, sự nghiệp của nữ tỷ phú Alice Walton sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc ngay sau đây!

Alice Walton là ai?

Alice Walton tên đầy đủ là Alice Louise Walton sinh ngày 07 tháng 10 năm 1949 là con gái của “ông vua bán lẻ ở Mỹ” Sam Walton và là một trong những người thừa kế Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Walmart với khối tài sản ước tính 38,4 tỷ USD.

Sau khi nữ tỷ phú làm chủ đế chế mỹ phẩm khổng lồ L’Oreal Liliane Bettencourt  qua đời, Alice Walton từ vị trí thứ hai đương nhiên trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới. Trước đó, Liliane Bettencourt  là người giàu thứ 15 trên thế giới còn Walton xếp sau 4 bậc, giàu thứ 19 thế giới phần lớn nhờ số cổ phần thừa kế từ Tập đoàn Walmart của cha mình.

Tóm tắt tiểu sử

Alice Walton sinh ra và lớn lên cùng với các anh trai ở Arkansas. Bà theo học và tốt nghiệp ngành cử nhân kinh tế và tài chính tại trường Đại học Trinity, San Antonio, bang Texas, Mỹ.

Nếu như những anh em của mình đều tham gia tích cực vào việc điều hành gia nghiệp lớn mà cha mình để lại thì Alice Walton lại chưa từng chủ động với việc điều hành Walmart. Bà dành thời gian cho niềm đam mê nghệ thuật của mình như bà từng chia sẻ: “Tiết kiệm tiền là một niềm vui và nghệ thuật là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi và tôi yêu nó”.

Tờ New York Times có ghi lại chia sẻ của bà rằng: “Sưu tầm nghệ thuật là niềm vui và thưởng thức nghệ thuật là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi”. Alice Walton dành tình yêu và niềm đam mê với nghệ thuật từ nhỏ. Năm 10 tuổi, bà đã mua lại bản sao bức vẽ Blue Nude của danh họa Picasso với giá 2 USD bằng cách dùng số tiền tiêu vặt của mình.

Alice Walton và mẹ của mình thường vẽ tranh trong những chuyến cắm trại của gia đình. Từ thập niên 1970, bà bắt đầu mua những bức tranh bằng màu nước và sưu tầm những tác phẩm từ những danh họa nổi tiếng như Andy Warhol, Norman Rockwell hay Georgia O’Keeffe…

Dù sinh ra trong một gia đình giàu nhất nhì thế giới nhưng đời sống cá nhân của Alice Walton cũng như những thành viên trong gia đình nhà Walton đều được giữ kín và không mấy khi công khai trước truyền thông trong và ngoài nước.

Sự nghiệp

– Trước khi dành thời gian đi sâu vào sưu tầm nghệ thuật, Alice Walton từng có thời gian với công việc liên quan đến chứng khoán. Không chủ động tiếp quản các vị trí điều hành trong Tập đoàn Walmart, Alice Walton lại khởi nghiệp với vài trò là nhà phân tích vốn và quản lý tiền tệ cho First Commerce Corporation và được biết đến với vai trò là người đứng đầu trong các hoạt động đầu tư tại Arvest Bank Group.

– Năm 1988, Alice Walton thành lập công ty riêng đầu tiên của mình có tên là Llama. Công ty này đã đóng cửa sau 2 năm hoạt động. Sau lần đó, bà Alice Walton chuyển về sống tại trang trại Walton’s Rocking W Ranch tại Millsap, Texas.

– Tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật của bà Alice Walton chính là lý do để năm 2011, bà chi 50 triệu USD cho việc mở bảo tàng Crystal Bridges tại Arkansas để trưng bày bộ sưu tập cá nhân trị giá 500 triệu USD của mình. Bảo tàng Crystal Bridges được biết đến là một địa điểm hàng đầu cho việc tổ chức những buổi triển lãm nghệ thuật quốc gia dành riêng cho những nghệ sỹ tên tuổi Mỹ.

Hay năm 2014, bà Alice Walton không tiếc 44,4 triệu USD cho một bức họa của Georgia O’Keeffe. Tất cả cho thấy niềm đam mê nghệ thuật của nữ tỷ phú Alice Walton không màng đến tiền bạc.

Sau 2 lần ly hôn và không có con với chồng cũ, Alice Walton là người phụ nữ độc thân giàu có, yêu thích đua ngựa và nuôi nhiều tại trang trại Rocking W Ranch. Trang trại rộng gần 6 nghìn m2 này mới được bán với mức giá không tiết lộ dù trước đó được chào bán với giá 19,75 triệu USD. Trước đây, Alice Walton dành phần lớn thời gian sống một cuộc đời thôn dã ở đây với công việc cắt cỏ nuôi ngựa hàng ngày. Ngoài ra, bà Alice Walton còn có một trang trại khác tại Texas và sở hữu một căn hộ 2 tầng hạng sang tại tòa nhà Park Avenue ở New York mua năm 2014 với giá 25 triệu USD.

Alice Walton xuất thân trong một gia đình phần lớn theo đảng Cộng hòa nhưng năm 2016, bà từng quyên góp hơn 350 nghìn USD cho quỹ Hillary Victory Fund của bà Hilary Clinton và các nghị sỹ đảng Dân chủ.

Tiếp đó, vào tháng 1 năm 2016, Alice Walton quyên góp 3,7 triệu cổ phiếu Walmart của mình, trị giá khoảng 225 triệu USD lúc đó cho tổ chức phi lợi nhuận của gia đình Walton Family Foundation. Tổ chức này đã trao 120 triệu USD cho Đại học Arkansas để thành lập một trường nghệ thuật.

Alice Walton là một trong 4 phụ nữ có mặt trong top 50 người giàu nhất thế giới và gia sản họ có được đều từ thừa kế cổ phần từ Tập đoàn Walmart mà cha mình để lại. Theo những đánh giá của tờ NY Daily Mail, dù cố gắng âm thầm tiêu tiền trong gia sản khổng lồ được thừa kế của mình, Alice Walton vẫn là tâm điểm chỉ trích với cuộc sống cá nhân và bị cho là không quan tâm đến mức lương tối thiểu và đời sống của nhân viên Walmart.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về Alice Walton. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Liên kết:Xổ số miền Bắc