Ai là người phát minh ra máy khoan điện? Lịch sử ra đời và các loại máy khoan phổ biến

Máy khoan điện là công cụ phổ biến giúp làm thủng một lỗ trên các vật liệu. Nó được sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực như cơ khí, xây dựng, lắp ráp,….. Phổ biến là vậy, nhưng lại ít ai biết được cha đẻ của chiếc máy khoan điện là ai và quá trình hình thành của nó. Cùng tìm hiểu về ở bài viết dưới để biết ai phát minh ra máy khoan điện và lịch sử của nó nhé.  

Những loại khoan sơ khai đầu tiên

Từ thời xa xưa, con người bắt đầu dùng các loại khoan để cải thiện cuộc sống của mình. Ban đầu là những loại thô sơ như khoan bằng bàn tay, khoan dây cung. Sau đó cải tiến hơn có Khoan Churn rồi đến máy khoan điện.

Loại khoan bằng bàn tay

Người ta phát hiện những hiện vật được người cổ đại đục lỗ sớm nhất là ngà voi, xương, vỏ sò,…. Theo đó họ dùng một cây gậy nhẵn gắn với điểm đá lửa và cọ xát giữa lòng bàn tay. Điều này sẽ tạo lỗ cho các vật cần thiết.

Khoan dây cung

Theo đó, sẽ có một sợi dây được buộc quanh cây gậy. Tiếp đó là gắn các đầu của dây vào đầu của thanh một cây cung. Điều này cho phép người dùng khoan nhanh hơn là việc khoan bằng tay. Loại khoan này thường được sử dụng để tạo lửa và khoan các đồ đá, gỗ.

Sau đó dần dần, con người càng cải tiến và nó trở nên bớt thô sơ hơn với các loại khoan máy.

Khoan Churn

Loại khoan này được phát minh vào thời Tần, Trung Quốc. Khoan Churn có thể khoan được độ sâu 1500m. Máy khoan này tuy làm bằng gỗ nhưng nó lại khoan xuyên qua được các loại vật cúng như đá. 

Vào năm 1835 nhà sáng chế Isaac Singer thông báo là đã chế tạo một thiết bị Churn sử dụng hơi nước. Thiết bị này được dựa trên phương pháp mà Trung Quốc sử dụng. Sản phẩm mới này dùng dụng cụ máy móc được vận hành nhờ bánh xe nước và cối xay gió.

Thời gian tiếp đó, động cơ điện và công nghệ khoan liên tục phát triển dẫn đến sự ra đời của máy khoan điện.

Người phát minh ra máy khoan điện? Lịch sử ra đời và phát triển

Chiếc máy khoan điện đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi kỹ sư Arthur James Arnot năm 1989.

Cuộc đời của Arthur James Arnot 

Kỹ sư điện tài ba – Arthur James Arnot sinh năm 1965 tại Hamilton, Scotland. Ông là con của William và Elizabeth Helen Arnot – chủ nhân tập đoàn thương mại nổi tiếng. 

Arthur James Arnot là người phát minh máy khoan điện

Arnot vừa theo học tại Cao đẳng Kỹ thuật West of Scotland, vừa làm thêm cho công ty điện tử Anglo-American. 

Vào năm 1989 ông phát minh và được cấp bằng sáng chế cho máy khoan điện.

Cũng năm đó, nhà phát minh Arnot kết hôn với con gái của cựu thị trưởng – Cornelia Ann. Sau khi có bốn người con thì hai người ly hôn. Người vợ tiếp theo của ông là Dora Christine.

Vào năm 1915, ông làm kỹ sư tại khu quân sự nước Úc.

Gần cuối đời, Arthur James Arnot chăm sóc trang trại trồng táo và lê rộng 0,4 km 2 Ông dự định sẽ cho 2 người con trai của mình. Sau đó thì các con trai của ông chuyển sang chăn nuôi cừu.

Lịch sử ra đời và phát triển của máy khoan điện

Thời điểm 1885, Arnot được bổ nhiệm  làm kỹ sư trợ lý tại một nhà máy điện.  Sau đó thì chuyển đến làm việc tại công ty điện lực Union, Úc. Ở đây, ông xây dựng thành công nhà máy thay thế điện tử. 

Sau đó là thời điểm công nghệ điện và công nghệ máy khoan có những tiến bộ vượt bậc. Nhờ vậy mà năm 1989, với sự đồng hành của William Branch Brian, Arnot phát minh ra máy khoan điện đầu tiên. Mục đích ban đầu của loại máy này là để khoan các tảng đá to giúp kiên cố phần đất nền. Nhờ đó mà nhà máy điện được chống đỡ. Nhưng chiếc máy khoan điện lúc này rất to và nặng nên không thể cầm tay.

Nhưng nhờ phát minh này, Arnot được thăng chức thành kỹ sư điện vào năm 1891. Vào lúc này, ông cho thiết kế và quản lý nhà máy năng lượng trên đường Spencer. Ngoài ra, nhà phát minh còn yêu cầu  lắp đặt các hệ thống đèn đường phố từ năm 1894 đến 1901.

Tiếp nối sự thành công của Arnot, máy khoan cầm tay đầu tiên được ra mắt năm 1895. Đây là công sức nghiên cứu, chế tạo miệt mài của 2 anh em nhà Wilhem & Carl Fein ở Đức.

Sang năm 1917, máy khoan được thêm vào các chức năng đập, búa. 

Những loại máy khoan phổ biến ngày nay

Từ những chiếc máy khoan điện đầu tiên, qua thời gian, nó không ngừng được cải tiến. Những chiếc máy khoan điện dần trở nên nhỏ gọn, tiện lợi hơn rất nhiều. Một số loại máy khoan phổ biến ngày nay như:  máy khoan búa, khoan từ, khoan tay, khoan xuyên tâm,…..

Loại 1: Máy khoan búa

Loại này cũng giống như các máy khoan điện cơ bản nhưng có thêm chức năng búa khoan nề, đập. Như các loại máy khoan khác thì máy này thường có công suất đầu ra khoảng 500-600W. 

Máy khoan búa được sử dụng rất phổ biến

Trong thực tế, loại khoan này được sử dụng rất phổ biến cho việc khoan kệ bê tông, dây dẫn, hộp điện. 

Loại 2: Máy khoan từ

Máy khoan từ thường dùng để khoan các phôi lớn và nặng. Nó hoạt động dựa trên từ tính và khoan lỗ nhờ các công cụ cắt. 

Máy khoan từ thường dùng để khoan các phôi lớn và nặng.

Máy khoan từ lại được chia nhỏ thành các loại khác nhau như khoan từ tính khí nén, từ tính không dây, từ tính khai thác,…..

Loại 3: Máy khoan không dây

Máy khoan không dây sử dụng pin. Nó có sẵn phương pháp khoan góc. Điều này giúp lắp ốc vít trong một không gian chật hẹp trên xe ô tô, tải,….. 

Loại 4: Máy khoan xuyên tâm

Loại này có phần cặp mũi khoan có khả năng di chuyển dọc theo cánh tay được phát ra từ cột của máy. Ưu điểm của máy khoan xuyên tâm là hoạt động được trên một diện tích lớn mà không cần định vị phôi.

Xem thêm : Người Phát Minh Ra Máy In?

Kết bài

Trên đây mình vừa trả lời câu hỏi ai là người phát minh ra máy khoan điện. Ngoài ra mình còn chia sẻ thêm thông tin về lịch sử và các loại máy khoan điện phổ biến hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến máy khoan điện hãy bình luận để được giải đáp.