“Mang tiếng” vì những thành quả có được là thừa hưởng từ gia đình, Abigail Johnson khiến cái nhìn phiến diện đó thay đổi khi xây dựng thành công Fidelity thành một “đế chế” kinh tế bậc nhất phố Wall. Những gì mà bà làm được đã trở thành bài học kinh điển cho những người thừa kế không thể vượt qua được cái bóng khổng lồ của thế hệ tiền nhiệm.

Vậy Abigail Johnson là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của nử tỷ phú này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Abigail Johnson là ai?

Abigail Johnson tên đầy đủ là Abigail Pierrepont Johnson sinh ngày 19 tháng 12 năm 1961 là một nữ doanh nhân Mỹ. Bà là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Mỹ Fidelity Investments (FMR) từ năm 2014 và đồng Chủ tịch Công ty Chi nhánh Quốc tế của Fidelity (FIL). Fidelity được thành lập bởi ông của bà và bố bà giữ vị trí Chủ tịch danh dự của FMR.

Tháng 11 năm 2016, Abigail Johnson được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng danh dự và vẫn giữ chức CEO kiêm Chủ tịch Tập đoàn với việc kiểm soát toàn bộ Fidelity gồm 45 nghìn nhân viên trên khắp thế giới. Cái tên Abigail Johnson có trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản khoảng 16,5 tỷ USD.

Tóm tắt tiểu sử

Sinh ra trong một gia đình có “truyền thống” kinh doanh nhưng Abigail Johnson lại tốt nghiệp trường Hobart and William Smith với tấm bằng cử nhân về lịch sử nghệ thuật vào năm 1984.

Thế nhưng có lẽ, là con của một gia đình làm kinh doanh, số phận đã buộc bà phải chọn một lối rẽ khác mà không phải là con đường nghệ thuật mà bà chọn lúc đầu. Sau một thời gian ngắn làm việc ở vị trí tư vấn tài chính tại Booz Allen Hamilton, Abigail Johnson tiếp tục hoàn thành bằng MBA tại Đại học Harvard. Năm 1988, bà tham gia vào Tập đoàn Fidelity với vị trí chuyên gia phân tích tài chính và quản lý danh mục đầu tư. Sự nghiệp kinh doanh và con đường trở thành tỷ phú của bà cũng bắt đầu từ đây.

Sự nghiệp

– Từ vị trí công việc đầu tiên là chuyên gia phân tích tài chính và quản lý danh mục đầu tư, chức danh của Abigail Johnson được nâng dần lên: điều hành trong ban quản lý Fidlity và FMR vào năm 1997, tham gia quản lý mảng Dịch vụ Tài chính Hưu trí Fidelity rồi Quản lý điều hành trong Tập đoàn Fidelity Investments…

– Năm 2014, Abigail Johnson trở thành thế hệ lãnh đạo thứ ba khi chính thức ngồi lên ghế Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Fidelity thay thế cho cha mình là ông Edward Ned Johnson III. Đây được coi là một vị trí thử thách thực sự dành cho bà.

– Thời điểm mà Abigail Johnson nhậm chức là lúc mà cơn bão khủng hoảng tài chính 2008 vẫn còn để lại nhiều tàn dư, ngành quỹ mới lấy lại đà phục hồi sau nỗi “ám ảnh” bao trùm phố Wall mang tên “các sản phẩm phái sinh”. Đứng trước những áp lực đó, Abigail Johnson đã chứng tỏ mình không phải là một người thừa kế bất tài khi từng bước đưa Fidelity khẳng định vị trí hàng đầu của một tập đoàn hùng mạnh trong ngành công nghiệp dịch vụ tài chính.

– Trong ngành công nghiệp tài chính mà đến cả những nhà lãnh đạo nam giới bậc thầy cũng phải “nhăn mày”, Abigail Johnson đã điều hàng Fidelity bằng sự khéo léo, mềm dẻo của một người phụ nữ kết hợp với sự quyết đoán, trí tuệ của một nhà lãnh đạo khiến giới doanh nhân trong ngành đều phải “ngả mũ”.

– Thành công của bà không chỉ là lèo lái Fidelity ngày càng lớn mạnh mà còn làm cho Fidelity trở thành lựa chọn của những khách hàng nổi tiếng và khó tính. Để làm được điều đó, Fidelity phải tạo ra nhiều sản phẩm dịch vụ ứng dụng thuận lợi hơn, thu hút các khách hàng hơn chứ không chỉ thụ động quản lý chỉ số quỹ. Bên cạnh đó là cung cấp cho khách hàng những lựa chọn đầu tư hợp lý với chi phí thấp, thiết lập các cơ chế để khách hàng nắm rõ sự di chuyển các nguồn vốn đầu tư của mình. Đó chính là bí quyết của nhà lãnh đạo cao nhất Fidelity Abigail Johnson

– Dưới thời bà Abigail Johnson, Fidelity trở thành Công ty quỹ tương hỗ lớn thứ 2 ở Mỹ (sau quỹ Vanguard) với giá trị tài sản thuộc quyền quản lý khoảng 2000 tỷ USD.

Thành tựu

– Năm 2015, Abigail Johnson đứng thứ 19 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes. Bà cũng có tên trong Top những người phụ nữ quyền lực nhất trong ngành Công nghiệp Tài chính chỉ sau Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen và Ana Patricaia Botin – Chủ tịch điều hành của Santander Group.

– Không chỉ là nữ Chủ tịch điều hành Tập đoàn của gia đình, Abigail Johnson hiện còn là thành viên của Ủy ban về Quy chế thị trường vốn. Bà cũng có tên trong danh sách thành viên của Hội đồng Quản trị ngành Chứng khoán và Hiệp hội Thị trường Tài chính (SIFMA)

Abigail Johnson trở thành người phụ nữ đầu tiên và duy nhất có tên trong danh sách thành viên của Hội đồng Quản trị Dịch vụ tài chính tại Diễn đàn Tài chính Thế giới.

Không thể phủ nhận rằng số gia sản của bà Abigail Johnson “xuất phát” từ gia đình vì bà là người thừa kế. Thế nhưng, cũng không thể phủ nhận những thành tựu xuất sắc mà bà Abigail Johnson đã đạt được bằng tài năng lãnh đạo của mình để vượt qua “cái bóng” của thế hệ cha ông tiền nhiệm.

Trên đây là  những tổng hợp của chúng tôi về nữ tỷ phú quyền lực Abigail Johnson. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Tin liên quan