12 người đàn ông từng đặt chân lên mặt trăng

Từ 1969-1972, 12 người đã đặt chân lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất

Thông tin cơ bản về các chuyến đi của cá phi hành gia lên mặt trăng, các mốc thời gian quan trọng và họ là những anh hùng trong không trung…

Bạn sẽ biết thêm thông tin về 12 người từng đặt trên lên mặt trăng, ra khỏi không gian của vũ trụ.

Neil Armstrong

Neil Armstrong bước vào lịch sử vào ngày 20/7/1969, để lại dấu chân đầu tiên của con người trên bề mặt mặt trăng.

– Hình ảnh NASA / Getty:

Hình ảnh: Neil Armstrong

Armstrong ngồi bên trong mô-đun mặt trăng sau chuyến đi bộ lịch sử của anh ấy trên bề mặt mặt trăng. 

“Đó là một bước nhỏ cho con người, một bước nhảy vọt khổng lồ cho nhân loại”, Armstrong được nổi tiếng trích dẫn khi nói sau khi đi bộ trên mặt trăng, trong một cuộc phỏng vấn ông tuyên bố rằng  ông muốn nói “một bước nhỏ so với một người đàn ông.” Armstrong qua đời năm 2012 ở tuổi 82 sau các biến chứng do các thủ thuật tim mạch.

– NASA thông qua EPA:

Hình ảnh: Hình ảnh tệp của NASA cho thấy Buzz Aldrin trên mặt trăng bên cạnh Lunar Module Eagle

Buzz aldrin

Phi hành gia Buzz Aldrin của Apollo 11, người thứ hai đi bộ trên mặt trăng, đứng cạnh mô-đun mặt trăng “Eagle” vào ngày 20/7/1969. Có thể thấy Neil Armstrong chụp bức ảnh trong hình phản chiếu trên mũ bảo hiểm.

– Neil Armstrong / NASA qua Reuters

Buzz Aldrin trẻ tạo dáng trong một bức ảnh của NASA .  Aldrin phát biểu tại London vào năm 2016. Aldrin , hiện 89 tuổi, đã được sơ tán y tế khỏi Nam Cực vào tháng 12 năm 2016 sau khi mắc các triệu chứng say độ cao, nhưng nhanh chóng hồi phục.

– NASA; Dây PA

Hình ảnh:

Alan Bean và Charles Conrad

Phi hành gia của Apollo 12 Alan L. Bean cầm một thùng chứa đầy đất mặt trăng trong chuyến đi dạo trên mặt trăng với Charles Conrad, Jr., vào tháng 11 năm 1969.

Conrad, người đã chụp bức ảnh này, được phản chiếu trong tấm che mũ bảo hiểm của Bean.

– Charles Conrad / NASA

Charles “Pete” Conrad, người đàn ông thứ ba đi bộ trên mặt trăng, đứng bên trái vào năm 1965 trước chuyến bay vũ trụ đầu tiên trên tàu Gemini 5.

Conrad qua đời sau một tai nạn xe máy ở Ojai, California, năm 1999. Ông 69 tuổi.

Phi công mô-đun mặt trăng của Apollo 12, Alan Bean, đứng bên phải vào năm 1969.

Bean từ chức tại NASA vào tháng 6 năm 1981 để dành thời gian cho hội họa. Ông qua đời vào ngày 26 tháng 5 năm 2018, hưởng thọ 86 tuổi, sau khi đột ngột đổ bệnh khi đang đi du lịch.

– NASA

Alan hạt đậu

Alan Bean ngồi bên hai bức tranh của mình tại một cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của mình tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia để kỷ niệm 40 năm ngày tàu Apollo hạ cánh đầu tiên vào năm 2009.

– Jacquelyn Martin / AP

Hình ảnh:

Edgar Mitchell và Alan Shepard

Edgar Mitchell, bên trái, thực hiện một thí nghiệm địa chấn trong chuyến đi bộ trên mặt trăng đầu tiên của tàu Apollo 14 với Alan Shepard vào ngày 5 tháng 2 năm 1971.

Bức ảnh được chụp bởi một máy ảnh tự động gắn trên một chiếc xe mà nhiệm vụ sử dụng để vận chuyển thiết bị.

– NASA

Hình ảnh:

Phi hành đoàn của sứ mệnh đổ bộ mặt trăng Apollo 14, từ trái sang, Stuart Roosa, chỉ huy Alan Shepard và phi công mô-đun mặt trăng Edgar Mitchell. Roosa vẫn ở trên quỹ đạo trong khi hai chiếc còn lại đáp xuống mặt trăng.

Mitchell qua đời ở tuổi 85, tại Florida, vào đầu năm 2016. Sau NASA, Mitchell dành cả cuộc đời mình để khám phá tâm trí, vật lý và các hiện tượng không giải thích được như tâm linh và người ngoài hành tinh. Shepard qua đời vào năm 1988. Trước khi đi bộ trên mặt trăng, Shepard trở thành người Mỹ đầu tiên trong không gian với chuyến bay dưới quỹ đạo vào năm 1961.

– NASA qua AP

Hình ảnh:

James Irwin và David Scott

James Irwin, phi công mô-đun mặt trăng, chào quân đội David Scott, chụp bức ảnh, khi đứng bên cạnh lá cờ Hoa Kỳ trong sứ mệnh Apollo 15 vào ngày 1 tháng 8 năm 1971.

Mô-đun mặt trăng Falcon đứng ở trung tâm. Đồng bằng Hadley ở phía sau tăng lên khoảng 13.000 feet so với đồng bằng.

– David Scott / NASA

Hình ảnh:

James Irwin, trái và David Scott lấy mẫu đá ở sa mạc Mojave trong một chuyến đi thực địa, nơi họ sử dụng thiết bị mô phỏng máy bay mặt trăng để khám phá dòng dung nham ở chân núi Sierra Nevadas ở California vào ngày 29 tháng 4 năm 1971.

Irwin từ chức NASA và Không quân vào tháng 7 năm 1972 để thành lập một tổ chức tôn giáo, High Flight Foundation, ở Colorado Springs. Ông mất năm 1991.

Một chiếc đồng hồ cá nhân mà Scott đeo khi đi bộ trên mặt trăng được bán với giá khổng lồ 1,625 triệu đô trong cuộc đấu giá vào năm 2015. Anh ấy chỉ là một trong ba phi hành gia đã thực hiện cả sứ mệnh Apollo trên quỹ đạo trái đất và mặt trăng. Anh ấy 87 tuổi.

– George Brich / AP

Hình ảnh:

Charles Duke và John Young

Charles Duke thu thập các mẫu mặt trăng trong chuyến đi bộ trên mặt trăng đầu tiên của tàu Apollo 16 vào ngày 21 tháng 4 năm 1972.

John Young đã chụp được hình ảnh khi Duke đứng ở vành miệng núi lửa Plum.

– John Young / NASA

Hình ảnh: Apollo 16

Phi hành đoàn Apollo 16 thư giãn trong quá trình huấn luyện ra khỏi nước ở Vịnh Mexico vào ngày 5 tháng 2 năm 1972.

Từ trái qua, Thomas Mattingly II, John Young và Charles Duke. Mattingly vẫn ở trên quỹ đạo trong khi Young và Duke đáp xuống mặt trăng.

Ở tuổi 36, Duke  là người đàn ông trẻ nhất đi bộ trên mặt trăng. Ông nghỉ việc tại NASA vào năm 1975 để kinh doanh tư nhân. Anh ấy 83 tuổi.

– NASA

Hình ảnh: John Young

John Young  là phi hành gia cơ quan duy nhất đi vào vũ trụ trong khuôn khổ chương trình Gemini, Apollo và tàu con thoi, và là người đầu tiên bay vào vũ trụ sáu lần. Anh ấy là người đàn ông thứ chín đi bộ trên mặt trăng.

Young là chỉ huy cho chuyến bay đầu tiên của đội tàu con thoi vào năm 1981. Anh qua đời ngày 5 tháng 1 năm 2018, tại nhà riêng ở Houston sau biến chứng của bệnh viêm phổi. Anh ấy đã 87 tuổi.

Trái: Young tạo dáng trong một bức chân dung cho sứ mệnh Apollo 10, nơi anh là phi công mô-đun chỉ huy.

Phải: Young, chỉ huy tàu Apollo 16, thu thập các mẫu vật tại địa điểm địa chất miệng núi lửa North Ray vào ngày 23/4/1972.

– NASA

Hình ảnh: Hình ảnh:

Harrison Schmitt và Eugene Cernan

Harrison Schmitt đứng cạnh một tảng đá khổng lồ bị chia cắt trên mặt trăng trong chuyến đi bộ trên mặt trăng lần thứ ba của tàu Apollo 17 với Eugene Cernan vào tháng 12 năm 1972.

– Eugene Cernan / NASA

Hình ảnh: US-SPACE-OBIT-NASA-CERNAN

Eugene Cernan, trái và Harrison “Jack” Schmitt tạo dáng trên tàu vũ trụ Apollo 17 trong sứ mệnh hạ cánh cuối cùng trên Mặt Trăng vào tháng 12 năm 1972.

Schmitt là người đầu tiên được đào tạo ban đầu như một nhà khoa học để đi bộ trên mặt trăng. Vốn là một nhà địa chất, ông được NASA lựa chọn vào tháng 6 năm 1965 cùng với một nhóm các nhà khoa học-phi hành gia khác – nhóm đầu tiên không phải là phi công thử nghiệm. Anh ấy 84 tuổi.

– Ronald Evans / NASA

Hình ảnh: Eugene Cernan qua đời ở tuổi 82

Chỉ huy sứ mệnh Apollo 17 Eugene Cernan cầm góc dưới của lá cờ Hoa Kỳ trong chuyến đi bộ trên mặt trăng đầu tiên của sứ mệnh vào ngày 12 tháng 12 năm 1972.

Cernan , người đàn ông cuối cùng trên mặt trăng, đã lần theo tên viết tắt của đứa con duy nhất của mình trong bụi trước khi leo lên bậc thang của mô-đun mặt trăng lần cuối cùng. Ông qua đời vào ngày 16 tháng 1 năm 2017, tại Texas.