10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất

Top 10 môn thể thao Thế vận hội Olympic phổ biến nhất

Bài viết của EVBN về top 10 môn thể thao phổ biến nhất được tổ chức trong thế vận hội Olympic, 10 môn thể thao đó là gì? Bao quát về từng môn thể thao, …

Cùng EVBN tổng hợp lại 10 môn thể thao phổ biến nhất của Thế vận hội Olympic, chúng tôi đưa ra danh sách trên hoàn toàn dựa trên số lượt theo dõi của khán giả và vé tham dự trực tiếp tại các trận đấu. Hãy đọc hết bài viết để biết thêm thông tin nhé!

10 môn thể thao phổ biến nhất trong thế vận hội

Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua danh sách 10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất hay nói đúng hơn là các môn thể thao tại thế vận hội Olympic được xem nhiều nhất.

Bóng bầu dục

Mặc dù thực tế là Rugby (bóng bầu dục) đã được thêm vào Thế vận hội mùa hè mới chỉ vào năm 2016, nhưng môn thể thao này được cho là nằm trong số 10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất.

Bóng bầu dục đã trở thành một cú hit lớn, vì các sân vận động đã bán hết vé ngay khi mở phòng vé. Và đội Fiji giành chức vô địch Thế vận hội 2016 dường như là một trong những khoảnh khắc lịch sử của Thế vận hội. Cúp bóng bầu dục thế giới được chứng minh là một trong những sự kiện lớn nhất diễn ra 4 năm một lần. Trong khi môn thể thao này có 3.560.000 người chơi đã đăng ký.

Mỗi đội bóng bầu dục có tối đa 15 cầu thủ và 180.630 câu lạc bộ chơi trò chơi này. Môn thể thao này được chơi lần đầu tiên vào thế kỷ 19 và được xếp hạng là một trong những môn thể thao Olympic phổ biến nhất. Đồng thời, lòng dũng cảm, kỹ năng và tốc độ là những phần không thể thiếu trong môn thể thao đầy kịch tính này.

Cử tạ

Cử tạ Olympic là một trong những cái tên của danh sách 10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất, bộ môn thể thao này được phát triển lần đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại, Ai Cập, Trung Quốc. Trong chương trình Olympic hiện đại, điều mà các vận động viên yêu cầu trong môn thể thao này là thể hiện sức mạnh của họ bằng cách cố gắng nâng tạ đơn với trọng lượng tối đa của một quả tạ có chứa các đĩa tạ.

Mỗi vận động viên cử tạ sẽ cố gắng thực hiện mỗi lần nâng, có tất cả ba lần nâng và tổng số của hai lần nâng thành công cao nhất sẽ xác định tổng kết quả trong hạng cân. Người chiến thắng được gọi là vận động viên mạnh nhất trong hạng mục thể hình của họ. Ngoài ra, phân loại trọng lượng cơ thể của phụ nữ khác với nam giới.

Lần đầu tiên các nữ cầu thủ tham gia môn thể thao này vào năm 1997, trong khi chắc chắn rằng việc tập luyện môn thể thao này là một nhiệm vụ thực sự nặng nề mà chỉ những vận động viên rất mạnh mới có thể tham gia, do đó trong bảng xếp hạng 10 môn thể thao Olympic đáng xem nhất, Cử tạ xứng đáng được xứng tên.

Quần vợt

Quần vợt có một vị trí đặc biệt trong danh sách 10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất và hiện đang xếp ở vị trí thứ tám. Môn thể thao này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1873 trong Thế vận hội Mùa hè, cụ thể là Thế vận hội Olympic 1896 được tổ chức tại Athens.

Trong buổi khai mạc Thế vận hội Olympic, chỉ có hai giải đấu ở thể thức đơn nam và đôi nam. Tại Thế vận hội Olympic năm 1900, các vận động viên nữ cũng bắt đầu được tham gia thi đấu trong các nội dung quần vợt đơn và đôi nam nữ.

Nhưng ngày nay với sự tham gia của các siêu sao như Serena Williams và bộ ba đáng gờm của quần vợt – Federer, Djokovic và Nadal, môn thể thao này được biết đến và coi trọng hơn rất nhiều. Trên thực tế, sự nổi tiếng đó có được nhờ những tài năng to lớn của môn thể thao này, những người đã thu hút lượng lớn khán giả từ bất cứ nơi nào, dù là ở Thế vận hội hay bất kỳ giải đấu lớn nào khác.

Bóng đá

Bóng đá không chỉ là một trong những môn thể thao Olympic phổ biến nhất trên toàn thế giới mà nó còn là môn thể thao giàu có đầu tiên trên thế giới vì nó được xếp hạng trong số những môn thể thao được trả lương cao nhất.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy bóng đá nằm trong danh sách 10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất. Hàng tỷ người trên khắp thế giới xem môn thể thao tuyệt vời này một cách say mê nhất. Hơn thế, tại bộ môn này có rất nhiều thần tượng bóng đá, những huyền thoại bóng đá thế giới chiếm một lượng fan hùng hổ.

Nhưng trong những năm đầu của Thế vận hội, bóng đá vẫn chưa được tham gia vào chương trình vì bóng đá quốc tế chỉ mới trải qua giai đoạn sơ khai và bóng đá nữ cũng được đưa vào các môn thể thao Olympic từ năm 1996 sau đó.

Bóng rổ

Một trong mười môn thể thao Olympic phổ biến nhất là Bóng rổ, môn thể thao này cũng nằm trong số những môn được trả lương cao nhất.

Lần đầu tiên, Bóng rổ xuất hiện tại Thế vận hội vào năm 1936 và chỉ sau 40 năm, vào năm 1976 bóng rổ nữ cũng được thêm vào Thế vận hội. Teresa Edwards là cầu thủ bóng rổ từng có thành tích tốt nhất tại Thế vận hội Olympic được coi là nữ cầu thủ Hoa Kỳ, người từng là thành viên của 4 đội giành huy chương vàng từ năm 1984 đến năm 2000.

Hoa Kỳ đã đạt được thành công đáng kinh ngạc trong môn bóng rổ Olympic cho đến nay khi các đội nam đã giành được 15 trong số 18 giải đấu mà họ tham gia.

Bóng chuyền

Bóng chuyền được coi là một trong những môn thể thao Olympic phổ biến nhất đã làm say đắm trái tim của rất nhiều người trên thế giới đến mức không chỉ họ thích xem mà còn rất thích trực tiếp chơi môn thể thao này.

Môn thể thao nổi tiếng này có hai đội gồm sáu người chơi mỗi đội. Bóng chuyền trở thành một phần của Thế vận hội mùa hè từ năm 1964. Điều tuyệt vời nhất là nó không giống như nhiều trò chơi khác, môn thể thao này cho phép cả nam và nữ đều được tham gia thi đấu.

Thể thao dưới nước

Là một trong mười môn thể thao Thế vận hội phổ biến nhất, không thể các môn thể thao dưới nước, và mặc dù bơi lội cũng là một thể loại thể thao dưới nước, nhưng nó được chia ra các mức độ phổ biến và có những tên khác nhau.

Các loại hình thể thao dưới nước khác nhau là Lướt sóng, Đi thuyền buồm, Bơi lội, Lặn, v.v … Trong phần tiếp theo, chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về một số môn thể thao dưới nước khá phổ biến.

Lặn

Mặc dù Lặn được biết đến là một trong những môn thể thao dưới nước lâu đời nhất, nhưng ban đầu nó đã được thêm vào Thế vận hội vào năm 1904 khi Liên đoàn Bơi lội Quốc tế xác định các quy định của môn thể thao dưới nước này. Do tính chất rất táo bạo của nó, môn thể thao này được coi là một trong những môn thể thao phổ biến nhất của Thế vận hội Olympic.

Thuyền buồm

Thuyền buồm là một môn thể thao dưới nước nổi tiếng khác còn được gọi là du thuyền. Cũng giống như môn trước, đây là môn thể thao dưới nước Olympic cũ lần đầu tiên xuất hiện trong Thế vận hội Olympic mùa hè là vào năm 1896. Kể từ đó, nó đã có mặt trong mỗi kỳ của các giải đấu ngoại trừ Thế vận hội 1904 vì điều kiện thời tiết xấu.

Lướt sóng

Trái ngược với những môn trước, lướt ván là môn thể thao Olympic dưới nước mới sẽ ra mắt tại Thế vận hội mùa hè 2020. Do đó, chúng tôi không thể chắc chắn rằng nó là một môn thể thao phổ biến nhưng nó có tiềm năng thu hút lượng người xem lớn. Trong khi Hiệp hội Lướt sóng Quốc tế là cơ quan quản lý của môn thể thao này, cả nam và nữ đều được phép tham gia giải đấu.

Điền Kinh

Điền kinh là một trong 10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất đã thu hút người xem và các thí sinh tham gia. Nguồn gốc của bộ môn điền kinh bắt nguồn từ các trò chơi của Thế vận hội Hy Lạp cổ đại, cho phép cả nam và nữ giới đều được quyền tham gia.

Trong khi trận chung kết tiếp sức 100m, 200m và 100m là những sự kiện được xem nhiều nhất, môn thể thao cạnh tranh này có các vận động viên điền kinh sở hữu các kỹ năng như chạy, nhảy và bật xa.

Bơi lội

Môn bơi lội lần đầu tiên xuất hiện trong các môn thi đấu của Thế vận hội những năm 1930. Cả nam và nữ đều được phép tham gia môn thể thao này. Nhờ sự hiện diện của một số huyền thoại vĩ đại của hồ bơi, môn thể thao này đã trở nên vô cùng phổ biến khi chúng truyền cảm hứng cho nhiều người tham gia học bơi.

Những người như Michael Phelps, vận động viên Olympic được đánh giá cao nhất trong lịch sử, Mark Spitz, người đã giành được chín huy chương vàng Olympic, Ian Thorpe và gần đây hơn là Katie Ledecky đã chứng kiến ​​môn thể thao này đang ở đỉnh cao danh vọng.

Kể từ năm 1896 khi Hoa Kỳ giành được nhiều huy chương nhất trong các cuộc thi bơi lội, tiếp theo là Úc, sự cạnh tranh giữa các quốc gia cũng tiếp thêm nhiều động lực cho sự hào hứng và phổ biến của môn thể thao này để biến nó trở thành một trong những môn thể thao Olympic phổ biến được xem nhiều nhất.

Thể dục dụng cụ (Gymnastics )

Ở vị trí số một trong bảng xếp hạng 10 môn thể thao Olympic phổ biến nhất, chúng ta có Thể dục dụng cụ vì đây là môn Thể thao Olympic đầu tiên đã thu hút sự chú ý của mọi người từ mọi quốc gia và mọi lứa tuổi.

Mặc dù thực tế là các giải vô địch thế giới về thể dục dụng cụ chưa bao giờ thực sự gây được sự chú ý trên truyền hình hay phá vỡ các kỷ lục phòng vé, nhưng số lượng các giải đấu Thế vận hội của bộ môn này lại ngự trị ở vị trí cao nhất.

Từ Thế vận hội Olympic mùa hè năm 1896 tại Athens, thể dục dụng cụ đã được tổ chức thi đấu. Mặc dù Thể dục dụng cụ là một trong những môn thể thao đòi hỏi nhiều sức khỏe nhất, nhưng nó vẫn được săn đón nhiều từ các vận động viên và nó đã trở thành môn thể thao Olympic được xem nhiều nhất kể từ năm 1996.

Đây là môn thể thao đầu tiên liên quan đến các bài tập đòi hỏi sự cân bằng, linh hoạt, thân hình mảnh mai, nhanh nhẹn, sức mạnh, khả năng phối hợp, độ bền, độ đàn hồi, sự ổn định, động tác sống động và phải cực kỳ kiểm soát, vận động viên ở bộ môn này phải có đủ các yếu tố trên mới có khả năng và bản lĩnh tham gia.

Thực hiện các phần thi đấu tại bộ môn này cần có các chuyển động góp phần phát triển cơ tay, chân, vai, ngực và bụng, nó chứa các môn thể thao như bài tập trên sàn và các bài tập thể dục cá nhân cho cả hai giới tính, thanh ngang và thanh song song chỉ dành cho nam giới. Vì vậy, với tất cả những điều đề cập ở trên, Thể dục dụng cụ xứng đáng nằm ở vị trí số 1 trong danh sách các môn thể thao Olympic được săn đón nhiều nhất.