10 cách học giỏi toán nhanh nhất cho học sinh – VUIHOC

Cách học giỏi toán là vấn đề được rất nhiều bạn học sinh quan tâm và tìm hiểu. Tuy mỗi người có một phương pháp học hiệu quả riêng, nhưng nhìn chung vẫn có một mẫu số chung cho việc học giỏi một bộ môn cụ thể nào đó, môn Toán cũng không nằm ngoài số đó. Trong bài viết này, VUIHOC sẽ chia sẻ tới các bạn học sinh 10 cách học giỏi toán nhanh nhất.

1. Học giỏi toán để làm gì?

1.1. Rèn luyện tư duy

Chúng ta thường thấy trong tập thể lớp, những bạn học sinh có thiên hướng học giỏi toán hơn những bạn còn lại thì có xu hướng tư duy logic và nhạy bén hơn, kể cả những môn học khác. Thực tế, khoa học đã chứng minh rằng môn toán được coi là môn thể thao của bộ não. Khi chúng ta học toán, chúng ta đang rèn luyện tư duy, khả năng trí nhớ, liên kết,… giống như đang “tập thể dục” cho bộ não của mình. Khi bộ não được rèn luyện thường xuyên, phản xạ của bộ não sẽ nhanh hơn và đưa ra tín hiệu tốt hơn. 

Học sinh học toán để rèn luyện tư duy cho bản thân mình. Việc học toán suy cho cùng không phải là dạy học sinh cách cộng trừ nhân chia cơ bản, các quy tắc công thức,… mà chính là rèn luyện cho học sinh cách suy nghĩ và nhận thức về các vấn đề, tình huống phát sinh trong cuộc sống nói chung.

Rèn luyện tư duy là một trong những cách học giỏi toán

1.2. Nâng cao trí tuệ

Trí tuệ của mỗi con người luôn luôn cần được mài dũa, rèn luyện hằng ngày. Một con người có trí tuệ là người hay học hỏi, tìm tòi và khám phá những tri thức mới trên thế giới, trong đó môn Toán không phải là ngoại lệ. Học toán chính là cách tốt nhất để nâng cao trí tuệ, rèn luyện tư duy của con người. 

Bên cạnh trí tuệ, học toán còn rèn luyện cho các em học sinh phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực. Học toán mang đến cho các em khả năng suy nghĩ mạch lạc, khoa học, từ đó đưa ra các phương án sắp xếp các lập luận để giải quyết tình huống trơn tru và mượt mà hơn. 

Hơn nữa, khi học sinh hiểu được vấn đề một cách logic, các em sẽ có khả năng linh hoạt tiếp cận vấn đề đó dưới nhiều góc nhìn và quan điểm khác nhau, từ đó sẽ rút ra được những cái nhìn mới, góc hiểu mới về vấn đề đó. Những điều như vậy rất hữu dụng cho học sinh trang bị hành trang để bước vào thị trường lao động, phục vụ cho công việc sau này.

1.3. Ứng dụng vào thực tế

Toán học được cho là môn học khô khan, thiếu tính ứng dụng. Nhưng thực tế cho thấy, toán học có mặt hầu hết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống chúng ta. Ngôi nhà chúng ta đang ở, máy tính đang làm việc, bàn để ngồi,… đều có sự góp mặt của toán học. Trong cuộc sống hằng ngày, việc tính toán chi tiêu, đầu tư lời lãi,.. Lại càng cần có sự giúp đỡ của toán học. Vì vậy, để cuộc sống không gặp nhiều khó khăn cũng như không trở thành “kẻ ngốc” thì học sinh cần chú ý tìm cách học giỏi toán ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

2. Những bí quyết và phương pháp học giỏi toán nhanh và hiệu quả nhất

2.1. Tạo niềm yêu thích với môn toán

Có một sự thật là, khi bản thân yêu thích một điều gì đó, ta sẽ đặt hoàn toàn tâm trí và sức lực để làm điều đó không biết mệt mỏi. Vì vậy, việc tự tạo niềm yêu thích với môn toán cũng là một cách học giỏi toán mà học sinh nên thử áp dụng.

Làm sao để học giỏi toán? - Cách học giỏi toán

Có một số học sinh bẩm sinh đã yêu thích các môn tính toán, tự nhiên như môn toán, nhưng một số học sinh lại không như vậy. Nếu chưa thực sự yêu thích môn toán, các em không nên nghĩ rằng “mình không học được môn toán” hay “môn toán thật khó và mình không thích một chút nào!”,… Những suy nghĩ như thế sẽ cản trở động lực yêu thích môn toán, từ đó khó có thể tìm ra cách để học giỏi toán. 

Thay vào đó, các em hãy thử đọc những câu chuyện về những nhà toán học lỗi lạc trên thế giới, những câu chuyện ứng dụng của toán học vào cuộc sống để hiểu rằng môn toán có ích như thế nào. Ngoài ra, các em học sinh có thể tham gia các câu lạc bộ toán học, các nhóm học toán, nhờ bạn bè giảng giải những phần khó hiểu,… Như vậy, niềm yêu thích với môn toán của các em chắc chắn sẽ được nâng cao rất nhiều.

2.2. Nắm vững các lý thuyết, định nghĩa

Trước khi làm được mọi dạng toán, học sinh không thể không bỏ qua các lý thuyết và định nghĩa. Đây là phần căn bản nhất của mỗi kiến thức, trả lời cho những câu hỏi tại sao phần giải lại áp dụng phương pháp này, dùng định lý khác… 

Một trong những cách để học giỏi toán đó là dù không bắt buộc phải thuộc lòng như các môn xã hội, học sinh vẫn cần đảm bảo học thật chắc định nghĩa cũng như lý thuyết của các kiến thức toán. 

2.3. Lắng nghe và ghi chép mọi thông tin từ bài giảng trên lớp

Nhiều bạn học sinh nghĩ rằng, bài giảng của thầy cô trên lớp đã có toàn bộ trong sách giáo khoa nên không chú ý ghi chép bài. Điều đó là hoàn toàn sai lầm! Đa số bài giảng của thầy cô đều lấy từ trong sách giáo khoa, nhưng sẽ có đến 20% bài giảng là ở ngoài sách để giúp học sinh hiểu sâu hơn. 

Những thông tin ngoài sách đó có thể là các cách giải nhanh và dễ hiểu hơn, những kiến thức liên quan để học sinh dễ ghi nhớ bài giảng, kinh nghiệm xử lý các bài toán trong sách giáo khoa,… Vì vậy, việc ghi chép tất cả các thông tin thầy cô giảng dạy rất cần thiết và giúp ích cho học sinh rất nhiều trong việc ôn tập sau này.

Ngoài ra, việc chú ý nghe giảng và ghi chép đầy đủ còn giúp các em học sinh ghi nhớ bài lâu hơn. Nếu chỉ nghe thôi thì khi về nhà sẽ rất dễ quên hoặc mất thời gian ôn tập lại từ đầu. Vì thế, các em học sinh nên rèn luyện thói quen ghi chép bài cẩn thận khi nghe thầy cô giảng bài nhé!

2.4. Hỏi giáo viên khi chưa hiểu bài

Có rất nhiều kiến thức và thông tin trên lớp mà học sinh có thể bị bỏ lỡ hoặc không kịp ghi chép lại dẫn đến không hiểu bài hoặc quên. Tuy nhiên, với tâm lý ngại nổi bật giữa đám đông, sợ đánh giá là thể hiện, nhiều học sinh không hiểu bài nhưng không dám hỏi thầy cô. Điều này dẫn đến hậu quả là hỏng kiến thức, gây ảnh hưởng đến việc học tập sau này.

Hỏi giáo viên khi chưa hiểu bài là cách học giỏi toán hiệu quả nhất

Lời khuyên đối với các bạn học sinh là, khi có phần không hiểu trong bài giảng trên lớp, các bạn hãy mạnh dạn hỏi thầy cô ngay trong tiết học hoặc sau giờ học đó để kịp thời bổ sung lỗ hổng kiến thức. Thầy cô sẽ không cảm thấy bị làm phiền mà ngược lại, họ sẽ luôn sẵn sàng hoan nghênh và nhiệt tình trả lời cho học sinh. 

Ngoài ra, nếu chăm chỉ hỏi bài thầy cô, các bạn có thể có cơ hội tạo mối quan hệ thân thiết với thầy cô của mình hơn, học hỏi được từ thầy cô những điều mới và nhiều lời khuyên bổ ích.

2.5. Có kế hoạch học tập hợp lý

Khi làm bất cứ điều gì, đặc biệt là trong việc học tập, việc có kế hoạch hợp lý và rõ ràng sẽ giúp học sinh làm chủ được thời gian và không bị tồn đọng quá nhiều việc vào một giai đoạn, việc học toán cũng như vậy. Cách học giỏi toán không thể thiếu việc lập kế hoạch học tập hợp lý và phù hợp. Tự vẽ cho bản thân một kế hoạch học tập hợp lý sẽ giúp học sinh rút ngắn thời gian đạt đến mục tiêu mong muốn trong môn học. 

Ngược lại, nếu không có kế hoạch học tập phù hợp, rất dễ xảy ra trường hợp học sinh bị dồn quá nhiều kiến thức, bị quá tải thông tin khiến việc học sẽ trở nên không hiệu quả như mong muốn.

Các em có thể tham khảo những phương pháp sau đây để tạo cho mình một kế hoạch học Toán thật phù hợp và khoa học:

  • Liệt kê những phần kiến thức, chuyên đề cần học.

  • Sắp xếp, xác định thời gian cần phải học xong phần kiến thức đó.

  • Chia nhỏ những phần kiến thức, chuyên đề thành phần nhỏ và sắp xếp vào thời gian biểu phù hợp với lịch cá nhân.

2.6. Luôn đọc bài mới trước khi đến lớp

Xem bài mới trước khi đến lớp luôn là lời nhắc hằng ngày của thầy cô sau khi kết thúc bài học. Thực tế, đây chính là cách học giỏi toán giúp các em tiếp thu bài mới hiệu quả nhất. 

Khi học sinh có sự chuẩn bị bài trước khi đến lớp, học sinh sẽ bắt kịp bài và hiểu dễ dàng hơn hoặc không bỡ ngỡ khi gặp bài học lạ hoặc khó và có thể xác định trước những phần khó hiểu để tập trung nghe giảng hơn. Bên cạnh đó, khi đọc bài trước thì học sinh sẽ có thời gian chuẩn bị sẵn cho mình những thắc mắc để lên lớp giáo viên giải đáp.

Vì vậy, để trả lời được câu hỏi làm sao để học giỏi toán thì các em đừng bỏ qua 5 đến 10 phút mỗi tối để đọc trước bài mới, nếu có thể hãy ghi lại những phần quan trọng và những phần khó hiểu nhé!

2.7. Tham gia các buổi học nhóm

Các cụ đã có câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”. Đôi khi, cùng một vấn đề nhưng dưới góc nhìn của bạn bè cùng trang lứa thì điều đó lại dễ hiểu và dễ truyền lại cho người khác hơn và giáo viên. Học nhóm chung cùng những người bạn của mình là phương pháp tốt để cùng nhau chia sẻ kiến thức và cải thiện kết quả học tập. Ngoài ra, việc bàn luận với bạn bè giúp việc học hằng ngày của học sinh trở nên thoải mái, gắn kết tình cảm bạn bè hơn.

Học sinh có thể tổ chức tham gia các câu lạc bộ toán học, các buổi học ngoại khóa toán, nhóm ôn thi chung online hoặc offline. Hiện nay, có rất nhiều nhóm được thành lập trên mạng xã hội Facebook với mục đích cùng nhau chia sẻ kiến thức, cách giải toán hay, kinh nghiệm ôn thi đại học môn toán,… cho các bạn học sinh 2004, điển hình như nhóm “2005 – Toán thầy Trung”, “2k4 quyết tâm thủ khoa 2022”,… được rất nhiều bạn học sinh tham gia và ủng hộ. 

2.8. Luyện giải nhiều dạng toán khác nhau

Đôi khi việc tìm ra lời giải cho một dạng toán không khó và thậm chí trở nên nhàm chán, việc tìm ra nhiều cách giải, dạng toán khác nhau sẽ khiến môn toán trở nên thú vị hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi am hiểu nhiều dạng toán khác nhau, học sinh càng có kinh nghiệm xử lý bài toán và ít gặp khó khăn hơn khi dạng toán đó xuất hiện trong các đề thi. 

Điều quan trọng là nếu sau mỗi bài toán chúng ta tìm được nhiều cách giải khác nhau cho bài toán, xây dựng được một chuỗi bài toán liên quan từ dễ đến khó thì có thể rèn luyện năng lực tư duy sáng tạo cho học sinh, đồng thời kiến thức sẽ được mở rộng hơn, hệ thống hơn.

2.9. Có thái độ học tập nghiêm túc và mục tiêu rõ ràng

Học bất cứ môn gì cũng vậy, học sinh cần có thái độ học tập nghiêm chỉnh cùng với mục tiêu rõ ràng, Thái độ quyết định đến kết quả đầu ra và chỉ khi có thái độ học tập nghiêm túc thì ta mới có thể đặt và đạt được mục tiêu đề ra. 

Khi học toán, học sinh cần nghiêm túc kể cả khi học trên lớp cũng như tự học ở nhà, theo sát kế hoạch mình đặt ra để đạt được mục tiêu như thi đỗ đại học với điểm toán đạt 9 hoặc vượt qua bài kiểm tra cuối kỳ với điểm toán cao hơn bài kiểm tra cuối kỳ I. 

2.10. Tự học trên các khóa học trực tuyến

Hiện nay, việc học không còn dừng lại ở những giờ học trên lớp, đi học thêm hay học gia sư tại nhà. Học sinh thời đại 4.0 còn có rất nhiều kênh học tập trực tuyến vừa hiệu quả vừa đem lại rất nhiều công dụng như tiện lợi, phù hợp với trình độ của từng học sinh, đem lại sự thoải mái,.. 

Để lựa chọn những khóa học trực tuyến phù hợp, các em cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin như cơ sở giáo dục cung cấp khóa học đó có uy tín hay không, khóa học đó có phù hợp với trình độ của các bạn và có cần thiết với các bạn trong thời điểm bây giờ hay không. 

Các em có thể tham khảo một số những khóa học uy tín đang được rất nhiều phụ huynh và học sinh đăng ký và có phản hồi tốt như khóa học “Perfect All Skills” của vuihoc.vn. Đây là khóa học trực tuyến trên nền tảng Google Meet, do đó học sinh khi tham gia có thể thoải mái tương tác với thầy cô mà không sợ không có phản hồi như hình thức livestream hay ngại như hình thức học trực tiếp. 

Đặc biệt hơn, khi đăng ký khóa học PAS, học sinh có thể học bất kỳ bài giảng nào, ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào. Điều này là điểm cộng cực lớn đối với các bạn học sinh THPT với lịch học trên trường và học thêm dày đặc hoặc những học sinh đang bị hổng kiến thức mà không biết bắt đầu từ đâu.

Khóa học PAS được đông đảo học sinh ưa thích - cách học giỏi toán
Trên đây là 10 cách học giỏi toán mà VUIHOC chia sẻ với các bạn học sinh. Hy vọng rằng, sau bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn khác về môn Toán và thêm yêu thích môn học bị cho là “khô cứng” này. Để học thêm nhiều kỹ năng cũng như kiến thức về môn Toán, các em hãy truy cập vuihoc.vn và đăng ký khóa học để bắt đầu hành trình “yêu lại môn toán” nhé!

>> Xem thêm bài viết:

– Tổng hợp công thức Toán 12 ôn thi THPT Quốc gia

– Tổng hợp công thức toán hình 12 đầy đủ dễ nhớ nhất