Việc tự học kế toán cơ bản tại nhà đang ngày càng phổ biến nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi những tài liệu các bạn có được không được hệ thống một cách đầy đủ. Chúng tôi đã hiểu được những khó khăn của những người đang tự học kế toán. Đồng thời chúng tôi cũng mong muốn giúp các bạn phần nào hiểu và thực hành được công việc kế toán. Dưới đây là 10 bước tự học kế toán không cần ai dạy các bạn có thể tham khảo nhé.

10 bước tự học kế toán – Xác định mục tiêu và thời gian học rõ ràng

Trái ngược với việc học với giảng viên, việc tự học kế toán sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Để có thể đạt được kết quả tốt nhất khi tự học kế toán tổng hợp. Đầu tiên bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu cao nhất và thời gian tối thiểu để hoàn thành. Mục tiêu bạn đặt ra càng chi tiết và thời gian càng rõ ràng sẽ càng tốt. 

Các bạn muốn tự học kế toán các bạn phải tự lên tinh thần chăm chỉ và siêng năng. Trong thời đại công nghệ hiện nay, sẽ không quá khó để có thể tự tìm hiểu về kế toán. Có rất nhiều kênh Youtube hoặc Blog hay giúp bạn có thể tự học kế toán tổng hợp tại nhà. 

10 Bước tự học kế toán không cần ai dạy

Lên kế hoạch tự học kế toán rõ ràng

Bạn cần đặt lộ trình và lên kế hoạch về thời gian rõ ràng cho từng ngày, từng bài học. Thường xuyên kiểm tra lại kết quả học từng ngày xem bạn có thực hiện đúng kế hoạch hay không. Trong quá trình học sẽ có những phần bạn không hiểu mà không thể hỏi giảng viên học trực tiếp. Nhưng bạn có thể hỏi một số kiến thức trên các Group hay trang web học tập. Chắc chắn sẽ có rất nhiều kênh thông tin như vậy có thể hỗ trợ giải đáp thắc mắc. 

Tự tìm hiểu về công việc của người làm kế toán qua nhiều nguồn

Chắc chắn bạn cần phải nắm rõ được kế toán là gì và một kế toán viên cần làm gì. Việc tự học kế toán kế toán này sẽ giúp bạn hình dung ra được những nhiệm vụ, công việc. Đây có thể sẽ là những công việc kế toán bạn cần phải đảm nhận trong tương lai. Trên cơ sở những điều tìm hiểu được, bạn có thể định hướng lộ trình học tập. 

Tự học kế toán về các loại sổ sách, chứng từ 

Các công việc kế toán sẽ thường xuyên phải làm việc với những con số, giấy tờ và sổ sách. Vì vậy nên việc tìm hiểu về những giấy tờ kế toán là một bước quan trọng khi tự học. Một số loại giấy tờ mà kế toán viên thường phải dùng nhất là các hóa đơn, chứng từ, sổ nhật ký chung, sổ cái, báo cáo tài chính… Vì thế nên hãy tìm hiểu kỹ nội dung và kết cấu các giấy tờ để không bị bỡ ngỡ. Đặc biệt nó sẽ là cơ sở kiến thức để bạn có thể tiếp tục học các phần tiếp theo.

Học và hiểu cách định khoản, ghi sổ

Kế toán nào cũng cần phải thành thạo nghiệp vụ định khoản và hạch toán kế toán. Kế toán được chia thành kế toán đơn và kế toán kép theo cách thức ghi chép của nó. Hình thức kế toán kép đang được các doanh nghiệp sử dụng chủ yếu. Ở hình thức này kế toán viên sẽ phải đồng thời hạch toán trên 2 tài khoản đối ứng nhau. Đối với những người mới học, việc ghi nhớ các nghiệp vụ là không dễ dàng. Nhưng luyện tập nhiều sẽ quen với các bút toán của nghiệp vụ nhé.

10 bước tự học kế toán – hiểu và lập được báo cáo tài chính

Việc lập báo cáo tài chính là công việc mà chuyên viên kế toán phải thực hiện định kỳ. Thường chu kỳ sẽ được thực hiện vào cuối mỗi quý hoặc mỗi năm. Báo cáo tài chính cơ bản là Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh. Hay bảng lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh về báo cáo tài chính. 

Tự học kế toán cách kê khai thuế

Đây là một công việc quan trọng đối với một kế toán viên. Khi làm kế toán bạn cần phải thu thập hóa đơn, chứng từ, xử lý chúng khi có lỗi sai. Theo từng chu kỳ kinh tế (tháng, quý, năm), kế toán viên có trách nhiệm lập các tờ khai thuế và báo cáo quyết toán thuế cho doanh nghiệp. Đối với những người tự học kế toán thì cơ hội được thực hành kê khai thuế là không nhiều. Nhưng bạn cũng cần tìm hiểu trước về nó để không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc trong thực tế.

Học các điều luật về kế toán

Làm trong ngành kế toán bắt buộc phải nắm rõ các điều luật, thông tư, quy định về kế toán. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được những sai phạm trong quá trình làm việc. Cùng với đó bạn cũng cần thường xuyên cập nhật những thay đổi trong quy định để thích ứng nhé.

10 bước tự học kế toán – tự tìm hiểu cách sử dụng các phần mềm kế toán

Kế toán viên cần có các kỹ năng tin học văn phòng ở mức tốt để hoàn thành công việc. Các phần mềm kế toán hay sử dụng nhất đó là excel, nên hãy chú ý học sử dụng thành thạo phần mềm này nhé. 

Tự học kế toán thông qua các hệ thống mở 

Một kiến thức mà bất cứ kế toán nào cũng cần nắm rõ là hệ thống tài khoản kế toán. Bạn sẽ phải sử dụng các tài khoản kế toán trong suốt quá trình tự học kế toán, làm việc. Với những người mới, việc làm quen với các tài khoản kế toán sẽ khá khó khăn vì quá nhiều. Tuy nhiên bạn cần tự học cách ghi nhớ phần này vì rất quan trọng nhé.

Trên đây là 10 bước tự học kế toán không cần ai dạy cho các bạn tham khảo nhé. Mong rằng nó sẽ giúp ích trong quá trình học tập và làm việc của bạn nhé.

Tin liên quan