Ý nghĩa ngày không phân biệt đối xử đầy đủ chính xác nhất

Trong suốt dòng chảy lịch sử thế giới chứng kiến rất nhiều cuộc đấu tranh của nhân loại. Một trong những nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề sắc tộc. Chủng tộc nói chung hay màu da nói riêng luôn là chủ đề nhạy cảm khi đề cập. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội, mỗi năm vào ngày 21/3 chúng ta có ngày không phân biệt đối xử. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngày lễ này ở dưới đây nhé!

Ngày không phân biệt đối xử là ngày gì ?  

  “Ngày không phân biệt đối xử” hay còn được biết rộng rãi qua cái tên “ Ngày Quốc tế xóa bỏ Kỳ thị chủng tộc. Được diễn ra hằng năm ngày 21 tháng 3 trên  toàn thế giới.  Ngày này tồn tại như một sự bù đắp cho những người đã mất vì sự kỳ thị không đáng có. Gửi đi một thông điệp ở hiện tại đến tương lai về tầm quan trọng của hai chữ công bằng.

Ngày không phân biệt đối xử

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày không phân biệt đối xử

Nguồn gốc

     Sau một cuộc xả súng tại Sharpeville, Nam Phi lấy đi 69 mạng người trong một cuộc biểu tình hòa bình. Tàn nhẫn hơn khi người nổ súng lại là cảnh sát – một biểu tượng của công lý. Từ sự kiện đầy đau đớn ấy, mọi người lấy ngày 21 tháng 3 làm Quốc tế xóa bỏ Kỳ thị chủng tộc. Năm 1966 quyết định được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua, mời gọi các nước quốc tế cùng chung tay. Dùng mọi nỗ lực để ngăn chặn tình trạng kỳ thị chủng tộc dưới mọi hình thức

Ý nghĩa

      Sau khi sự kiện tại Nam Phi diễn ra toàn thế giới đã lập tức đưa ra phương pháp khắc phục. Cho thấy sự tiến bộ của con người trong tư duy nhận thức. Họ ý thức được mức độ nghiêm trọng của sự việc, nếu làm ngơ mọi thứ sẽ càng tồi tệ thêm. Đã không biết bao nhiều mạng người phải nằm xuống cách vô ích bởi sự cổ hủ trong lối suy nghĩ. Cả thế giới đồng long không được phép đi vào vết xe đổ ngày của người tiền nhiệm.

     Luật pháp cũng đã quy định mỗi cá nhân đều có quyền độc lập và không bị kỳ thị. Con người không nên đối xử bất công với nhau chỉ vì yếu tố sắc tộc hay những yếu tố dòng họ hay quốc gia. Điều luật được phổ biến rộng rãi khắp nơi công sở, trường lớp hay các dịch vụ.

Từ lúc thành lập cho tới thời điểm hiện tại vẫn còn đâu đó những tư tưởng lạc hậu, truyền thống. Nhưng nhìn chung thì từ 1966 tới 2022 cũng là một bước tiến lớn, đây cũng là một dấu hiệu tốt. Một viễn cảnh hứa hẹn nơi mà mọi dân tộc đều bình đẳng và được nhìn nhận cách đúng đắn

Những hoạt động diễn ra trong ngày không phân biệt đối xử

     Chúng ta cần làm rõ một điều như này. Đâu đó vẫn còn một số bộ phận kỳ thị chủng tộc cho đến tận ngày nay. Luật lệ là cần thiết nhưng quan trọng nhất vẫn là sự nhận biết của mỗi người. Cho nên để liệt kê cụ thể hoạt động vào ngày 21 tháng 3 thì cũng không có nhiều. Thay vào đó chúng ta cùng tìm hiểu một vài phương pháp loại bỏ phân biệt chủng tộc khắp thế giới

Tuyên truyền

       Đây dường như là phương pháp tiêu biểu nhất trong việc chống lại phân biệt chủng tộc. Những người cùng chí hướng sẽ cùng bắt tay nhau nói lên lý tưởng của tập thể. Thông qua băng rôn, biểu ngữ đoàn người sẽ xuống những con phố đi bộ thành các hàng hoặc diễu hành. Biểu tình là hình thức bày tỏ suy nghĩ lên những nhà lãnh đạo của đất nước. Từ đó Chính phủ đưa ra những phương thức giải quyết.

    Hình ảnh chân thực nhất cho hành động biểu tình là ở Hoa Kỳ. Đây cũng là quốc gia có những tin tức về kỳ thị sắc tộc nổi tiếng nhất thế giới. Có lẽ chưa ai quên được việc viên cảnh sát làm ngạt thở một người đàn ông da màu. Vào năm 2020 sự việc đã tạo nên một làn sóng biểu tình, bạo động bùng nổ khắp nước Mỹ. Hay trong giải bóng rổ NBA 2021, các cầu thủ quỳ gối trước mỗi trận đấu tôn vinh tinh thần “ Black Lives Matter ”. Hai vụ việc trên đã giúp chủ đề phân biệt chủng tộc được mọi người khắp nơi nhận biết. Rằng kỳ thị chủng tộc vẫn còn tồn tại ở thế kỷ 21, chúng ta cần phải loại bỏ tận gốc để không còn những vụ việc như  anh chàng George Floyd.

Giáo dục nhận thức

      Trang bị cho mọi người kiến thức về nạn kỳ thị chủng tộc, sự tự duy và khả năng tự đánh giá. Rồi từng bước tích tiểu thành đại. Từ một người được trang bị, hai người rồi cả một nhóm người. Xây dựng các nền tảng giáo dục trực tuyến và sách vở cho mọi hộ gia đình. Lan tỏa ý niệm bình đẳng và công bằng cho các nạn nhân đáng thương.

Đọc Thêm

Giải mã sự kiện Ngày Nhân quyền Quốc tế đầy đủ chi tiết nhất

Giải mã sự kiện Ngày Núi Quốc tế đầy đủ chi tiết, chính xác nhất

Giải mã sự kiện Lễ Giáng Sinh đầy đủ, chi tiết chính xác nhất

Giải mã sự kiện Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch đầy đủ chi tiết nhất

Giải mã sự kiện Ngày Di dân Quốc tế đầy đủ chính xác chi tiết nhất

Đề ra các chiến lược

          Đề xuất các sách lược gửi lên những cơ quan lãnh đạo, có thẩm quyền. Nghiên cứu dữ liệu về các chủng tộc trong các hoàn cảnh thích hợp. Hỗ trợ Chính phủ trong các công tác thực hiện lợi ích cho cộng đồng. Một kế hoạch chống kỳ thị chủng tộc cũng sẽ dễ dàng hơn cho các lãnh đạo đốc thúc các mục tiêu về sự công bằng và đa dạng. Đây cũng là một điểm đáng lưu tâm.

      Thế nhưng loại bỏ phân biệt chủng tộc chưa bao giờ là chuyện một sớm một chiều. Thế nên những hoạt động như trên diễn ra rộng và lâu dài hơn là chỉ gói trong một ngày.

      Vừa rồi là những gì bạn cần biết về “ Ngày không phân biệt đối xử “ và những thông tin bên lề. Cám ơn bạn đã đọc bài viết của tụi mình. Chúc bạn luôn nhiều sức khỏe và may mắn trong cuộc sống