Lịch sử phát triển của con người rất thú vị và có nhiều giai đoạn. Nhưng giai đoạn nhiều điều để kể nhất, dài nhất phải kể đến giai đoạn xã hội nguyên thủy của loài người.

Xã hội nguyên thủy cho ta thấy được lối sống bầy đàn cũ của loài người. Xã hội này cũng có những cách kết thúc khác nhau ở những địa điểm khác nhau. Nếu bạn tò mò và muốn biết rõ hơn về xã hội này và các giai đoạn phát triển. Thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Xa-hoi-nguyen-thuy-01

Xã hội nguyên thủy là gì? Xã hội này có mấy giai đoạn chính?

Xã hội nguyên thủy là gì?

Xã hội nguyên thủy hay còn gọi là công xã thị tộc. Đây là một giai đoạn lịch sử rất dài của loài người. Xã hội này tồn tại từ khi con người xuất hiện trên Trái Đất cho đến khi các giai cấp xuất hiện. Và phân chia dẫn đến việc xã hội nguyên thủy tan rã.

Sự tan rã của xã hội này do sự phát triển xã hội quá kém, lạc hậu, chậm chạp. Các điều kiện lao động của con người lúc đó còn rất kém. Nguyên liệu chính để sản xuất các dụng cụ lao động là đá. Nguyên liệu này rất cứng, chỉ tạo ra được các công cụ thô sơ. Không thể mài giũa cho sắc bén để lao động.

Xa-hoi-nguyen-thuy-02

Chính vì công cụ lao động thô sơ, yếu kém. Thói quen lao động lạc hậu nên chủ yếu con người thời đó phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Họ chủ yếu là săn bắt, hái lượm, liên kết nhiều người thành 1 nhóm để sinh tồn và lao động. Chính vì vậy, trong suốt thời gian xã hội này tồn tại, xã hội không có tư hữu cá nhân. Không có chiếm hữu nô lệ, không có phân chia giai cấp.

Xã hội nguyên thủy có mấy giai đoạn chính?

Xa-hoi-nguyen-thuy-03

Xã hội nguyên thủy sẽ có 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn thị tộc, bộ lạc: đây là giai đoạn con người từ từ tiến hóa từ vượn người thành người tinh khôn. Dần dần số người tăng lên và hình thành thị tộc và bộ lạc.
  • Giai đoạn của thời đại kim khí: giai đoạn này đánh dấu cho sự ra đời của công cụ lao động bằng kim loại. Sự xuất hiện của chúng khiến cho việc lao động sản xuất của con người ngày càng năng suất.
  • Giai đoạn xã hội nguyên thủy tan rã: khi năng suất lao động tăng lên, dư thừa của cải thì sự phân chia giai cấp, tư hữu cá nhân xuất hiện. Chính vì thế, nguyên tắc vàng của xã hội nguyên thủy bị phá bỏ, xã hội nguyên thủy tan rã.

Chi tiết các giai đoạn của xã hội nguyên thủy

Giai đoạn thị tộc, bộ lạc

Vào thời gian khoảng 40.000 năm trước đây, con người dần dần tiến hóa từ vượn người cổ thành người tinh khôn. Khi người tinh khôn xuất hiện, dân số dần được tăng lên. Họ sống với nhau thành từng nhóm người lớn, rất đông đúc.

  • Thị tộc: đây là những nhóm người sống chung với nhau, gồm rất nhiều gia đình nhỏ ở trong. Họ đều là những người có cùng huyết thống với nhau hoặc có thể do cùng 1 bà mẹ sinh ra. Họ sống quây quần thành 1 nhóm và cùng làm chung, ăn chung. Trong thị tộc, mọi người không phân biệt tư hữu cá nhân, họ cùng nhau săn bắt, cùng nhau hưởng thụ thành quả. Tuy không có sự phân biệt cá nhân nhưng vẫn tồn tại sự phân biệt đẳng cấp. Sự phân biệt này dựa vào nhiệm vụ của từng cá nhân.
  • Bộ lạc: trên 1 vùng rộng lớn, điều kiện sống thuận lợi thì có nhiều các thị tộc cùng chung sống với nhau. Đó gọi là bộ lạc. Các thị tộc trong bộ lạc có họ hàng gần gũi, quen thuộc với nhau. Họ có chung 1 nguồn gốc tổ tiên với nhau, họ sống cạnh nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống sinh hoạt.

Xa-hoi-nguyen-thuy-04

Giai đoạn của thời đại kim khí

Vào những ngày đầu, con người dùng những vật liệu nguyên thủy như đá, xương, gỗ để sử dụng làm công cụ lao động, săn bắt. Khoảng 4000 TCN, con người đã tìm ra được kim loại đầu tiên là đồng để làm công cụ lao động. Nhưng đồng nguyên chất thì rất dẻo, kém bền nên họ chỉ dùng đồng làm trang sức.

Sau đó, họ đã biết pha đồng với thiếc, chì, nhôm thành hợp chất đồng thau. Từ đó, họ dùng hợp chất đó để làm thành cuốc, rìu, lưỡi cày để sản xuất, lao động. Giai đoạn này đã mở ra 1 thời kì mới, tiến bộ hơn thời kì đồ đá. Lao động sản xuất dần được cải thiện, sản xuất nhiều hơn, dư thừa của cải.

Giai đoạn xã hội nguyên thủy tan rã

Khi xã hội dư thừa của cải, lương thực thì nguyên tắc vàng của xã hội này là “ công bằng – bình đẳng” bị xóa bỏ. Một số người dựa vào sự phân biệt đẳng cấp, nhiệm vụ của mình để chiếm đoạt 1 phần tài sản.

Những tài sản đó càng ngày càng nhiều lên và họ trở nên giàu có hơn những người khác. Từ đó, sự phân biệt giàu nghèo, tầng lớp trong xã hội xuất hiện. Chính sự phân biệt đó mà xã hội nguyên thủy tan rã, nhường chỗ cho xã hội giai cấp.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin về xã hội nguyên thủy đã trải qua mấy giai đoạn. Từng giai đoạn lại có những đặc điểm và sự phát triển khác nhau. Mong rằng các thông tin chúng tôi gửi đến bạn sẽ giúp bạn hiểu thêm và biết thêm về giai đoạn xã hội này của loài người.

Tin liên quan