VssID là gì? Không có sổ bảo hiểm xã hội có đăng ký tài khoản VssID được không? Cách tra cứu thông tin BHYT, BHXH trên VssID?


Cho hỏi VssID là gì? Không có sổ bảo hiểm xã hội có đăng ký tài khoản VssID được không? – Đây là câu hỏi của bạn Nhựt đến từ Nam Định

VssID là gì?

Công văn 3717/BHXH-CNTT năm 2022 đã nêu ra:

VssID – Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.

Tiện ích khi sử dụng VssID?

Khi cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, người dùng sẽ được trải nghiệm các tính năng bao gồm:

Cung cấp thông tin:

Người sử dụng sẽ được cung cấp các thông tin về thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…), lịch sử khám, chữa bệnh BHYT…

Cung cấp các tiện ích tra cứu:

Mã số BHXH, cơ quan BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đơn vị tham gia BHXH…

Hỗ trợ trực tuyến 24/7:

Chatbot – trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 19009068, email, câu hỏi thường gặp.

Không có sổ bảo hiểm xã hội có đăng ký tài khoản VssID được không?

Để có thể đăng ký tài khoản VssID, người dùng phải có mã số BHXH do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp, do đó để có được mã này, người lao động phải từng tham gia BHXH hoặc tham gia BHYT.

Trường hợp người dùng chưa có sổ BHXH thì có thể sử dụng thẻ BHYT để tra cứu mã số BHXH theo sau:

– Trường hợp dùng thẻ BHYT cấp trước ngày 01/4/2022 thì mã số BHXH chính là 10 số cuối cùng trong mã số BHYT

– Trường hợp dùng thẻ BHYT được cấp từ ngày 01/4/2022 trở đi thì mã số BHXH cũng chính là mã số BHYT

Trong trường hợp đã làm mất thẻ BHYT, làm mất số BHXH thì bạn có thể tra cứu tại Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.

VssID là gì? Không có sổ bảo hiểm xã hội có đăng ký tài khoản VssID được không? Cách tra cứu thông tin BHYT, BHXH trên VssID?

VssID là gì? Không có sổ bảo hiểm xã hội có đăng ký tài khoản VssID được không? Cách tra cứu thông tin BHYT, BHXH trên VssID? (Hình từ Internet)

Cách tra cứu thông tin BHYT, bảo hiểm xã hội trên VssID?

Tra cứu thông tin cá nhân

Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn tiến hành đăng nhập, màn hình sẽ hiện ra giao diện cửa sổ quản lý cá nhân như sau:

Tại giao diện này, bạn có thể thấy được thông tin cá nhân cơ bản của bản thân mình bao gồm:

Mã số BHXH, họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ và các chức năng khác của ứng dụng.

Theo đó, trong mục quản lý cá nhân, người sử dụng ứng dụng có thể tra cứu thông tin cá nhân của mình nếu quên.

Tra cứu thẻ BHYT

Trong phần quản lý cá nhân, bạn chọn mục Thẻ BHYT để tra cứu thông tin thẻ BHYT của mình. VssID sẽ cung cấp cho bạn những thông tin gồm: Họ tên, thời hạn thẻ BHYT, ngày sinh, giới tính, số thẻ BHYT, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (ĐKKCBBĐ), thời điểm 5 năm liên tục cùng thông tin quyền lợi BHYT của bạn.

Tra cứu quá trình tham gia BHXH

Cũng tại mục quản lý cá nhân, bạn nhấn chọn vào mục Quá trình tham gia để tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình. Ứng dụng VssID BHXH sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tổng thời gian tham gia BHXH cũng như chi tiết tham gia của từng năm.

Tra cứu thông tin hưởng BHXH

Để tra cứu thông tin hưởng BHXH, bạn tiến hành nhấn chọn vào mục Thông tin hưởng, VssID sẽ hiện kết quả về thông tin thụ hưởng BHXH phù hợp với bạn.

Hiện tại có 4 chế độ BHXH mà người lao động có thể được hưởng bao gồm: Hưởng BHXH 1 lần, BHXH hàng tháng, BHXH thất nghiệp và BHXH thai sản.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu lịch sử khám chữa bệnh hằng năm bằng cách truy cập vào mục Sổ khám chữa bệnh, lựa chọn năm muốn xem lịch sử bằng cách nhấn chọn vào số năm bên góc phải màn hình.