Văn mẫu lớp 9: Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương 3 Dàn ý & 14 bài văn mẫu lớp 9

  3. kết bài

 • qua cuộc ời, số phận ầy đau khổ của vũ nương, người ọc càng hiểu hơn những bất hạnh, oan trai mà người phụ nữ phải chịu ựng trong xã hội kiến.
 • liên hệii hiện tại: người pHụ nữ ngày càng ược bình ẳng, ược tôn trọng … từ đó, thêm trân trọng những giá trịt ẹt ẹp của cuhc sống hiện.
 • mơ ước về tương lai: người phụ nữ không còn phải chịu những bất công, đau khổ…
 • suy nghĩ về số phận người phụ nữ – mẫu 1

  nguyễn dữ sống ở thế kỷ xvi quê ở huyện trường tân nay là thanh miện – hải dương. Ông là học trò của trạng trình nguyễn bỉnh khiêm. các tác phẩm của ông đã đóng góp rất lớn cho nền văn học trung đại việt nam. Điển hình là “truyền kỳ mạn lục” gồm có hai mươi câu chuyện nhỏ. trong đó tiêu biểu là chuyện người con gái nam xương là câu chuyện thứ 16 của truyền kỳ mạn lục, được bắt đầu tỡn “truvyỡn”. qua việc xây dựng hình tượng vũ nương với đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp nhưng lại chịu nhiều oan khuất, nguyễn dữ đã bày tỏ lòng thương cảm với vũ nương, với những người có số phận hẩm hiu giống nàng.

  vũNG tên thật là vũ thị thiết, quê ở nam xương thuộc phủ lý nhân, xuất thân trong một gia đình nghèo khó, vừa Co nhan sắc lại có ầy ủ ứ ứ ứ ứ ứ ứ ứ vì thế she trương sinh with nhà hào phú đã xin from her mẹ from her trăm lạng vàng để cưới về.

  phẩm hạnh tốt đẹp của vũ nương được thể hiện rất rõ trong các mối quan hệ với gia đình. Trong cuộc sống of her vợ chồng, she nàng cư xử rất đúg mực, nhường nhịn, luôn biết giữ gìn khuôn pHép cho nên dù chồng đa nghi, ối với vợ of her phòn phòngừa qua mang. như vậy dù cuộc hôn nhân không xuất phát từ tình yêu và có dấu hiệu mua bán nhưng gia đình luôn êm ấm bởi đức hạnh cỰa vưa khi tiễn trương sinh đi lính, nàng rót chén rượu ầy dặn dò những lời tình nghĩa ằm thắm thiết Tha: “Chàng đi Chuyến Này, Thiếp Chẳng Dam Mong ượC C ấC ũC ũC ềC ềC ặC ặC ấC ấC ấC ấC ấC ấC. lời tiễn biệt đó cho thấy nàng không trông mong vinh hiển mà chỉ cầu mong chàng bình yên trở về. Đó là mong ước giản dị, bình thường của người vợ, người phụ nữ luôn mong cuộc sống gia đình sum vầy, hạnh phúc. Không chỉ vậy, nàng còn biết cảm thông trước nỗi vất vả, gian lao mà người chồng pHải chịu ựng khi ra chiến trường: “chỉ e việc quân khó liệu, thế giặc khôôn ẩc. mùa dưa chín quá kì, khiến thiếp ôm nỗi quan hoài, mẹ hiền lo lắng”. rồi nàng còn nói lên nỗi khắc khoải, nhớ nhung của mình trong những ngày chồng đi xa: “nhìn trăng soi thành cũ, lại sửa soạn áo -réc, gửi người ải ải ải nghìn hàng, cũng không sợ có cánh hồng bay bổng”. NHữNG Câu văn biền ngẫu song đôi, cân xứng nhịp nhàng như nhịp ập thổn thức của trai tim người vợ trẻ, lời tiễn biệt ân tình thể hi ệ XA CHồNG, Vũ NươNG KHông lúc nào Không NGHĩ ếN, Không NHớ Thương: “Ngày qua that than lại, thoắt đ— mỗi khi thấy bướm lượn ầy vườn, m. tác giả đã dùng những hình ảnh ước lệ, mượn cảnh vật thiên nhiên để diễn tả sự trôi chảy của thời gian. thời gian trôi qua, không gian cảnh vật thay ổi, mùa xuân tươi vui đi qua, mùa đông ảm ạm lại ến còn lòng người thì dằng ớng ớt mong chi tiết nàng chỉ bong mình trên tường và nói với with rằng “cha ản lại ến” không chỉ muốn with ghi nhớ bonge gắn bó như hình với bong. she nói với with như vậy để làm vơi đi nỗi nhớ thương chồng. tâm trạng đó của vũ nương cũng là tâm trạng của những người vợ có chồng đi lính trong thời loạn lạc:

  “nhớ chàng ằng ẵng ường lên bằng trờitrời thăm thẳm xa vời khôn thấunỗi nhớ chàng đau đáu nào xong” (trÍch “chinh phụ Ļ Ļ)

  không chỉ là một người vợ thủy chung mà vũ nương còn là người con dâu hiếu thảo. khi de ella chồng de ella đi lính, ella nàng vẫn còn trẻ nhưng ella đã phải gánh vác mọi việc trong gia đình chồng. Trong xã hội, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu rất khó dung hoà vậy mà vũ nương vẫn rất yêu quý, chĂm sóc mẹ chồng như ối với cha mẹ ẻ ẻ của mình. khi mẹ chồng ốm, ella nàng “hết sức thuốc thang và lễ bái thần phật, lấy lời ngọt ngào, khôn khéo, khuyên lơn”. những lời nói dịu dàng, những cử chỉ ân cần của nàng thật đáng trân trọng. Ặc biệt lời trăi của bà mẹ chồng trước khi mất: “ngắn dài có số, tươi heo bởi trời. tấm The tàn, Nguy Trong sớm tối, không khỏi phải phiền ến with. Chồng with xa xôi, mẹt lúc nà, không thôn ến ề ề à à n n n GIốNG Dòng tươi tốt, with Cháu đông đàn, Mong Sông Xanh Kia Chẳng Phụ with Cũng NHư with đã Chẳng nỡ mẹ “Là sự ghi nhậnn, đánh Giá rưt ấng ũt ũng cao cũng đ�nh. Đặt trong xã hội lúc bấy giờ thì đây là lời đánh giá thật xác đáng và khách quan khiến ta cảm nhận được nét đẹp trong phấng. rồi đến khi mẹ chồng mất, ella nàng hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ, lo liệu như cha mẹ ruột. She Nàng Làm NHữNG VIệC đó Không chỉ vì bổn pHận và trach nhiệm của người with dâu mà còn xuất phat từ lòng yêu thương, sự hiếu thảo màNng đã dành choc mẹ of her. rõ ràng vũ nương là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát. Trong cả ba tư cach: người vợ, người with, người mẹ, tư cach nào cũng nêu cao ược ức hạnh của nàng: chung thủy, yêu thương chồng tha thiết, rất mực ythu thương cable, hio. ella nàng là mẫu người phụ nữ lí tưởng trong xã hội phong kiến ​​xưa, nàng xứng đáng được hưởng hạnh phúc bà được ọi ngưp.

  cứ ngỡ người phụ nữ như vũ nương sẽ có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn, nhưng nàng lại vướng vào oan khuấng đ. Đó là khi trương sinh trở về, nghe lời con trẻ mà nghi nàng thất tiết và đã cư xử phũ phàng. trước khi she tự vẫn, she nàng cố phân trần để of her chồng of her hiểu rõ of her tấm lòng minh of her. nàng nói ến thân pHận, tình nGhĩa vợ chồng và khẳng ịnh tấm lòng thhy chung của mình: “Thiếp vốn with khó, ược nương tựa nhà gi. Biệt ba nĂm gi gìn một ti liễu tường hoa chưa hề bén gót. đu có sự mất nết hư thn như lời chàng nó nó n-di. một mực nghi oan cho thiếp”. những lời nói của nàng đều vì ella muốn hàn gắn hạnh phúc gia đình đang có ngu cơ tan vỡ. vũ nương đã hết lời phân trần nhưng trương sinh không tin, vẫn mắng mỏ nàng thậm tệ và đánh đuổi nàng đi. hạnh phúc gia đình – nỗi khao khát cả ời nàng đã tan vỡ, tình yêu không còn: “nay đã bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa tan, sen rũ trong ao, liễu tàn tàn trước gic gióc gi kêu xuân cái én lìa đàn, nước thẳm buồm sa, đâu còn có thể lại lên núi vọng phu kia nữa”. cuộc hôn nhân đã không thể nào hàn gắn nổi. bao công sức xây đắp tổ ấm đã trở nên vô nghĩa. Không Thể Nào Giải ược nỗi oan khuất, nàng tìm ến cai chết ểể bày tỏm tấm lòng mình: “kẻc mệnh này mệhu -bayhc, thuôcng ô, thuôc, thuôc, thuôc, thuhu., xin ngài chứng giá nế Giữ Tiết, Trinh Bạch Gìn Lòng, Vào Nước Xin Làm Ngọc Mị NươNG, Xuống ất Xin Làm Cỏ NGu Mĩ. Cho ca tôm, Trên Xin Làm cơm Cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người người phỉi lời que như một lời nguyền xin thần sông chứng giám cho nỗi oan khuất của nàng. hành động from her trẫm mình xuống dưới sông hoàng giang là hành động cuối cùng from her để bảo toàn from her danh dự from her. She nàng tìm ến cai chết trong nỗi tuyệt vọng nhưng el cũng có sự chỉo của lí trí tri: she nàng tắm gội chay sạch trước khi she chết và cầu nguyện một cach Thanh thoáát.

  tuy nhiên vũ nương vì trong sáng, vô tội nên được linh phi cứu giúp đưa về động rùa. Ở dưới thủy cung, nàng có ược một cuộc sống sung túc c các tiên nhưng ella nàng vẫn không nguôi nỗi đn trần, nới nhớ gia đqu.nh, Ở hình ảnh vũ nương trở về trong đàn tràng giải oan của trương sinh và lời nói vọng vao của nàng thể hiện nàng là người ân nghĩya chung. Đàn tràng giải oan, sự ân hận muộn màng của trương sinh thể hiện tấm lòng vị tha cao thượng. Điều đó còn thể hiện ước mơ ngàn ời của nhân dân ta về lẽ công bằng, người tốt dù trải qua bao nhiêu. cưo cỰ cuối

  truyện thành công nhờ việc sắp xếp các tình tiết hợp lí, cách tạo tình huống thắt nút, mở nút. Trên cơ sởt cốt Truyện có sẵn, tac giả sắp xếp thêm một số tình tiết, thêm bớt, tô ậm những tình tiếtc fic ảo tạo kết thúc có hậu làm nổi bật vẻ đẹp của nhân vật chính.

  qua vẻ ẹp và bi kịch của vũ nương, nguyễn dữ đã lên nge, tố cao xã hội phong kiến ​​xem trọng quyền uy của người giàu, người đng, ồng thờng củmng c. phụ nữ phải chịu nhiều bất hạnh thiệt thòi trong xã hội.

  suy nghĩ của em về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ – mẫu 2

  trong kho tàng văn học trung đại có rất nhiều những tác giả đã dùng ngòi bút của mình để viết về những mảnh đời bất h. mà tiêu biểu nhất đó là số phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Ella được sinh ra làm người nhưng không sống đúng giá trị của một con người. trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến nhân vật vũ nương trong “chuyện người con gái nam xương” của nguyễn dữ. she nàng chính là một đại diện tiêu biểu cho tầng lớp phụ nữ nói riêng và phụ nữ trong xã hội cũ nói chung.

  vũ nương là một người con gái với xuất thân bình dân và vẻ đẹp dung dị mặn mà. chính vì thế she nàng đã được of her against trai hào phú trong làng để ý tới. trương sinh không tiếc trăm ngàn lạng vàng đến hỏi cưới nàng về làm vợ. thế nhưng trương sinh là công tử ít học, từ bé sống trong nhung lụa nên có tính đa nghi, gia trưởng. từ sau khi làm dâu ý thức được thân phận nhỏ bé, gia cảnh bần hàn của mình vũ nương chưa một lần dám phản kháng hay i làm. cuộc sống những tưởng êm ả thế nhưng binh biến loạn lạc, trương sinh phải lên đường ra chiến trận. ngày chia tay nàng Rot chén rượu ầy chồng mà thưa rằng: “thiếp chẳng dám mong đeo ược ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về qu. Between very phúc bình dị.Đó chính là niềm khát khao cháy bỏng của người vợ trong những ngày binh chiến loạn lạc.

  vũ nương ở lại một tay tần tảo lo lắng việc nhà, chăm sóc mẹ già lại phải cáng đáng thêm đứa con mới lọt lòng. thế nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ người phụ nữ ấy oán trách nửa lời. sau khi ella tiễn con trai lên đường mẹ già vì quá đau buồn mà sinh bệnh nặng. vũ nương ngày đêm túc trực thăm nom, đi khắp nơi kiếm thầy tìm thuốc chữa cho mẹ chồng, đồng thời hết lời khuyên bưng. mẹ chồng vông cảm ộng trước tình cảm của with dâu nên trước khi nhắm mắt xuôi tay bà cầm tay nàng mà dặn dò: “Sau này, trời xét lòng lành, ban choc chu , xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ.” sau khi mẹ chồng qua đời ella nàng hết lòng ma chay, tang chú lễ nghĩa cho trọn đạo dâu hiền.

  về phần with nhỏ, do quấy khóc nên hàng đêm vũ nương ẵm with trên tay chỉ vào chiếc bóng mình trên tường và nói “cha with đến kìa”. mỗi lần như thế đứa bé lại cười reo thích thú. lâu dần thành quen nàng cũng chẳng còn nhớ giải thích về “chiếc bóng” trên tường với con nữa.

  giặc tan, trương sinh trở về tưởng rằng hạnh phúc sẽ mỉm cười với nàng từ đây thế nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang. chỉ vì hiểu lầm nhỏ nhặt mà ella đã đẩy cuộc đời vũ nương vào bế tắc.

  chính chiếc bong minh trên tường đã khiến trương sinh nảy sinh lòng đa nghi đố kỵ. she không nghe of her vợ of her giải thích she chỉ biết đánh đuổi nàng ra khỏi nhà. vũ nương vì quá tủi nhục đã trẫm mình xuống sông tự vẫn kết thúc nỗi oan nghiệt thấu trời. nguyên nhân đẩy nàng đến cái chết không phải do sự vô tâm của chồng mà chính là sự cay nghiệt của miệng đời from her.

  số phận của vũ nương cũng chính là hình ảnh của người phụ nữ trong xã hội cũ. she luôn bị áp bức và dồn đến đường cùng. dù họ có xinh đẹp tài hoa hay sang hèn thì đều chung một tiếng đó là “bạc mệnh”. như nhà thơ nguyễn du từng viết:

  “Đau đớn thay thân phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

  họ là những nạn nhân của chế độ cũ, của những hủ tục lạc hậu và định kiến ​​hà khắc. sống ở đó họ chỉ tồn tại như những món đồ vô tri vô giác, mang đi đổi chác, bán mua và hoàn toàn không có quyền lên tiếng hay thanh mình. vũ nương chết mang theo nỗi oan thấu trời xanh thế nhưng kẻ khiến nàng rơi vào đường cùng là trương sinh lại không bị xã hộn i hay lên. thậm chí khi nàng đã được minh oan, trương sinh cũng không bị cắn rứt lương tâm, ella không muốn nhắc lại chuyện cũ de ella mà coi như đã nó. phải chăng sự sống và cái chết của người phụ nữ trong xã hội bị coi thường đến mức rẻ rúm? họ không có quyền thanh minh và lại càng không được bảo vệ đến tính mạng?

  nữ sĩ hồ xuân hương đã từng ngậm ngùi khi nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ bằng những vần thơ đau>

  “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son”

  thế nhưng mặc dù đã ạp lên số phận, đã khẳng ịnh tiếng nói vị thế của mình song hành ộng đó của bà chỉ như một điểm sáng vụt qua giữa bầu trờu trờu trờ nó không ủ ể ể làm nên một ại cách mạng về quyền sống và quyền làm người của phụ nữ trong xã hội ương thời ầy r.

  vũ nương chính là một hình ảnh đại diện cho số phận người phụ nữ trong xã hội cũ. những with người sinh ra làm with người nhưng không được sống trọn vẹn một kiếp người. Đó cũng là tiếng nói chống lại sự bất công, phân biệt ối xử trong xã hội, và là tiếng lòng nhân ái ầy sâu sắc mà nhà văn gnguyử.

  thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật vũ nương – mẫu 3

  “Chuyện người with Gái Nam Xương” Là Một Truyện there are Truyền Kỳ Mạn Lục ” – Một tac pHẩm văn xuôi của nguyễn dữ viết trên cơ sở một Truyện dân gian việt nam. truyện phản ánh một vấn đề bức thiết của xã hội, đó là thân phận của người nông dân nói chung và người phụ nỻ nữ trong. thế lực bạo tàn và lễ giáo pHong kiện khắt khe đã chà ạp lên nhân pHẩm người pHụ nữ, mặc dù họ là những người pHụ nữ đáng trọng thrọng gia đình và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và và v đ

  câu chuyện kể về cuộc đời và số phận của vũ nương – một người, with gái nết na, thùy mị. chồng nàng là trương sinh, with nhà giàu có nhưng ít học, vốn tính đa nghi, đối với de ella vợ de ella thường phòng ngừa quá mức. trương sinh lấy vũ nương không phải vì tình yêu mà chỉ vì cảm mến dung hạnh, để rồi ella không có sự chan hòa, bình đẳng trong hônóc. mầm mống bi kịch của cuộc đời vũ nương bắt đầu từ đây.

  mặc dù chồng là người lạnh lùng, khô khan, ích kỷ nhưng vũ nương luôn đảm đang, tháo vát, thủy chung. ella nàng khát khao hạnh phúc gia đình, mong muốn êm ấm thuận hòa nên ella luôn giữ gìn khuôn phép, ăn nói chừng mực. KHI CHồNG đI LINH, Vũ NươNG đã Tiễn chồng bằng những lời mặn nồng, Tha Thiết: “Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đe ược ấn Phong Hầu, Mặc ề hai chữ bình yên, thế là đủ rồi. chỉ e việc quân khó liệu, thế giặc khôn lường. Giặc cuồng còn lẩn lút, quân triều còn gian lao, rồi thế chẻ tre chưa có, mà mùa dưa chín quá kì, khiến cho tiện thiếp băn khoăn, mẹ hiắn lo l”. she thật xúc động với tình cảm của người vợ hiền trước lúc chồng đi xa. tình cảm ấy đã làm mọi người rơi lệ.

  không chỉ là người vợ hiền, vũ nương con là một nàng dâu hiếu thảo. ella nàng chăm sóc chu đáo de ella mẹ chồng, hết lòng phụng dưỡng mẹ chồng như mẹ đẻ của nàng vậy. chồng đi lính khi nàng có mang, biết bao khổ cực chỉ một thân một mình gánh chịu. rồi ella nàng sinh con, một mình nuôi dạy con và chăm sóc mẹ chồng. khi mẹ chồng mất, nàng vô cùng thương xót, nàng lo ma chay, tế lễ hết sức chu đáo.

  khi giặc tan, Trương Sinh về nhà chỉ vì tin lời with trẻ mà nghi vợ hỏng nên chửi mắng vợ thậm tệ, mặc choc lời phân trần của vũ nương, mặc choc sinh vẫn hồ đồ đánh đuổi vũ nương. Đau đớn, tủi nhục, vũ nương phải tìm đến cái chết trên bến hoàng giang.

  câu chuyện đã thể hiện nỗi oan khúc tột của của vũ nương, nỗi oan ấy đã vượt ra ngoài pHạm vi gia người phụ no. Thân phận của người pHụ nữ bị vùi dập, bị sỉ nhục, bị đày ến bước ường c cùng của CUộC ời, họ chỉ biết tìm ến cai chết ể bày tỏm lòng sạch. Điều này chứng tỏ xã hội phong kiến ​​suy tàn đã ra ra những trương sinh ầu óc nandền, ộc đoán, sống thiu tình thương c ợc ối v thng. nương thân phận của vũ nương thật đáng thương và phẩm chất của nàng cũng thật đáng khâm phục. khi còn sống she nàng là người vợ hiền dâu thảo, sống có nghĩa tình.

  khi chết, tuy được các nàng tiên cứu sống ở thủy cung nguy nga, lộng lẫy, nhưng lúc nào nàng cũng nhớ đến quê hƺủn. là người nặng tình nghĩa, nàng đã ứa nước mắt khi nghe người cùng làng gợi nhắc đến quê hương, nhắc đến con chồ thế nhưng, vũ nương vẫn còn đó nỗi đau oan khúc, nàng muốn phục hồi danh dự: nàng không trở về gian mặc dù trương sinh đã lập đàn giải oan oan và đ âân n. ella nàng không trở về trần gian đâu chỉ vì cái nghĩa de ella với linh phi-người đã cứu nàng, mà điều chủ yếu ở đây là nàng cẬngv. Đàn giải oan chỉ là việc an ủi cho người bạc mệnh chứ không thể làm sống lại tình xưa nghĩa cũ. nỗi oan khuất được giải nhưng hạnh phúc đâu thể tìm lại được. sự dứt áo ra đi của nàng là thái độ phủ định trần gian với cái xã hội bất công đương thời. Đây cũng là thái độ đấu tranh đòi công lý của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​suy tàn. dù cái chết là tấn bi kịch của người phụ nữ, nhưng họ thức tỉnh được tầng lớp phụ quyền, phong kiến. sự vĩnh viễn chọn cái chết mà không trở lại trần thế của vũ nương đã làm cho trương sinh phải cắn rứt ân hận vì lỗmi c l. trương sinh biết lỗi thì đã quá muộn màng.

  qua câu chuyện về cuộc ời và số phận bi thảm của vũ nương, nguyễn dữ tố cao xã hội phong kiến ​​ương thời đã chà ạp lhânhânn pHẩa ngườ n ữ n ữ n cha xa con, gia đình tan vỡ. nỗi đau của vũ nương cũng là nỗi đau của biết bao người phụ nữi chếi ộ phong kiến ​​như nàng kiều trong truyện kiều của nguyễn du, người cung nữ trong cung cung hồ xuân hương và nhiều phụ nữ khác nữa. phải chăng người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​việt nam luôn bị chà đạp dù họ có tài năng và phẩm chất cao đẹp. bởi thế nguyễn dữ đã viết:

  “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh vẫn là lời chung”

  “phận đàn bà” trong xã hội phong kiến ​​​​cũ đau đớn, bạc mệnh, tủi nhục không kể xiết. lễ giáo phong kiến ​​khắt khe như sợi dây oan nghiệt trói chặt người phụ nữ. và cũng như vũ nương, người phụ nữ trong xã hội suy tàn ngày ấy luôn tìm đến cái chết để bảo vệ de ella nhân phẩm của mình.

  Bằng Bút Phapp Kể Chuyện, Tình tiết lúc chân thật ời thường, lun Hoang ường kì ảo, nguyễn dữ đ đy dựng hình tượng nhân vật điển hìnhh cho chận ng. họ thật đẹp, thật lý tưởng nhưng xã hội không cho họ hạnh phúc. tác phẩm của ông vừa đề cao giá trị người phụ nữ lại vừa hạ thấp giá trị của xã hội phong kiến ​​đương thời.

  hình tượng người phụ nữ qua nhân vật vũ nương – mẫu 4

  hình tượng người phụ nữ là một hình tượng xuyên suốt trong suốt chiều dài văn học. từ văn học dân gian:

  thân em như tấm lụa đàophất phơ giữa chợ biết vào tay ai. (ca dao)

  cho đến văn học viết. người đọc thường để ý đến nhưng tác phẩm thơ ca mà quên đi bên cạnh thơ ca còn có các sáng tác bằng văn xuôi. không chỉ có truyện kiều của nguyễn du, cung oán ngâm của nguyễn gia thiều, chinh phụ ngâm của ặng trần côn, mà còn có chuyện ngư ữ ữ cữ ngái con gủ ữ ữ cữ ngám của ặng trần côn qua câu chuyện của vũ nương, chuyện người con gái nam xương nói lên một cách sâu sắc những bi kịch c cùng vẻ ẹp và những khát vọng chán vẻ đẹp con người và số phận bi kịch của vũ nương có sức khái quát lớn. Đy không chỉ là câu chuyện về số phận thương tâm của một người phụ nữ mà còn là tấm lòng yêu thương trân trọng của tac giả dành choc những ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng

  “Chuyện người with Gái Nam Xương” Co NGUồN GốC Từ Chuyện Kể Dân Gian: Vợ Chàng Trương, Là Thiên Thứ 16 Trong tổng số 20 Truyện của “Truyền kì mạn lục”. nhân vật chynh trong tác phẩm là vũ nương, một người phụ nữ trung trinh, tiết hạnh, ẹp người, ẹp nết nhưng lếi bị nt chồ ti. do ella không có cơ hội để minh oan, giãi bày, vũ nương đành phải nhảy sông tự vẫn để chứng minh sự de ella trong sạch của mình. kết thúc truyện là hình ảnh vũ nương hiện về thấp thoáng lúc ẩn, lúc hiện giữa lòng sông nói lời tạ từ rồi biến mất. Đó là bi kịch của rất nhiều những người pHụ nữ bất hạnh khi mà hạnh phúc gia đình chínnh là chỗa dựa vững chắc cho họ, giờ đy đ thành mây kh. kh đt ọ ọt ọt ọt ọ. chết là with đường giải thoát duy nhất để họ kết thúc bi kịch của chính mình. vì thế, Truyện không ơn thuần dừng lại ở sự phản hi hiện thực mà còn tố cao hiện thực, giong lên niềm khao khát hạnh phúc của người phụ nữ trong một xt xt.

  những thông tin về tên tuổi, quê quán được nêu ra ngay từ đầu tác phẩm đã tạo cho người đọc cảm giác tin cậy, tin cậy. Đây cũng là một thủ pháp quen thuộc của văn học trung đại. Không chỉ giới thiệu về tên tuổi, quá quán của vũ nương, nguyễn dữ ngay từ ầU đã khẳng ịnh nàng là một người with gai ẹp người, ẹp nạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạ đã thùy mịt na, lại thêm tư dung tốt ẹp “. Chineh vì ức hạnh của nàng mà trương syn đã nhờ người làm mối và lấy vũng làm vợ. nâng cao pHẩm hạnh sáng ngời của nàng. bởi nàng ược cưới hỏi một cach đàng hoàng tử tế tế, ược trân trọng không vì gia cảnh vẻ ngoài mà chinh bởi phẩm chấm chấm chấm chấm

  sau đó, nhà vĂn tập trung làm nổi bật vẻ ẹp ức hạnh của nàng, bằng việc ặt vũng vào rất nhiều hoàn cảnh, tình huống và các mối quan hệ xung quan against trai tên là Đản.

  nguyễn dữ đã dành những lời lẽ đẹp đẽ ca ngợi phẩm chất tốt đẹp và tấm lòng trung trinh của người phụ n. trước hết, ở nhân vật vũ nương ta nhận thấy, nàng là một người vợ hết mực thương chồng, sống trọn đỡo cho vồng. lúc còn ở bên nhau, ella nàng toan lo mọi bề, tất cả đều chu toàn, cặn kẽ. ella biết tính chồng hay ghen, thế nên, trong cuộc sống vợ chồng, ella nàng hết mực “giữ gìn khuôn phép, không để lúc nào vợ chồng phải thất”. vũ nương đã cư xử khéo léo, đúng mực, nhường nhịn và giữ đúng khuôn phép, không bao giờ để xảy ra nỗi bất hòa trong gia đình. vì thế, chúng ta có thể thấy, nàng là người phụ nữ hiểu chồng, biết mình và rất đức hạnh. nhưng với tíh tình đa nghi, ộc đoán, ổi với vợ pHòng ngừa qua sức của trương sinh tiềm ẩn những nguy cơ gây ổ vỡnh phc gia đình, d, d, d, d, d. /p>

  cuộc sống hạnh phúc êm ấm lại không kéo dài được bao lâu. chiến tranh xảy ra, triều đình chiêu mộ binh lính. trương sinh tuy giàu có nhưng ella lại là kẻ thất học nên ella chàng bắt buộc phải tòng quân đánh giặc. Đây có thể xem là cơ hội để trương sinh lập công danh. nhưng với vũ nương from her, công danh ấy không quan trọng bằng sự bình yên của chồng from her. lời nàng dặn chồng trước lúc chàng ra đi khiến chữ bình yên, như thế là đủ rồi”. tấm lòng của nàng vẫn luôn hướng về an nguy của chồng from her. tấm lòng ấy không thay đổi dù là khi gia đình ấm êm hạnh phúc hay là khi chàng trương phải đi lính. bởi lẽ, nhắc ến chốn chiến trận nơi biên ải xa xôi ai cũng nghĩ ến “một chắc sa trường rằng chữnh” cũng như “cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi”. vì thế mà với vũ nương, nguyện vọng duy nhất của nàng là chàng trương được bình an. Đó là mong ước hết sức bình thường của một người vợ, một người phụ nữ khao khát cuộc sống gia đình bình yên.tình thương chảng của nàng còn thh hi hi hi hi hi hi àn s qun s qun s qun s q. v sự n. chịu đựng cũng như niềm cảm thông cho cả nỗi niềm của bà mẹ xa con.

  Trong NHữNG NăM THÁNG XA CHồNG, Nàng Luôn NHớ TRươNG SINH THA THIếT, THậM CHÍ Nàng Còn Trỏ Bong Mình Trên Tường vừa ể Dỗ with vừa ểt vơt nỗi nhớ chồng. nỗi buồn nhớ của nàng khắc khoải triền miên, dài theo năm théng: “ngày qua tháng lại, thoắt đã nửa năm, mỗi khi ella thh à ° ° ° ° đư”.

  ngay cả khi bị trương Sinh nghi oan thất tiết thình yêu, sự thủy chung của vẫn ược thể hi hi hi hi qa những lời pHân trầt hết sức tha thiết, mong tìm cach hàn gắn gắn lại hạn vũ nương đã ra sức phân trần để cho chồng hiểu. nàng khẳng ịnh nàng bị oan: “Cách biệt ba năm, giữn một tiết. tô are điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chɓ …” Nàng nói lên thân phận của củ và khẳng ịnh một lòng nhất mực thủy chung, son sắt với chồng.thậm chí, nàng con cogm. vũ nương đang ra sức giữ gìn, hàn gắn hạnh phúc gia đình đang có nguy cơ tan vỡ. Điều đó cho thấy nàng thực sự rất trân trọng hạnh phúc gia đình mà mình đang có vàng làm nổi bật lên niềm khát khát ạới h t

  nhưng mọi cố gắng của nàng đều đã không được đền đáp, dù phải tìm đến cái chết để chứng minh tấm lòng c᧻. bị dồn đẩy đến bước đường cùng, nàng đã mất tất cả, ella đành phải chấp nhận số phận sau mọi cố gắng.ng tuyệt vọng không cùng, vũ nương đành mượn dòng nước with sông hoàng giang sâu thẳm để rửa sạch tiếng nhơ oan ức. Lời thề trước khi chết của nàng khiến ta không khỏi cảm thông “thiếp nếu đoan trang giữ tiết trinh bạch gìn lòng vào nước xin làm ngọc mịng, there are xu xn ấ ấ ấ ấ ấ nhược bằng lòng chim dạ cá lừa chồng dối con, thì dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ và xin khắp mọi ngưi”. Đến phút cuối de ella cuộc đời nàng vẫn khẳng định tấm lòng thủy chung son sắt ấy… vũ nương thật là người vợ giàu tr

  ng

  Ở thủy cung nàng vẫn không hề oán hận, vẫn mong ngóng ngày về để đoàn tụ với gia đình. thẳm sâu trong tâm khảm của nàng vẫn là ước muốn ược đoàn viên, ược quay trở về dù chỉt một lần với chồng con, với cup sống gia đình hạnh phúc ngàyyyy. . khi trương sinh lập đàn giải oan, vũ nương chỉ trở về nói lời đa tạ rồi từ biệt. nàng không hề trách móc, oán hận trương sinh, điều đó đã giúp chồng vơi bớt nỗi lòng, nỗi ân hận. người phụ nữ nào cũng mong mut mue ược hưởng cuộc sống hạnh phúnc từii ấm gia đình, vũng cũng không pHải trường hợp ngoại lệ, nhưng el nàng không the ể.

  vũ nương còn là một con dâu hiếu thuận, lễ nghĩa hết sức chu toàn và người mẹ hiền, nàng một mình chu đáo nuôi con nhỏ. chồng de ella đi ra chiến trận, nàng đã thay chồng gánh vác việc nhà, trọn đạo dâu con, tận tình chăm sóc de ella mẹ già. sau đó ít lâu, ella nàng đã hạ sinh bé Đản. ella nàng vừa một mình làm cha một mình làm mẹ. sợ con buồn khi ella thiếu vắng cha, ella nàng đã chỉ bóng mình trên vách để nói với con đó là cha de ella. thế nhưng mọi việc đều được nàng chu tất lo lắng. tác giả không miêu tả trực tiếp nhưng ta có thể hiểu được vũ nương đã vất vả thế nào khi ella một mình quán xuyến mọi trong việc. yours she vất vả cực nhọc là thế nhưng she nàng vẫn chưa bao giờ oán que một lần. Đặc biệt, đối với of her mẹ chồng of her, she nàng không hề ghét bỏ như người ta thường nói về mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. she nàng hết lòng chăm sóc phụng dưỡng mẹ chồng. khi mẹ of her ốm, she nàng cũng hết sức lo lắng khôn khéo lựa lời khuyên lơn. chính tấm lòng của vũ nương đã cảm động from her mẹ chồng from her. ta có thấy câu nói của mẹ chồng vũ nương dành cho nàng “sau này ella trời xét lòng lành ban cho phúc ức giống dòng tươt, rồi con cháu đia ồi, xét đông k. câu nói ấy là minh chứng rõ nét và thuyết phục nhất về phẩm chất của vũ nương. mẹ chồng đã dành cho nàng những lời có cánh. trước khi ella mất ella bà ella không lo lắng cho de ella con trai de ella cũng không oán trách số phận mà nói lời cảm ơn đến nàng dâu của mình. việc đặt lời khen vào mẹ chồng đã tăng thêm tính chân thực và khách quan cho câu chuyện. Vũ NươNG KHông chỉ quan tâm chăm sóc mẹ chồng khi mẹ chồng đau ốm mà khi mẹ chồng mất đi “nàng hết lời thương xót, pHàm việc ma chay tế lễu nhố ối v ớh ớ. tấm lòng ấy của nàng thật khiến ta cảm động. vũ nương là hình ảnh tiêu biểu cho người phụ nữ việt nam, mang trong mình vẻ đẹp phẩm chất rất đáng trân trọng, ngợi ca.

  một người pHụ nữ ẹp người, ẹp nết ảm đang, hiếu thảo, nhất mực thủy chung và hết lòng vun vén, trọng hạnh pHún éo le và nghịch lí lí llic chết trong đau đớn, xót xa, đầy nước m

  bi kịch bắt đầu từ câu nói ngây thơ của trẻ with. thật ra để dỗ con, vũ nương hay chỉ vào cái bóng của mình trên vách mà bảo rằng đó là cha của Đản. bé Đản ngây thơ nói với trương sinh. Đản cũng như chính vũ nương không ngờ rằng chỉ một cái bóng ấy lại gây ra bi kịch cho gia đình nàng. trương sinh vốn tính đã đa nghi nghe lời con đã vội khẳng định chắc nịch là vợ de ella đã thất tiết. vừa gia trưởng đa nghi lại vừa cố chấp, trương sinh khước từ mọi cơ hội giải thích của vũ nương. ella nàng hết lòng kêu oan nhưng trương sinh không nghe không nói cho nàng rõ sự tình de ella mà ella cứ nhất mực đánh đuổi nàng đi. Đến những người hàng xóm bênh vực nàng cũng chẳng thể làm trương sinh động lòng. nhân phẩm trong trắng và tấm lòng trinh bạch của nàng dành cho chồng from her. cũng bởi vậy mà ella cuối cùng ella nàng đành lựa chọn cái chết để khẳng định sự trinh bạch de ella. bởi lẽ với nàng khi trinh tiết đã bị nghi ngờ thì mạng sống này con đáng giá gì. nếu she sống she nàng she chỉ có thể sống trong nhục nhã ê chề. she nên she chỉ đành dùng cái chết để chứng minh. những lời nói cuối cùng của nàng thâu tóm tất cả những ngang trái của một đời phụ nữ: công lao nuôi con, chờ chồng thành vô ích; HạNH Phúc Gia đình (Thú Vui NGHI GIA NGHI THấT) Tan vỡ, tình cảm vợ chồng không còn (bình rơi trâm gãy, mây tạnh mưa, sen rũ trong ao, liễu tàn n. Thành làm lại được nữa.

  tấm lòng trinh bạch của nàng đã được người đời hiểu thấu, mối oan ức nhục nhã ấy đã được hóa giải. những tưởng một kết thúc có hậu cho câu chuyện nhưng vũ nương lại lựa chọn cách xa lánh cuộc đời không hội ngộ ưng chng cung. vũ nương không thể trở lại trần gian, thực ra đâu phải chỉ vì cái nghĩa với linh phi và trần thế không còn chỗ nào cho ngườ. Đàn giải oan chỉ có thể khôi phục danh dự cho nàng chứ không thể làm sống lại de ella tình xưa. giữa vũ nương và trương sinh, dòng sông là nơi giải oan, nơi tái ngộ, nhưng không thể vượt qua.

  cái kết của vũ nương càng khiến cho người đọc day dứt và qua đó lên án tố cáo xã hội phong kiến. những người phụ nữ chung thủy son sắt nhưng lại không được tôn trọng trong xã hội phụ quyền trọng nam khinh nữ. họ là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​với những điều luật hà khắc, bất công với nữ nhi. “phận đàn bà” trong xã hội phong kiến ​​​​cũ đau đớn, bạc mệnh, tủi nhục không kể xiết. lễ giáo phong kiến ​​khắt khe như sợi dây oan nghiệt trói chặt người phụ nữ. như vũ vũ nương, người pHụ nữ nữ trong xã hội suy tàn ngày ấy luôn tìm ến cai chết ểt ể bảo vệ of her nhân pHẩm của mình.vũ nương chết đi mang ỗi oan t. là trương sinh lại không bị xã hội lên án và cũng không mặc cảm với bản thân from her. ngay cả khi nỗi oan ức ấy đã ược giải thoát, trương sinh cũng không bị lương tâm cắn rứt, coi đó là việc đã qua rồi, khh. xã hội phong kiến ​​đã dung túng cho những kẻ như trương sinh, để người phụ nữ phải chịu những đau khổ không gì sánh được.

  người đọc cũng nhận ra không chỉ dừng lại ở đó tác phẩm còn gián tiếp lên tiếng tố cáo chiến tranh phi nghĩa. chính chiến tranh phi nghĩa đã làm tan nát biết bao gia đình đang hạnh phúc êm ấm. nếu trương sinh không đi lính, nếu chàng không rời xa gia đình khi vũ nương sinh bé ản thì có lẽ họ vẫn là một gia đình hạnh phúc ấm trọn vẹn nhhn nhht nhhh nhưng cái hạnh phúc ấy lại quá đỗi mong manh bị định kiến ​​xã hội bóp nát. trương sinh mất vợ, bé Đản mất mẹ còn vũ nương mất cả một đời. bi kịch lại chồng chất nối tiếp bi kịch.

  tính bi kịch của truyện vẫn tiềm ẩn ngay trong cái lung linh kỳ ảo, sắc thái bi đát vẫn nằm sau hình ảnh rực rỡ của truyền kì. Điều đó một lần nữa khẳng định niềm cảm thương của tác giả đối với số phận bi thảm của người tro phữ n. nguyễn dữ thêm vào đoạn kết, đem lại cho tác phẩm sức hấp dẫn và những giá trị mới. phần này hoàn toàn là những tình tiết kìo, thể hi tinh chất truyền kì của Truyện và tạo nên những giá trịm mĩi mà truyện cổ tích chưa cóc.

  với sáng tạo cao vềc khắc họa nhân vật, cach kể chuyện, xây dựng kết thúc, kết hợp cùng việc khai tac vốn văc dân gian và sử d.ng tadng ảng ảng ảng ảng ảng ả xương của nguyễn dữ đã Bày tỏ sự cảm thương cho số pHận nhỏ nhoi, ầy tinh bi kịch của người pHụ nữt việt nam dưới chế ộ ộ phong kiến. Hơn hết, Truyện Truyền kì trung ại này cũng đã khẳng ịnh nét ẹp tâm hồn của họ, cất lên tiếng nói cho mơc vềt cuuộc sống tẹt ẹp, cho, vọng b.

  Với tac pHẩm Truyện kiều, nguyễn du đã ngợi ca, trân trọng nhan sắc, tài nĂng, pHẩm hạnh của chị Em thúy kiều như là những chuẩn mực, hình m m m m m m m m m m m m m m m m m m m m. ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạt ạp chut. kiều). nơi lầu xanh, tac giả đã khắc họa nỗi nhớ của thúy kiều đi liền với tình thương – một biểu hiện rất đán trọng của ức hi sin người ọc với hình ảnh thúy kiều sống sâu nặng ân tình, sắc sảo, kiên ết nhưn ẫ ộ ộng, sắo, h.

  bếp lửa của bằng việt lại xây dựng ầy cảm ộng hình ảnh người bà với tấm lòng đôn hậu, tình thương bao la, sự chăm chút, thati ộnh tĩnh, vững l. người bà đã trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cháu de ella vượt qua mọi thử thách khốc liệt của chiến tranh.

  người phụ nữ đi qua chiến tranh ược khắc họa trong những ngôi sao xa xôi lại càng ẹp hơn trong hình ảnh các cô thanh ni xung phong sống có thần thần ệthnhtt tthtttttttttttttttt tt.ttttt tfếtttttttttt tfếttttttttttt tfếttttttttttt tfếttty tt. ; anh dũng không sợ gian khổ, hi sinh; luôn trẻ trung, yêu đời; sống chan hòa, yêu thương nhau và luôn tin tưởng, lạc quan về thắng lợi cuối cùng của cách mạng. có lẽ vì vậy là ella không thể bỏ qua những ngôi sao xa xôi của lê minh khuê trong những tác phẩm ngợi ca phẩm chất tốt đẹp của i ngư. những tac phẩm trên đã giúp người ọc nhận thức sâu sắc hơn về giá trịii dung tưng của tac pHẩm, cũng như thía hơn tình cảa táa ả thhng.

  với nội dung sâu sắc ấy, chuyện người with gai nam xương đã đi vào quỹ ạo nhân văn chung của văc dân tộc ũo ược sự cộng hưởng với nhi tá ềt n ềt n. cùng tâm hồn người đọc bao thế hệ. tác phẩm đã kết thúc nhưng vẫn để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. có lẽ tất cả chúng ta ều tiếc nuối đau xót cho vũ nương người con gái với tấm lòng trinh bạch nhưng lại bất lực trƺội Ỻi Ỻ ủnh. chuyện người con gái nam xương đã để lại nhiều nghĩ suy, day dứt, đầy thương cảm cho thân phận người phụ nữ trong xã hội phong.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 5

  người phụ nữ trong xã hội xưa, họ phải sống trong những lễ giáo phong kiến. cuộc đời của họ phải chịu nhiều khổ cực, bất hạnh. nguyễn du đã từng bộc lộ:

  “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

  trong những tác phẩm văn học thời viết về người phụ nữ phải kể đến “chuyện người con gái nam xương” của nguyễn dữ. nàng vũ nương đã trở thành một trong những hình ảnh tiêu biểu cho thân phận của người phụ nữ xưa.

  vũ thị thiết, người con gái quê ở nam xương, không chỉ xinh đẹp mà còn có tư dung tốt đẹp. Điều ấy khiến cho trương sinh-một chàng trai trong làng yêu mến, xin de ella mẹ de ella đem trăm lạng vàng cưới về de ella. trong cuộc sống de ella vợ chồng, biết chồng là một người hay ghen, nàng luôn sống giữ gìn khuôn phép để gia đình hòa thuận. vậy mà chồng nàng, sau khi đi lính chỉ vì một lời ngây thơ của con trẻ, chưa làm rõ đầu đuôi câu chuyện đã giở thói ghen tuông. dù vũ nương hết lòng giải thích nhưng ella vẫn vô dụng. ella nàng quyết định tìm đến cái chết de ella để chứng minh sự trong sạch của mình. sau này, khi ella đã hiểu rõ mọi chuyện, trương sinh cảm thấy hối hận thì ella cũng đã muộn. she chàng cho người lập đàn giải oan cho vợ, vũ nương hiện về lúc ẩn lúc hiện.

  chỉ với vài lời giới thiệu ơn giản, nguyễn dữã khắc họa cho người ọc thấy ược hình ảnh một người pHụ nữ mang ậm nét ẹp Truyền thống củt. she nàng không chỉ xinh đẹp ở bên ngoài mà còn mang những nét đẹp bên trong tâm hồn from her. Ella đó là một người vợ hết mực hiểu chuyện, lễ nghĩa. ella biết chồng có tính hay nghi, luôn phòng ngừa vợ quá mức nhưng ella nàng vẫn không tủi thân mà cố gắng sống giữ gìn để gia đình luôn hòn thu. Ến khi chồng phải đi linh, nàng c cùng không nửa lời oán trách mà còn ân cần, dịu dàng dặn dò: “lang qu. ngày về ella mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi… ”. người vợ nào mà không mong muốn de ella chồng mình được thành danh, nhưng đối với vũ nương, nàng chỉ mong chồng bình yên trở về. Đó chính là một khát khao hết sức bình dị, thiết thực của người phụ nữ luôn mong muốn có được hạnh phúc.

  trong suốt những năm chồng nàng đi lính, vũ nương là một người phụ nữ nhưng lại gánh vác trách nhiệm của một trụ đngia. she nàng vừa phải dạy dỗ with thơ, vừa phải chăm sóc mẹ chồng. khi mẹ chồng ốm đau vì nhớ con trai, ella nàng đã hết lời khuyên bảo. khi mẹ chồng mất, ella nàng “hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ; lo liệu như đối với cha mẹ de ella sinh ra”. quả hiếm có người with dâu nào được như vũ nương. với đứa with thơ, vì thương with phải xa cha từ nhỏ, ella mong muốn with có một gia đình đầy đủ. người mẹ ấy đã nói dối đứa trẻ cái bóng chính là de ella cha của mình. SAU KHI đI LINH TRở Về, she tưởng rằng giờ đây cuộc sống sẽ ược hạnh phúc, nhưng ai ngờ cuộc ời vũ nương lấi trại trạn trươngng Sinh nghe tin mẹ gi đ her. ella khi ella thấy đứa trẻ quấy khóc ella bèn dỗ dành: “with nín đi, đừng khóc! lòng cha of her đã buồn khổ lắm rồi!”. Đứa bé ngây thơ hỏi cha: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha trước kia chỉ nín thin thít”. Điều đó khiến trương sinh nghĩ rằng de ella vợ mình ở nhà đã có người đàn ông khác. vũ nương trở về bị chồng nghi ngờ mắng nhiếc. she dù she tủi thân nhưng she vẫn hết lời giải thích. biết là vô tác dụng, ella nàng liền tìm đến cái chết de ella để chứng minh sự trong sạch của mình. ella thật xót xa cho số phận của một người phụ nữ xinh đẹp mà ella bạc mệnh. chỉ vì lời ngây thơ của con trẻ, sự đa nghi của chồng mà ella phải tìm đến cái chết de ella.

  nhưng vũ nương không chết thật, nàng được đức linh phi cứu và sống ở thủy cung. khi ella gặp lại phan lang-một người sống cùng làng tình cờ cũng được linh phi cứu thoát chết dưới thủy cung liền giãi bày nụi oan khun. nàng gửi nhờ phan lang “một chiếc hoa vàng mà dặn”: “nhờ nói hội với chàng trương, nếu còn nhớ chút tình xưa, nên lập một đàn giải oan ở go”. lúc bấy giờ, trương sinh đã hiểu rõ mọi chuyện, bèn lập đàn giải oan cho nàng, vũ nương hiện về thăm lại hai cha con de ella. DườNG như kết thúc của câu chuyện mà tác giả xây dựng đã thể hi ược niềm cảm thông và mong mut mUốn vềt một cuộc sống hạnh phúc cho người phụ nữ xưa.

  cuộc đời của vũ nương, vốn đã không được lựa chọn tình yêu, hôn nhân. mà ella nàng phải chịu sự sắp đặt của cha mẹ de ella theo quan niệm: “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” của tư tưởng nho giáo. cuộc hôn nhân của nàng và trương sinh cũng gặp nhiều bất hạnh. chiến tranh đã chia cắt hai vợ chồng để rồi chính chiến tranh cũng góp phần cho sự hiểu lầm của trương sinh. sự ghen tuông, đa nghi của chồng cũng khiến nàng phải tìm đến cái chết mới có thể rửa sạch nỗi oan khuất. tất cả những nguyên nhân ấy đã khiến cho cuộc đời của nàng trở nên bất hạnh hơn hết. Trong một xã hội ầy bất công vốn “Trọng nam khinh nữ”, nàng vũng chỉ còn biết cam chịu và nhẫn nhục, she nàng chẳng thể phản kHáng lại cai xã hột công ấy. Để rồi ella cuối cùng ella phải lựa chọn cái chết chứng minh cho sự trong sạch của bản thân. thông qua nhân vật vũ nương, nguyễn dữ đã tố cáo xã hội phong kiến ​​khắt khe, vô nhân đạo đã gây ra bao bất công cho người phụ.

  tóm lại, qua nhân vật vũ nương, người đọc thêm hiểu hơn về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​xưa. từ đó chúng ta thêm yêu thương, trân trọng hơn họ.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 6

  viết về số phận người phụ nữ là một đề tài quen thuộc trong văn học. Đến với văn học việt nam trung đại, người đọc không thể không biết đến tác phẩm “chuyện người con gái nam xương” của nguyễ. qua hình ảnh nhân vật vũ nương, tác giả đã khắc họa chân thực thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ.

  hình ảnh nhân vật vũ nương khiến cho người đọc cảm thấy ấn tượng: “vũ thị thiết, người con gái quê ở nam xương. she người đã thùy mị nết na, she lại thêm có tư dung tốt đẹp”. vũ nương chính là một đại diện cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​với đầy đủ những phẩm chất: công, dung, ngôn, hạnh. she tưởng rằng xinh đẹp tài năng là thế sẽ được hưởng hạnh phúc, nhưng cuộc đời sau này lại chịu nhiều bất: ấht: ấht

  “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

  (nguyễn du)

  nàng là một người vợ biết giữ gìn khuôn phép, không để vợ chồng bao giờ phải thất hòa. Ến khi chồng phải đi linh, nàng c cùng không nửa lời oán trách mà còn ân cần, ella dịu dàng dặn dò: “lang qu. ngày về ella mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi… ”. vũ nương không mong muốn chồng trở về với vinh hoa phú quý hay công danh sự nghiệp, mà ella nàng chỉ mong muốn bình yên”. một ước mong giản dị nhưng ella lại thể hiện được tình yêu thương sâu sắc dành cho chồng. bởi ella bước ra nơi chiến trường là đối đầu với hiểm nguy, chết chóc. nên hy vọng chồng có thể trở về bình yên chính là điều thiết thực nhất.

  năm tháng không có chồng ở nhà, dù phải một mình nuôi con, chăm sóc mẹ chồng nhưng vũ nương chẳng mảy may oán thán lấy một lời. khi mẹ chồng ốm đau vì nhớ con, ella nàng vẫn hết lời khuyên bảo. Đến khi mẹ chồng mất, ella nàng “hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ; lo liệu như đối với cha mẹ de ella sinh ra”. Đứa with thơ with nhỏ, nàng thương with và mong muốn with có một gia đình đầy đủ. vũ nương đã nói dối con, chỉ vào chiếc bong và bảo rằng đó là cha Đản. chính vì một lời nói dối vô hại ấy, sau này lại đem đến lại bi kịch cho cuộc đời nàng.

  TRươNG SINH đI LINH TRở Về, GIA đìNH đON Tụ, TưởNG RằNG GIờ đY CUộC SốNG Sẽ ượC HạNH PHUC, NHưNG AI NGờC ờI Vũ NươNG LạI TRởI Nên BấT. she nghe tin from her mẹ from her mất, she hết sức đau lòng, she liền bế with ra mộ thăm from her mẹ from her. ella khi ella thấy đứa trẻ quấy khóc ella bèn dỗ dành: “with nín đi, đừng khóc! lòng cha of her đã buồn khổ lắm rồi!”. Đứa bé ngây thơ hỏi cha: “Ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha trước kia chỉ nín thin thít”. lời nói ngây thơ của with trẻ đã khiến chàng nghi ngờ from her vợ from her là thất tiết. “cái bong” trở thành người cha để an ủi con trẻ, nhưng lại trở thành lý do dẫn đến bi kịch của vũ nương. khi trở về, trương sinh liền mắng vợ một bữa cho hả giận. dù vũ nương hết sức tủi thân nhưng ella nàng vẫn hết lời giải thích cho chồng de ella hiểu. họ hàng, làng xóm bênh vực cũng không ăn thua. biết là vô tác dụng, ella nàng liền tìm đến cái chết de ella để chứng minh sự trong sạch của mình. She Xot Xa Thay Cho Người phụ nữ mang danh là thất tiết, she chẳng thể minh oan cho sự trong sạch của bản thân, bị chồng ruồng bỏ và pHải tìm ến cai chết ể hết tội. cuộc đời người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​vốn đầy những bất công. she không thể tự mình quyết định tình yêu, hôn nhân và cả cuộc đời of her. họ phải cam chịu, nhẫn nhục mà không thể phản kháng lại cái xã hội phong kiến ​​ấy:

  “thân em như con hạc đầu đìnhmuốn bay chẳng cất nổi mình mà bay”

  nhưng, câu chuyện mang tính nhân văn ở chỗ, tác giả đã xây dựng một kết thúc có hậu cho câu chuyện. Vũ NươNG NHảY XUốNG Sông, NHưNG ượC CHư TIêN TRONG THủY CUNG THươNG Mà CứU THOOT, SốNG TạI NơI THủY CUNG Và GặP GỡI VớI PHAN LANG – MộT NGườI VốN SốNG C CUE. trước khi phan lang trở về, ella nàng gửi nhờ phan lang “một chiếc hoa vàng mà d. chiếu xuống nước, tôi sẽ hiện về”. Trương Sinh Sau Khi Biết Mình đã ổ Oan Cho Vợ, Nay Lại Nghe Phan Lang Kểi Lại Câu Chuyện DướI THủY CUNG GặP ượC Vũ NươNG ượC Nàng nhờ vả, liền lập đàn gi ải ải ải vũ nương hiện về trong làn khói mờ ảo, gia đình ba người được gặp nhau. một kết thúc không có thật ngoài cuộc sống. Đó giống như là một giấc mơ của nhân dân ta rằng những người tốt rồi sẽ có được hạnh phúc. nhưng cũng chỉ dừng lại ở ước mà thôi, khi vũ nương không thể trở về cuộc sống trần thế, ella chỉ có thể tiếp ố ục cuộng.

  qua phân tích trên, người đọc dường như hiểu hơn về thân phận người phụ nữ trong xã hội xưa. nhờ đó, chúng ta biết trân trọng và yêu thương họ nhiều hơn. quả là một tác phẩm phẩm văn học luôn có sức lan tỏa và lay động mạnh mẽ đến tâm hồn con người.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 7

  “chuyện người con gái nam xương” chính là một câu chuyện hay và hấp dẫn của tác giả nguyễn dữ. Chính Việc Thông qua cuộc ời và số phận ầy bi kịch và cũng thật ầy những khổ đau, Gian Truân của nhân vật vũt vũ nương tac giả đã phơi Bày bột xt x đương thời đã chà đạp lên số phận người dân lao động, đặc biệt là thân phận những người phụ nữ.

  vũ thị thiết hay chính là vũ nương, là người con gái quê ở nam xương. vũ nương xuất thân trong gia cảnh thật nghèo khó nhưng ella lại đẹp người và đẹp nết, trong vùng thật khó ai có thể so sánh. ella nàng được gả cho trương sinh, gia tư khá giả lại có tính hay đa nghi, đã vậy lại luôn luôn có tính đề phòng quá mức khi chồng đi lính. thế rồi ở nhà vũ nương ở nhà thay chồng tận tình phụng dưỡng mẹ già, chăm lo with nhỏ. khi thiên hạ thái bình thì trương sinh trở về, đau buồn vì ella nghe tin mẹ mất đã vậy ella lại tin lời nói ngây thơ của con trẻ. thế rồi nhân vật trương sinh cho rằng de ella vợ mình đã thất tiết nên ella đã có những hành ộng sỉ nhục, lăng mạ, ồng thứn c. nhờ phan lang mà trương sinh hiểu ra sự tình nhưng cũng đã quá muộn, vũ nương vĩnh viễn không trở về.

  nguyễn dữ cũng đã tỏ ra quan tâm đến những con người bình dân vốn rất nhỏ bé trong xã hội phong kiến. ta nhận thấy được trước và sau ông, không ai có tấm lòng bao dung đến vậy. người đọc cũng có thể dễ dàng nhận thấy được chính nhân vật vũ nương là hội tụ vẻ đẹp của một con ngườti l. Ở vũ nương thì nàng lại có đầy đủ vẻ đẹp và phẩm chất cao quý của người phụ nữ việt nam. Đầu tiên đó chính là việc vũ nương là một người con gái có ngoại hình xinh đẹp, lại thêm tính cách cao quý. thực sự thì chynh vẻ ẹy ấc nguyễn dữ giới thiệu ngày từ ầu thiên Truyện đó chynh là những câu văn “vũ thiết… tanh đt na thùy mị, lạt. quả thật chynh với sự kết hợp toàn vẹn giữa vẻ ẹp hình dung và vẻ ẹp tâm hồn khiến cho người with gai tên vũ nương trở thành mẫu người lý tưởng của xã hội fhong ki ếng

  chưa hết, khi về làm vợ trương sinh, người ọc như một lần nữa lại thấy ược ở vũ nương thì chynh những phẩt tốt ẹp ấy cor dịp ểp ể n n ồtng bê n n ntng bê n n ồtng thut nng th ồtng bê n n ồtng th ồtng th ồtng th ồtng th ồtng th ồtng th ồtng th ồtng th ồtng bê n n ồtng bema mẹ chồng và con hết mực, sống thật chí tình chí nghĩa khiến hàng xóm ai cũng mến yêu.

  thế rồi ta như nhận thấy được cũng chính tấn bi kịch đời nàng xảy ra từ lúc mới bước chân về làm vợ trương sinh. mặc cho dù ella nàng chẳng làm điều chi trái ý. nhưng đối với de ella vợ de ella, lúc này đây thì nhân vật trương sinh lúc nào cũng tỏ ra đề phòng quá mức. có thể nhận thấy được chính sự đề phòng của trương sinh khẳng định ella chàng chưa từng tin vào đức hạnh của de ella vợ de ella. và đó chính là một điều sỉ nhục đầu tiên đối với phẩm hạnh của vũ nương. tuy nhiên, có thể nhận thấy được ở nàng vũ nương lại luôn biết giữ phận, nàng đã làm việc chu đáo, giữ được hòa khí v. thực sự cuộc sống có vẻ bình yên nhưng có lẽ đối với nàng có chút căng thẳng, hạnh phúc gắng gượng lại. thế nhưng ở những người phụ nữ thì cũng thật khó khĂn, dù như thế nào đi chăng nữa thì thth phận của người pHụ nữ trong xã hội cũ vẫn luôn bị coi rẻ.

  nhận thấy được hoàn cảnh chiến tranh gây ra cảnh ly biệt. có thể nhận thấy chiến tranh khắc sâu tính cách của trương sinh, tất cả dường như cũng lại đã làm cho tính đa nghi của chàng cóp. người đọc cũng có đôi phần hiểu được tuy không nói một lời nào nhưng có lẽ trương sinh không hề tin de ella vợ de ella. thế rồi ngay cả lúc ella ra trận, ella chàng không hề nói một lời từ biệt với vũ nương mà ella cứ lẳng lặng mà đi. Có lẽ chynh vì vậy cho nên khi trở về, ta như cũng thấy ược cũng chỉn cần một dấu hiệu nhỏ thôi, và đáng nói ở đy đó chính là một dấu hiệu mơ chưc đc đc đc đ c cho c cho c c. nương mặc những lời giải thích của nàng. she không chịu nổi nữa, tuyệt vọng thì she nàng đến cái chết of her. thực sự người đọc sẽ không thể nào mà quên được chi tiết vũ nương gieo mình xuống bến sông hoàng giang. Chi tiết này đã khiến cho người ời mãi mãi xot xa về tấn bi kịch ẫm ầy nước mắt của người pHụ nữ trong xã hội xưa họt ẹt ẹp, họ xinh ẹ Thông qua đy ta như thấy ược đó cũng chính là tấn bi kịch cai ẹp bị chà ạp, bị rẻ rút và những thân của người lao ộng, ặc biệt là nhng ng ng ng ườp k ng. Đồng thời thông qua đây cũng chính là bản án đanh thép tố cáo bộ mặt tàn bạo, bất nhân của xã hội phong kiến ​​đương thời.

  có thể khẳng định được rằng chính hình tượng nhân vật vũ nương chính là hiện thân của tấm lòng vị tha.

  thông qua nhân vật vũng ta như thấy ược ngòi Bút của nguyễn dữ đã hướng ến thể hiện và trân trọng, ồng thời đó cũng chính là sựn ng ng v v. nhân hậu. thế rồi she cũng lại bày tỏ sự cảm thông sâu sắc ối với nỗi đau khổ và ước mơ về một cuộc sống tươi ẹp cho những with người bãnh thường nhất mà ở hởt nht ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt p. Không dừng lại ở đó Truyện như còn tố cao mạnh mẽ chế ộ ộ phong kiến ​​hà khắc, cửa quyền, xã hội phong kiến ​​mục ruỗng nhưt thật nhẫn tâm ẩy with ng ng và ng và ng và ng và ng và ng ng vào ườc ruy.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 8

  từ thuở xa xưa, người pHụ nữ ược choc là những người chân yếu tay mềm, chỉt biết phộ thuộc, chẳng làm ược cai tích sự gì, bị khinh bỉ rẻ rẻ rẻn đ đ đ đ đ đ đ đ đ nhưng chính họ lại luôn là đề tài phổ biến, truyền cảm hứng sáng tác cho các tác giả trong nền văn học trung đại việt nam. V ươ NươNG – MộT NGườI PHụ Nữ TIêU BIểU TRONG Xã Hội phong kiếnc người with gái nam xương.”

  trước hết, vũ nương là người phụ nữ hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống của người phụ nữ việt nam. vẻ đẹp của nàng được thể hiện trong nhiều mối quan hệ ở từng hoàn cảnh khác nhau. khi còn là một thiếu nữ, vũ nương sở hữu nét tính cách thùy mị nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp nên ella nàng đưc ng qun. sau khi ella được gả về nhà chàng trương, ella nàng là người vợ thủy chung son sắc, hết lòng chăm lo cho gia đình nhỏ. biết de ella chồng có tính đa nghi, ella nàng luôn giữ gìn khuôn phép lễ nghi, không để xảy ra bất hòa. ngày tiễn chồng lên ường ra nơi biên ải, vũng như xé lòng dặn dò chồng ầy tình nghĩa: “Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dam mong ược đc đ ủ rồi. >

  NHữNG NăM THÁNG XA CHồNG, VũNG KHông NHữNG NHớ THươNG Mà Còn Thủy Chung Chờng Chồng Trở Về: ”tô are điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa chưa Ngày qua ngày, that qua that, nĂm rồi lại năm, nỗi nhớ chồng của nàng chưa có khi nào có xu hướng giảm, cứ kéo dài theo nĂm than: “buồn góc bể chân trờ >

  trong quan hệ với mẹ chồng, vũ nương là một nàng dâu vô cùng ngoan ngoãn, hiếu thảo. Mẹ Chồng lâm bệnh nặng, nàng chăm sóc tận tụy chu đáo, lo Thuốc Thang trị liệu, lễ bai thần pHật, dịu dàng dùng lẽ ngọt nguào khuyên bảo hi vọng bệnh bệnh t. She Biết she mình chẳng thể tiếp tục cõi ời, bà mẹ chồng đã kịp thời trăng trối trước lâm chung ể ẳng ịnh về nhân cach, công lao ức ộc ộ đức, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, xanh kia quyết chẳng phụ con, cũng như con đã chẳng phụ mẹ”. mẹ chồng mất, nàng một mình một thân lo việc ma chay tế lễ như đối với cha mẹ đẻ của minh. tấm gương tần tảo nghĩa hiếu ấy khó ai mà có được trong hoàn cảnh côi cut, vất vả như nàng.

  trong quan hệ với with, vũng là người mẹ lành ảm đang hết lòng yêu thương con, một mình nuôi with với tất cả tình yêu nàng gom gop của mình và của người cha ứ thốn tình cảm. những đêm with khóc, nàng thường dỗ dành with bằng cách chỉ vào bóng mình trên vách tường và nói đó là cha nó.

  không những thế, vũ nương còn là người trọng danh dự, nhân phẩm. Điều này ượC thể hiện qua tình huống khi nàng bị nghi oan, vũng hết mình tìm cach hàn gắn hạnh phúc gia đnh đang CO nguy cơ tan vỡng bằng phương pHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHIC, pHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHIC hình ảnh nàng trẫm mình xuống dòng hoàng giang đã khẳng định tấm lòng thủy chung, trong trắng của nàng. khi ella đã quy tiên, sống yên ổn ở một thế giới khác, vũ nương không nguôi nhớ về nơi trần tục, về de ella chồng con, về quróban

  như vậy, vũng quả là một người pHụ nữ ẹp nết ẹp người, that vát ảm đang, hiếu thảo, thủy chung, hết lòng bồi ắp hạnh phúc gia đình. vẻ đẹp của nàng như ánh hào quang tỏa sáng ngay cả khi ella đã về nơi chín suối. thật đáng trân trọng và cảm phục biết bao!

  một người pHụ nữco nhiều pHẩm chất tốt ẹp như vũ nương lẽ ra pHải ược hưởng hạnh phúc nhưng nàng lại gặp số phận Cay ắng trai ngang ầy oan nghiệ v. Đầu tiên, vũ nương là nạn nhân của tư tưởng phong kiến ​​​​nam quyền, hôn nhân bị mua bằng tiền bạc, không tình yêu. mặt khác, cuộc sống hôn nhân giữa nàng và trương sinh có phần không bình ẳng vì vũ nương là “with khó ược nương tựa nhà giàu”. NGhèo đã tạo thêm cai thế cho trương sin

  cái thứ hai, vũ nương là nạn nhân của cuộc chiến tranh phong kiến ​​​​phi nghĩa. gia đình đang yên ấm hạnh phúc thì phải “chia phôi vì ộng việc lửa binh”. những ngày ở nhà, vũ nương mòn mỏi ợi chờng, ngón “bình rơi trâm gãy, sen rũ trong ao liễu tàn trước gió”. do ella có tính đa nghi lại thêm lời con trẻ nói nên bỏ ngoài tai lời vợ phân trần, bà con hàng xóm bênh vực. Đó là lí do mà trương sinh luôn miệng mắng nhiếc, chửi rủa, đuổi đánh, dồn đẩy nàng đến cái chết đầy đau thương. thật xót xa cho nàng! chỉ vì lời nói của con trẻ, chỉ vì anh chồng hồ đồ ghen tuông bóng gió, độc đoán mà ella phải kết liễu cuộc đời.

  tóm lại, nhân vật vũ nương trong tac pHẩm “chuyện người with gai nam xương” của nguyễn dữ chính là hình ảnh tiêu biểu cho ​nam quyền ngày xưa.từ đó cho thấy sự cảm thông cho số phận vũ nương của tác giả tài hoa nguyễn dữ.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 9

  người phụ nữ luôn là đề tài quen thuộc được thể hiện trong văn học thời trung đại. Viết về họ, hồ xuân hương đã rất thành công với bài thơ “bánh trôi nước”, ại thi hào nguyễn du với kiệt tac “Truyện kiều” và nguyễn dữ – học trò củ ” – thiên thứ 16 của “truyền kì mạn lục”. qua nhân vật vũ nương, câu chuyện đem ến bao suy tư, trăn trở cho người ọc về ththn phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiụ cội phong ki.

  “chuyện người con gái nam xương” xoay quanh về cuộc đời và số phận bi thảm của vũ nương – người con gái nhan sắc, đức hạnh. she nàng lấy chồng là trương sinh, with nhà hào phú nhưng ít học, có tính đa nghi và hay ghen. cuộc sống gia đình đang êm ấm thì trương sinh phải đầu quân đi lính. chàng đi đầy tuần, vũ nương sinh con trai, hết lòng nuôi dạy con, chăm sóc, lo ma chay cho mẹ de ella già chu đáo và thủy chung đợi chồng. Đêm đêm, she nàng thường trỏ bóng mình trên vách và nói với with đó là cha của bé. giặc tan, trương sinh trở về, tin lời from her with nhỏ, nghi ngờ from her vợ from her thất tiết, nhục mạ, đánh đuổi nàng đi. phẫn uất, vũ nương nhảy xuống sông hoàng giang tự vẫn. qua câu chuyện kể, ta thấy người phụ nữ là nạn nhân của xã hội phong kiến ​​​​bất công. cuộc đời của họ là một chuỗi dài những khổ đau, bất hạnh.

  cũng giống như số phận của bao người phụ nữ trong xã hội phong kiến, vũng đã phải chịu sự ràng buộc bởi những lễ giáo khắt khe, ngặt nghèo. biết nàng “tính đã thùy mị nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp” cho nên ella trương sinh mến vì dung hạnh nói với mẹ de ella xin trăm vàlạng cạng Đy là một cuộc hôn nhân không bình ẳng, bởi lẽ nó không phải là sự peldullido ộng của hai trái tim cùng một nhịp mà là do sự íant man bánt. sự sắp đặt của with nhà giàu, lắm tiền nhiều của, muốn gì được nấy, sắp ēặt cho with nhà khó “cha mẹ đặt đângu ợi”. cuộc hôn nhân có sự cách bức giàu nghèo đã khiến vũ nương luôn luôn mặc cảm “thiếp vốn con kẻ khó được nương tựa nhà giàu”. dù vũ nương có luôn giữ gìn khuôn phép thì cuộc sống vợ chồng ấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ tan vỡ và sau này cũng là cá thế ể đđĻc sinh

  trương sinh vốn ít học, lại có tính đa nghi và hay ghen, do vậy sự nghi kị, ngờ vực làm mầm mống của sự bất hòa đã ủ n trong. Ể rồi, sau ba năm xa cách, khi trở về tưởng trương sinh sẽ mang lại hạnh phúc cho gia đình thì cũng lại là lÚc tai họa ậi vận v cuậnh v. Chỉ vì lời nói ngây thơ của bé ản: “ông! vực, vực, vực, vực, vực, vực, vực, vực. Hanging dù vũng có tha thiết giãi bày, she có hết lời pHân trần ể ể Chồng hiểu rõ tấm lòng mình, dù họ hàng làng xóm có hết lòng khuyên can và biện hộ chong mực nghi nghi oan cho vợ. rồi từ chỗ “la um lên cho hả giận”, trương sinh đã mắng nhiếc, đuổi vợ đi. phải chăng, xã hội phong kiến ​​với chế ộ nam quyền ộc đoán, với thói “trọng nam khinh nữ” bám chặt vào huyết quản đã túng choộô ô ô ư phụ nữ? ella thương nhớ chồng là thế, ella lại bị chồng ruồng rẫy, gạt bỏ. She Giữ Gìn Khuôn Phep, Rất MựC Thủy Chung Lại Bị Coi Là Thất Tiết, Chịu tiếng nhuốc nhơ … nàng không hiểu vìa so el la she bịi xử bất công, bị mắng nhic và đ đ ượ ượ ượ ượ đ đ đ đ đ đ đ đ khi có họ hàng làng xóm bênh vực và biện bạch cho. HạNH Phúc Gia đình, Thú Vui Nghi Gia Nghi Thất, Niềm Khao Khát Của Cải ời Nàng đã Tan Vỡ, Tình Yêu Không Còn “Bình Rơi Trâm Gãy, Mây tạnh m mưa, sen rủc, li.c giat giat. nỗi đau khổ chờ chồng đến hóa đá trước đây, ella cũng không còn có thể có lại được nữa. Thất vọng ến tột cùng, cuộc hôn nhân đã không corc cach nào hàn gắn nổi, vũ nương đành mượn sông hoàng giang rửa sạch nỗi oan nhục, giãi bỏm tấm l. Lời that của nàng như lời nguyền xin thần sông chứng giám nỗi oan khuất và ức hạnh của nàng: “kẻc mệnh này nhuhnghng ôc ôc ô, thu ôc ôc ô, thu ô, thu Thu ô, Thu ôc ô, Thu ô., Xin Ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc mỵ nương, xuống ất xin làm cỏ ngu mĩ làm cơm cho diều quạ và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ”.

  qua tac phẩm, ta thấy vũ nương đã nhiều lần gắng gượng ểt vượt lên số phận nhưng cuộc ời nàng không thoáá khỏi là nạn nhn của chế ộ ộ >

  cái chết của vũ nương thực chất là do bị chồng bức tử – một cái chết đầy oan ức. vậy mà, trương sinh thấy nàng tự vẫn chỉ một chút động lòng mà ella không hề ân hận, day dứt. ngay cả khi, đứa con trỏ tay vào bóng chàng trên vách de ella nói là cha de ella, chàng hiểu rõ nỗi oan của vợ de ella thì cũng coi là việc đã qua rồi. NHư thế, chuyện danh dự, chuyện sinh mệnh của người phụ nữ bị tù tiện ịnh đoạt bởi người chồng, người đàn ông mà không cor hành Lang ạo li, kh. nỗi oan của vũ nương đã vượt ra ngoài pHạm vi gia đình, là một trong muôn vàn oan khuất của cai xã hội vùi dập thân phận with người, nhất là người phụ nữ. Sống trong xã hội ầy rẫy những oan trai, bất công, quyền sống của with người không ược ảm bảo, người pHụ với phận “bèo dạt mây trôi” những nguyên cớ vơ vơ vơ không t Rõ Ràng, Xã Hội Phong Kiến đã Sin Ra Bao Trương với ầu oc gia trưởng, ộc đoan, Là nguyên nhân sâu xa của những đau khổ mà người phụ nữ pHải chịu

  không chỉ là nạn nhân của chế độ nam quyền độc đoán, người phụ nữ còn là nạn nhân của chiến tranh phong kiến. cả cuộc ời vũ nương, chỉ vui thou nghi gia nghi thất vậy mà về làm vợ trương sinh, cuộc sống vợ chồng “sum họp chưa thỏa tình chăn gối, chia pHôi vì ộng việc việc việc việc lử rịn, vợ trẻ ương bụng mang dạ chửa chưa khuyến luyến sự thể rồi sẽ ra sao đ- mọi người có mặt ở ở đ đu ải phải đi ẳi n. Xin ngày về mang theo ược hai chữ bình yên, thế là ủ rồi. chỉ e việc quân khó liệu, thế giặc khôn lặc. quân triều còn gian lao, rồi thế chẻ tre chưa có, mà mùa dưa chín qua kì ôm nỗi quan hoài, mẹ già triền miên lo lắng.”

  những câu văn biền ngẫu, sóng đôi như trái tim người vợ trẻ phập phồng lo sợ cho người chồng phải đi lính thú. chiến tranh xa cách, mẹ già cũng vì thương nhớ with her mà sinh bệnh rồi qua đời. With thơ ược sinh ra không biết mặt cha, vợ trẻ nhớ chồng chỉ còn biết trỏ vào bong mình trên vách, bảo là cha của bé … chính chiến tranh làm cho gia đình li tán, vợ chồng xa xa cach dẫn ến ến . cũng chính cái mối nghi ngờ không thể gỡ ra ấy của trương sinh đã trở thành nguyên nhân gây bất hạnh cho cuộc đời vũ nương. nếu không cor chiến tranh, trương sinh không bịt đi lính, thì đu bé ản không chịu nhận cha, thì đu vũ nương phảu chịu nỗi oan tày trời dẫn cai chết. rõ ràng, chiến tranh phong kiến ​​đã gây ra cảnh sinh li và cũng góp phần dẫn đến cảnh từ biệt, làm tan nát bao nhiêu gia đình.

  <p “Tuy” Tuy “Tuy” Tuy “Tuy” Tuy “Tuy” Tuy “Tuykn” Tuykn “Tuykn Tuyhim sống long đong, trôi dạt, pHải tìm ến cai chết giải nỗi oan ức, phải thoot khỏi cuộc ờ khổ đau ở chốnhângian nhân. Đại thi hào nguyễn du đã khái quát về cuộc đời, thân phận người phụ nữ bằng tiếng kêu đầy ai oán:

  “Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”.

  viết về cuộc ời và số phận bi thảm của vũ nương, của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, tc giả nguyễncá dữ Īn, ố Īn, ố của with người. Đây cũng là tiếng kêu thương đầy nước mắt, là sự xót xa thương cảm của tác giả trước nỗi oan khiên mà người phụi g

  qua “chuyện người con gái nam xương”, ta xót xa thương cảm cho người phụ nữ bất hạnh trong xã hội xưa bao nhiêu, ta càng cict oan trái bấu. ỌC tac pHẩm, ta lại càng thêm nâng niu, trân trọng cai tài, cai tâm của người with huyện thanh miện, hải dương dành cho những thân bọt bọt bèt thời ội phong ki ến ươn ươn ươn ươn ươn ươn ươn ươn

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 10

  “Truyền kì mạn lục” của nguyễn dữ nhìn thoáng qua ngỡ là những câu chuyện ma quai, hoang ường nhưng ngẫm kn đi lại là bức tranh ời sống c ủng ng ng đ qua số phận của nhân vật chynh Trong tac pHẩm – nàng vũ nương – ta đã phần nào hiểu thêm về số pHận những người phụ nữ trong xã h phong ki ếnh. trân trọng lại vừa đồng cảm, xót thương.

  nàng vũ nương trong tác phẩm có một nét ẹp vẹn toàn, hài hoà giữa vẻ ẹp ngoại hình và vẻ ẹp tâm hồn “vừa ẹp người vẻ ẹp”. và đó cũng chính là vẻ đẹp tiêu biểu cho những người phụ nữ việt nam. Điều đó khiến người đọc luôn dành cho vũ nương một niềm yêu mến, trân trọng lớn lao.

  là người vợ, người mẹ hay người con dâu vũ nương luôn làm tròn bổn phận của mình. trong mối quan hệ vợ chồng hằng ngày, biết chồng “có tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức.” vũ nương đã “giữ gìn khuôn phép, không từng lần nào vợ chồng phải đến thất hoà.”. hai vợ chồng chia li vũ nương một lòng nghĩ ến sự an nguy của chồng “chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo ược ấn phong hầu, mặc áo gấm thì c à à . yên, thế là đủ rồi. […] Ella nhìn trăng soi thành cũ, lại sửa soạn áo rét, gửi người ải xa, trông liễu rủ bãi hoang, lại thổn thức tâm tình, thưthng! dù ella có thư tín nghìn hàng ella cũng sợ ella không có cánh hồng bay bổng ”. XA CHồNG, Vũ NươNG Thuỷ Chung, Tấm Lòng Luôn Tha Thiết Hướng về Chồng: “Ngày qua thng lại, thoắt đã nửa năm, mỗi khi thấy bồm lượn ầy vườn, m ngay cả khi bị chồng nghi oan, vũ nương vẫn nói năng đúng mực, tha thiết bày tỏ nỗi niềm và ước mong về cuộc sống de ella gia đình

  h

  trong mối quan hệii mẹ chồng, nàng hết lòng chăm sóc mẹ chồng lúc ốm đau: “Nàng Hết sức thuốc Thang lễ bái thươt và lấy lời ngọt ngào toàn: Khi việc ma chay tế lễ, lo liệu như ối với cha mẹ ẻ ẻ mình”. những lời cuối cùng của cuộc đời bà dành để chúc phúc cho con dâu.

  bị chồng hiểu lầm, bị hàm oan tức tưởi, vũ nương đã chọn cái chết để chứng minh phẩm tiết.

  nhưng càng yêu quý, trân trọng những người phụ nữ như vậy bao nhiêu ta càng xót thương cho số phận của họ bấy nhiêu. thật là những tấm lụa đào phất phơ giữa chợ, những trái bần trôi bị gió dập sóng dồi, những hạt mưa sa tan tác…

  xinh ẹp, tiết hạnh như vậy nhưng nàng có một cuộc hôn nhân không ược lựa chọn: trương sinh là một kẻ vôc nhưng giàu có lựa chọn cho mình một người chồng tương xứng.cuộc hôn nhân của nàng chẳng khác nào một cuộc trao đổi bán mua.

  về nhà trương sinh, êm thấm được một thời gian rồi chiến tranh phong kiến ​​​​cũng cướp đi cái hạnh phúc gia đình nàng đã công c. không chỉ vậy, những khuôn phép cũ xưa lỗi thời được chiến tranh tiếp tay một lần nữa hại đời vũ nương. và lần này đã dập vùi đời nàng vĩnh viễn. quen theo nếp nghĩ, nếp sống trưởng giả, trương sinh nghi ngờ cho tấm lòng sắt son của de ella vợ, không cho nàng thanh minh lấy nửa lời. sự lựa chọn của vũ nương: trầm mình tự vẫn đã phản ang một thực tế: xã hội phong kiến ​​xưa không có choc những with người ẹp ẽ như nàng, nàng không thểt. nhưng như thế cũng có nghĩa nàng phải từ giã hạnh phúc trần gian, từ bỏ gia đình, with cái…

  người ọc nhẹ lòng khi vũng ược minh oan chiêu tuyết nhưng vẫn nhói lòng bởi cai chết đã khiến nàng một đi khng> l ầ ươ ươ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ

  yêu mến và xót thương, hai dòng cảm xúc không khi nào nguôi khỏi tấm lòng người ọc ối với thân pHận người phụ nữ xưa qua hình ảnh nàng vũ nươNg. Càng yêu thương những viên ngọc bị dập vùi ấy ta càng căm pHẫn trước những thế lực phong kiến ​​đen tối, hủ lậu chà ạp lên quyền hưởng hạnh phúc, quyc. nguyễn dữ và bao nhà thơ, nhà văn khác hẳn đã nhân ạo biết bao khi viết về những with người như thế, khơi dậy trong lòng người những cảm xúc thth thẩ mĩ nhân ạ và vì thế, ta càng trân trọng hơn hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa mà nàng vũ nương, nàng kiều, … là những hiện thân sống.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 11

  “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước nonrắn nát mặc dầu tay kẻ nặnmà em vẫn giữ tấm lòng son”

  những câu thơ trên là những câu thơ trong bài bánh trôi nước của nhà thơ hồ xuân hương. bài thơ là lời bộc bạch đầy chua xót về thân phận những người phụ nữ trong xã hội cũ. họ là những người phụ nữ thùy mị, nết na nhưng cuộc đời họ lại vô cùng đớn đau và đầy bi kịch. họ không có quyền chọn lựa cuộc sống cho mình mà phải chịu đựng sự rẻ rúng, bất công của xã hội phong kiến ​​cổ hủ thờa xưa. cùng đề tài với bài thơ này là hình ảnh nhân vật vũ nương trong chuyện người con gái nam xương của nhà văn nguyễn dữ. Đọc truyện, ta mới thấu hiểu được những nỗi đau mà người phụ nữ phải chịu thực sự cùng cực đến ngh>nhp.

  sự bất công đối với người phụ nữ trong xã hội cũ được thể hiện ngay từ khi cuộc hôn nhân của vũ nương và trất sinh bđ. vũ nương được tác giả nhắc đến là một người phụ nữ “tính tình thùy mị, tư dung tốt đẹp”. chính vì lẽ đó mà trương sinh đem lòng cảm mến nàng, xin de ella mẹ de ella một trăm lượng vàng để cưới về de ella. Ở đây, ta thấy được chỗ đứng của những gia đình có tiền, có quyền. chỉ cần có tiền là có thể bắt ép bất kì ai. Cuộc hôn nhân của vũng và trương sinh là một cuộc hôn nhân không bình ẳng, nó không xuất phat tình and thật sự ến từ cả hai phía mà chỉ ộn đn đn đt đt đt đt đt đt đ ta có thể hiểu ược điều này bởi trong xã hội phong kiến, with người ta vẫn phải chịu ựng sự sắp xếp của cha mẹ “cha mẹ ặ ặ ế”. vũ nương ngay từ đầu đã không có quyền chọn lựa cuộc hôn nhân cũng như cuộc sống của chính mình. she nàng chỉ như một cánh hoa thuận theo dòng nước giống như nhân vật kiều trong truyện kiều của nguyễn du:

  “buồn trông ngọn nước mới sahoa trôi man mác biết là về đâu?”

  hay như sự bấp bênh, phụ thuộc vào người khác của hình ảnh bánh trôi: “rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”. thương thay cho số phận cay đắng, tủi hờn của người phụ nữ trong xã hội phong kiến! Chuỗi bi kịch cuộc ời của nàng tiếp tục kéo dài khi sau bao nhiêu năm ằng ẵng chờ chồng, vũ nương lại bị người chồng của mình gánn choc vội vàng xét nét, hồ nghi người vợ chung chăn chung gối với m. hành động mắng nhiếc và đuổi vợ đi của trương sinh cho thấy sự hống hách, phô trương của chế độ nam quyền độc đoán. rằng ở trong chế độ này, nam nhân có thể làm tất cả mọi thứ, kể cả lăng mạ, xỉ nhục người phụ nữ của mình. họ coi số phận của người phụ nữ như một món hàng, rẻ mạt và vô giá trị. Biết Bao Nhiêu sự Hello Sinh, Bao Nhiêu nĂm that tuổi xuân chờng và pHụng dưỡng cha mẹ chồng như chính cha mẹ ẻ ẻa vũng giờ đy đã so so thành mây khón. dù nàng đã khẩn thiết biện bạch: “cach biệt ba nĂm giữ gìn một tiết. tô son điểm phấn đã từng nguội lòng. Có chăng vì sự cô ơn of her nên người mẹ of her mới lấy cai bong của mình ể dỗ dành with nhỏ, lại trở thành cai cớ ể ểng sinh hằn học, xúnc phạm làm nhục nàng?

  bị mắng nhiếc, đuổi ra khỏi nhà, vũ nương không còn cách nào khác để minh oan cho bản thân, nàng đành chọn cách đau lòng nhất. Đó là trẫm mình xuống dòng sông hoàng giang tự vẫn. Trước khi chết, nàng đã phải thề nguyền: “kẻc mệnh này duyên pHận hẩm hiu, chồng with rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nàng có lẽ chỉc ất trời mới thấu, chỉ có thần sông mới hiểu … cai kết cho cuộc ời của vũ nương cũng chynh là cai kết ầy bi kịch của những ng ng ng oph ụ n. Đâu đó ở trong tấn bi kịch của họ, ta nhìn thấy bóng dáng của người đời hả hê, vô tình trước một xã hội phong kiến ​​thy gi.<p Vũ NươNG there are chính là ại diện chảt một bộ pHận những người phụ nói chung, là nạn nhân của chế ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ NếU COR BấT Kì MộT AI ứNG RA MINH OAN CHO NÀNG, THERE NếU NGườI CHồNG ộC đOÁN ấY Mà chịu xem xét, tìm hiểu riqute ngành thì có lẽ She vũng đ đ đ đNg phải chị.

  khep lại thiên Truyện thứ 16 trong tac pHẩm Truyền kì mạn lục của nhà văn nguyễn dữ, người ọc không khỏi khâm pHục trước tài nĂng viết Truyện tuyệtệtệtệt. truyện không chỉ nêu lên số phận của những người phụ nữ trong xã hội cũ mà còn cho thấy cái nhìn và tấm lòng của tác giả đối với nhân vật khi đến cuối truyện, ông đã để cho trương sinh biết rằng mình đã nghi oan cho vợ dù là muộn màng. Ông để cho vũ nương được linh phi cứu và giải oan. nhìn lại thân pHận của người pHụ nữ trong xã hội phong kiến, thầm cảm ơn vì cho ến hiện tại, người phụ nữ đi xử bình ẳng, họ là ng -con ng đ đ ố ng đc ối xử bình ẳng, họ là ng -cón ng ườc ối xử bình ẳng, họ là ng -ng -ườc. biệt là không phụ thuộc vào bất cứ ai.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 12

  nhà thơ huy cận từng viết:

  “chị em tôi tỏa nắng vàng lịch sửnắng cho đời nên cũng nắng cho thơ”

  có thể nói, ngày nay, vị trí của người phụ nữ đã được đề cao, tôn vinh. hình ảnh người phụ nữ việt nam hiện diện ở nhiều vị trí trong cuộc đời và đã để lại nhiều hình ảnh bong ảắc trong nhưng thật đáng tiếc thay, trong xã hội cũ người pHụ nữ lại pHải chịu một số pHận ầy bi kịch và đáng thương: vĂn học thụi ấy cũng ố đ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ she là nhân vật vũ nương “chuyện người with gái nam xương”.

  người phụ nữ ngày xưa xuất hiện trong văn học thường là những người phụ nữ đẹp. từ vẻ ẹp ngoại hình cho ến tính cách, nhưng mỗi người lại mang một vẻ ẹp khác nhau, mỗi thn phận có một ặc điểmi hìngo

  tác phẩm “chuyện người con gái nam xương” là tiếng nói đồng cảm, trân trọng, ngợi ca của tác giả đối với con người tphl ỻ. toàn bộ câu chuyện xoay quanh cuộc ời và số pHận bi thảm của người with gai xinh ẹp, nết na tên là vũ thị thiết quê ởng nam xưưư phải nói rằng nguyễn dữ không yêu nước hay một mỹ nhân nơi gác tía son. vũ nương là người phụ nữ bình dân vốn con kẻ khó có một khát khao bao trùm cả cuộc đời – đó là thú vui nghi gia nghi thất. ella nàng mang đầy đủ vẻ đẹp của một người phụ nữ lý tưởng “tính cách đã thuỳ mị nết na lại thêm có tư dung tỹt”. đt

  càng đi sâu vào câu chuyện ta càng thấy vẻ đẹp của nàng được tác giả tập trung thể hiện rõ nét. Trong những ngày đoàn viên ít ỏi, dù trương sinh with nhà hào pHú tính vốn đa nghi, ối với of her vợ of her thường phòng ngừa qua sức nhưng nàng khéo léo léo cư xử x thất hòa. khi ella tiễn chồng đi lính, mong ước lớn nhất của nàng không phải là công danh phú quý mà là khao khát ngày chồng về “mang theo hai chữ bình yên”.

  những ngày chồng đi xa, nàng thực sự là một người mẹ hiền, dâu thảo, chăm só thuốc than tận tình khi mẹ chồng đu yếu, ma chay tế lễ chu tất khi mẹi chồi. nguyễn dữ đã đặt những lời ca ngợi đẹp đẽ nhất về vũ nương vào miệng của chính mẹ chồng nàng khiến nó trở nên vô cùng ý nghĩa: “sau này trời xét lòng lành ban cho phúc đức, giống dòng tươi tốt con cháu đông đàn , xanh kia quyết chẳng phụ with cũng như with đã chẳng phụ mẹ”.

  người thiếu phụ tận tụy, hiếu nghĩa ấy còn là một người vợ thuỷ chung đối với chồng. Trong suốt ba nĂm chồng đi chinh chiến, người thiếu pHụ trẻ trung xinh ẹp đó một lòng một dạ chờ chồng, nuôi with: “Cách biệt ba nĂm giữ gìn một tiết, tôi đi ểM ểM ểM dưới ngòi bút của nguyễn dữ, vũ nương được mọi người yêu mến bằng tính tình, phẩm hạnh của nàng. Trong Cái Nhìn nâng niu trân trọng của ông, vũ nương là with người của gia đình, ức hạnh của nàng là ức hạnh của một người vợi hiền, dâu thảo, một ng , vun vén cho hạnh phúc. tục ngữ có câu:

  “hoa thơm ai chẳng nâng niungười ngoan ai chẳng thương yêu mọi bề”

  there are:

  “gái có công thì chồng chẳng phụ”

  thế nhưng công lao của vũ nương chẳng những không được biết đến mà chính nàng còn phải hứng chịu những phũ phàng của sận. ella nàng phải một mình một bóng âm thầm nuôi già dạy trẻ, những nỗi khổ về vật chất đề nặng lên đôi vai màƧ nàng phảt qua vht những tưởng khi giặc đã tan, chồng về, gia đình ược suma vầy thì không ngờ giông bão đã ập ến, bóng đen củn ghen đã làm cho trương sin. chỉ nghe một đứa trẻ nói những lời ngây thơ mà anh đã tưởng vợ minh hư hỏng. trương sinh chẳng những không tra hỏi mà đánh đập phũ phàng rồi ruồng rẫy đuổi nàng đi, không cho nàng thanh minh. bị dồn vào bước đường cùng, vũ nương phải tìm đến cái chết để kết thúc một kiếp người. Có lẽ bi kịch của vũng không pHải là trường hợp ca biệt mà khủng khiếp thay là số phận của rất nhiều chị nữ, là khế của bao nhiêu ngunên nhhn me phế n. họ thật bi đát. từ những kiếp ời bạc mệnh ấy, nguyễn dữ đã gop phần khái quát nên thành lời kiếp đau khổ của người phụ nữ, từ xa xưa sốn ấy <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hi -thi -thi -thi -thi -thi -thi -thi -thon <hhibon <hi -thi -thon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibon <hhibio.

  “thân em như hạt mưa xahạt rơi xuống giếng, hạt ra ngoài đồng”

  TRONG PHẩM Này Có ượC Sự Sáng tạo tài tình chi tiết về chiếc bong oan nghiệt ể phê phan xã hội phong kiến ​​vài nói lótn sốn của người phụ ng ữ tht. cái bóng là một chi tiết nghệ thuật sáng tạo, độc đáo, giàu ý nghĩa. chi tiết này xuất hiện tác dụng thắt nút câu chuyện (đẩy các mâu thuẫn đến đỉnh điểm). cái bong xuất hiện trong lời nói đùa của vũ nương khi nói với with. những ngày xa cách, bé Đản luôn hỏi về bố. thương ứa with ra ời chưa biết mặt cha, muốn tạo cho with ý niệm ầu tiên về người cha ể nó không cảm thấy thiếu vắng, luôn cảm thấy hìnhnh cha gần gũn bên m. vũ nương chỉ cái bóng mình trên vách và nói với with đó là cha Đản. trong những ngày tháng xa chồng, nàng luôn nghĩ về người chồng yêu dấu, trong suy nghĩ của nàng, chồng luôn ở bên cạnh, vợ chồnhưgÛbón hợi nhưgÛn vũ nương chỉ vì muốn con vui, muốn bớt buồn, và giải khuây khi sống cô đơn vò võ nuôi with. chắc hẳn người thiếu phụ chỉ muốn nguôi đi cảm giác of her with mình đang sống vắng cha of her. nhưng nàng đu thể ngờ từ trò chơi này làm tan nát ời nàng, không ngờ một lời nói đùa trong thương nhớ lại trở thành sợi dây vô vô tình, oan nghih chính đi chính vì cái bóng mà nàng đã mất chồng, Đản đã mất mẹ

  nếu truyện được kể thật đúng theo trình tự thời gian thì chi tiết chiếc bóng phải được kể trước khi trương sinh trở về. nhưng không ngờ nguyễn dữ lại tài hoa đến như vậy. Đã ém nhẹm lại cái chi tiết giật gân ấy. rồi bùng nén ra ở một vị trí thích hợp đã gây ra bão giông, khuấy lên sóng gió. không còn gì để ngăn được cơn tức tối của kẻ có tính hay ghen trương sinh nổ bùng. thú vui nghi gia nghi thất, hạnh phúc duy nhất, niềm mong ước duy nhất của một đời vũ nương trong phút chốc trở nên hoàn toàn tan vỡ. cái bóng không là một nhân vật nhưng nó lại tham gia ắc lực vào câu chuyện, nó trở thành một chi tiết nghệ thuật ắt giá khiến câu h. CHYNH CACH THắT NUT Và Mở NUT CâU CHUYệN BằNG CHI TIếT CARI BONG đã Làm Cho Cái Chết Của Vũ NươNG Thêm Oan ứC Và Giá Tụ Tố Cáo Xã Hộim quynền ầy bất côt cà sâ c.

  bình đã rơi, Trâm đã Gãy, liễu đã tàn trước gó, sen đã rũ trong ao, người thiếu phụ chung tình mà bạc mệnh chỉnc cóc ến cai chếtt ể gi ểm t. /p>

  càng xinh đẹp ngoan hiền thì họ lại càng đau khổ, lại càng phải chịu nhiều sự chèn ép, bất công. như một quy luật khắc nghiệt của thời bấy giờ “hồng nhan bạc phận”. Đớn đau thay số phận của nàng. she nàng đã gieo mình xuống sông hoàng giang tự vẫn. và người đời sẽ lưu truyền thêm một tấm bi kịch về số phận người phụ nữ. tấm bi kịch về cái đẹp bị chà đạp phũ phàng.

  tấm bi kịch này là sự ầu hàng số pHận nhưng cũng là lời tố cao that ghen tuông ích kỷ, sự hồ ồ vũ phu của gã đàn ông và luật lệ phong kiến ​​hà khắc dung dung tamp bại. Đó còn là lễ giáo phong kiến ​​​​hà khắc với tư tưởng nam quyền độc đoán đã biến trương sinh thành một bạo chúa gia đình. Ể Ngàn ời Trên Bến Hoàng Giang, Khắc Khoải niềm Thương và nỗi am ảnh dai dẳng vềt một người thiếu phụ trẻ trung, xinh ẹp, hiếu nghĩa, chung tình mà bạc mệc!

  nguyễn dữ đã tập trung những nét đẹp điển hình của người phụ nữ việt nam vào hình tượng vũ nương. khi thì cách xử thế, khi thông qua lời nói, khi hành ộng, khi thái ộ, hình ảnh vũ nương hiện lên là một người trắng thuỷ chung, ự, tgiàu chung, ự, tgiàu chung. Ella ðó là một tâm hồn đẹp, đẹp một cách có văn hoá. Đó là lời nhắn nhủ. hãy quan tâm đến thân phận người phụ nữ, đến số phận with người. hãy tôn vinh hạnh phúc và đừng làm bất cứ điều gì có thể làm huỷ hoại tổn thương đến hạnh phúc đôi lứa và gia đình. và điều quan trọng hơn hết ể có ược hạnh phúc là phải thực sự hiểu ược nhau, tôn trọng lẫn nhau và tránh xa những ngc. có được hạnh phúc đã là một điều khó khăn, nhưng giữ hạnh phúc cho được lâu bền lại càng là một điều khó khăn hơn. Đó là tất cả ý nghĩa mà chúng ta có thể nhận ra được từ: “chuyện người con gái nam xương”.

  câu chuyện về nàng vũ nương khép lại nhưng dư âm về sự bất bình, căm ghét xã hội phong kiến ​​​​bất lương, vô nhân đạo mì. thời đại phong kiến ​​​​trọng nam khinh nữ, đầy rẫy những sự bất công oan trái. bị ảnh hưởng và phải chịu đựng nhiều nhất chính là người phụ nữ. thế nhưng, những người phụ nữ ấy vẫn luôn xinh đẹp, nết na, giàu lòng thương yêu và hết mực quan tâm đến mọi ngưli. ta có thể bắt gặp lại hình ảnh của họ qua các tác phẩm văn học dân gian và văn học trung đại việt nam. trong một xã hội phong kiến ​​suy tàn và thối nát lúc bấy giờ, số phận của người phụ nữ thật bé nhỏ, long đong lận đận. có lẽ vì thế mà ella em càng yêu mến, trân trọng xã hội tốt đẹp mà em đang sống hôm nay.

  suy nghĩ về thân phận người phụ nữ – mẫu 13

  trong văn học trung đại đã có nhiều tác giả viết về đề tài người phụ nữ việt nam trong xã hội phong kiến. vi nguyễn dữ với tac pHẩm chuyện người with gai nam xương đã khắc hoạ nhân vật vũt nương – một ại diện cho hình ảnh người phụ nữ trong xã hổi ết ớt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ết ết ết ết ết ết p>

  vũ nương là một người phụ nữ xuất thân bình dân có “tư dung tốt đẹp”. ella nàng được trương sinh con trai nhà hào phú trong làng “mang trăm lạng vàng” cưới về làm vợ. nhưng chynh sự không bình ẳng trong quan hệ gia đình, ồng tiền đã phát huy “sức mạnh” của nó khiến cho vũng luôn sống trong mặc cảm “with khó ựng n. PHÉP, KHông ể Vợ CHồNG Có MốI THấT Hòa. CUộC SUM VầY CHưA ượC BAO LâU, TRươNG SINH BịT BắT đI LINH. CHẳNG DAM MONG đEO ượC ấNN PHONG HầU, MặC ÁO G ấ C ề C ầm ấm yên vui. Trong những ngày thang chồng đi xa, một mình nàng phải chèo lai with thuyền gia đình. khiến bà hết sức cảm ộng, trước khi qua ời bà đã nhắn nhủ: “sau này, trời xét lòng lành, ban chop pHúc ức, giống nòi tươt, cony. with, cũng như with đã chẳng pH nàng con phải chăm lo cho đứa con thơ v ừa lọt lòng. vì thương con, lo cho con thiếu thốn hình bóng người cha và cũng để nàng gửi gắm nỗi nhớ thương, mong mỏi chồng, vũ nương đã nghĩra. Đêm đêm, she nàng chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói với đứa with nhổ rằng đó là cha nó. Xã Hội phong kiến ​​trong buổi suy tàn khiến with người luôn cảm thấy bất an: chỉ một trò đùa, một vật vô tri, vô giác như cai bong cũng khiến hạnh phúc gia đ đ đ đ đ. qua năm sau, việc quân kết thúc, trương sinh về tới nhà. nghe lời của đứa con, ella chàng chẳng thèm suy nghĩ dù đó là lời nói của một đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ và quá mập mờ. trương sinh mắng nhiếc de ella vợ rồi đánh đuổi nàng đi, không cho nàng giải thích. she nàng thật sự thất vọng. hạnh phúc gia đình đã tan vỡ. tình yêu, lòng tin không con. thất vọng đến tột cùng, chán chường vô hạn, ella nàng đã tìm đến cái chết để thanh minh cho bản thân.

  thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​cũng đều giống như vũ nương. số phận của họ như đã được định đoạt từ trước. sinh ra mang kiếp đàn bà thì dù giàu nghèo sang hèn không trừ một ai, lời “bạc mệnh” cũng đã trở thành “lời chung” – như nguyễn du đề tru> kip:ề tru>

  “Đau đớn thay phận đàn bà,lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

  họ là nạn nhân của chế độ phong kiến ​​​​với những điều luật hà khắc, bất công với nữ nhi. ơ đó sinh mạng người phụ nữ không được coi trọng, họ bị mua bán, trả giá một cách công khai. Ở cái xã hội ấy, họ chỉ như một thứ đồ vật vô tri, không được có ý kiến ​​hay thanh minh cho bản thân. vũ nương chết đi mang theo nỗi oan tột c cùng, nhưng người gây ra tất cả những bi kịch trên là trương sinh lại không bị hội lên án và cũng không mặc cảm vớm vớn thhn. ngay cả khi nỗi oan ức ấy đã ược giải thoát, trương sinh cũng không bị lương tâm cắn rứt, coi đó là việc đã qua rồi, khh. xã hội phong kiến ​​đã dung túng cho những kẻ như trương sinh, để người phụ nữ phải chịu những đau khổ không gì sánh được.

  trong ca dao cũng nhắc đến người phụ nữ với sự đau khổ tương tự:

  “thân em như hạt mưa sahạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

  dù ca dao có xuất xứ từ nhân dân lao động, nhưng nó vẫn phản ánh đúng số phận của người phụ nữ – “những hạt mưa sa”. “Hạt mưa ấy” ella không biết mình sẽ rơi vào đâu: một nơi “đài các” hay ra “ruộng cày”? dù đó là đâu, dù muốn hay không họ cũng phải chấp nhận.

  nữ sĩ hồ xuân hương cũng là một người phụ nữ phong kiến, bà cũng hiểu số phận của mình sẽ bị xã hội đưa đƩthy n. bà đã viết:

  “thân em vừa trắng lại vừa trònbảy nổi ba chìm với nước non”

  bà không cam chịu sống cuộc sống bất công như vậy. bà đã khẳng định người phụ nữ phải có một vị trí khác trong xã hội. nhưng sự cố gắng của bà chỉ như một tia sáng hiếm hoi trong chuỗi đời u tối của người phụ nữ. xét cho cùng, những đau khổ ấy đến với họ cũng là do họ sống quá cam chịu, quá dễ dàng thỏa hiệp. nếu như họ biết đấu tranh tới cùng, nếu như họ không chọn cái chết để thanh minh thì những bất công ấy sẽ không cóu đ.

  chúng ta đều xót thương và cảm thông cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. là một con người sống trong thời đại mới, ta thật hạnh phúc khi không phải bó buộc vào những luật lệ, lề thói xấu ấy.

  thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​qua nhân vật vũ nương

  nguyễn dữ là một nhà nho sống vào thế kỉ xvi, nổi tiếng với tập văn xuôi viết bằng chữ hán: truyền kì mạn lục. Trong tac phẩm này, nhà văp ​​tập trung phản ang hi hện thực của xã hội thời phong kiến ​​việt nam thời bấy giờ ầy bất công, đen tối, chiến tranh liên miên, gây đy đu đu Đồng thời ông cũng cất lên tiếng thở dài ngao ngán, đông cảm xót thương cho cuộc đời éo le, bất hạnh của người phụi phong tro. tiêu biểu là tác phẩm “chuyện người con gái nam xương” với nhân vật vũ nương, một người phụ nữa nết na, hiền lành, ộ.cu.hnh

  trong kiệt tác truyện kiều, thi hào nguyễn du cũng đã từng kêu lên:

  Đau đớn thay phận đàn bàlời rằng bạc mệnh cũng là lời chung.

  (truyện kiều – nguyễn du)

  sống trong xã hội phong kiến ​​​​ngày xưa, cuộc đời người phụ nữ thời long đong, lận đận, gặp nhiều cảnh ngộ đắng cay. Cho nên không biết bao nhiêu nhà thơ đã cất lên tiếng thở dài ngao ngán ồng cảm xót thương cho cuộc ời éo le, bất hạnh của người phụ nữ nữ hội hội cũ. Với Chuyện người with Gái Nam Xương, Nguyễn dữ, Một Nhà văn tài hoa, mang trong Mình trai tim nhân ạo bao la rộng lớn cũng đã gvis một tiếng nói bênh vực ngườ.

  câu chuyện xoay quanh cuộc đời khổ đau và số phận bi thảm của nhân vật vũ nương. vũ nương một người phụ nữ nết na, hiền lành, đức hạnh nhưng cuộc đời de ella lại chịu nhiều oan khuất, đắng cay, tục.

  vũ nương là người con gái đức hạnh, thủy chung với chồng, tận tụy với con và hiếu thuận với cha mẹ. Đức hạnh của nàng không những được hàng xóm ghi nhận mà còn khiến cho thần linh phải cảm động.

  trương sinh mến vì dung hạnh, vậy nên không tiếc bạc tiền, xin với mẹ đem trăm lạng vàng cưới nàng về làm vợ. biết chồng “có tính đa nghi, đối với vợ de ella phòng ngừa quá sức” nên “nàng cũng giữ gìn khuôn phép, ella không từng để lúc nào” .ếngt h

  khi chiến tranh xảy ra, trương sinh dù là with một nhưng vẫn bị bắt đi lính. khi ella tiễn chồng, nàng ân cần dặn dò chồng. nàng không mong chồng “đeo ược ấn phong hầu, áo gấm trở về quê cũ” cho de ella mẹ de ella rỡ ràng, bản thn mình thì ược sống trong cảú giàu m. ” để vợ chồng sớm được sum vầy, vui hưởng hạnh phúc. lời dặn dò chân thành, tha thiết thể hiện tấm lòng yêu thương chồng của vũ nương. Đối với nàng, mạng sống của chồng mới là quan trong còn như chuyện công danh phú quý nàng đâu màng nghĩ tới.

  rồi trong những ngày chồng đi vắng, nàng luôn sống trong nỗi cô ơn, mòn mỏi ợi chờ, ngày đm thương nhớ chồng: “mỗi khi thấy bướm lầy vườn mlos thể “Thổn thức tâm tình thương người ất thou” phải vất vải nơi biên xa xôi. Chiến tranh dai dẳng triền miên, dẫu nàng Co nhớ có thương, thư tín ngàn hàng thì cũng không không dễ ế

  khi chồng ra đi, nàng ở nhà làm tròn bổn pHận vợ hiền dâu thảo, sớm tối phụng dưỡng mẹ chồng, một mình nuôi dạy with thơ đúg như lời ặng trầng trần trần côn côn đ :

  “ngọt bùi thiếp đã hiếu namdạy with đèn sách thiếp làm phụ thân”

  ganh nặng gia đình đè lên vai nhỏ bé. dù trăm bề vất vả nhưng nàng không một lời than vãn. mẹ chồng ốm đau bệnh hoạn nàng “hết sức thuốc thang, lễ bái thần phật và lấy lời ngọt ngào, khuôn khéo khuyên lơn”. Đến khi ella người mất ella “ella phàm việc ma chay tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ của mình”. Chính Mẹ Chồng Nàng lúc Sinh Thời Cũng GHI NHậN TấM Lòng Thơm Thảo Hiếu Kíh ấY Mà Mà Bảo Rằng: “Sau Này Trời Xét Lòng Lành Ban Choc Phúc ứC, Giống dòng dòng tươi tối tối tối tố như with đã chẳng phụ mẹ”.

  là người phụ nữ nết na đức hạnh, đảm đang, tháo vát, thương chồng thương con, thủy chung son sắt khiến cho người ta đk.lò thế nhưng her tiếc thay người with gai nết na, hiền lành, ức hạnh ấy không ược hưởng một cuộc sống êm ềm, hạnh phúc mà pHải gánh lấy số phận bi thảm:

  khi trương sinh trở về, vợ chồng chưa vui câu sum họp, hưởng trọn ái ân cho bõ những ngày tháng xa cách thì bỗng đâu tai họa bất ờti.ng Chỉ vì một phút nông nổi, hồ ồ, tin lời trẻ with, chưa tra rõ thực hư mà trương sinh đã một mực nghi ngờ, vu oan cho vợ mình ở nhà thất tiết khiến cho hạnh phúc gia đ. >

  lời nói vu vơ của bé ản làm dấy lên nỗi hoài nghi của trương sinh bấy lâu: “Trước đây thường có một người đàn ông, đêm nào cũng ến, mẹn đ bao giờ bế Đản cả” đã làm máu ghen tuông trong lòng chàng liền bộc phát, bản tính đa nghi hồ đồ. TRươNG SINH CHẳNG THèM NGHĩ ếN CHUYệN HỏI HAN Vợ CHO TườNG TậN MọI Lẽ Mà Cứ “đinh ninh là vợ hư”, Coi Thường ạO Trắc, Dí dí thườh vợ vợ chồng, nỡ Sinh Lòng phản trắc, Dan dí dhi tnh vợ vợ chồng, nỡ Sinh lòng phản trắc, have day tnh thnh vợhhi ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng nh nhhi nhi nhi nhi nhi nhi vắng.

  vậy nên vừa “về đến nhà, chàng đã la um lên cho hả giận”. she chỉ thương cho vũ nương bỗng dưng phải chịu hàm oan, bị chồng coi thường khinh rẻ. muốn níu giữ hạnh phúc gia đình và ể chồng hiểu rõ lòng mình, nàng hết lời pHân trần, biện bạch: nào là “cach biệt ba nĂm, giữ gìn một ti”, ch, che nhà làm tròn bổn hiền dâu thảo. chàng đi rồi nàng đâu thiết gì đến việc “điểm phấn tô son” làm đẹp bản thân mình; những “nơi liễu ngõ tường hoa” ong bướm trai gái dập dìu, cũng “chưa từng bén gót”. she suốt ngày she chỉ thủi trong nhà giữ gìn tiết hạnh thì làm sao “có chuyện mất nết hư thân như ella chàng đã nói”.

  lời lẽ phân trần rất mực đoan chính, hợp tình hợp lí. lại thêm có mọi người xung quanh chứng giám. her. trương sinh đã tàn nhẫn mắng nhiếc, đánh đập, xua đuổi nàng ra khỏi nhà mà ella không hề nghĩ đến nghĩa de ella vợ chồng de ella. NGHĩ RằNG HạNH Phúc Gia đình đã Tan Vỡ, Không Thể Nào Cứu vãn ược nữa nên nàng chỉ biết ngậm ngùi chua xot , my, my, my, my, my, my, my, my, my, my, my, my. rũ trong ao, liễu tàn trước gió,… đâu còn có thể lại lên núi vọng phu kia nữa”.

  rồi trong cơn đau ớn, tuyệt vọng, vũng quyết ịnh trầm mình nơi bến sông hoàng giang, quyết dùng cai chết ể rửa sạch nỗi oan tình, chứng tỏng. Trước khi she chết she nàng her ngửa mặt lên trời mà than rằng: “kẻc mệnh này duyên pHận hẩm, chồng with rẫy bỏ, điều đu bay buộc, tiếng hi ơng nghng gi -ling. thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc mị nương, xuống đất xin làm cỏ ngu mĩ. ella nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mời ngư>

  quả là lời lẽ bi ai thống thiết, đau ớn như ứt từng khúc ruột khiến ta ọc xong cũng cảm thấy xót xa thương cảm cho người gái nết na ức hạnh m ạnh m ạ suốt ời nàng pHải chịu nỗi hàm oan, tiếng nhơ không rửa, hạnh phúnc of her Tuổi xuân phút chốc bị chôn vùi, tấm thân ngà ngọc phải chìm sâu nơi biển cả. That ôi, Cái Giá của ba nĂm thủ tiết chờ chồng, vất vả pHụng dưỡng mẹ già nuôi dạy with thơ, sống cô ơn mòn mỏi ợi chinth là ng ười bị ng , đi đp, đi đp, đi đp, đi đp, đi đp, đi đp, đi đp, đi. xua, đẩy mình đến bước đường cùng, phải tìm đến cái chết oan nghiệt.

  dù sau này, trương sinh có hiểu ra sự tình, vũ nương được trở về trần gian. nhưng ella nàng trở về là để nói rõ oan tình và từ biệt vĩnh viễn chốn dương gian. Cái Dương Gian Lạnh Lẽo Tình Người ấy đã Không Còn Chỗ ể Người tốn ẹp và thẳng ngay như nàng thung thân nữa rồi.quả là thật Cay ắng, tủi nhục và cũt thêt thêt thêt tht!

  cuộc đời và số phận thảm khốc của vũ nương đã khiến cho bao người cảm động. vua lê thánh tông lúc đi ngang qua miếu thờ vũ thị, nhớ lại chuyện xưa, xót thương người bạc mệnh mà khéo trách trương sinh rằng:

  “nghi ngút đầu ghềnh tỏa khói hươngmiếu ai như miếu vợ chàng trươngbóng đèn dầu nhẫn đừng nghe trẻcung nước chi cho lụy đến nàngchứng quả đã đôi vầng nhật nguyệtgiải oan chẳng lọ mấy đàn tràngqua đây bàn bạc mà chơi vậykhá trách chàng trương khéo phũ phàng.”

  (lại viếng vũ thị)

  <p một xã hội trọng nam khinh nữ đầy rẫy bất công thối nát. Trong xã hội ấy người pHụ nữ càng tài sắc, nết na ức hạnh thì she càng phải chịu nhiều khổ đau oan trai, bị oan mà không thể nói lời trầi giải oan. số phận của họ hoàn toàn do người khác định đoạt.

  khi người chồng đã lớn tiếng phán xét họ là người đàn bà thất tiết, họ chỉ có ba lựa chọn. hoặc là rời bỏ xứ sở mà đi xa, suốt đời mang tiếng nhuốc nhơ. hoặc nương nhờ nơi chốn từ bi, sống cho qua ngày đoạn tháng (thị kính). hoặc dùng cái chết của mình chứng minh tấm lòng trong sạch thủy chung (vũ nương). with đường nào cũng đưa người phụ nữ tới cảnh đoạn trường, đau khổ. sống trong xã hội đó quyền sống, quyền hạnh phúc của người phụ nữ bị chà đạp, vùi dập không thương tiếc.

  qua chuyện người with gai nam xương, nguyễn dữ đã mạnh mẽ tố cao những hủc xã hội khắt khe và nói lên số phận bất hạnh, bi ảa của ng phụ n n n.d ể ể ồ ồ ồ ể ể ể ể ồt. sự trân trọng của ông đối với những phẩm chất cao đẹp của họ.