Văn hoá giao thông là gì? Ứng xử văn minh ý thức

Hiểu khái niệm về Văn hóa an toàn giao thông như thế nào? Mỗi cá nhân nên đóng góp ý thức để tạo giao thông an toàn cho bản thân và cộng đồng…

Khái niệm Văn hóa giao thông là gì? Biểu hiện như thế nào và liệu rằng các hành xử của con người khi điều khiển các phương tiện đã đúng mực chưa, đã văn minh chưa? Hãy cùng EVBN tìm câu trả lời nhé!

Khái niệm văn hoá giao thông

Văn hóa giao thông của mỗi cá nhân khi tham gia giao thông là một phần rất quan trọng và thiết yếu trong văn hóa công cộng. Biểu hiện của nó là việc bạn có ứng xử chuẩn mực và bạn có chấp hành đúng mọi quy định về pháp luật giao thông.

Trong văn hóa giao thông, chúng ta luôn đề cao ý thức tự giác và nhận thức của mỗi cá nhân. Tự bản thân mỗi người thực hiện chuẩn các luật an toàn giao thông, đồng thời cũng là gương mẫu và tôn trọng những người tham gia giao thông, có trách nhiệm liên quan. Chúng ta phải không vi phạm những quy định chung, đảm bảo an toàn chung,…

Bằng B1 lái được những xe gì? Bằng B1 có lái được xe số sàn không?

Ý nghĩa của Pháp luật trong văn hoá giao thông

 • Văn hoá giao thông là một nền tảng thật vững chắc cho nền giao thông văn minh tiến bộ. Và khi văn hóa con người về giao thông được nâng cao, mỗi người cũng sẽ tự tạo ra môi trường giao thông hòa đồng và thân thiện. Chính vì thế mà việc xây dựng lên các văn hóa trong giao thông là rất điều cần thiết đồng thời cũng góp phần giúp đất nước mình ngày càng phát triển hơn.
 • 2 ý nghĩa lớn lao nhất chính là :Hạn chế sự ách tắc và gây tai nạn giao thông. Điều đó có thể làm giảm áp lực mỗi ngày cho các khu đô thị, các thành phố lớn đang phải đối mặt.

Để xây dựng được các văn hóa giao thông hiện nay theo lối tích cực, không chỉ sự vào cuộc của các cơ quan quản lý mà cả sự phối hợp của mọi các nhân trong cộng đồng là hết sức quan trọng. Mỗi cá nhân đóng góp một hành động nhỏ, từ đó mới có thể xây dựng nên một xã hội với văn hoá giao thông chặt chẽ và vững mạnh.

Biểu hiện con người có văn hoá giao thông

Biểu hiện tiêu biểu của con người có văn hoá giao thông cụ thể như sau:

 • Nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các luật lệ về người và biển báo chỉ dẫn giao thông

Việc đi đúng làn đường, chấp hành hệ thống đèn giao thông là bắt buộc với người  đang tham gia giao thông. Điều này thể hiện rất rõ ở các văn hóa giao thông của một số nước phát triển(ví dụ như Nhật Bản). Tuy nhiên ở Việt Nam, mặc dù luật đã quy định rõ, nhưng việc sử dụng mũ bảo hiểm, dùng chất kích thích khi điều khiển các phương tiện giao thông,… vẫn đang còn hạn chế.

 • Không tiếp tay cho những người vi phạm luật giao thông

Việc bản thân vi phạm là một trong những biểu hiện rõ nét nhất trong việc chống đối lại pháp luật. Tuy nhiên, không thể bỏ qua các hành vi làm ngơ hay tiếp tay, giúp đỡ người khác để có hành vi vi phạm giống mình. Việc nhiều người cùng nhau, ùa nhau sai trở thành xu hướng,khiến người khác sai theo. Và từ đó, những tai nạn vô cùng đáng tiếc dễ xảy ra và xảy ra với tỉ lệ càng tăng.

 • Phối hợp lực lượng chức năng giải quyết sự cố giao thông

Khi xảy ra tai nạn hay xảy ra một sự cố bất ngờ, người tham gia giao thông cần có những hành vi ứng xử phù hợp, văn minh với hoàn cảnh. Nếu bạn biết sơ cứu, hãy giúp đỡ người gặp tai nạn. Ngoài ra, có thể hỗ trợ các lực lượng chức năng để phong tỏa hiện trường, hay các công việc cần thiết khác.

 • Sử dụng phương tiện đảm bảo như động cơ điện, động cơ giảm khí thải

Phương tiện quá cũ, gây ra tiếng nổ, tiếng kêu lớn, lượng khí thải ra nhiều, bạn cần phải thay mới và sửa chữa kịp thời.

 • Giúp đỡ những người khuyết tật, trẻ em và những người lớn tuổi

Chủ động sẽ tạo nên một nếp văn hóa về giao thông tốt đẹp và văn minh.

Thực trạng giao thông ở Việt Nam

Còn rất nhiều hạn chế tồn đọng lại trong giao thông của Việt Nam. Đã có nhiều ý kiến về văn hoá giao thông, cho rằng “hệ thống giao thông Việt Nam giống như quả bóng, dẹp được chỗ này thì chỗ khác bị ùng ra”.

Đơn xin đổi, cấp lại Giấy phép lái xe mẫu mới nhất 2020

Nguyên nhân chủ yếu:

 • Ý thức người tham gia giao thông còn kém: sử dụng chất kích thích khi lái xe, lạng lách, đánh võng,…
 • Việc chưa am hiểu về luật và điều khiển các phương tiện theo cảm tính
 • Cơ sở hạ tầng xuống cấp: xuất hiện nhiều “ổ gà”, mặt đường gồ ghề và vỡ…

Làm thế nào để nâng cao về văn hoá giao thông

Mẫu Giấy ủy quyền sử dụng xe máy, thủ tục làm giấy ủy quyền xe máy

 • Xây dựng văn hoá giao thông bản thân, gia đình.
 • Tuyên truyền ý nghĩa văn hoá giao thông để nâng cao văn hóa giao thông trong giới trẻ.
 • Quy hoạch các chợ dân sinh nhằm giảm thiểu tình trạng bán hàng rong.
 • Giải quyết, xử lý tình trạng lấn chiếm lề đường.
 • Kiểm tra, phân luồng, hướng dẫn, xử lý phương tiện giao thông thường xuyên tại những tuyến đường trọng yếu.
 • Xử lý nghiêm minh đối tượng vi phạm luật an toàn giao thông, tạo ra văn hoá tốt đẹp hơn.

 

Tin liên quan