U Minh thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

U Minh thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (12/08/2021)

Thực hiện Quyết định số 1442/QĐ-UB ngày 01/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, qua gần 4 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân trên địa bàn huyện U Minh cơ bản chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định, an ninh trật tự đảm bảo, cung ứng hàng hóa ổn định, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và giá cả ổn định. Bên cạnh đó, UBND huyện thành lập các Tổ công tác tích cực triển khai các nhiệm vụ được phân công, trực tiếp đi kiểm tra tại các xã, thị trấn và ấp, khóm, đôn đốc hướng dẫn địa phương tuyên truyền, động viên cán bộ, Nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng thực hiện tuần tra, kiểm tra

Ông Nguyễn Hoàng Hải, chủ tiệm tạp hóa Thế Anh, ấp 9, xã Nguyễn Phích thông tin: Từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, đối với các mặt hàng thiết yếu bán theo giá niêm yết, khu vực bán có căn dây giữ khoản cách giữa người mua với người bán và chấp hành nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch bệnh.

UBND huyện thành lập 03 chốt kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa bàn giáp ranh với xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, 06 chốt kiểm tra trên khu vực biên giới biển, do Đồn Biên phòng Khánh Hội, Khánh Tiến quản lý, lực lượng được phân công trực 24/24. Tiến hành kiểm tra, rà soát chặt chẽ người ra vào địa bàn theo quy định, đến nay chưa ghi nhận trường hợp người ngoài tỉnh về địa phương không đúng với quy định.

Ngoài ra, Cảnh sát giao thông Công an huyện tổ chức tuần tra được 949 cuộc, có 3.032 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua tuần tra phát đã phát hiện 285 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao xử phạt vi phạm hành chính 21 trường hợp số tiền 18 triệu đồng; 862 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch đang đề xuất xử lý 264 trường hợp; xử phạt 12 trường hợp số tiền 16 triệu đồng, nhắc nhở 484 trường hợp, đang xử lý 140 trường hợp, chủ yếu là các vi phạm như tập trung đông người, ra khỏi nhà trong trường hợp không thật sự cần thiết.

Đối với tình hình quản lý công trình xây dựng trên địa bàn huyện, các chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với công nhân đang thi công công trình, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Hàng ngày đơn vị thi công cập nhật, báo cáo danh sách công nhân đến địa phương và quản lý chặt chẽ công nhân, cấp giấy đi đường cho công nhân đúng quy định.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Toản, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Thủ trưởng các ngành liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã: Khánh An, Nguyễn Phích tham mưu UBND huyện thành lập 02 chốt (Chốt Cầu Khánh An, thuộc xã Khánh An; Chốt tuyến Kênh Xáng Bình Minh, thuộc xã Nguyễn Phích) và bố trí lực lượng trực 24/24. Công an huyện kiểm tra, bố trí nơi trực chốt, trang bị đảm bảo điều kiện sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ làm việc vụ tại chốt trực. Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với UBND các xã, thị trấn U Minh khảo sát, bố trí nơi cách ly tạm thời đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch tại các điểm tập kết hàng hóa, đồng thời sắp xếp, bố trí chỗ nghỉ tạm, tập trung cho các tài xế, tài công, người theo phương tiện (nếu có nhu cầu nghỉ lại) sau khi kết thúc việc bốc xếp hàng hóa.

Thông báo đến các cơ sở kinh doanh tại khu vực chợ cam kết việc vận chuyển hàng hóa lên xuống, cơ sở phải có đăng ký với chính quyền địa phương khi lên xuống hàng hóa; đồng thời phải được sự giám sát chặt chẽ của ngành chức năng và Tổ Covid-19 cộng đồng. Thông tin đến tất cả các cơ sở, chế biến, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải thực hiện nghiêm theo phương án đã được phê duyệt và các chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Công an huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt là đối với xe tải nội tỉnh, ngoại tỉnh trong thời gian thực hiện các quy định về giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các quy định về di chuyển, vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách trên địa bàn huyện.

Giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp UBND các xã, thị trấn U Minh rà soát, các đối tượng sản xuất, kinh doanh thuộc diện khó khăn, hộ nghèo ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 có cần phải được hỗ trợ để chủ động khi đủ điều kiện hỗ trợ và có nguồn lực để hỗ trợ. Triển khai thực hiện chi trả theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; đảm bảo kịp thời, minh bạch, chính xác và đúng theo quy định. Tiếp tục rà soát danh sách các đối tượng học tập, lao động ở ngoài tỉnh; đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu muốn về địa phương theo danh sách, thứ tự ưu tiên; lưu ý công tác rà soát phải đảm bảo minh bạch, công khai, đúng đối tượng, không để bỏ sót,.. để khi có điều kiện sẽ tiến hành đưa, rước người dân trở về theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên.

 Đối với khu cách ly tập trung: Trường hợp hoàn thành cách ly tập trung, Trung tâm y tế huyện chỉ đạo thực hiện vệ sinh, sát khuẩn… chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly theo quyết định của UBND tỉnh. Trung tâm y tế huyện bổ sung thêm giường bệnh và bố trí đội ngũ y, bác sĩ đảm bảo để phục vụ tại khu cách ly điều trị, đẩy nhanh công tác tiêm ngừa vaccine phòng, chống Covid-19 theo quy định; chủ động chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tiêm đủ, đúng khi vacine được phân bổ về huyện./.

Trọng Nguyễn