Trương Gia Bình là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của Trương Gia Bình

Trương Gia Bình là cái tên gắn liền với thương hiệu FPT mà cuộc đời, sự nghiệp của ông thực sự là một câu chuyện “truyền cảm hứng”. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Trương Gia Bình là ai, tiểu sử và những thành tựu nổi bật của Trương Gia Bình.

Trương Gia Bình là ai?

Trương Gia Bình là một doanh nhân Việt Nam thành đạt sinh năm 1956. Hiện ông đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT, nguyên Trưởng khoa Khoa Quản  trị Kinh doanh Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học FPT, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng các Doanh nghiệp trẻ Việt nam từ năm 1998 đến 2005, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân từ năm 2017 đến  nay.

truong-gia-binh-la-ai

Tóm tắt tiểu sử Trương Gia Bình

Trương Gia Bình sinh ngày 19/5/1956 tại Nghệ An, là con trai của bác sĩ Trương Gia Thọ, nguyên quán ở Điện Phong, Điện Bàn, Quảng Nam – Đà Nẵng.

Ông là cựu học sinh chuyên toán trường THPT Chu Văn An Hà Nội, tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Moscow năm 1979, bảo vệ thành công luận án Phó Giáo sư tại Đại học Tổng hợp Moscow năm 1983 và được nhà nước phong tặng học vị Phó Giáo sư năm 1991.

– Người vợ đầu tiên của Trương Gia Bình là bà Võ Hạnh Phúc, con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hiện tại, vợ của Trương Gia Bình là bà Nguyễn Tuyết Mai – Chủ tịch Công ty du lịch Vidotour.

Sự nghiệp của Trương Gia Bình

* Sự nghiệp khoa học

– Năm 1982, thanh niên 26 tuổi Trương Gia Bình quyết định hồi hương sau nhiều năm học tập, nghiên cứu  tại nước ngoài và làm việc tại Viện Cơ học thuộc Viện khoa học Việt Nam.

– Từ năm 1983 đến 1985, Ông là nghiên cứu viên cao cấp thuộc Viện toán học Steclov thuộc viện Hàn Lâm Khoa học Xô viết.

– Năm 1989, ông là nghiên cứu viên tại Viện Max-Plant, Gottinggen của Cộng hòa Liên bang Đức.

– Năm 1991 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Phó Giáo sư

– Từ năm 1995 đến nay: Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội.

truong-gia-binh-ceo-fpt

* Sự nghiệp kinh doanh

– Bước sang tuổi 32, ông cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư khác, trong đó có Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam sáng lập nên Công ty Công nghệ Thực phẩm, tiền thân của Tập đoàn FPT sau này với số tiền vay mượn từ GS Vũ Đình Cự. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, FPT hiện nay là tập đoàn Cộng nghệ hàng đầu Việt Nam, với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là công nghệ thông tin và viễn thông, cung cấp dịch vụ tới 63/63 tỉnh thành tại Việt Nam và không ngừng mở rộng hoạt động ra thị trường ngoài nước với sự có mặt tại 19 quốc gia trên thế giới.

Quá trình công tác của Trương Gia Bình được tóm tắt bằng những mốc thời gian đáng chú ý sau đây:

– Tháng 9/1988: Chủ tịch  Công ty Công nghệ Thực phẩm

– Từ 1988 đến 2002: Tổng Giám đốc Công ty FPT

– Từ 2002  đến 2013: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FPT

– Từ 2005 đến 2008: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

– Tháng 4/2013: Thành viên Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT

– Năm 2017: FPT tiếp tục bổ nhiệm ông  làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kì 2017-2022.

– Tháng 4/2018: là thành viên HĐQT Công ty TNHH Giáo dục FPT (FPT EDU), Chủ tịch HĐQT Đại học FPT

– 27/4/2018, trở thành thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB)

– Tháng 6/2018,Trương Gia Bình có mặt trong danh sách HĐQT Vietcombank được 2 tháng, FPT nhận luôn gói thầu về Công nghệ thông tin của ngân hàng.

Những thành tựu của Trương Gia Bình

* Thành tựu trong kinh doanh

– Số liệu ngày 27/12/2019 cho thấy, ông Trương Gia Bình đứng thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất Sàn Chứng khoán Việt Nam

– Từ 2001 đến nay, doanh nhân họ Trương đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam từ 1998 đến 2005, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân trực thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

* Những đóng góp cho xã hội

Bên cạnh những thành tựu trong kinh doanh, Trương Gia Bình còn là một nhân vật đã có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho xã hội.

Theo một nguồn tin được kể lại, khi nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản đứng trước nguy cơ bị phá hủy do thảm họa sóng thần ngày 11/3/2011, ông Trương Gia Bình đã đến nhà máy của FPT tại Hitachi – nơi cách nhà máy điện hạt nhân 200km. Ông đối với mọi người, anh em công nhân bằng một sự quan tâm hết lòng và đổi lại, ông nhận được sự trung thành, cống hiến, kính trọng của họ.

Với ông, “ dù là con người “nhỏ” nhưng chúng ta cần có cái nhìn “lớn” nếu muốn làm “nên chuyện”. Cái nhìn lớn ở đây chính là tầm nhìn toàn cầu, không phải chỉ là chuyện nghĩ đến hơn 90 triệu người dân Việt Nam, cũng không phải là 600 triệu người trong cộng đồng các quốc gia ASEAN mà phải hướng đến 7 tỷ người trên toàn cầu

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp suốt mấy mươi năm của Trương Gia Bình, ông cho người đời thấy được bản thân vừa mang cái chất của “dân kĩ thuật”, “dân nghiên cứu” – một trí thức điển hình gắn với việc đèn sách; đồng thời cũng là  một chiến lược gia xuất sắc, một doanh nhân “truyền cảm hứng” cho thế hệ trẻ với tài năng, tấm huyết, không ngại lùi để tiến. Những cống hiến của ông không chỉ cho bản thân, cho công ty mà còn cho cả nền giáo dục – kinh tế Việt.

Qua bài viết trên đây, chúc các bạn có thể học hỏi được thêm những kiến thức bổ ích từ cuộc đời, sự nghiệp của doanh nhân Trương Gia Bình.