Huy động vốn là một hoạt động thường thấy trong nền kinh tế tiền tệ hiện nay. Với những dự án lớn, khi một cá nhân không đủ tài chính để thực hiện thì việc huy động góp vốn từ nhiều nguồn khác nhau đem lại khá nhiều lợi ích cho tất cả các bên. Để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của những bên tham gia góp vốn trong suốt quá trình hợp tác, người ta thường ký kết một giao ước chung được gọi là hợp đồng góp vốn. Vậy, hợp đồng góp vốn là gì? Những quy định và thông tin cần biết về loại hợp đồng này sẽ được chúng tôi đưa đến cho bạn trong bài viết dưới đây. Đồng thời, những mẫu hợp đồng góp vốn chuẩn nhất cũng sẽ được chúng tôi tổng hợp lại tại đây.

Nếu không muốn bị đánh mất một số quyền lợi của mình khi góp vốn với người khác, bạn hãy đọc thật kỹ bài viết này nhé!

Hợp đồng góp vốn là gì?

Việc lập nhóm, cùng nhau góp vốn đầu tư kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư bất động sản hiện nay trở nên khá phổ biến. Vốn ở đây có thể là tiền, vàng, bất động sản… hoặc bất kỳ loại tài sản bảo đảm nào miễn là được các bên tham gia đồng ý chấp nhận. Nếu không đủ vốn để đầu tư thì cơ hội tốt đến mấy cũng trở nên lãng phí. Tuy nhiên, nếu quá tham lam lợi nhuận mà lơi lỏng việc ràng buộc và quy định trách nhiệm khi góp vốn có thể dẫn đến những tranh chấp gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, việc ký kết hợp đồng góp vốn (HĐGV) là điều cần thiết phải làm.

Tổng hợp các mẫu hợp đồng góp vốn thông dụng nhất hiện nay

huy động vốn là cách hợp tác đầu tư thông minh hiện nay

Về bản chất, đây này là một giao kèo bằng văn bản giữa các bên khi cùng nhau góp vốn để sử dụng vào một mục đích chung nào đó. Hợp đồng này sẽ ràng buộc trách nhiệm mỗi bên khi tham gia, đồng thời quy định rõ về việc phân chia lợi nhuận khi có. Luật pháp Việt Nam không bắt buộc mọi người khi tham gia góp vốn với nhau thì phải có giao kèo bằng văn bản. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề dễ phát sinh trong quá trình góp vốn, nhất là khi dự án chung phát sinh lợi nhuận, nếu không có thống nhất về việc chia lợi nhuận ngay từ đầu sẽ nảy sinh tranh chấp. Từ đó dẫn đến việc phân chia quyền lợi không rõ ràng và đồng đều, hoặc có thể phải kiện cáo. Bên cạnh đó, việc sử dụng số vốn đã góp cũng nên được thống nhất bằng văn bản ngay từ đầu.

Quy định về hợp đồng góp vốn

Bất kỳ một loại hợp đồng dân sự nào cũng cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì mới được công nhận là một hợp đồng có hiệu lực. Nghĩa là khi phát sinh tranh chấp, phải khiếu kiện tại tòa án hoặc tìm đến trọng tài kinh tế thì hợp đồng đã ký của các bên phải đảm bảo đúng quy chuẩn mới có thể được giải quyết. 

Các căn cứ để điều chỉnh HĐGV là Bộ luật Dân sự, Bộ luật Thương mại, Bộ luật Doanh nghiệp (nếu là góp vốn để thành lập công ty) hiện hành.  Theo đó, HĐGV có hiệu lực khi có đủ căn cứ pháp lý, các cá nhân, pháp nhân của hợp đồng phải có đủ những năng lực cần thiết. Đồng thời, đối tượng, phạm vi và các điều khoản trong hợp đồng không được vi phạm pháp luật, phải đảm bảo đúng nguyên tắc đạo đức xã hội. Hợp đồng này cần lập ra có sự chứng kiến của công chứng viên hoặc được công chứng ở những đơn vị công chứng có thẩm quyền thì sẽ có hiệu lực pháp lý.

Các loại hợp đồng góp vốn

Hiện tại, có rất nhiều loại HĐGV được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động huy động vốn. Tùy vào mục đích góp vốn, hình thức hoặc loại tài sản đóng góp mà có những loại HĐGV khác nhau.

Nếu dựa trên tiêu chí loại tài sản sử dụng để góp vốn, có thể kể đến các loại: HĐGV bằng quyền sử dụng đất, HĐGV bằng tiền mặt, HĐGV bằng tài sản. Nếu theo mục đích sử dụng vốn, chúng ta có HĐGV mua đất, HĐGV đầu tư kinh doanh, HĐGV để thành lập công ty…

mẫu hợp đồng góp vốn thông dụng nhất hiện nay

mẫu hợp đồng góp vốn thông dụng nhất hiện nay

Sau đây, chúng tôi xin điểm qua một số loại HĐGV được sử dụng phổ biến hiện nay:

Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Đây là một bản thỏa thuận pháp lý giữa các bên tham gia góp vốn, trong đó phần vốn góp vào được tính bằng giá trị của quyền sử dụng đất mà mỗi bên tham gia góp vào. Quyền sử dụng đất của các bên tham gia sẽ được tính như một khối tài sản chung, có thể được dùng vào mục đích kinh doanh, đầu tư, hoặc có thể dùng làm phương tiện hợp tác với một cá nhân hoặc tổ chức khác tùy theo sự thống nhất trong hợp đồng.

Hợp đồng góp vốn mua đất

Khác với HĐGV bằng quyền sử dụng đất, hợp đồng chung vốn mua đất là văn bản được dùng khi huy động vốn chung để mua đất. Hiện nay có rất nhiều người hoặc công ty bất động sản hoạt động trên cơ sở huy động vốn, vì vậy đây là một loại hợp đồng được sử dụng khá nhiều. 

Khi tham gia góp vốn mua đất, các bạn nên đọc thật kỹ từng điều khoản của biên bản góp vốn, điều quan trọng là hãy xác minh tính hợp pháp của các thủ tục và lô đất sắp mua. Hợp đồng này nên có những điều khoản thật chi tiết về tỷ lệ góp, tỷ lệ ăn chia lợi nhuận, thanh lý hợp đồng, phương pháp xử lý tranh chấp…

Hợp đồng góp vốn bằng tài sản

Giống như tên gọi của nó, đây là loại HĐGV trong đó vốn góp được tính trên giá trị tài sản đóng góp. Tài sản này cần được định giá bởi một tổ chức có thẩm quyền, hoặc được tự định giá, thỏa thuận của tất cả các bên góp vốn và được quy định rõ trong hợp đồng này.

Hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh

Nếu số vốn của các bên tham gia hợp đồng được dùng cho mục đích kinh doanh thì cần lập một mẫu hợp đồng này để các bên cùng ký kết. Nguồn vốn chung có thể được dùng để kinh doanh quán cà phê, kinh doanh siêu thị hoặc kinh doanh bất kỳ loại sản phẩm hợp pháp nào, miễn là được quy định rõ trong hợp đồng.

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra các mẫu hợp đồng sử dụng trong huy động vốn thông dụng dưới dạng file word, mời các bạn kéo tiếp xuống dưới, bấm vào link tải về để tham khảo.

Tải mẫu hợp đồng góp vốn

Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh: Tải ngay

Mẫu hợp đồng góp mua đất: Tải ngay

Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất: Tải ngay

Mẫu hợp đồng góp vốn bằng tiền mặt: Tải ngay

Mẫu hợp đồng góp vốn thành lập công ty cổ phần: Tải ngay

Tin liên quan