Bài báo “Dân vận” trên báo Sự Thật của chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1949 là nguồn gốc và cảm hứng cho tất cả các Đảng viên, cá nhân cán bộ, công chức viên chức trong phong trào thi đua dân vận khéo những năm vừa qua. Năm 2020 hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày truyến thống dân vận nên phong trào thi đua càng sôi nổi hơn bao giờ hết. Sau đây, EVBN xin giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin liên quan và những mẫu bài dự thi dân vận khéo năm 2020 hay nhất để bạn tham khảo.

Bài dự thi dân vận khéo năm 2020 có những nội dung nào?

Năm 2020 là một năm thành công của công tác dân vận, thể hiện qua những thành quả của cuộc chiến chống Covid-19. Mặt khác, trong không khí tưng bừng khi cả nước đang thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và 90 năm ngày truyền thống dân vận, phong trào dân vận khéo năm nay lại càng có ý nghĩa quan trọng.

Nội dung nổi bật nhất trong cuộc thi xây dựng mô hình dân vận khéo năm 2020 là chủ đề 5 không trong công tác dân vận. Theo đó, tất cả các tổ chức, cơ quan, đơn vị triển khai các mô hình dân vận khéo theo 5 tiêu chí sau đây:

  1. Không để người nghèo, người yếu thế tụt hậu bị bỏ quên: Việt Nam vẫn đang là một nước nông nghiệp, nhiều vùng miền núi, nông thôn vẫn còn lạc hậu, các đối tượng người nghèo và người dân các vùng lạc hậu luôn là đối tượng quan tâm trong các chính sách của nhà nước. Chính vì thế, đây là đối tượng được nhắc đến đầu tiên trong phong trào dân vận năm nay.
  2. Không gây phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp: Đây là phương châm hoạt động lâu dài, là định hướng trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính và cải cách toàn xã hội.
  3. Không xả rác bừa bãi ra đường phố và kênh rạch: Vấn đề môi trường hiện nay đang là một thách thức lớn không những của Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, nhờ dân vận khéo tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi ra môi trường sống là việc đầu tiên và dễ làm nhất để bảo vệ môi trường.
  4. Không vi phạm luật giao thông đường bộ: Vấn đề đảm bảo an ninh an toàn giao thông là mối quan tâm lớn của nhà nước ta nên nó không thể được bỏ qua khi thực thi dân vận khéo. Việc nâng cao ý thức người tham gia giao thông sẽ quyết định rất lớn đến an toàn giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ. Và dân vận khéo là cách tốt nhất để thực hiện điều này.
  5. Không tụ tập gây rối, ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn nơi cư trú và trên đường phố: Đây là một chủ đề cũng khá nóng thời gian qua và thực sự phù hợp khi sử dụng sức mạnh dân vận để tuyên truyền và điều chỉnh.
mẫu bài dự thi dân vận khéo năm 2020

Dân vận khéo bắt nguồn từ bài viết Dân vận của chủ tịch HCM

Như vậy, phong trào thi đua dân vận khéo 5 không năm nay đã được triển khai khá sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Ở mục tiếp theo, chúng tôi sẽ gợi ý các bạn một số nội dung để có một bài dự thi dân vận khéo năm 2020 thật ấn tượng.

Bài viết về điển hình dân vận khéo hay cần những yếu tố gì?

– Về mặt hình thức: bài dự thi cũng giống như một công trình nghiên cứu của người viết, nó cần phải được trình bày rõ ràng, chia mục cụ thể. Bài dự thi nên được đóng thành quyển, có bìa cẩn thận.

– Tiếp theo là cách chọn chủ đề để viết: Bạn có thể chọn các tấm gương dân vận khéo trong quân đội hay tấm gương dân vận khéo trong trường học, trong bệnh viện hay ngay tại nơi cư trú của mình. Hình mẫu điển hình dân vận khéo cần thực tế, được sự đánh giá tốt của người dân và thực sự là một người làm công tác dân vận khéo. Một lỗi hầu hết thường xảy ra trong các bài dự thi là việc xây dựng hình mẫu một cách chung chung, không rõ tên tuổi địa chỉ, hoặc lấy đại một người không quá xuất sắc nhưng thổi phồng sự thật gây ấn tượng không tốt cho người đọc.

– Quan trọng hơn cả là nội dung của bài dự thi. Cách triển khai nội dung bạn có thể linh động tùy theo giọng văn của mình. Vẫn phải lưu ý rằng, một bài dự thi xây dựng mô hình dân vận khéo hay và ấn tượng trước hết cần chứa những nội dung từ thực tế. Bạn có thể trình bày như một cách kể chuyện hoặc mô tả về tấm gương hay mô hình dân vận khéo của một tập thể. Đó cũng là một cách hay thường dùng trong các bài dự thi tương tự. Nếu là bài viết về cá nhân, bạn có thể triển khai một số nội dung như: Điểm sáng trong đạo đức lối sống, các mối quan hệ của người dân vận, các sáng kiến mà người đó đã làm để tuyên truyền vận động nhân dân hiệu quả, thành quả mà người đó đã đạt được trong công tác dân vận… Nếu là bài viết về mô hình dân vận khéo 2020 của các tập thể, cá nhân thì có thể tiến hành giới thiệu về mô hình, điểm mạnh và những thành quả mà mô hình đó mang lại với công tác dân vận tại địa phương.

Bài viết về điển hình dân vận khéo 2020

Mô hình dân vận khéo đã có những phát huy tích cực

Bất kỳ một bài dự thi nào muốn đạt kết quả cao cũng phải từ thực lực của bạn. Việc bạn đi sao chép của người khác sẽ khiến người đọc giống như đang đọc một bài văn mẫu, hay nhưng sáo rỗng, thiếu đi tiêu chí quan trọng nhất là tính thực tế của bài viết thì dù hay đến mấy cũng không được gì. Bạn có thể tham khảo các mẫu bài dự thi hay để biết cách triển khai nội dung, nhưng văn phong và chủ đề vẫn phải là của bạn. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 7 mẫu bài dự thi dân vận khéo 2020 hay và ấn tượng nhất để bạn tham khảo, mời kéo tiếp xuống dưới!

Xem thêm: Bản đăng ký dân vận khéo năm 2020

Tải mẫu bài dự thi dân vận khéo năm 2020 hay nhất

Trong file word mà chũng tôi đăng tải chứa 7 bài dự thi mẫu viết sẵn. Bạn đọc tích vào các link dưới đây để tải bài dự thi mẫu về tham khảo. Chúc các bạn có một kết quả thật cao trong phong trào thi đua viết bài về tấm gương và mô hình xây dựng dân vận khéo năm 2020.

Tin liên quan