Kinh tế chính trị là cụm từ mà sinh viên sợ khi lên đại học. Môn học này rất trìu tượng và khó hình dung. Có rất nhiều sinh viên học xong vẫn chưa hiểu thuật ngữ kinh tế chính trị là gì.

Thuật ngữ này được ra đời vào năm 1651 và tồn tại đến tận bây giờ. Nó trở thành một môn học kinh điển. Mà sinh viên nào cũng phải đối mặt khi lên đến cấp bậc đại học. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ kinh tế chính trị, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thuat-ngu-kinh-te-chinh-tri-01

Thuật ngữ kinh tế chính trị là gì? Đối tượng nghiên cứu của kinh tế chính trị là gì?

Thuật ngữ kinh tế chính trị là gì?

Thuat-ngu-kinh-te-chinh-tri-02

Kinh tế chính trị hay còn được gọi là political economy. Đây là một bộ môn khoa học. Bộ môn này chủ yếu nghiên cứu về các mối quan hệ của con người với các sự kiện xung quanh. Các mối quan hệ đấy có thể là với các quá trình sản xuất, trao đổi, tiêu dùng vật chất, của cải. Nói dễ hiểu hơn đó là mối quan hệ sản xuất.

Không những thế, kinh tế chính trị còn là bộ môn nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và vật chất. Mục đích nghiên cứu là để tìm hiểu và chỉ ra bản chất, quá trình. Phát hiện được các phạm trù kinh tế, các đối tượng, quy luật chung của kinh tế. Xem các quá trình đó nó khác nhau như thế nào.

Đối tượng nghiên cứu của kinh tế chính trị là gì?

Thuat-ngu-kinh-te-chinh-tri-03

Đối tượng nghiên cứu chủ yếu khi nhắc tới thuật ngữ kinh tế chính trị là quan hệ sản xuất. Nhưng mối quan hệ sản xuất này là mối quan hệ tác động qua lại của chính nó với lực lượng sản xuất. Có thể hiểu theo 1 cách khác là mối quan hệ sản xuất này. Lại chính là sự tác động qua lại lẫn nhau của cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng.

Các quan hệ về chính trị, pháp lý, pháp luật cũng rất quan trọng. Và tác động mạnh mẽ tới mối quan hệ sản xuất này. Hơn thế, kinh tế chính trị còn nghiên cứu về các quy luật kinh tế. Các quy luật này cho chúng ta thấy được mối liên quan, bản chất. Được lặp lại thường xuyên của các hiện tượng kinh tế.

Chức năng và ý nghĩa của thuật ngữ kinh tế chính trị:

Chức năng của kinh tế chính trị:

Chức năng nhận thức: 

Thuat-ngu-kinh-te-chinh-tri-04

Đây là một chức năng chung của mọi bộ môn khoa học. Vì hầu hết các bộ môn khoa học đều cần sự tư duy, nhận thức, khám phá.

Chức năng này của kinh tế chính trị được biểu hiện. Khi nó giúp cho người học môn này phát hiện, tìm thấy được bản chất của các quy trình kinh tế xã hội. Không chỉ vậy, thuật ngữ này còn giúp con người tìm ra được quy luật vận động của các hoạt động kinh tế. Điều này sẽ giúp con người tìm ra được cách để tăng trưởng kinh tế.

Chức năng thực tiễn: 

Thuat-ngu-kinh-te-chinh-tri-05

Mục đích của kinh tế chính trị không phải nhận thức được thuật ngữ rồi để đấy. Mà nhận thức để tìm giải pháp phát triển kinh tế, xã hội.

Cuộc sống xã hội hiện tại chính là bài kiểm tra tính đúng sai, hợp lý. Của những chính sách, đường lối, kết luận mà kinh tế chính trị đưa ra. Thực tế cuộc sống chính vừa là nơi xuất phát của những đường lối, chính sách. Và cũng vừa là nơi kiểm chứng chúng.

Chức năng tư tưởng: 

Kinh tế chính trị là một bộ môn khoa học xã hội. Nên chức năng tư tưởng là không thể thiếu. Chức năng này được biểu hiện trong các quan điểm. Các quan điểm này lại dùng để bảo vệ lợi ích cho tầng lớp, giai cấp nhất định.

Thuật ngữ kinh tế chính trị được coi là cơ sở hình thành, tạo dựng lên thế giới quan. Tạo nên niềm tin sâu sắc vào các cuộc đấu tranh chống áp bức, bóc lột. Của các giai cấp, đặc biệt là giai cấp công nhân.

Ý nghĩa của thuật ngữ kinh tế chính trị:

Khi bạn đã hiểu được thuật ngữ này là gì. Thì bạn sẽ hiểu được bản chất của bộ môn này. Môn học này sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của của các hiện tượng kinh tế. Nắm được quy luật nào đang vận động và chi phối nền kinh tế. Hơn thế nữa, bạn có thể phát triển, nâng cao các lý luận đó rồi áp dụng vào thực tế. Điều đó sẽ giúp xã hội sẽ phát triển hơn, tiên tiến hơn.

Môn học này còn cung cấp các chính sách , kết luận, biện pháp khoa học rất cụ thể và phù hợp. Các chính sách này sẽ góp phần phát triển, củng cố thêm cho đường lối, chính sách của nhà nước. Sao cho phù hợp, đúng đắn với tình hình kinh tế, xã hội của đất nước lúc đó.

Ngoài những điều trên, việc nắm được thuật ngữ kinh tế chính trị. Bạn cũng có thể hiểu được các quy luật kinh tế cơ bản. Các quy luật này được biết đến như cơ sở để tạo dựng nên tư duy về kinh tế, xã hội. Điều này khá quan trọng và cần thiết cho các nhà quản lý và nhà sản xuất trong tương lai.

Bài viết trên đã giới thiệu đến cho các bạn thuật ngữ kinh tế chính trị là gì. Nếu bạn hiểu rõ được thuật ngữ này. Bạn sẽ có được những lợi ích rất lớn cho cuộc sống sau này. Mong rằng các thông tin chúng tôi gửi đến bạn qua bài viết trên sẽ có ích với bạn.

Tin liên quan