Khi nghe cái tên thuật ngữ chúng ta sẽ không cảm thấy xa lạ. Vì nó được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Như thuật ngữ toán học, thuật ngữ tin học, thuật ngữ hóa học… Nhưng ít ai biết khái niệm bao hàm của nó. Cũng như các thuật ngữ được mọi người biết đến rộng rãi nêu trên. Một thuật ngữ vẫn còn có sự băn khoăn và ít thông tin, đó chính là thuật ngữ Địa Lý. Vậy hãy cũng tìm hiểu Thuật ngữ địa lý là gì ở dưới đây nhé!

Thuật ngữ Địa Lý

Thuật ngữ Địa Lý là gì?

Thuật ngữ Địa Lý được hiểu một cách khái quát chính là những từ ngữ biểu thị khái niệm Địa Lý. Về nguyên tắc, mỗi thuật ngữ Địa Lý chỉ biểu thị một khái niệm và ngược lại.Trong thuật ngữ Địa Lý cũng vậy như: Khi chúng ta nêu khái niệm của gió; Gió chính là luồng không khí chuyển động trên bề mặt đất với quy mô lớn. Chính là sự chênh lệch khí áp từ nơi có nền nhiệt cao đến nơi có nền nhiệt thấp. Đó chính là nguyên nhân hình thành gió. Chúng ta có thể thấy thuật ngữ gió sẽ chỉ biểu thị một khái niệm chứ không biểu thị nhiều khái niệm khác nhau.  

Đặc điểm của thuật ngữ địa lý là gì?

Thuật ngữ Địa Lý không có tính hình tượng. Nội dung biểu thị thuật ngữ Địa Lý là đặc trưng giải thích của thuật ngữ đó. Thuật ngữ Địa Lý sẽ cung cấp một phần tri thức nhất định cho chúng ta. giúp chúng ta có được một thông tin ngắn gọn dễ hiểu về thuật ngữ mình cần biết.

Sự khác nhau giữa quốc gia và vùng lãnh thổ là gì?

Cụ thể như thuật ngữ được giải thích như sau: Khí áp là sức nén không khí lên bề mặt Trái Đất. Tùy vào tình trạng không khí sẽ có vì vậy tỉ trọng không khí của từng địa điểm cũng sẽ khác nhau. Từ đó khí áp cũng có sự thay đổi giữa các nơi trên bề mặt.

Thuật ngữ Địa Lý không có tính biểu cảm. Tức là nó chỉ nhằm đưa ra nhưng giải thích về một đối tượng Địa Lý. Chứ mục đích không phải để bộc lộ tình cảm, cảm xúc qua thuật ngữ. Ví dụ như khi nói đến thuật ngữ các nhân tố hình thành đất là gì? Có 6 nhân tố hình thành đất là: Đá mẹ, sinh vật, địa hình, khí hậu, thủy văn và cuối cùng là con người. Thuật ngữ sẽ chỉ nhằm giải thích đối tượng để mọi người có thể nắm được rõ bản chất. Chứ nó không có tính biểu đạt cảm xúc.

Lợi ích của thuật ngữ Địa Lý là gì?

Thuật ngữ Địa Lý cung cấp cho người đọc một khối hệ thống những thông tin chính xác. Người sử dụng có thể nắm gọn kiến thức một cách khái quát nhất. Tất cả các thuật ngữ Địa Lý đều mang lại những lợi ích nhất định cho chúng ta. Mỗi thuật ngữ sẽ đảm nhận một vai trò riêng biệt. Các hiện tượng Địa Lý trong tự nhiên rất phức tạp. Chúng ta sẽ đặt ra những câu hỏi hay nguyên nhân ở đâu sinh ra chúng. Từ đó các thuật ngữ Địa Lý sẽ đóng vai trò như một người bạn. Là cầu nối giữa con người với thế giới xung quanh. Từ đó chúng ta có thể hiểu rõ hơn những đặc điểm của tự nhiên. Cũng như các hiện tượng trong đời sống xã hội liên quan đến Địa Lý như bùng nổ dân số là gì?, đô thị hóa là gì?, đất là gì?…

Một số thuật ngữ Địa Lý được sử dụng rộng rãi 

Những thuật ngữ Địa Lý được dùng phổ biến như: Trái Đất, Dân cư, Nông Nghiệp, Công Nghiệp, Dịch Vụ… Dưới đây là một số thuật ngữ được sử dụng rộng rãi như:

Thuật ngữ về Trái Đất

Trái Đất chính là một hành tinh xanh trong Hệ Mặt Trời. Và cũng chính là hành tinh lớn nhất trong 8 hành tinh. Đây là nơi duy nhất tồn tại sự sống sinh sôi và phát triển của loài người. Nhờ có khoảng cách thích hợp, nên Trái Đất nhận được lượng ánh sáng vừa đủ. Cùng với đó là sự tham gia chuyển động tự quay quanh trục và quay xung quanh Mặt Trời của Trái Đất. Đã tồn tại sự sinh trưởng nơi đây.

Thuật ngữ về Dân cư

Dân cư là tập hợp những người sống trên một lãnh thổ nào đó. Được gắn bó mật thiết với nhau qua các mối quan hệ xã hội, mối quan hệ về kinh tế. Trong đó có sự phân công lao động cũng như nơi cư trú của từng lãnh thổ nhất định.

Thuật ngữ về Nông Nghiệp

Nông Nghiệp là quá trình sản xuất lương thực, thực phẩm cho con người. Sản xuất thức ăn gia súc, tơ, sợi, và một số loại sản phẩm nông nghiệp. Phục vụ cho nhu cầu của con người, cũng như cung cấp thức ăn cho gia súc, gia cầm…

Thuật ngữ về Công Nghiệp

Công Nghiệp là một trong những bộ phận của nền kinh tế. Quá trình sản xuất ra các sản phẩm công nghiệp chính là dựa vào máy móc. Chế tạo, tái chế, chế tác, chế biến… các sản phẩm bằng công nghệ máy móc đóng vai trò quyết định. Nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, mục đích kinh doanh trong cuộc sống của con người.

Kết luận

 Đó chính là một số thuật ngữ Địa Lý được sử dụng rộng rãi trong học tập, cũng như trong cuộc sống của chúng ta. Vậy nên mỗi thuật ngữ trong mỗi lĩnh vực sẽ đảm nhận một vai trò riêng. Thì thuật ngữ Địa Lý cũng vậy, nó giúp con người mở mang tri thức. Cũng đóng vai trò như một cuốn từ điển thu nhỏ vậy! Cảm ơn các bạn đã lắng nghe.

Tin liên quan