Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các biến chủng mới liên tục sinh sôi. Dù không hề muốn nhưng Covid đã và đang ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế. Các doanh nghiệp cũng như cá nhân kinh doanh theo hộ là đối tượng chính của chúng. Doanh nghiệp thì phải đóng cửa vì không hoạt động và không có tiền để trả lương cho nhân viên. Các cá nhân kinh doanh thì không có chi phí để trả mặt bằng hoặc thất nghiệp. Tết sắp đến kèm theo nhu cầu mua sắm cuối năm cũng gia tăng. Để có tiền mua sắm thì chỉ còn cách là vay vốn ngân hàng. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu thủ tục và điều kiện vay vốn ngân hàng.

vay vốn ngân hàng

Yêu cầu cần và bắt buộc để được vay vốn ngân hàng

Điều kiện đối tượng vay vốn ngân hàng

Đối tượng sẽ được chia ra thành 2 tiêu chí là đối tượng được phép và không được phép vay vốn.

  • Đối tượng được phép vay vốn của ngân hàng
  • Cá nhân vay vốn phải có quốc tịch của một đất nước nào đó. Có thể là Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài cũng được.
  • Cá nhân vay vốn phải đủ từ 18 tuổi trở lên
  • Đối với cá nhân quốc tịch Việt Nam phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước. Cá nhân là người nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Các cá nhân vay tiền để phục vụ công việc chính đáng. Nếu nhận thấy mục đích sử dụng vi phạm pháp luật sẽ không được vay
  • Đối tượng không được phép vay vốn ngân hàng
  • Đối tượng không được phép hỗ trợ vay vốn là các thành phần có chức vụ lớn trong ngân hàng. Có thể kể đến như giám đốc, phó giác đốc, chủ tịch,…
  • Đối tượng vay vốn để thực hiện các hành vi trái phép, kinh doanh không được công nhận. Loại đối tượng này sẽ bị quy vào diện không đủ điều kiện vay.
  • Các cá nhân có điểm tín dụng thấp, nợ xấu, nợ không thể trả sẽ có thể bị từ chối.

Điều kiện về thu nhập để vay vốn ngân hàng

Để có thể vay được tiền từ ngân hàng bạn phải chứng minh được thu nhập của mình. Khi vay bạn phải đưa ra hợp đồng lao động và bản sao kê lương gần nhất. Nếu ngân hàng nhận thấy bạn không đủ khả năng chi trả khoản nợ. Khả năng cao bạn sẽ không được phép vay vốn. Ngoài ra, một số ngân hàng khác lại có những yêu cầu khác nhau.

Tài sản đảm bảo để vay vốn

Khi muốn vay vốn ngân hàng ngoài những điều kiện ở bên trên. Bạn cần phải có một tài sản nào đó có giá trị để đảm bảo và thực hiện nghĩa vụ dân sự. Nó có thể là bất động sản hoặc động sản, miễn là mức giá trị của nó ngang hoặc hơn mức vay. Có thể kể đến như nhà, xe ô tô, các vật có giá trị khác.

Các bước của quy trình vay vốn ngân hàng

Chuẩn bị hồ sơ

Như thông thường, các cá nhân đến để vay vốn sẽ nhận được những câu hỏi. Các nhân viên ngân hàng có thể hỏi những câu liên quan đến mục đích vay. Tiền lương hàng tháng, vay trong bao lâu, … Nếu như nhận thấy bạn không đủ khả năng vay họ sẽ không hỗ trợ. Ngoài ra họ cũng sẽ tư vấn mức vay phù hợp dành cho bạn.

Nhận hồ sơ và các bước thẩm định

Sau khi các nhân viên ngân hàng nhận được hồ sơ từ phía khách hàng. Ngân hàng sẽ xét lại một lần nữa những thông tin khách hàng vừa cấp. Ở mục này các ngân hàng sẽ có quy chế riêng biệt. Đối với họ ưu tiên hàng đầu là tránh rủi ro và khả năng hoàn vốn. Chỉ cần nộp đầy đủ và nhanh thông tin, hồ sơ  thì sẽ sớm được xét duyệt và nhận tiền.

Phê duyệt khoản vay

Sau khi bước thẩm vấn đã xong, các nhân viên sẽ xác nhận và gửi mức tín dụng lên cấp trên. Nếu cấp trên thấy mức vay hợp lý thì sẽ cho thông qua. Sau khi nhận được thông báo từ cấp trên, nhân viên sẽ gửi tin nhắn cho bạn để xác nhận.

Ngân hàng giải ngân tiền cho người vay

Đây có lẽ là bước đơn giản và bất cứ ai cũng muốn nhất. Khi đến được bước này có nghĩa bạn đã có thể nhận được vốn. Bạn sẽ phải ký hợp đồng để nhận được tiền. Có hai hình thức giải ngân là chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt. Thời gian nhận được tiền thường sẽ loanh quanh 1-3 ngày. Nếu số tiền muốn vay của bạn lớn hơn thì thời gian đợi giải ngân cũng lớn hơn.

Những hồ sơ cần phải chuẩn bị để vay vốn ngân hàng

Giấy yêu cầu vay vốn ngân hàng của ngân hàng

Hiện nay có rất nhiều các ngân hàng để bạn có thể lựa chọn vay vốn. Tùy thuộc vào nơi mà bạn chọn hãy xin giấy đề nghị vay vốn. Sau đó hãy điền đầy đủ những thông tin mà họ yêu cầu.

Hồ sơ pháp lý của người cần vay

Như đã đề cập ở trên, bạn hoặc người thân của bạn nếu đi vay cần mang theo. Căn cước công dân hoặc chứng minh thư cá nhân còn hiệu lực sử dụng. Ngoài ra, bạn còn có thể mang theo hộ chiếu nữa. Hộ khẩu, địa chỉ đăng ký thường trú cũng là một trong những hồ sơ bắt buộc. Nếu bạn còn độc thân thì mang theo giấy xác nhận độc thân. Đã kết hôn phải mang theo giấy đăng ký kết hôn để xác nhận.

Hồ sơ tài chính của người cần vay

Đây chính là những giấy tờ để xác minh thu nhập của bạn như nơi làm việc, hợp đồng, sao kê bảng lương. Ngoài ra người vay vốn cần phải có những giấy tờ chứng minh thu nhập khác.

Hồ sơ chứng minh mục đích vay

Nếu bạn cần vay tiền để tiêu dùng trong việc các nhân thì cần có bảng liệt kê đồ cần mua. Nếu mục đích vay để mua nhà, bất động sản cần hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc,.. Vay để xây nhà, sửa nhà cần bảng các danh mục cần thi công, bảng dự toán,..

Vay vốn ngân hàng đã trở nên phổ biến hơn trong ngày nay. Bất kỳ ngân hàng nào cũng có chính sách cho vay nên có nhiều lựa chọn. Hãy đọc kỹ bài viết này của mình để hiểu rõ về thủ tục, quy trình vay vốn. Mong rằng bạn sẽ là một người vay vốn thông minh và có ích

Tin liên quan