Trong một thời đại mà sự việc phân chia đất đai đang ngày càng trở nên phổ biến. Sẽ thật khó nếu chúng ta không nắm rõ về thủ tục của điều này. Nhưng khi cắt đất đai thì một vấn đề nữa lại nảy sinh. Đó là làm sao để có thể tách sổ đỏ hợp pháp và nhanh chóng. Mảnh đất sẽ vô giá trị nếu không có sổ đỏ. Vậy thì rốt cuộc thì thủ tục tách sổ đỏ ra sao và có khó không. Rất nhiều người đã có chung câu hỏi này. Họ băn khoăn rằng tách sổ đỏ có lâu và mất nhiều phí không. Giờ thì chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời ở dưới đây nhé.

Thủ tục tách sổ đỏ

Thế nào gọi là sổ đỏ

Khái niệm sổ đỏ

Sổ đỏ là cụm từ không chính thức để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong dân cư thì người dân thường dùng để gọi thay cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sở dĩ vậy bởi cách gọi dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận. Trên thực tế thì pháp luật đất đai từ trước tới nay không quy định về Sổ đỏ.

Tùy theo từng giai đoạn thay đổi khác nhau. Thì ở Việt Nam có các loại giấy chứng nhận sau:

  • Chứng nhận về quyền sử dụng đất đai
  • Chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đai để ở
  • Chứng nhận về quyền sở hữu nhà để ở
  • Chứng nhận về quyền sở hữu công trình cho mục đích xây dựng

Tuy nhiên vào ngày 19/10/2009 đã có sự thay đổi. Ngày này là ngày Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP. Từ ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành mẫu giấy mới về quyền sử dụng đất. Mẫu giấy này áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra còn áp dụng với cái tên quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sổ đỏ theo luật đất đai 2013

Hiện nay theo Luật Đất đai 2013 thì ta rút ra điều sau. Các văn bản hướng dẫn thi hành sẽ kế thừa cho tên gọi Giấy chứng nhận mới, cụ thể là:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý. Những giấy tờ này để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp. Nhấn mạnh rằng đó là tài sản của người có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy có thể nói Sổ đỏ là ngôn ngữ mà người dân dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cách gọi này không được pháp luật quy định. Để thuận tiện hơn thì trong nhiều bài viết thường sử dụng từ “Sổ đỏ” thay cho tên chính thức. Thực ra tên gọi của Giấy chứng nhận mới đúng như quy định của pháp luật.

Sổ đỏ được dùng trong những lúc nào

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ là chứng thư pháp lý để xác nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra nó còn xác định quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp.

Sổ đỏ cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Khi cần chuyển nhượng đất
  • Khi cần tách thửa đất đang sở hữu
  • Khi cần xây mới lại nhà cửa

Thủ tục tách sổ đỏ

Bước 1: Bước nộp hồ sơ.

Hộ gia đình, cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã phường, thị trấn. Nơi nộp sẽ là nơi có đất nếu có nhu cầu. Hoặc có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND. Hoặc có thể đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 2: Bước tiếp nhận hồ sơ thủ tục tách sổ đỏ

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ. Sau đó sẽ hướng dẫn bổ sung giấy tờ.

Trường hợp hồ sơ thông qua thì cơ quan tiếp nhận sẽ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ. Sau đó sẽ trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ trực tiếp.

Bước 3: Bước giải quyết yêu cầu.

Bước này sẽ phụ thuộc vào bên nhận hồ sơ. Khi giải quyết xong họ sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ. Lúc này người nộp chỉ cần đến và nhận kết quả. Nhưng đôi khi bước này sẽ tốn của bạn một thời gian khá dài.

Bước 4: Bước trả kết quả.

Thông thường thời gian giải quyết không quá 15 ngày làm việc. Nó sẽ tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian sẽ không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Điều này cũng áp dụng với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Phí làm thủ tục tách sổ đỏ

Sau khi tách sổ đỏ thành công, hộ gia đình tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Họ sẽ phải nộp các khoản tiền như: Lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ sang tên, tiền công chứng hoặc chứng thực..

 

Và đây chính là những gì bạn cần biết về thủ tục tách sổ đỏ. Đây là một thủ tục vô cùng quan trọng mà bạn cần phải biết. Sẽ thực sự bất lợi nếu không nắm rõ về điều này. Thủ tục pháp lý thì luôn phức tạp, vì thế hãy lưu lại bài viết này nhé. Chắc chắn chúng sẽ vô cùng hữu ích với các bạn đó. Cảm ơn các bạn đọc yêu quý của chúng tôi. Chúc các bạn có một ngày năng động và hạnh phúc.

Tin liên quan