Bạn đã bao giờ rơi vào cảnh muốn mua xe để có phương tiện đi lại nhưng lại không đủ tiền. Đây chắc hẳn là một vấn đề không nhỏ. Nhất là với những người muốn làm xe ôm công nghệ. Khó khăn về tài chính là rất lớn khi không phải ai cũng có thể trả thẳng hàng chục triệu một lúc. Nắm bắt được nỗi lòng đó các hãng bán xe đã tung ra những chương trình mua xe ưu đãi. Trong đó ta có thể thấy rằng hình thức khuyến mãi mua trả góp là hợp lý nhất. Đây là một hình thức đang được nhiều người dùng sử dụng. Để cho những bạn có nhu cầu về vấn đề này thì sau đây là thủ tục mua xe trả góp.

thủ tục mua xe trả góp

Mua xe trả góp là gì?

Mua xe trả góp là hình thức mua xe có thể coi là đặc biệt. Đặc biệt là ở đó khách hàng không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần. Khách hàng có thể thanh toán nó theo kỳ hạn từ 6 đến 12 hay thậm chí 18 tháng. Nhưng thời hạn càng lâu thì mức lãi suất càng cao và tùy thuộc vào bên cho trả góp. Thậm chí một số công ty còn hỗ trợ trả góp không tính lãi suất. Các công ty tài chính này có liên kết với đại lý hay cửa hàng mà khách hàng mua xe. Các công ty này cũng liên kết với bên cung cấp sản phẩm xe và cung cấp giải pháp tài chính.

Thủ tục mua xe trả góp

Bước số 1: Sau khi chọn được chiếc xe muốn mua. Người mua cần lựa chọn ngân hàng hoặc Công ty tài chính để vay vốn mua xe trả góp. Thường thì điều này dựa vào giới thiệu của nhân viên bán xe để biết các ngân hàng, công ty có liên kết.

Bước số 2: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi là bắt buộc. Đơn này sẽ được bên cho vay cấp cho bạn
  • Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân; sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận độc thân hay đăng ký kết hôn.
  • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm… 

Bước số 3: Ngân hàng thẩm định hồ sơ và cho ra quyết định cuối

Sau khi hồ sơ được nhận, Ngân hàng sẽ thẩm định hồ sơ cho bạn. Nếu hồ sơ bạn được duyệt thì Ngân hàng sẽ thông báo bảo lãnh khoản vay. Sau đó bạn nộp bảo lãnh và 1 khoản tiền đối ứng cho đại lý bán xe.

Bước 4: Tiến hành đăng ký xe

Đại lý bán xe sẽ xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho bạn. Họ làm vậy để bạn có giấy tờ làm thủ tục đăng ký xe

Bước 5: Ký Hợp đồng vay với ngân hàng bạn chọn

Khi đã nhận được biển số xe và giấy đăng ký xe. Người mua phải đến ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Ở đó bạn sẽ được cấp bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe.

Lưu ý khi làm thủ tục mua xe trả góp

Lưu ý đến các hình thức vay

Hình thức phổ biến nhất là sử dụng chiếc xe chuẩn bị mua để thế chấp. Với xe mới, chủ xe có thể vay được tối đa 70-90% giá trị xe. Điều này sẽ tùy vào ngân hàng và thời điểm. Thời gian vay có thể giao động lên đến 5-7 năm.

Đối với xe cũ, các ngân hàng sẽ cho vay với các xe có tuổi thọ 5-7 năm. Đặc biệt là xe Nhật hoặc xe sang có thể lên tới 9-11 năm. Tuy nhiên giá trị và thời gian vay sẽ thấp hơn xe mới. Thường chỉ là 50% giá trị xe và thời gian vay là 3-5 năm. Ưu điểm của vay kiểu này là giải ngân nhanh. Nhưng nên lãi suất thường cao và thời gian vay ngắn.

Lưu ý đến lãi suất, thanh toán, tất toán

Khi mua xe trả góp người mua cần lựa chọn gói vay và đọc kỹ các điều khoản và trả lãi hàng tháng.

Tùy vào tình hình thực tế của chủ xe mà lựa chọn các gói lãi suất cho phù hợp. Nếu có thể trả nợ trong thời gian ngắn, nên chọn gói ưu đãi lãi suất trong 1-2 năm đầu. Với gói này thì lãi suất ở mức cao hơn 2-3% so với lãi suất tiết kiệm. Nhưng sau khi hết ưu đãi, những năm sau đó lãi vay sẽ thả nổi nên thường khá cao.

Khi thanh toán cần lưu ý ngày đóng hàng tháng, gốc lãi đóng gộp hay rời. Làm vậy để tránh rơi vào nhóm nợ xấu khi quá hạn.

Lưu ý đến hồ sơ, điều kiện vay

Điều kiện để có thể mua trả góp là chủ xe cần có tài sản thế chấp. Hay có đủ năng lực tài chính và hành vi dân sự với khoản vay mong muốn. Chủ xe cũng cần có đủ các giấy tờ pháp lý cần thiết. Đối với công ty cần có báo cáo tài chính, chứng từ giao dịch hàng hóa. Các cá nhân đã có gia đình cần có sự đồng ý của cả vợ và chồng.

Đối với thế chấp bằng tải sản khác: ngân hàng sẽ thẩm định chất lượng và giá trị xe. Từ đó đưa ra mức cho vay dựa trên giá trị xe và tài sản thế chấp. Sau đó sẽ giải ngân và giữ giấy tờ hoặc chứng từ tài sản thế chấp.

Trước khi trả góp, chủ xe cần tính toán kỹ về số tiền hàng tháng phải trả để tránh gặp khó khăn trong tài chính. Lựa chọn ngân hàng và gói vay phù hợp với nhu cầu cũng là điểm cần lưu ý.

Trên đây chính là những gì bạn cần biết về thủ tục mua xe trả góp. Tuy nó khá phức tạp vì phải thông qua nhiều bên. Nhưng thực ra cũng không phải là không thể đúng không nào. Chúc các bạn sớm có chiếc xe mà mình mơ ước.

Tin liên quan